คาลิด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คาลิด
Khalid-MTV smiling.jpg
คาลิดเมื่อเดือน ตุลาคม พ.ศ. 2560
เกิดคาลิด ดอนเนล โรบินสัน
11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2541 (21 ปี)
ฟอร์ต สจ๊วต รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา
อาชีพ
  • นักร้อง
  • นักแต่งเพลง
ปีปฏิบัติงานพ.ศ. 2559-ปัจจุบัน
อาชีพทางดนตรี
แนวเพลงริทึมแอนด์บลูส์
เครื่องดนตรีเสียงร้อง
ค่ายเพลง
ส่วนเกี่ยวข้อง
เว็บไซต์khalidofficial.com

คาลิด ดอนเนล โรบินสัน (อังกฤษ: Khalid Donnel Robinson) (เกิด 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2541) เป็นนักร้องและนักแต่งเพลงชาวอเมริกัน คาลิดได้เซ็นสัญญากับ Right Hand Music Group และ อาร์ซีเอเรเคิดส์ ซึ่งได้ปล่อยซิงเกิลแรก Location ออกมาในเดือน กรกฎาคม พ.ศ. 2559 และติดอันดับสูงสุดเป็นอันดับที่ 16 บน บิลบอร์ดฮอต 100 ของสหรัฐอเมริกา และได้รับใบรับรองระดับ Quadruple platinum ที่ออกโดย สมาคมผู้ประกอบกิจการเพลงของสหรัฐอเมริกา (RIAA) อีกด้วย สตูดิโออัลบั้มแรกของเขาในชื่อ American Teen ถูกปล่อยออกมาในวันที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2560 และเป็นผลให้เขามีเพลงที่ติดอันดับท็อป 10 หลายเพลง และได้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลแกรมมีถึง 5 รางวัล

ชีวิตช่วงแรก[แก้]

คาลิด โรบินสัน เกิดเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2541 ณ ฟอร์ต สจ๊วต รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา[1] เขาใช้ชีวิตวัยเด็กในหลายสถานที่รวมไปถึง ฟอร์ต แคมป์เบลล์ รัฐเคนทักกี ฟอร์ต ดรัม นิวยอร์ก และอยู่ใน ไฮเดิลแบร์ค เยอรมนี ด้วยกันถึง 6 ปี[2] เนื่องจากแม่ของคาลิด Linda Wolfe มีอาชีพอยู่ในกองทัพซึ่งทำงานเป็นเจ้าหน้าที่เทคนิค และได้กลายมาเป็นสมาชิกวงคอรัสของกองทัพอีกด้วย ในสมัยมัธยมปลาย คาลิดได้เลือกเรียนร้องเพลงและแสดงละครเวที และเมื่อถึงมัธยมปีที่ 5 ครอบครัวของเขาก็ได้ย้ายไปอาศัยอยู่ที่ เอลแพโซ (รัฐเท็กซัส)[3]

หน้าที่การงาน[แก้]

แนวดนตรีและแรงอิทธิพล[แก้]

เพลงของคาลิดเน้นหนักไปในแนวของ ริทึมแอนด์บลูส์ และป็อป ทั้งเขาสามารถร้องเพลงได้ทั้งในระดับ แบริโทนและเทเนอร์ หรือเรียกได้ว่าเป็น แบริเทเนอร์ คาลิดมีช่วงเสียงอยู่ใน 2 อ็อกเทฟ ตั้งแต่ G2 ไปจนถึง B♭4[4] และคาลิดก็ได้ยกให้แม่ของเขาเป็นแรงบันดาลใจหลักในอาชีพนักดนตรีของตัวเอง[3]

ผลงานเพลง[แก้]

ดูบทความหลักที่: Khalid discography

อ้างอิง[แก้]

  1. Shifferaw, Abel. "Kel Mitchell, Rachael Leigh Cook Star in Khalid's High School-Themed Video for "Young Dumb & Broke"". Complex. สืบค้นเมื่อ September 29, 2017.
  2. Acosta, Dave. "Khalid finds his 'Location' in El Paso". El Paso Times. สืบค้นเมื่อ September 29, 2017.
  3. 3.0 3.1 Scott Perry, "Saved" documentary, The Fader, February 2, 2017, retrieved February 7, 2017
  4. "Khalid | The Range Place". therangeplace.boards.net. สืบค้นเมื่อ 2018-10-23.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]