คาร์ล ฟ็อน เคลาเซอวิทซ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก คาร์ล ฟอน เคลาเซวิทซ์)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คาร์ล ฟ็อน เคลาเซอวิทซ์
1 มิถุนายน ค.ศ. 1780(1780-06-01) – 16 พฤศจิกายน ค.ศ. 1831 (51 ปี)
Clausewitz.jpg
รูปคนเหมือนขณะรับราชการปรัสเซีย โดยคาร์ล วิลเฮ็ล์ม วัค
ชื่อเกิดคาร์ล ฟิลลิพ ก็อทฟรีท ฟ็อน เคลาเซอวิทซ์
ที่เกิดบวร์คไบมัคเดอบวร์ค ราชอาณาจักรปรัสเซีย
ที่ตายเบร็สเลา ราชอาณาจักรปรัสเซีย
(ปัจจุบันคือ วรอตสวัฟ ประเทศโปแลนด์)
รับใช้
ประจำการ1792–1831
ชั้นยศพลตรี
บังคับบัญชาวิทยาลัยการสงครามปรัสเซีย
การยุทธ์

คาร์ล ฟิลลิพ ก็อทฟรีท ฟ็อน เคลาเซอวิทซ์ (เยอรมัน: Carl Philipp Gottfried von Clausewitz)[1] เป็นนายพลชาวเยอรมันปรัสเซีย ได้รับการยกย่องเป็นนักทฤษฎีทหารผู้ยิ่งใหญ่และเป็นบิดาแห่งวิชาการยุทธสมัยใหม่ เปรียบเป็นดั่งบุพพาจารย์แห่งกองทัพเยอรมัน

งานเขียนของเคลาเซอวิทซ์มุ่งเน้นพิเศษไปที่ "จิตใจ" (ในความหมายของยุคใหม่คือจิตวิทยาทหาร) และมุมมองทางการเมืองต่อสงคราม หนังสือชิ้นเอกของเขาเรื่อง ว่าด้วยสงคราม (Vom Kriege) ยังไม่แล้วเสร็จสมบูรณ์ยามที่เขาเสียชีวิต เคลาเซอวิทซ์เป็นพวกสัจนิยมในหลายแง่มุม ทั้งในแง่โรแมนติก หรือใช้การใช้ความคิดอย่างหนักไปกับบรรดาผู้มีเหตุผลแห่งยุคเรืองปัญญาในยุโรป

วิธีการโต้แย้งด้วยเหตุผลของเคลาเซอวิทซ์มีลักษณะที่คล้ายคลึงกับพวกเฮเกิล อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าเคลาเซอวิทซ์และเฮเกิลอาจรู้จักกันเป็นการส่วนตัว แต่ก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่าเคลาเซอวิทซ์ได้รับอิทธิพลมาจากแนวคิดของเฮเกิลหรือไม่ เคลาเซอวิทซ์เน้นย้ำเรื่องปฏิกิริยาการใช้เหตุผลของทหารต่อปัจจัยแวดล้อมที่หลากหลาย เขาสังเกตเห็นถึงพัฒนาการอันไม่คาดคิดซึ่งเกิดขึ้นภายใต้ "ความสับสน" (fog of war, เช่น การข่าวที่ขัดแย้งกันเอง คลุมเครือ หรือผิดพลาดทั้งหมด จนเกิดความตื่นเต้นหรือตื่นกลัวในระดับสูง) ซึ่งนำไปสู่การตัดสินใจอันรวดเร็วของแม่ทัพที่ตื่นตัว เขามองประวัติศาสตร์ว่าเป็นการตรวจสอบสำคัญซึ่งภาวะนามธรรมที่ไม่สอดคล้องกับประสบการณ์ เขาแย้งว่า สงครามไม่อาจวัดปริมาณหรือรวบยอดเป็นแผนงาน เรขาคณิต และกราฟได้

ประวัติ[แก้]

เคลาเซอวิทซ์เกิดที่เมืองบวร์ค ใกล้กับเมืองมัคเดอบวร์คในราชอาณาจักรปรัสเซีย เขาเข้ารับราชการทหารปรัสเซียเมื่อปี 1792 ตั้งแต่อายุ 12 ขวบ ในชั้นยศฟาเนินยุงเคอร์ (Fahnenjunker) อันเป็นตำแหน่งที่เทียบได้กับยศสิบโททำหน้าที่ถือธงนำหน้าหน่วยทหาร และเข้าศึกษาต่อที่วิทยาลัยการสงคราม (Kriegsakademie) ในกรุงเบอร์ลินเมื่อปี 1801 และได้ศึกษางานเขียนของนักปรัชญาอย่างอิมมานูเอล คานต์ และฟรีดริช ชไลเออร์มัคเคอร์ เคลาเซอวิทซ์มักใช้เวลายามว่างศึกษาหาความรู้ทางวิชาทหารอยู่เสมอ โดยเน้นการศึกษาไปที่งานพระนิพนธ์ของพระเจ้าฟรีดริชที่ 2 มหาราช

เคลาเซอวิทซ์มีส่วนร่วมในการทัพแม่น้ำไรน์ (1793–1794) เมื่อปรัสเซียรุกรานฝรั่งเศสในช่วงการปฏิวัติฝรั่งเศสและสู้รบในสงครามนโปเลียน เคลาเซอวิทซ์ในฐานะนายทหารผู้ช่วยของนายพลเจ้าชายเอสกุสท์ แฟร์ดีนันท์ เป็นหนึ่งในทหารปรัสเซีย 25,000 นายที่ตกเป็นเชลยเมื่อกองทัพผสมปรัสเซีย-ซัคเซินของจอมพลดยุกแห่งเบราน์ชไวค์ พ่ายแพ้ต่อฝรั่งเศสในยุทธการที่เยนา–เอาเออร์ชเต็ท และถูกควบคุมตัวพร้อมกับเจ้าชายเอากุสท์จนถึงปี 1808 หลังเหตุการณ์นี้ เขาเกิดความคิดที่จะปฏิรูปกองทัพและประเทศปรัสเซีย[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. Bassford, Christopher (2002). "Clausewitz and his Works" at clausewitz.com. Retrieved 2007-06-30.
  2. Bassford, Christopher (March 8, 2016). "Clausewitz and His Works". Clausewitz.com. สืบค้นเมื่อ July 9, 2018.