คะโซะกุโนะกะตะชิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คะโซะกุโนะกะตะชิ
แสดงนำชิงโง คาโทริ
จุริ อุเอะโนะ
คิโกะ มิสุฮาระ
โทชิยูกิ นิชิดะ
จุน ฟุบุกิ
ดนตรีปิดUnpredictable Story (ellie)
ประเทศแหล่งกำเนิดญี่ปุ่น ญี่ปุ่น
ภาษาต้นฉบับภาษาญี่ปุ่น
จำนวนตอน10
การผลิต
ความยาวตอน60 นาที
ตอนแรก เพิ่มเวลาฉาย 15 นาที (21:00 - 22:09)
ตอนที่ 2 เพิ่มเวลาฉาย 10 นาที(21:00 - 22:04)
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่องTBS
ออกอากาศครั้งแรก2016.01.17 ~ 2016.03.20
การออกอากาศแรก2016.01.17 – 2016.03.20
แหล่งข้อมูลอื่น
TBS : Kazoku No Katachi เว็บไซต์

คะโซะกุโนะกะตะชิ (ญี่ปุ่น: 家族ノカタチ โรมาจิคะโซะกุ โนะ กะตะชิ) เป็นเรื่องราวของไดสุเกะ นะงะซะโตะ (ชิงโง คาโทริ) พนักงานบริษัท อายุ 39 ปี ผู้ตั้งใจแน่วแน่ว่า "จะไม่แต่งงานเด็ดขาด" เพราะเห็นว่าการอยู่เป็นโสดดีกว่าการแต่งงาน และไม่ต้องการให้ใครเข้ามาวุ่นวายในชีวิต ไดสุเกะมีความสุขอยู่ในอาณาจักรส่วนตัวมานานหลายปี จนวันที่ตัดสินใจซื้อแมนชันเป็นของตัวเอง และเป็นเหตุให้ได้มาเจอกับ ฮะนะโกะ คุมะงะอิ (จุริ อุเอะโนะ) พนักงานออฟฟิศสาว อายุ 32 ปี ที่เจ้าระเบียบ เฮี้ยบตัวแม่ และได้รับสมญานามจากไดสุเกะ และเพื่อนๆ ว่า "เจ้าแม่แห่งการเคลม" เธอเป็นสาวญี่ปุ่นยุคใหม่อีก 1 คน ที่หลังจากต้องหย่าร้างมา เธอตั้งใจว่า "ไม่ว่าอย่างไรก็จะไม่แต่งงานใหม่อีกครั้งแน่นอน"

ในสังคมปัจจุบันทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ในประเทศญี่ปุ่น ที่อดีตเคยมองว่า การเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ทำงาน แล้วแต่งงานมีครอบครัว มีลูก เป็นเรื่องปกติสามัญธรรมดาที่"ใครๆ ก็ต้องทำแบบนั้น" มาถึงวันนี้ นอกจากจะมีอัตราการเกิดน้อยลงเรื่อยๆ แล้ว หนุ่มสาวชาวญี่ปุ่น ก็มีอัตราการอยู่เป็นโสดกันมากขึ้นเรื่อยๆ" Kazoku No Katachi" จะสะท้อนให้เห็นลักษณะของครอบครัวญี่ปุ่นในยุคใหม่นี้ ผ่านตัวละครทั้ง 2 อย่าง ไดสุเกะ และ ฮะนะโกะ

นักแสดง[แก้]

พระเอกและนางเอก[แก้]

ไดสุเกะ นะงะซะโตะ (39)
รับบทโดย ชิงโง คาโทริ
ทำงานอยู่ในบริษัทผลิตเครื่องเขียนยักษ์ใหญ่ "เพนนา" ตำแหน่งหัวหน้าทีมวางแผนผลิตภัณฑ์ เป็นเจ้าของห้อง 407
ฮะนะโกะ คุมะงะอิ (32)
รับบทโดย จุริ อุเอะโนะ
ทำงานอยู่ในกลุ่มงาน "กาแฟ" แผนกวัตถุดิบผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม ของบริษัทการค้าขนาดใหญ่ชื่อว่า "เทโคะ เทรดดิง" พักอยู่แมนชันเดียวกับไดสุเกะ อยู่ห้อง 507

บริษัทเครื่องเขียน เพนนา[แก้]

เพื่อนร่วมงานที่เข้ามาทำงานรุ่นเดียวกันกับไดสุเกะ เป็นผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการหาข้อมูลหาคู่แต่งงาน ด้วยความมุ่งมั่นว่าจะต้องแต่งงานก่อนอายุ 40 ให้ได้ แต่ก็ดูเหมือนจะไม่เข้าใกล้ความสำเร็จได้สักที

พนักงานรุ่นน้องของไดสุเกะ เป็นหนุ่มป๊อปในบริษัท คอยใส่ใจคนรอบข้าง ดูเผินๆ เหมือนจะไม่มีความกระตือรือร้นในการทำงาน แต่ที่จริงแล้วเป็นคนไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ และดูเหมือนจะมีอะไรปกปิดเพื่อนร่วมงานอยู่บางอย่าง

บจก. เทโค เทรดดิง[แก้]

พนักงานเข้าใหม่ในบริษัทเทรดดิงเดียวกับฮะนะโกะ บุคลิกเป็นคุณหนูอย่างแท้จริง ไม่มีความกระตือรือร้น หรือมุ่งมั่น เกี่ยวกับการทำงานและความก้าวหน้าในงาน ใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศตั้งแต่เล็ก และหลายครั้ง รู้สึกทุกข์ใจ ที่มักจะถูกมองเป็นตัวประหลาด เวลาคุยกับฮานาโกะซึ่งเป็นรุ่นพี่ ก็จะพูดความเห็นของตัวเองออกมาเลย ได้รู้จักกับไดสุเกะเพราะฮะนะโกะ และค่อยๆพัฒนาเป็นความ รู้สึกชอบพอมากขึ้นเรื่อยๆ

พนักงานสัญญาจ้าง เข้าทำงานปีเดียวกับฮานาโกะ ทำงานอยู่แผนกเดียวกัน สนิทกันทั้งในการทำงานและเรื่องส่วนตัว เป็นที่ปรึกษาที่ดีให้กันเสมอ แต่มีแค่เรื่องเดียว ที่ต่างจากฮะนะโกะก็คือ เธอไม่อยากเป็นโสด และอยู่ระหว่างการหาคู่แต่งงานอย่างลับๆ

บ้านนะงะซะโตะ[แก้]

เคยเป็นชาวประมงมาก่อน เคยเป็นคนเงียบขรึมและแข็งกระด้าง แต่ตั้งแต่ภรรยาเสียชีวิตไป ก็กลายเป็นคนที่ใช้ชีวิตอย่างอิสระเต็มที่ เหมือนเปลี่ยนเป็นคนละคน ต่อมาได้แต่งงานใหม่กับม่ายสาวลูกติดชื่อ เมะงุมิ โดยไม่ได้ปรึกษากับไดสุเกะก่อน เมื่อเมะงุมิหนีไป จึงพา โคะตะ ลูกติดของเมะงุมิ ขึ้นมาที่โตเกียว และยึดเอาแมนชั่นของไดสุเกะ เป็นที่พักในระหว่างที่ตามหาเมะงุมิ

  • มิซะโยะ นะงะซะโตะ / โยโกะ อะซะจิ - แม่ของไดสึเกะ เสียชีวิตไปเมื่อ 5 ปีก่อน
  • เมะงุมิ นะงะซะโตะ (41) / มิกิ มิซุโนะ - แม่ของโคตะ และเป็นภรรยาใหม่ของโยโซ

แยกทางกับพ่อของโคตะนานมาแล้ว ไม่ประสบความสำเร็จทั้งเรื่องงานและความรัก จนได้มาแต่งงานกับโยโซ แต่แล้ววันหนึ่ง ก็มาหนีไปจากโยโซและโคะตะ

เมื่ออยู่ดีๆ แม่ซึ่งแต่งงานใหม่กับโยโซ มาหายตัวไป จึงได้เข้ามาอาศัยอยู่ที่แมนชั่นของไดสุเกะ พร้อมกับโยโซ เป็นคนเก็บกด ไม่พูด ไม่แสดงออกทางสีหน้าท่าทางใดๆ แม้ว่าอยู่ดีๆ แม่จะหายตัวไป ทำให้โยโซคอยเฝ้ามองด้วยความเป็นห่วงตลอดเวลา

บ้านคุมะไก[แก้]

  • ริสึโกะ คุมะไก (60) / จุน ฟุบุกิ - แม่ของฮะนะโกะ หลังจากไปใช้ชีวิตหลังเกษียณกับสามีที่ต่างจังหวัดได้ไม่นาน ก็เกิดทนอากาศหนาวเย็นและความยากลำบากในการใช้ชีวิตประจำวันที่นั่นไม่ได้ จึงตัดสินใจแยกกันอยู่กับสามี และกลับเข้าเมืองมาคนเดียว โดยไม่ได้บอกฮะนะโกะก่อน เวลามีอะไรเกิดขึ้น ก็จะพูดว่า "ชีวิตของเรา กำลังจะเริ่มต่างหากล่ะ" ขัดแย้งกับฮะนะโกะบ่อยครั้ง แต่ในความเป็นจริง มีความห่วงใยในอนาคตของฮะนะโกะอย่างมาก

อื่นๆ[แก้]

  • มิกะ โอโนะ (37) / อะริซะ มิซึกิ - อดีตแฟนของไดสึเกะ คบหากันมาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย เคยคิดจะแต่งงานกันครั้งหนึ่ง แต่เห็นว่าไดสึเกะนั้นชอบอยู่คนเดียวมากกว่า และไม่เหมาะกับการแต่งงาน จึงเลิกรากันไปในปีที่ 7 หลังจากนั้น ก็ไปแต่งงานกับผู้ชายอีกคนที่ไดสึเกะมองว่า เป็นผู้ชายที่ไม่ได้เรื่อง ปัจจุบันมีลูกชาย 2 คน และใช้ชีวิตครอบครัว 4 คน พ่อแม่ลูกอย่างมีความสุข
  • คะซุยะ ทะกะเซะ (35) / เค ทะนะกะ - อดีตสามีของฮานาโกะ ตั้งแต่หย่ากันไป ก็ไปทำงานอยู่ต่างประเทศมาตลอด และเพิ่งกลับมาที่ญี่ปุ่นอีกครั้ง
  • อะยะ โคะซุเอะ (28) / อัน นะกะมุระ - หญิงสาวที่รักกีฬาและการออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจ เป็นคนสวย รูปร่างดี และเป็นเทรนเนอร์ให้กับไดสึเกะ มีความตั้งใจและมีความรู้เฉพาะทางด้านการเป็นเทรนเนอร์
  • ชิเงะซัง (71) / เระโอะ โมะริโมะโตะ - เพื่อนสนิทตั้งแต่วัยเด็กของพ่อไดสึเกะ

ชื่อตอนและอัตราความนิยมในการชม (ในประเทศญี่ปุ่น ณ วันที่มีการออกอากาศ)[แก้]

ตอน
วันที่ฉาย
ชื่อตอน
ชื่อตอน (ภาษาญี่ปุ่น)
อัตราความนิยม
ตอนที่ 1 2016.01.17 ลูกๆผู้ไม่ยอมแต่งงาน VS พ่อแม่ที่แสนจะสุดโต่ง 結婚しない息子と娘vs超破天荒な父と母 09.3%
ตอนที่ 2 2016.01.24 อดีตสามีเป็นพวกโรคจิต!? อันตรายเริ่มย่างกรายมาถึงปราสาทของผมแล้ว! 元夫はストーカー⁉︎俺の城に危機迫る! 09.0%
ตอนที่ 3 2016.01.31 ของขวัญสุดท้ายจากแม่ผู้จากไปถึงพ่อและลูกชาย 亡き母からオヤジと息子へ最後の贈り物 10.3%
ตอนที่ 4 2016.02.07 อดีตสามีที่อยากกลับมาคืนดี กับความสัมพันธ์แบบสามเส้าของเรา 再婚をしたい元夫と奇妙な三角関係勃発 09.9%
ตอนที่ 5 2016.02.14 การหย่าร้างในคืนก่อนงานแต่งงาน!? สายสัมพันธ์ของสามีภรรยาที่พ่อกับแม่ช่วยสร้างขึ้น 結婚式前夜に離婚!?父母が結ぶ夫婦の絆 08.6%
ตอนที่ 6 2016.02.21 นี่พ่อก็โดนด้วย...ภรรยาใหม่กลายเป็นพวกหลอกลวง!? オヤジおまえもか…後妻は結婚詐欺師!? 08.6%
ตอนที่ 7 2016.02.28 เหตุผลที่พ่อแต่งงานกับผู้หญิงไม่เอาไหน オヤジがダメな女と再婚した本当の理由 08.0%
ตอนที่ 8 2016.03.06 เหตุผลที่พ่อต้องจากไป オヤジが死ぬ理由 07.6%
ตอนที่ 9 2016.03.13 เหตุผลที่เธออยากอยู่กับเขา あいつと一緒にいたい理由 08.9%
ตอนที่ 10 2016.03.20 การขอแต่งงานที่อยากให้พ่อได้ฟัง オヤジに聞かすプロポーズ 09.6%
อัตราความนิยมในการชมโดยเฉลี่ย ประมาณ 8.99% [1]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]


TBS: ละครวันอาทิตย์
ก่อนหน้า คะโซะกุโนะกะตะชิ ถัดไป
Shitamachi Rocket
(2015.10.19 - 2015.12.20)
99.9-Keiji senmon bengoshi
(2016.4.17 - )