คอลเกต-ปาล์มโอลีฟ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

บริษัท คอลเกต-ปาล์มโอลีฟ (อังกฤษ: Colgate-Palmolive Company; NYSE: CL) เป็นบริษัทข้ามชาติจากสหรัฐอเมริกา เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ในบ้าน, เครื่องใช้เพื่อสุขภาพ และเครื่องใช้ส่วนตัว เช่นผลิตภัณฑ์สบู่, ผงซักฟอก, สินค้าเพื่อสุขอนามัยในช่องปาก เช่นยาสีฟันและแปรงสีฟัน สำนักงานใหญ่ของบริษัทตั้งอยู่ที่พาร์คแอวะนู แมนฮัตตัน นิวยอร์ก [1] เกิดจากการควบรวมกิจการของบริษัท คอลเกตแอนด์คัมปานี แห่งนิวยอร์ก โดยบริษัท ปาล์มโอลีฟ-พีท จากเมืองมิลวอกี ในปี ค.ศ. 1928 ผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงได้แก่ ยาสีฟันคอลเกต และสบู่และยาสระผมปาล์มโอลีฟ

บริษัท คอลเกตแอนด์คัมปานี ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1806 โดยนายวิลเลียม คอลเกต เริ่มจากการเป็นตั้งโรงงานสบู่และเทียนไข ใช้ชื่อว่า "วิลเลียม คอลเกต แอนด์คัมปานี" (William Colgate & Company) หลังจากนายคอลเกตเสียชีวิตในปี ค.ศ. 1857 บุตรชายของเขาได้เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น "Colgate & Company" บริษัทเป็นผู้ริเริ่มจำหน่ายยาสีฟันแบบบรรจุหลอดเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1908

บริษัท ปาล์มโอลีฟ-พีท ก่อตั้งโดยนายบี.เจ. จอห์นสัน ซึ่งเป็นผู้คิดค้นสูตรการผลิตสบู่ที่มีส่วนผสมของน้ำมันปาล์มและน้ำมันมะกอกในปี ค.ศ. 1898 [2] สบู่ปาล์มโอลีฟได้รับความนิยมจนเป็นสบู่ที่มียอดขายสูงสุดในขณะนั้น

ปัจจุบัน คอลเกต-ปาล์มโอลีฟ เป็นบริษัทคู่แข่งของพรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล ผู้ผลิตสบู่และผงซักฟอกที่มียอดขายรวมเป็นอันดับหนึ่งของโลก

อ้างอิง[แก้]

  1. "Legal/Privacy." Colgate-Palmolive. Retrieved on June 26, 2010.
  2. "Colgate-Palmolive Company History: Creating Bright Smiles for 200 Years". สืบค้นเมื่อ 2009-02-24.