คอนทรา (วิดีโอเกม)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คอนทรา (Contra)
คอนทร่า.jpg
คอนทรา เกมแอ็คชั่นจากโคนามิ
ผู้พัฒนา โคนามิ
ผู้จัดจำหน่าย โคนามิ
ออกแบบ เวอร์ชันอาเขต
โคจิ ฮิโรชิตะ (ไดเร็กเตอร์)
เวอร์ชัน NES
ชิเกฮารุ อุเมซากิ (ไดเร็กเตอร์)
Shinji Kitamoto (ไดเร็กเตอร์)
เครื่องเล่น เกมตู้
อัมสแตรด CPC
คอมมอดอร์ 64
ZX สเป็คตรัม
แฟมิคอม
พีซี เอ็มเอสดอส
เอ็มเอสเอ็กซ์ 2
PC ไมโครซอฟท์วินโดวส์
พอกเก็ต พีซี
เอกซ์บอกซ์ 360 (เอกซ์บอกซ์ไลฟ์อาเขต)
วางจำหน่าย เวอร์ชันอาเขต
JPN NA EU20 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1987
เวอร์ชัน NES
NA 2 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1988
JPN 9 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1988
PAL 28 ธันวาคม ค.ศ. 1990
เวอร์ชันคอมมอดอร์ 64
EU NA 1988
เวอร์ชันอัมสแตรด CPC
EU ค.ศ. 1988
เวอร์ชัน ZX สเป็กตรัม
EU ค.ศ. 1988
เวอร์ชัน PC MS-DOS
NA ค.ศ. 1988
เวอร์ชัน MSX2
JPN 25 พฤษภาคม ค.ศ. 1989
เอกซ์บอกซ์ 360 อาเขตเวอร์ชัน
NA EU 8 พฤศจิกายน ค.ศ. 2006
แนว แอ็คชัน
รูปแบบ วิดีโอเกมผู้เล่นคนเดียว, สองคนร่วมกัน
อุปกรณ์ จอยสติ๊ก 8 ทิศทาง, 2 ปุ่มกด
ชนิดของตู้เกมที่ใช้ อัพไรท์
ซีพียู โมโตโรลา 6809 (1.5 เมกะเฮิร์ซ)
เสียง โมโตโรลา 6809 (2 เมกะเฮิร์ซ)

คอนทรา (อังกฤษ: Contra; ญี่ปุ่น: 魂斗羅) เป็นชื่อเกมแนวแอคชัน ซึ่งผลิตโดยบริษัทโคนามิจากประเทศญี่ปุ่น โดยตัวเอกได้ใช้อาวุธปืนกระหน่ำยิงเหล่าวายร้ายอย่าง สัตว์ประหลาด หุ่นยนต์ และเหล่าเอเลียน

สำหรับตัวละครเอกในภาคแรกๆ Lance นั้นได้ต้นแบบมาจากซิลเวสเตอร์ สตรอลโลน นักแสดงฮอลลีวูดชื่อดัง ผู้รับบทเป็น "จอห์น แรมโบ้" ในภาพยนตร์เรื่อง First Blood และ Rambo: First Blood Part II ส่วน Bill นั้น ได้ต้นแบบมาจากอาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์ นักแสดงฮอลลีวูดชื่อดัง ผู้รับบทเป็น "มาร์ค คามินสกี้" ในภาพยนตร์เรื่อง Raw Deal และ "จอห์น แม็ททริกซ์" ในภาพยนตร์เรื่อง Commando สำหรับการออกแบบตัวละครด้วยนั่นเอง

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

ในเกมคอนทร่า ผู้เล่นจะทำการควบคุมตัวละครที่เป็นทหารคอมมานโดติดอาวุธซึ่งมีชื่อว่า Bill และ Lance ซึ่งได้รับภารกิจไปปราบองค์กรก่อการร้ายชื่อว่า "เรดฟอลคอน" ซึ่งเป็นองค์กรที่มีแผนการยึดครองโลก โดยรายละเอียดของเกมจะแตกต่างกันไป โดยเวอร์ชันของญี่ปุ่นได้กำหนดฉากเป็นหมู่เกาะกาลูกา ซึ่งเป็นดินแดนสมมติในเขตโอเชียเนีย ในปีอนาคตกาลที่ 2633[1][2] ในขณะที่คู่มือเกมแฟมิคอมของเวอร์ชันอเมริกัน ได้กำหนดฉากเป็นเกาะไร้ชื่อในอเมริกาใต้ยุคปัจจุบัน และในเวอร์ชันอเมริกันนี้ ยังเปลี่ยนให้องค์กรเรดฟอลคอนเป็นชื่อของกองทัพของเหล่าเอเลียนแทนอีกด้วย[3]

รูปแบบการเล่น[แก้]

ผู้เล่นที่หนึ่งจะได้รับบทเป็นบิล ส่วนผู้เล่นที่สองจะได้รับบทเป็นแลนซ์ ตัวเกมเป็นรูปแบบ รันแอนด์กัน (Run & Gun) มุมมองด้านข้างเคลื่อนที่ หรือ (Side Scrolling) ผู้เล่นควบคุมตัวละครด้วยการเดินหน้า ถอยหลัง เงยหน้า นอนยิง ด้วยปุ่มลูกศร กระโดดและยิงปืน ด้วยปุ่มเล่น ผู้เล่นจะต้องเดินจากด้านซ้ายของฉากไปยังด้านขวาสุดของฉาก และกำจัดศัตรูที่แข็งแกร่งที่สุดของด่านนั้นไปให้ได้เพื่อผ่านไปฉากต่อไป จะมีบางช่วงที่เกมเป็นมุมมองบุคคลที่สาม นั่นคือเห็นด้านหลังของตัวละคร ผู้เล่นจะต้องยิงทำลายดวงไฟซึ่งให้พลังงานกับรั้วเลเซอร์ และเดินไปข้างหน้าต่อไป เลี้ยวซ้ายหรือขวาตามที่แผนที่กำหนด จนกว่าจะสุดทาง และพบกับศัตรูที่แข็งแกร่งที่สุดในฉากนั้นๆ เกมนี้มีปืนหลายรูปแบบให้เก็บ นอกจากปืนหลักที่เราใช้อยู่ เช่น ปืนลำแสง, ปืนยิงกระสุนแฉกสามทิศ, และปืนกลหนัก เป็นต้น

การตอบรับ[แก้]

มีเกมที่สามารถเล่นได้สองคนพร้อมกันจำนวนมากที่ได้รับความนิยม โดยได้แรงดลบันดาลใจจากลักษณะพิเศษของเกมคอนทรา เมื่อคอนทราประสบความสำเร็จในระบบอาเขต เกมดังกล่าวก็ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย และเป็นที่จดจำของเกมที่จัดทำลงในระบบแฟมิคอม ในปีค.ศ. 1988 เกมได้รับการโหวตในเว็บไซต์ IGN.com ให้เป็นอันดับหนึ่งในฐานะของเกมที่ยากต่อการเอาชนะ[4] นิตยสารนินเทนโดพาวเวอร์จัดอันดับให้เป็นเกมที่ดีที่สุดอันดับเจ็ดของระบบแฟมิคอม โดยถือเป็นหนึ่งในเกมที่ดีที่สุดของระบบดังกล่าว[5] นอกจากนี้ เว็บไซต์สกรูแอทแทคยกย่องให้เป็นเกมสำหรับระบบแฟมิคอมอันดับห้าที่มีชื่อเสียงที่ดีที่สุดตลอดกาล[6]

ภาคต่อ[แก้]

ซูเปอร์คอนทราเป็นผลงานที่ผลิตโดยค่ายโคนามิ ของญี่ปุ่น ค่ายผลงานเดียวกันกับภาคแรก

อ้างอิง[แก้]

  1. "Scans of the Japanese brochure for Contra". The Arcade Flyer Archive. 
  2. Konami. Contra. Family Computer. Level/area: Instruction manual (Japanese)
  3. "Instruction Manual of Contra for the NES (transcript from tsr's NES archives)". 
  4. Nintendo Power - The 20th Anniversary Issue! (Magazine). Nintendo Power 231 (231). San Francisco, California: Future US. August 2008. p. 71. 
  5. Nintendo Power - The 20th Anniversary Issue! (Magazine). Nintendo Power 231 (231). San Francisco, California: Future US. August 2008. p. 71. 
  6. ScrewAttack: Top 10 NES Games

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]