ข้ามไปเนื้อหา

บุคลากรฮอกวอตส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ควิรินัส ควีเรลล์)

ตัวละครสมมติด้านล่างเป็นคณะเจ้าหน้าที่และผู้อาศัยในฮอกวอตส์ในหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่เขียนโดย เจ. เค. โรว์ลิง

อาจารย์ เจ้าหน้าที่ และตำแหน่ง

[แก้]
ตัวละคร วิชา/ตำแหน่ง ภูมิหลัง
ศาสตราจารย์ ดร.บาธชีดา แบ็บบลิง อักษรรูนโบราณ เป็นอาจารย์สอนอักษรรูนโบราณตลอดทั้งเรื่อง ไม่เคยถูกกล่าวถึงในหนังสือหรือปรากฏในภาพยนตร์ แต่โรว์ลิงออกชื่อในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ[1]
ศาสตราจารย์ ดร.คัชเบิร์ต บินส์ ประวัติศาสตร์เวทมนตร์ เป็นอาจารย์สอนประวัติศาสตร์เวทมนตร์ตลอดทั้งเรื่อง บินส์มีความโดดเด่นตรงที่เป็นอาจารย์ฮอกวอตส์คนเดียวที่เป็นผี กล่าวกันว่าวันหนึ่งเขางีบหลับบนเก้าอี้ในห้องพักอาจารย์และเสียชีวิตในการหลับครั้งนั้น ต่อมา เขาเพียงแต่ตื่นขึ้นเพื่อสอนชั้นเรียนต่อไปและ "ทิ้งร่างของเขาไว้เบื้องหลัง" บทเรียนของเขาขึ้นชื่อว่าน่าเบื่อ และมีการอ้างว่า สิ่งที่น่าตื่นเต้นที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในชั้นเรียนของเขาคือ "การทะลุเข้ามาผ่านกระดานดำ" ในฐานะผี เขาดูเหมือนไม่ตระหนักถึงการเปลี่ยนจากมีชีวิตเป็นไร้ชีวิตของตน ในเล่มสอง เขาเป็นผู้อธิบายตำนานห้องแห่งความลับเมื่อนักเรียนถาม แต่ในเวอร์ชันภาพยนตร์ มักกอนนากัลเป็นผู้อธิบายแทน เพราะบินส์ไม่ปรากฏในภาพยนตร์ตอนใดเลย เขาจำชื่อนักเรียนผิดเสมอ และมักใจลอยจนเขาประหลาดใจที่พบว่ามีนักเรียนเต็มชั้น
ศาสตราจารย์ แชริตี้ เบอร์เบจ มักเกิ้ลศึกษา อาจารย์วิชามักเกิ้ลศึกษาตั้งแต่ปีหนึ่งถึงปีหกของแฮร์รี่ แต่ปรากฏครั้งแรกในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต เพราะคำสอนของเธอเกี่ยวกับมักเกิ้ลให้ความประทับใจมักเกิ้ลไปในทางที่เป็นที่ชื่นชอบโดยรวม ถึงขนาดเขียนบทบรรณาธิการยกย่องมักเกิลในเดลี่พรอเฟ็ต เธอจึงบาดหมางกับผู้เสพความตาย ผู้มีปรัชญายืนยันความสูงสุดของเลือดบริสุทธิ์ เธอกลายเป็นเชลยของลอร์ดโวลเดอมอร์ในเล่มเจ็ด ซึ่งทรมาน ฆ่าและให้เธอเป็นอาหารแก่นากินี
อาจารย์ ดร.อะมีคัส แคร์โรว์ มักเกิ้ลศึกษา / รองอาจารย์ใหญ่ / ศาสตร์มืด พี่น้องแคร์โรว์เป็นผู้เสพความตาย ดำรงตำแหน่งรองอาจารย์ใหญ่ฮอกวอตส์เพื่อควบคุมโรงเรียน รักษาการปกครองแห่งความกลัวและเพื่อรับผิดชอบการลงโทษระหว่างที่สเนปเป็นอาจารย์ใหญ่ในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต อะเล็กโต แคร์โรว์สอนมักเกิ้ลศึกษา อย่างไรก็ดี แทนที่จะสนับสนุนความสัมพันธ์ที่เพิ่มขึ้นกับมักเกิ้ล นักเรียนถูกสอนอุดมการณ์ที่ว่ามักเกิ้ลไม่ดีไปกว่าสัตว์ อะมีคัส แคร์โรว์สอนวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืด อย่างไรก็ดี มีบันทึกว่า ไม่มีการป้องกันตัวเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะพวกเขาเปลี่ยนชื่อเป็นศาสตร์มืด ฉะนั้น อะมีคัสจึงสอนคำสาปโทษผิดสถานเดียวแก่นักเรียนบ่อยครั้ง และสนับสนุนอย่างเปิดเผยให้ฝึกคาถาเหล่านี้กับเพื่อนร่วมชั้นที่ถูกกักบริเวณ
อาจารย์ ดร.อะเล็กโต แคร์โรว์
ศาสตราจารย์ ดร.อัลบัส ดัมเบิลดอร์ อาจารย์ใหญ่ / แปลงร่าง อาจารย์ใหญ่ฮอกวอตส์ตั้งแต่หลายสิบปีก่อนแฮร์รี่จะเกิดจนถึงปีที่หกของแฮร์รี่ที่ฮอกวอตส์เมื่อดัมเบิลดอร์ถูกเซเวอร์รัส สเนปฆ่า ดัมเบิลดอร์เคยเป็นอาจารย์สอนแปลงร่างในสมัยทอม ริดเดิ้ลที่ฮอกวอตส์ และขณะนั้นเป็นอาจารย์ประจำบ้านกริฟฟินดอร์และรองอาจารย์ใหญ่ อัลบัส ดัมเบิลดอร์ยังเป็นผู้ก่อตั้งภาคีนกฟีนิกซ์
อาร์กัส ฟิลช์ ภารโรง เป็นภารโรงฮอกวอตส์ตลอดทั้งเรื่อง เป็นสควิป มีแมวตัวหนึ่งชื่อ คุณนายนอร์ริส เขาเกลียดนักเรียนทุกคนและขมขื่นที่ไม่มีเวทมนตร์
รองศาสตราจารย์ ฟีเรนซี พยากรณ์ศาสตร์ เป็นเซ็นทอร์ เขาเคยอยู่กับฝูงในป่าต้องห้าม ในภาคีนกฟีนิกซ์ หลังซีบิลล์ ทรีลอว์นีย์ถูกโดโลเรส อัมบริดจ์ไล่ออก เขาถูกดัมเบิลดอร์ว่าจ้างให้สอนพยากรณ์ศาสตร์แทนเธอ เซ็นทอร์ตนอื่นเห็นว่าเสียเกียรติและขับเขาออกจากฝูง ในเจ้าชายเลือดผสม ทรีลอว์นีย์กลับมาสอนพยากรณ์ศาสตร์ แต่เนื่องจากสถานการณ์ของฟีเรนซีกับฝูง ดัมเบิลดอร์จึงให้ทั้งคู่สอนพยากรณ์ศาสตร์พร้อมกันกระทั่งฟีเรนซีกลับคืนป่าต้องห้ามหลังการรบที่ฮอกวอตส์
ศาสตราจารย์ ฟิลิอัส ฟลิตวิก คาถา เป็นอาจารย์วิชาคาถาและอาจารย์ประจำบ้านเรเวนคลอตลอดทั้งเรื่อง เขายังถูกแสดงว่าเป็นผู้อำนวยการวงประสานเสียงของโรงเรียนในการดัดแปลงภาพยนตร์ นักโทษแห่งอัซคาบัน และ ภาคีนกฟีนิกซ์
รองศาสตราจารย์ ดร.วิลเฮลมินา กรับบลี-แพลงก์ การดูแลสัตว์วิเศษ เป็นอาจารย์ดูแลสัตว์วิเศษ เธอปรากฏครั้งแรกในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับถ้วยอัคนี โดยสอนเมื่อแฮกริดไม่สามารถสอนได้ และอีกครั้งในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับภาคีนกฟีนิกซ์ เมื่อแฮกริดอยู่ระหว่างทำภารกิจเพื่อภาคีนกฟีนิกซ์
ศาสตราจารย์ รูเบอัส แฮกริด การดูแลสัตว์วิเศษ คนดูแลสัตว์ครึ่งยักษ์ ผู้รักษากุญแจและแผ่นดิน และ นับแต่ปีที่สามของแฮร์รี่ที่ฮอกวอตส์ เป็นศาสตราจารย์วิชาการดูแลสัตว์วิเศษ เขามีนิสัยชอบนำสัตว์อันตรายมาสอน ซึ่งเขามองว่าปลอดภัย
รองศาสตราจารย์ โรแลนดา ฮูช การบิน เป็นกรรมการควิดดิชตลอดทั้งเรื่อง และอาจารย์สอนบินแก่นักเรียนปีหนึ่ง เธอถูกบรรยายว่ามีผมสีเทาแหลม มีตาสีเหลืองคล้ายเหยี่ยวที่ทะลุทะลวง ซึ่งโดยปกติซ่อนอยู่หลังแว่นตากันลม ความชำนาญของเธอร่วมกับของศาสตราจารย์ฟลิตวิกถูกใช้เพื่อทดสอบไม้กวาดไฟร์โบลต์ของแฮร์รี่ว่ามีมนต์ดำหรือไม่
ศาสตราจารย์ ดร.ซิลวานัส แคตเทิลเบลิน การดูแลสัตว์วิเศษ เป็นอาจารย์การดูแลสัตว์วิเศษตั้งแต่อาร์มันโด ดิพพิตเป็นอาจารย์ใหญ่ (คนก่อนดัมเบิลดอร์) สุดท้ายเขาเกษียณเพื่อ "ใช้เวลากับแขนขาที่ยังเหลืออยู่ของเขา" และที่พักของเขาถูกแฮกริดใช้ต่อในนักโทษแห่งอัซคาบัน
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กิลเดอรอย ล็อกฮาร์ต ป้องกันตัวจากศาสตร์มืด เป็นอาจารย์ป้องกันตัวจากศาสตร์มืดในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับห้องแห่งความลับ (ปีที่สองของแฮร์รี่ที่ฮอกวอตส์)
ศาสตราจารย์ ดร.รีมัส ลูปิน ป้องกันตัวจากศาสตร์มืด เป็นอาจารย์ป้องกันตัวจากศาสตร์มืดในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน (ปีที่สามของแฮร์รี่ที่ฮอกวอตส์) เขาเป็นที่รักของนักเรียนส่วนใหญ่ (ยกเว้นนักเรียนบ้านสลิธีริน) ว่าเป็นอาจารย์ป้องกันตัวจากศาสตร์มืดที่ดีที่สุดแม้ว่าจะเป็นมนุษย์หมาป่าก็ตาม
ศาสตราจารย์ มิเนอร์ว่า มักกอนนากัล แปลงร่าง / รองอาจารย์ใหญ่ / อาจารย์ใหญ่ เป็นอาจารย์แปลงร่างและอาจารย์ประจำบ้านกริฟฟินดอร์ตลอดทั้งเรื่อง เป็นรองอาจารย์ใหญ่ระหว่างหกเล่มแรก เป็นอาจารย์ใหญ่ชั่วคราวเมื่อดัมเบิลดอร์ถูกขับในห้องแห่งความลับ เป็นอาจารย์ใหญ่ชั่วคราวหลังดัมเบิลดอร์เสียชีวิตในเจ้าชายเลือดผสม เป็นอาจารย์ใหญ่หลังการรบที่ฮอกวอตส์กระทั่งก่อนปัจฉิมบทเล็กน้อย
รองศาสตราจารย์ ดร.อลาสเตอร์ มู้ดดี้ ป้องกันตัวจากศาสตร์มืด เป็นอาจารย์ป้องกันตัวจากศาสตร์มืดในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับถ้วยอัคนี (ปีที่สี่ของแฮร์รี่ที่ฮอกวอตส์) เปิดเผยตอนท้ายเล่มว่า บาร์ตี้ เคร้าช์ จูเนียร์ปลอมตัวมา ฉะนั้น จึงเป็นเคร้าช์ที่สอนที่ฮอกวอตส์ในปีนั้น อย่างไรก็ดี กล่าวกันว่าความคิดเห็นและเทคนิคนั้นคล้ายกันระหว่างสองคนนี้
เออร์มา ฟินช์ บรรณารักษ์ เป็นบรรณารักษ์ฮอกวอตส์ตลอดทั้งเรื่อง เธอถูกเปรียบว่าเป็น "นกแร้งที่ได้อาหารไม่พอ" และแสดงความเป็นเจ้าของและปกป้องหนังสือห้องสมุดอย่างมาก
ป็อปปี้ พรอมฟรีย์ นางพยาบาล เป็นนางพยาบาลที่รับผิดชอบปีกห้องพยาบาลตลอดทั้งเรื่อง
ศาสตราจารย์ ดร.ควิรีนัส ควีเรลล์ ป้องกันตัวจากศาสตร์มืด เป็นอาจารย์ป้องกันตัวจากศาสตร์มืดในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ (ปีแรกของแฮร์รี่ที่ฮอกวอตส์) ภายหลังกลายเป็นว่า เขาถูกโวลเดอมอร์ครอบงำและเสียชีวิตในท้ายเล่ม
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ออโรร่า ซินิสตร้า ดาราศาสตร์ เป็นอาจารย์ดาราศาสตร์ตลอดทั้งเรื่อง ซินิสตร้าช่วยเหลือศาสตราจารย์ฟลิตวิกในการเคลื่อนย้ายจัสติน ฟินช์-เฟล็ทลีย์ที่ถูกสาปให้เป็นหินไปยังปีกห้องพยาบาลในห้องแห่งความลับ เธอเข้าร่วมงานเลี้ยงเต้นรำคริสต์มาสในถ้วยอัคนีกับมู้ดดี้ตัวปลอม
รองศาสตราจารย์ ดร.ฮอเรซ ซลักฮอร์น ปรุงยา เป็นอาจารย์ปรุงยาระหว่างเจ้าชายเลือดผสมกับเครื่องรางยมทูต เป็นอาจารย์ประจำบ้านสลิธีรินในเครื่องรางยมทูต ซลักฮอร์นเคยเป็นอาจารย์ปรุงยาและอาจารย์ประจำบ้านสลิธีรินหลายทศวรรษก่อนแฮร์รี่เกิด รวมถึงสมัยที่ทอม ริดเดิ้ลเรียนอยู่ที่ฮอกวอตส์
ศาสตราจารย์ ดร.เซเวอร์รัส สเนป ปรุงยา / อาจารย์ใหญ่ / ป้องกันตัวจากศาสตร์มืด เป็นอาจารย์ปรุงยาตั้งแต่ปีหนึ่งถึงปีห้าของแฮร์รี่ เป็นอาจารย์ประจำบ้านสลิธีรินตั้งแต่ปีหนึ่งถึงปีหกของแฮร์รี่ เป็นอาจารย์ป้องกันตัวจากศาสตร์มืดในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับเจ้าชายเลือดผสม (ปีที่หกของแฮร์รี่ที่ฮอกวอตส์) สเนปเป็นอาจารย์ใหญ่ในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต โดยได้รับแต่งตั้งจากรัฐมนตรีกระทรวงเวทมนตร์ ไพอัส ทิกเนสที่ถูกโวลเดอมอร์ควบคุม กระทั่งเขาถูกโวลเดอมอร์ฆ่าในท้ายเล่ม
ศาสตราจารย์ ดร.โพโมน่า สเปราต์ สมุนไพรศาสตร์ เป็นอาจารย์สมุนไพรศาสตร์และอาจารย์ประจำบ้านฮัฟเฟิลพัฟตลอดทั้งเรื่อง ท้ายที่สุด ตำแหน่งของเธอได้รับสืบทอดโดยเนวิลล์ ลองบัตทอม ซึ่งในปัจฉิมบท มีการกล่าวถึงว่าเป็นอาจารย์สมุนไพรศาสตร์
รองศาสตราจารย์ ดร.ซีบิลล์ ทรีลอว์นีย์ พยาการณ์ศาสตร์ เป็นอาจารย์พยากรณ์ศาสตร์ตั้งแต่ ค.ศ. 1980 (ปีที่แฮร์รี่เกิด) กระทั่งภาคีนกฟีนิกซ์ เมื่อเธอถูกอัมบริดจ์ไล่ออก ทรีลอว์นีย์กลับมาทำงานในเจ้าชายเลือดผสมและเครื่องรางยมทูต พร้อมกับฟีเรนซี
ศาสตราจารย์ โดโลเรส อัมบริดจ์ ป้องกันตัวจากศาสตร์มืด / อาจารย์ใหญ่ เป็นอาจารย์ป้องกันตัวจากศาสตร์มืดในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับภาคีนกฟีนิกซ์ (ปีที่ห้าของแฮร์รี่ที่ฮอกวอตส์) เธอได้รับแต่งตั้งโดยรัฐมนตรีกระทรวงเวทมนตร์เพื่อจัดการกับข่าวลือเกี่ยวกับการคืนชีพของโวลเดอมอร์ที่แพร่มาจากโรงเรียนเมื่อหน้าร้อนที่แล้ว อัมบริดจ์เป็นเจ้าพนักงานสอบส่วนใหญ่คนแรกและคนเดียวของฮอกวอตส์ และกระทั่งแต่งตั้งตนเองเป็นอาจารย์ใหญ่ แม้จะไม่สามารถเข้าห้องทำงานของดัมเบิลดอร์ได้ก็ตาม
รองศาสตราจารย์ เซ็ปติมา เวกเตอร์ ตัวเลขมหัศจรรย์ เป็นอาจารย์ตัวเลขมหัศจรรย์ตลอดทั้งเรื่อง เป็นที่รู้กันว่าให้การบ้านปริมาณมากแก่นักเรียน

ประวัติบุคลากรสำคัญ

[แก้]

มิเนอร์ว่า มักกอนนากัล

[แก้]

ศ.มิเนอร์ว่า มักกอนนากัล (Minerva McGonagall) เป็นตัวละครในหนังสือวรรณกรรมเยาวชนชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ ของ เจ. เค. โรว์ลิ่ง ในตอนเริ่มเรื่อง มักกอนนากัลเป็นอาจารย์สอนวิชาแปลงร่าง อาจารย์ประจำบ้านกริฟฟินดอร์ และรองอาจารย์ใหญ่ในโรงเรียนพ่อมดแม่มดและเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์

ชื่อต้นของเธอมีที่มาจากเทวีมิเนอร์วา ในเทพนิยายโรมัน ส่วนนามสกุลมีที่มาจากกวีชาวสก็อตในสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 19 วิลเลียม โทปาซ มักกอนนากัล

มิเนอร์ว่า มักกอนนากัลปรากฏตัวตั้งแต่บทแรกในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ ในฉากที่เธอพบกับอัลบัส ดัมเบิลดอร์ที่บ้านเลขที่สี่ ซอยพรีเว็ต และความสามารถในการเป็นแอนนิเมจัส (สามารถแปลงร่างเป็นสัตว์ได้) ก็ปรากฏให้เห็นตั้งแต่บทแรกเช่นกัน เมื่อมีการบรรยายว่าเธอนั่งรอบนกำแพงตลอดทั้งวันในร่างของแมว ลักษณะหลายด้านของมักกอนนากัลสามารถบอกได้จากภายในบทแรก เช่น ความห่วงใย (เธอแสดงความวิตกกังวลให้เห็นเมื่อดัมเบิลดอร์เปิดเผยว่าจะฝากแฮร์รี่ พอตเตอร์ที่เพิ่งรอดจากการโจมตีของลอร์ดโวลเดอมอร์ไว้กับครอบครัวเดอร์สลีย์) ความช่างตำหนิติเตียน และความฉลาด

มักกอนนากัลเป็นคนที่ดำเนินพิธีคัดสรรของฮอกวอตส์ และเข้มงวดในเรื่องของความเคารพจากนักเรียน ในฐานะอาจารย์ประจำบ้านกริฟฟินดอร์ มักกอนนากัลใส่ใจกับความสำเร็จของทีมควิดดิชของบ้านอย่างมาก ในหนังสือภาคแรก หลังจากเห็นแฮร์รี่บินได้อย่างไม่มีที่ติในการบินบนไม้กวาดครั้งแรก เธอก็แนะนำให้เขาเข้าเล่นตำแหน่งซีกเกอร์ในทีมกริฟฟินดอร์ ทั้งที่โดยปกติแล้วนักเรียนชั้นปีหนึ่งไม่ได้รับอนุญาตให้ครอบครองไม้กวาดด้วยซ้ำ

แม้ว่ามักกอนนากัลจะแสดงให้เห็นว่าเป็นคนที่เข้มงวดในกฎระเบียบอย่างมาก เธอได้แนะนำแฮร์รี่อย่างอ้อมๆหลายครั้งเกี่ยวกับกิจกรรมที่ไม่ใคร่จะตรงกับกฎระเบียบของฮอกวอตส์นัก นอกจากนี้ ภายใต้ลักษณะภายนอกที่ดูจริงจังแล้ว เธอได้แสดงความรู้สึกออกมาเมื่อไม่รู้สึกถึงการถูกจับจ้อง หรือเมื่อมีความรู้สึกท่วมท้น

ในเล่มที่ห้าระบุว่า มักกอนนากัลเป็นสมาชิกของภาคีนกฟีนิกซ์ และเธอได้เตือนแฮร์รี่ว่าไม่ควรไปกระตุ้นโดโลเรส อัมบริดจ์ ที่เป็นเจ้าหน้าที่ของกระทรวงเวทมนตร์ (ซึ่งขณะนั้นต่อต้านดัมเบิลดอร์และแฮร์รี่) มักกอนนากัลเป็นหนึ่งในอาจารย์ฮอกวอตส์ที่แสดงให้เห็นว่าเกลียดอัมบริดจ์ และไม่กลัวเธอ ในช่วงที่อัมบริดจ์ครองตำแหน่งอาจารย์ใหญ่ มักกอนนากัลได้เห็นพีฟส์ ผีโพลเตอร์ไกต์ พยายามที่จะไขโคมไฟให้หล่น และได้แนะนำว่า "ต้องหมุนอีกทางหนึ่ง" นอกจากนี้ เธอยังให้พีฟส์ยืมไม้เท้าของเธอ ในการไล่อัมบริดจ์ออกจากฮอกวอตส์ในท้ายเล่มห้านี้ด้วย

หลังจากการตายของอัลบัส ดัมเบิลดอร์ในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับเจ้าชายเลือดผสม เธอดำรงตำแหน่งรักษาการอาจารย์ใหญ่ของฮอกวอตส์ อย่างไรก็ตาม จากคำพูดของตัวละครหลายตัว เชื่อได้ว่าเธอจะดำรงตำแหน่งอาจารย์ใหญ่คนต่อไปของฮอกวอตส์ เช่น แฮกริดได้เรียกมักกอนนากัลว่า"อาจารย์ใหญ่" เกือบจะทันทีหลังจากดัมเบิลดอร์เสียชีวิต

ในเล่มสุดท้ายกระทรวงถูกครอบงำโดยเหล่าผู้เสพความตายและได้มีการแต่งตั้งให้เซเวอรัส สเนปเป็นอาจารย์ใหญ่แทนมักกอนนากัลที่เป็นว่าที่อาจารย์ใหญ่ในเวลานั้น และสเนปเข้ายึดครองฮอกวอตส์ ในวันที่แฮร์รี่บุกฮอกวอตส์มักกอนนากัลถูกพี่น้องแคร์โรว์ถ่มน้ำลายใส่แต่แฮร์รี่ก็ออกมาช่วยแก้แค้น ทำให้พี่น้องแคร์โรว์หมดสภาพ มักกอนนากัลยังเปิดศึกการต่อสู้กับสเนปอย่างดุเดือดจนระเบียงพังพินาศ แต่สเนปหนีไปได้ มักกอนนากัลได้ต่อสู้ในสงครามฮอกวอตส์ในการเจอกับโวลเดอมอร์จนเกือบพลาดท่า แต่แฮร์รี่มาช่วยไว้ได้ ภายหลังฮอกวอตส์สงบสุขมักกอนนากัลขึ้นเป็นอาจารย์ใหญ่ของฮอกวอตส์ ภายหลังความดีของสเนปถูกเปิดเผยและสเนปได้รับการยอมรับจากทุกคน และเธอได้พบบันทึกของดัมเบิลดอร์ที่เขียนไว้เกี่ยวกับนิทานของบีเดิลยอดกวี เจ. เค. โรว์ลิ่งจึงนำบันทึกดังกล่าวมาตีพิมพ์เป็นหนังสือในภายหลังเป็นชุดหนังสือชื่อ ห้องสมุดฮอกวอตส์

โพโมนา สเปราต์

[แก้]

ศ.ดร.โพโมนา สเปราต์ เป็นอาจารย์สอนวิชาสมุนไพรศาสตร์ และอาจารย์ประจำบ้านฮัฟเฟิลพัฟ ปรากฏตัวครั้งแรกในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ ในฉากที่เธอสอนวิชาสมุนไพรศาสตร์ให้กับแฮร์รี่ พอตเตอร์และเพื่อนๆ ที่เรือนกระจก ในภาคแรกเธอเป็นคนปลูกต้นกับดักมารเพื่อป้องกันศิลาอาถรรพ์ ในภาคที่สองเธอได้สอนแฮร์รี่ให้รู้จักกับต้นแมนเดรก และได้ร่วมกับมาดามพ็อมฟรีย์ทำน้ำแมนเดรกเพื่อรักษาคนที่ถูกสาปให้เป็นหินได้สำเร็จ ในภาคที่สามเธอก็มีความกังวลเกี่ยวกับการที่ซิเรียส แบล็คแหกคุกอัซคาบันออกมา และเป็นอาจารย์ที่เป็นห่วงแฮร์รี่และนักเรียนอื่นๆมากเช่นกัน ในภาคที่สี่ฮอกวอตส์ได้รับเลือกให้เป็นสถานที่จัดการประลองเวทไตรภาคี เธอก็เป็นหนึ่งในอาจารย์ที่มีความกังวลในเรื่องที่แฮร์รี่ได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนในการประลองเวทไตรภาคีคนที่สี่ ทั้งๆที่อายุยังไม่ถึงเกณฑ์ ในภาคที่ห้าโดโลเรส อัมบริดจ์เป็นอาจารย์วิชาการป้องกันตัวจากศาสตร์มืดและเจ้าพนักงานสอบสวนใหญ่ สเปราต์ก็เป็นอาจารย์คนหนึ่งที่ต่อต้านอัมบริดจ์ ในภาคที่หกสเปราต์ไม่ค่อยมีบทบาท มีเพียงตอนงานศพดัมเบิลดอร์ ในภาคสุดท้ายเธอได้ร่วมรบในสงครามฮอกวอตส์ จนได้รับชัยชนะ เธอเกษียณจากฮอกวอตส์เมื่อปี 2017 และเนวิลล์ ลองบัตท่อมเป็นอาจารย์วิชาสมุนไพรศาสตร์ต่อจากเธอ

ฟิเลียส ฟลิตวิก

[แก้]

ศ.ฟิเลียส ฟลิตวิก (Filius Flitwig) เป็นตัวละครในหนังสือวรรณกรรมเยาวชนชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ ของ เจ. เค. โรว์ลิ่ง ในตอนเริ่มเรื่อง ฟลิตวิกเป็นอาจารย์สอนวิชาคาถา และอาจารย์ประจำบ้านเรเวนคลอ ปรากฏตัวในภาคแรกตอนที่แฮร์รี่เข้าเรียนวิชาคาถา เขาได้สอนให้แฮร์รี่และเพื่อนๆ ใช้คาถา"วิงการ์เดียม เลวิโอซ่า" และเป็นคนเสกให้กุญแจบินได้เพื่อป้องกันศิลาอาถรรพ์ ในภาคที่สองฟลิตวิกมีอาการวิตกกับการเปิดออกของห้องแห่งความลับถึงขนาดส่งนักเรียนบ้านเรเวนคลอกลับบ้าน ในภาคสามและสี่ฟลิตวิกเป็นวาทยากรวงประสานเสียง ในภาคที่ห้าฟลิตวิกเป็นอาจารย์ที่ต่อต้านอัมบริดจ์แต่ไม่เปิดเผยเพราะกลัวโดนไล่ออกเหมือนทรีลอว์นี่ ในภาคสุดท้ายฟลิตวิกร่วมต่อสู้ในสงครามฮอกวอตส์จนชนะ

ในภาพยนตร์สองภาคแรกฟลิตวิกจะดูแก่มาก แต่ในภาคที่สามถึงเจ็ดจะดูหนุ่มขึ้นเนื่องจากว่า ผู้กำกับเห็นว่าฟลิตวิกดูแก่เกินเพื่อนรุ่นเดียวกับเขาคือมักกอนนากัลและสเปราต์ ตั้งแต่ภาคที่สามจึงปรับให้เขาดูหนุ่มขึ้น

ฮอเรซ ซลักฮอร์น

[แก้]

รศ.ดร.ฮอเรซ ซลักฮอร์น เป็นอาจารย์สอนวิชาปรุงยาในนิยายเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ ปรากฏตัวครั้งแรกในภาคที่6 เขาได้มาสอนวิชาปรุงยาแทนสเนป ในอดีตเขาเคยเป็นอาจารย์สอนวิชาปรุงยามาก่อนแต่ภายหลังเขาเกษียณจากการสอนวิชานี้และดัมเบิลดอร์และแฮร์รี่ได้เชิญตัวเขามาสอนที่ฮอกวอตส์อีกครั้ง การสอนของซลักฮอร์นเป็นที่ชอบของแฮร์รี่เพราะเนื่องจากแฮร์รี่ได้ตำราวิชาปรุงยาของเจ้าชายเลือดผสมคอยช่วย ทำให้เขาเป็นที่หนึ่งในชั้นเรียนปรุงยา แต่แฮร์รี่มีเรื่องที่ต้องถามซลักฮอร์นในเรื่องฮอร์ครักซ์เพื่อทำลายมันแต่ซลักฮอร์นไม่ยอมบอก ภายหลังแฮร์รี่สามารถรู้ความจริงเรื่องฮอร์ครักซ์และพบว่าในอดีตซลักฮอร์นเคยแนะนำเรื่องเลวร้ายอย่างที่สุดให้กับโวลเดอมอร์ นั่นคือวิธีการทำฮอร์ครักซ์ สิ่งนี้ทำให้พวกพ่อมดไม่สามารถฆ่าโวลเดอมอร์ได้ ภายหลังที่ดัมเบิลดอร์ตายซลักฮอร์นได้เป็นหัวหน้าบ้านสลิธีริน ในภาค7ซลักฮอร์นยังเข้าร่วมในการต่อสู้ในสงครามฮอกวอตส์และได้ต่อสู้กับโวลเดอมอร์จนเกือบพลาดท่าแต่แฮร์รี่มาช่วยไว้ และแฮร์รี่สามารถฆ่าโวลเดอมอร์ได้ ฮอกวอตส์จึงสงบสุขเรื่อยมา

ควิรินัส ควีเรลล์

[แก้]

ศ.ดร.ควิรินัส ควีเรลล์ ปรากฏตัวครั้งแรกระหว่างที่แฮร์รี่ พอตเตอร์หาซื้ออุปกรณ์การเรียนอยู่เขาเป็นคนพูดติดอ่างมากเขามาเป็นอาจารย์สอนวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดและลอร์ดโวลเดอมอร์ใช้ร่างของควีเรลล์ในการชิงเอาศิลาอาถรรพ์

ครีเรลล์เป็นคนที่ปล่อยโทรลล์ซึ่งเฝ้าศิลามาอาละวาด เพื่อตนจะได้ไปขโมยมันมา แต่สเนปมาขวางเอาไว้ จึงหลบหนีไปได้ แต่สเนปก็โดนปุกปุย สุนัขตัวโตสามหัวกัดที่ขา ทำให้แฮร์รี่คิดว่าสเนปพยายามจะขโมยศิลา ในการแข่งขันควิดดิชนัดแรก เขาพยายามสาปให้แฮร์รี่ตกจากไม้กวาด ด้วยการเพ่งมอง แต่สเนปพึมพำคาถาขัดขวางเอาไว้ แต่แฮร์รี่ก็คิดว่าสเนปเป็นคนสาปเพราะควีเรลล์ไม่แสดงอาการอะไรออกมา สเนปจับควีเรลล์ได้อยู่หลายครั้ง ครั้งที่อยู่ในป่าแฮร์รี่ได้เห็นด้วย เขาจึงคิดว่าสเนปพยายามขู่ขวัญควีเรลล์

ในห้องสุดท้ายของการป้องกันศิลา แฮร์รี่พบควีเรลล์ยืนอยู่หน้ากระจกเงาแห่งเอริเซด ควีเรลล์ถอดผ้าโพกหัวออกให้เห็นศีรษะของโวลเดอมอร์ข้างหลัง และพยายามชิงศิลามาจากแฮร์รี่ ควีเรลล์ตายเนื่องจากถูกตัวแฮร์รี่ซึ่งมีเลือดอันเปี่ยมไปด้วยความรักของลีลี่แม่ของแฮร์รี่ ซึ่งทำให้โวลเดอมอร์ถูกตัวแฮร์รี่ไม่ได้ ทำให้ร่างกายของควีเรลล์สลายกลายเป็นทราย ส่วนโวลเดอร์มอร์หลบหนีไปได้

กิลเดอรอย ล็อกฮาร์ต

[แก้]

ล็อกฮาร์ตปรากฏตัวครั้งแรกที่ร้านตัวบรรจงและหยดหมึก เพื่อขายหนังสือเขาพบแฮร์รี่ที่นั่นพร้อมๆกับครอบครัววีสลีย์และเฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ชื่อเสียงของเขาโด่งดังมาก ที่ฮอกวอตส์เขามาเป็นอาจารย์วิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดซึ่งเขาอารมณ์ดีตลอดเวลา เขาเป็นคนเปิดชมรมการต่อสู่ตัวต่อตัวเพื่อฝึกใหนักเรียนป้องกันภัยจากห้องแห่งความลับ

ในตอนท้ายของ แฮร์รี่ พอตเตอร์กับห้องแห่งความลับแฮร์รี่และรอนได้รู้ว่าชื่อเสียงของ ล็อกฮาร์ต ทั้งหมดเกิดจากการที่ ล็อกฮาร์ต แย่งลบความทรงจำของผู้ที่ทำความดี และแย่งเอาความดีความชอบมาเป็นของตน แต่เนื่องจากเขาคุยโวว่าพบห้องแห่งความลับและสามารถจัดการผู้บงการได้ ทำให้เขาถูกส่งให้ไปจัดการสัตว์ร้ายในห้องแห่งความลับและถูกมอบหมายให้ช่วยจินนี่น้องสาวของรอน เนื่องจากความกลัวล็อกฮาร์ตกะจะลบความทรงจำของแฮร์รี่และรอนที่พาล็อกฮาร์ตมาและแสร้งว่าทุกคนถูกสัตว์ร้ายฆ่าตายแล้ว และเขาคิดที่จะลบความทรงจำของแฮร์รี่ที่มาด้วยแต่ไม่ได้ผลเพราะคาถาสะท้อนกลับเนื่องจากเขาใช้ไม้กายสิทธิ์ของรอนและไม้ของรอนนั้นหักอยู่ ทำให้ล็อกฮาร์ตความจำเสื่อมไปและถูกไปบำบัดที่โรงพยาบาลเซนต์มังโก

ซีบิลล์ ทรีลอว์นีย์

[แก้]

รศ.ดร.ซีบิลล์ แพทริกเชีย ทรีลอว์นีย์ เป็นอาจารย์สอนวิชาพยากรณ์ศาสตร์ ประจำโรงเรียนพ่อมดแม่มดและเวทมนตร์ศาสตร์ ฮอกวอร์ต เธอเป็นผู้ได้ทำนายคำพยากรณ์เกี่ยวกับแฮร์รี่ พอตเตอร์และลอร์ดโวลเดอมอร์ เจ้าแห่งศาสตร์มืด ว่าบุคคลที่เกิดวันที่ 31 กรกฎาคม (แฮร์รี่ พอตเตอร์และเนวิลล์ ลองบัตท่อม)จะเป็นผู้ล้มโวลเดอมอร์ได้ ในปีที่ 3 ของแฮร์รี่ พอตเตอร์ เธอได้ทำนายถึงการหนีไปของหางหนอนได้อย่างถูกต้อง ต่อมาในปี 5 เธอก็เกือบโดนไล่ออกโดย โดโรเรจ อัมบริดจ์ และให้เซ็นทอร์ชื่อ ฟีเรนซี เป็นผู้สอนแทน เธอเป็นผู้ที่ถูก เซลฟิลร์ ซารูมาน ทำนายเอาไว้ว่าจะได้เป็นร่างพยากรณ์ต่อจากเขา อย่างไรก็ตามคำทำนายของทรีลอว์นีย์มักจะผิดอยู่บ่อยครั้ง แต่เธอก็มีความสามารถในการทำนายซ่อนอยู่อย่างไม่รู้ตัว โดยเมื่อใดก็ตามที่เธอทำนายแบบไม่รู้สึกตัว คำทำนายนั้นมักจะแม่นยำเสมอ ซึ่งรวมถึงคำทำนายเกี่ยวกับผู้ที่จะพิชิตลอร์ดโวลเดอมอร์ในลูกแก้วพยากรณ์ในกองปริศนาด้วย

ป็อปปี้ พ็อมฟรีย์

[แก้]

ป็อปปี้ พ็อมฟรีย์ เป็นหัวหน้าพยาบาลในโรงเรียนพ่อมดแม่มดและเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์ ปรากฏตัวครั้งแรกในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ ในฉากที่แฮร์รี่มาพักฟื้นที่ห้องพยาบาลหลังจากการต่อสู้เพื่อปกป้องศิลาอาถรรพ์ ในหนังสือระบุว่ามาดามพ็อมฟรีย์มีนิสัยใจคอเป็นคนที่ใจดีแต่ชอบบ่นและมีลักษณะที่เป็นห่วงนักเรียน ดังที่ปรากฏในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับภาคีนกฟีนิกซ์ที่เธอบอกว่าจะลาออกประท้วงโดโลเรส อัมบริดจ์ถ้าไม่ติดว่าห่วงนักเรียน เธอมีนิสัยคล้ายกับศาสตราจารย์มักกอนนากัล ในภาคที่สองเธอได้ต่อกระดูกให้แฮร์รี่ และร่วมกับศาสตราจารย์สเปราต์ทำน้ำแมนเดรกเพื่อรักษาคนที่ถูกสาปให้เป็นหิน ในภาคที่ห้าเธอเองก็ต่อต้านอัมบริจด์และคิดจะลาออกประท้วง ในภาคสุดท้ายเธอก็เป็นหนึ่งในผู้ร่วมรบที่สงครามฮอกวอตส์

อาร์กัส ฟิลช์

[แก้]

อาร์กัส ฟิลช์ เป็นภารโรงประจำโรงเรียนฮอกวอตส์ เขาเกลียดนักเรียนที่มาเรียนฮอกวอตส์ทุกคน เหตุคือเขาเป็นสควิบ หรือบุคคลที่เกิดจากพ่อมดแม่มดแต่ไม่มีอำนาจเวทมนตร์ใด ๆ เลย ในภาค 2 แฮรรี่แอบเห็นจดหมายควิกสเปลล์ ซึ่งเป็นบทเรียนเวทมนตร์ทางจดหมาย ที่ฟิลช์พยายามเรียน แฮร์รี่จึงถามรอน รอนจึงให้คำตอบว่าเป็นสควิบ ซึ่งรอนสันนิษฐานว่าเป็นสาเหตุทำให้ฟิลช์เกลียดพวกนักเรียน ฟิลช์มีสัตว์เลี้ยงเป็นแมวชื่อ คุณนายนอริส เขามีความสุขและพอใจที่ได้เห็นนักเรียนถูกทำโทษ เมื่อก่อนนักเรียนแหกกฎโรงเรียนจะเป็นการลงโทษแบบโหดร้ายทารุณ ฟิลช์ จึงมักขอร้องอาจารย์ใหญ่บ่อย ๆ ในเรื่องการเพิ่มโทษให้นักเรียน และสิ่งที่เขาเกลียดที่สุดก็คือ พีฟส์ ผีโพลเทอร์ไกสท์ที่คอยก่อกวนเขาอยู่ตลอด

ผู้ก่อตั้งฮอกวอตส์

[แก้]

ก็อดดริก กริฟฟินดอร์, เฮลก้า ฮัฟเฟิลพัฟ, โรวีน่า เรเวนคลอ และซัลลาซาร์ สลิธีริน ผู้ก่อตั้งเป็นครูรุ่นแรกของฮอกวอตส์ และบ้านฮอกวอตส์แต่ละหลังตั้งชื่อตามหนึ่งในผู้ก่อตั้ง

ก็อดดริก กริฟฟินดอร์

[แก้]

ก็อดดริก กริฟฟินดอร์มาจากทุ่งกว้าง ซึ่งปัจจุบันรู้จักกันในนาม ก็อดดริกส์เฮลโล่ หมู่บ้านขนาดเล็กในเขตตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ กล่าวกันว่า กริฟฟินดอร์ยกย่องความกล้าหาญ ความมุ่งมั่น และความแข็งแกร่งของใจเหนือคุณสมบัติอื่นทั้งหมด เขายังเป็นผู้ที่ยินยอมให้ผู้ที่เกิดจากมักเกิ้ลเข้าเรียนมากที่สุด เดิมเขาเป็นเพื่อนสนิทของซัลลาซาร์ สลิธีริน แต่เมื่อกาลผ่านไป มิตรภาพของพวกเขาเสื่อมลง "ก็อดดริก กริฟฟินดอร์เป็นนักดวลที่ประสบความสำเร็จที่สุดในสมัยของเขา เป็นนักสู้ผู้รู้แจ้งต่อการเลือกปฏิบัติกับมักเกิ้ล และเป็นเจ้าของหมวกคัดสรรคนแรก"

วัตถุวิเศษของเขาที่รู้จัก คือ ดาบประดับด้วยทับทิมที่ก็อบลินประดิษฐ์ขึ้น (ก็อบลินอ้างว่า ก็อดดริกขโมยมาจากพวกมัน แต่ความคิดความเป็นเจ้าของของก็อบลินแตกต่างจากมุมมองของมนุษย์) และหมวกคัดสรร วัตถุสองอย่างนี้มีพันธะเฉพาะ เมื่อใดที่ "กริฟฟินดอร์ที่แท้จริง" ต้องการ ดาบจะปรากฏให้ดึงออกมาจากหมวก ดาบของก็อดดริกทำจากโลหะเงินก็อบลิน จึงไม่เคยต้องทำความสะอาดและซึมซับเฉพาะสิ่งที่จะทำให้มันเข้มแข็งขึ้น เมื่อแฮร์รี่ฆ่าบาซิลิสก์ด้วยดาบนี้ในห้องแห่งความลับ มันจึงดูดซับพิษบาซิลิสก์ ทำให้เป็นอุปกรณ์ที่สามารถทำลายฮอร์ครักซ์ของโวลเดอมอร์ได้ ดัมเบิลดอร์ใช้ดาบทำลายแหวนของก๊อนท์ รอน วีสลีย์ใช้ดาบฟันล็อกเก็ตของสลิธีริน และเนวิลล์ ลองบัตท่อมใช้ดาบฆ่านากินี

เฮลก้า ฮัฟเฟิลพัฟ

[แก้]

เฮลก้า ฮัฟเฟิลพัฟมาจากหุบเขากว้างใหญ่ เธอเชิดชูความภักดี ความซื่อสัตย์ และการอุทิศ ในถ้วยอัคนี กล่าวว่า "สำหรับผู้รู้มานะและมุ่งมั่นก็คู่ควรกับบ้านฮัฟเฟิลพัฟได้" แต่ในเล่มอื่นกล่าวว่า เธอรับนักเรียน "ทุกคนที่เหลือ" หลังเพื่อนร่วมงานของเธอคัดสรรแล้ว เธอเป็นมิตรที่ดีของโรวีน่า เรเวนคลอ มิตรภาพของทั้งสองใช้เน้นมิตรภาพที่ล้มเหลวระหว่างก็อดดริก กริฟฟินดอร์และซัลลาซาร์ สลิธีริน

"ฮัฟเฟิลพัฟมีชื่อเสียงเป็นพิเศษสำหรับความชำนาญในคาถาเกี่ยวกับอาหาร ตำราอาหารจำนวนมากที่เสิร์ฟที่งานเลี้ยงฮอกวอตส์ มีที่มาจากฮัฟเฟิลพัฟ" การ์ดพ่อมดของเธอ ที่วาดโดยโรว์ลิง อธิบายว่าเธอ "ดึงคนจากวิถีชีวิตต่าง ๆ มารวมกันช่วยสร้างฮอกวอตส์" และเป็น "ที่รักสำหรับวิถีอันมีเสน่ห์ของเธอ" ตามการสัมภาษณ์ระหว่างโรว์ลิงกับเจ้าหน้าที่จาก เดอะลีกกีเคาดรอน ฮัฟเฟิลพัฟเป็นผู้นำเอลฟ์ประจำบ้านมายังฮอกวอตส์ ที่ซึ่งเธอเสนอที่ลี้ภัยให้ ทั้งการ์ดพ่อมดที่มีชื่อเสียงและภาพประกอบในเว็บไซต์ของโรว์ลิงพรรณนาว่าเธอเป็นหญิงท้วมและผมสีแดง ซึ่งบังเอิญที่ลักษณะทั้งสองนี้ปกติใช้อธิบายมอลลี่ วีสลีย์

วัตถุวิเศษหนึ่งของฮัฟเฟิลพัฟ คือ ถ้วยทองเล็ก ๆ ประดับด้วยสัญลักษณ์ตัวแบดเจอร์ของเธอ ถูกส่งมายังผู้สืบเชื้อสายห่าง ๆ ของเธอ เฮปซิบาห์ สมิธ ถ้วยนี้ถูกทอม ริดเดิ้ลขโมยไปและเปลี่ยนให้เป็นฮอร์ครักซ์

ซัลลาซาร์ สลิธีริน

[แก้]

ซัลลาซาร์ สลิธีริน (อังกฤษ: Salazar Slytherin) เป็นหนึ่งในสี่ของผู้ก่อตั้งโรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มดและเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์ มีความสามารถในพูดภาษาพาร์เซลได้ สัญลักษณ์ของบ้านสลิธีรินคือ งู และเป็นบรรพบุรุษของลอร์ดโวลเดอมอร์

สลิธีรินขึ้นชื่อในเรื่องความทะเยอทะยานและความฉลาดแกมโกงหรือพูดอีกนัยหนึ่งคือการพยายามไปสู่ความสำเร็จและเป้าหมายโดยใช้สติปัญญาอย่างเฉียบแหลม ฉะนั้นสลิธีรินจึงคัดเลือกนักเรียนที่มีความฉลาดหลักแหลมพร้อมกับต้องมีปฏิภาณไหวพริบอีกด้วย แท้จริงแล้วสลิธีรินและกริฟฟินดอร์นั้นมีความเป็นผู้นำและความกล้าหาญเหมือนกัน หากแต่สลิธีรินเลือกที่จะใช้ทั้งสองสิ่งนี้ก็ต่อเมื่อประเมินสถานการณ์ดูแล้วว่ามีโอกาสจะทำได้สำเร็จหรือมีแววว่าจะได้ชัยชนะมากน้อยแค่ไหน ซึ่งต่างจากกริฟฟินดอร์ที่พร้อมจะลุยทุกสถานการณ์โดยไม่สนใจแม้จะต้องเสี่ยงอันตรายมากแค่ไหนก็ตา

สลิธีรินเริ่มมีความเชื่อส่วนตัวเกี่ยวกับการไม่ยินดีต้อนรับพ่อมดแม่มดที่เกิดจากมักเกิ้ล เนื่องจากช่วงเวลาที่สลิธีรินมีชีวิตอยู่มีการไล่ล่าพ่อมดแม่มดกันอย่างกว้างขวางในแถบยุโรป ทำให้สลิธีรินมองว่าพวกมักเกิ้ลเป็นพวกจอมโกหก หลอกลวง และไว้ใจไม่ได้ เขาได้เสนอแนวความคิดนี้ให้กับผู้ก่อตั้งอีกสามคนพร้อมทั้งเสนอว่า การเรียนเวนมตร์ควรสงวนไว้ในกลุ่มของพ่อมดแม่มดสายเลือดบริสุทธิ์เท่านั้น แต่ทั้งสามคนไม่เห็นด้วยและปฏิเสธอย่างสิ้นเชิง ฉะนั้นอีกคุณสมบัติหนึ่งของนักเรียนที่สลิธีรินต้องการคือเด็กที่มาจากตระกูลพ่อมดแม่มดเลือดบริสุทธิ์เท่านั้น แต่ในปัจจุบันนักเรียนที่ถูกคัดเลือกเข้าไปในบ้านสลิธีรินเพราะเหตุผลทางสายเลือดก็มีน้อยมาก โดยมากจะยึดหลักว่านักเรียนคนใดมีความคิดแบบสลิธีรินเสียมากกว่า (เป็นผู้นำเมื่อประเมินสถานการณ์แล้วว่ามีโอกาสจะชนะ) ทำให้นักเรียนสลิธีรินมักจะถูกมองว่าฉลาดแกมโกงอยู่บ่อยๆ

เมื่อสลิธีรินชักจูงให้ผู้ก่อตั้งทั้งสามให้คล้อยตามความคิดของตนเองไม่ได้ อีกทั้งยังเกิดการทะเลาะกันอย่างรุนแรงจนถึงขั้นแตกหักระหว่างเขาและกริฟฟินดอร์ สลิธีรินจึงวางแผนที่จะทิ้งโรงเรียนไป แต่ก่อนจะจากไปสลิธีรินได้แอบสร้างห้องลับห้องหนึ่งซ่อนไว้ภายในปราสาท ที่รู้จักกันว่า “ห้องแห่งความลับ” โดยเขาเลี้ยงบาซิลิกส์ไว้หนึ่งตัวภายในห้องนั้นเพื่อรอวันที่ทายาทของเขาจะกลับมาที่โรงเรียนและปล่อยมันออกมาจัดการพวกลูกมักเกิ้ลให้หมดสิ้นไปจากโรงเรียน เมื่อสร้างห้องแห่งความลับเสร็จแล้วสลิธีรินจึงทิ้งโรงเรียนไป

โรวีน่า เรเวนคลอ

[แก้]

โรวีน่า เรเวนคลอ ได้รับการยกย่องให้เป็นแม่มดที่ฉลาดหลักแหลมที่สุดในยุคของเธอเป็นแม่มดที่งดงาม สะสวย แต่สีหน้าดูเคร่งเครียด น่าหวาดเกรง และมีความสามารถในการสร้างสรรค์ ประวัติของ โรวีน่า เรเวนคลอ : โรวีน่า เรเวนคลอ เป็นแม่มดในช่วงยุคกลาง แม้ไม่มีหลักฐานที่แน่นชัดว่าโรวีน่า เรเวนคลอ มีบ้านเกิดอย่ที่ใดแต่บทเพลงใน หมวกคัดสรร ก็บอกอย่างกว้างๆ ว่าเธอมาจากหุบเขา

อ้างอิง

[แก้]