ความสุขแห่งชีวิต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
ความสุขแห่งชีวิต  
ผู้ประพันธ์ วิลเลียม ซาโรยัน
ชื่อต้นฉบับ The Human Comedy
ผู้แปล มัทนี เกษกมล
ประเทศ สหรัฐอเมริกา
ภาษา อังกฤษ
ประเภท นวนิยาย
ผู้เผยแพร่ สหรัฐ Harcourt
วันเผยแพร่ สหรัฐ 4 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1943

ความสุขแห่งชีวิต (อังกฤษ: The Human Comedy) เป็นวรรณกรรมเยาวชนที่แต่งโดย วิลเลียม ซาโรยัน บุคคลที่ได้รับเกียรติสูงสุดระดับชาติของอเมริกาในวงการสิ่งพิมพ์ จากบทละครเรื่อง The Time of your life ในปี ค.ศ. 1939 ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1943 และถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ในปีเดียวกัน และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ 6 สาขา ทั้งสาขานักแสดงนำยอดเยี่ยม (Mickey Rooney) , การกำกับภาพ, ภาพยนตร์ขาวดำ, ผู้กำกับยอดเยี่ยม (Clarence Brown) , ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และได้รับรางวัลในสาขาบทประพันธ์ยอดเยี่ยม

ความสุขแห่งชีวิต ถูกนำมาแปลเป็นฉบับภาษาไทย โดย มัทนี เกษกมล นักแปลที่ทำงานเกี่ยวกับวรรณกรรมเยาวชนอย่างสม่ำเสมอ อีกทั้งเป็นผู้แปล “ต้นส้มแสนรัก” วรรณกรรมเยาวชนที่ทำให้ผู้อ่านซาบซึ้งและได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงตลอดจนได้รับการยกย่องว่าเป็น "วรรณกรรมเยาวชนอมตะ" อีกด้วย

ความสุขแห่งชีวิต เหมาะสำหรับทุก ๆ คน ที่ปรารถนาจะให้ชีวิตมีความสุข เพราะวรรณกรรมเล่มนี้สอนให้รู้จักกับวิถีการดำเนินชีวิต ที่แม้ไม่ร่ำรวยเงินทอง ทุกๆคนก็สามารถหาความสุขได้ โดยผู้แปลได้เขียนในคำนำจากการพิมพ์ครั้งแรกว่า “ความสุขแห่งชีวิตเป็นการเลือกวิธีการดำรงที่ดีประการหนึ่ง ซึ่งจะทำให้โลกในอนาคตน่าอยู่ยิ่งขึ้นอีกเป็นอันมาก"

ความสุขแห่งชีวิตเป็นเรื่องราวที่กล่าวถึงครอบครัวยากจนครอบครัวหนึ่งที่อาศัยอยู่ที่ถนนซานตาคลาร่า ในอิธคา แคลิฟอร์เนีย ในช่วงยุคสงครามโลก ครอบครัวแมคคอรี่แม้จะยากจนแต่เขาก็ไม่เคยขาดแคลนน้ำใจ การมองโลกในแง่ดีของพวกเขาส่งผลให้พวกเขาดำเนินชีวิตได้อย่างเป็นสุข ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่ผู้ซึ่งคอยให้คำชี้แนะมุมมองต่าง ๆ ให้ลูก ๆ ในการดำเนินชีวิต โฮเมอร์ผู้ซึ่งต้องรับผิดชอบภาระหน้าที่อันยิ่งใหญ่ก่อนวัยอันควรกับอาชีพที่เรียกว่าพนักงานส่งโทรเลข และยูลิสซิล น้องคนสุดท้องในบ้านเป็นเด็กที่คอยเรียกรอยยิ้มจากทุก ๆ คนที่พบเห็น ความสุขแห่งชีวิตยังได้กล่าวถึงความมีน้ำใจของคนรอบข้าง รวมถึงความศรัทธาที่พวกเขามีต่อทุก ๆ คน มาร่วมกันเรียนรู้ ร่วมกันมอบสิ่งดี ๆ และร่วมกันเติมเต็มความสุขให้แก่ชีวิตกับพวกเขาได้