ควัก ดง-ย็อน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ควัก ดง-ย็อน
Kwak Dong-yeon곽동연 in 2021.png
ควัก ดง-ย็อน ในเดือนมิถุนายน 2021
เกิด (1997-03-19) 19 มีนาคม ค.ศ. 1997 (25 ปี)
แทจ็อน เกาหลีใต้
อาชีพ
  • นักแสดง
  • นักดนตรี
ปีปฏิบัติงาน2012–ปัจจุบัน
ตัวแทนH& Entertainment
ชื่อเกาหลี
ฮันกึล
ฮันจา
อาร์อาร์Gwak Dong-yeon
เอ็มอาร์Kwak Dongyŏn

ควัก ดง-ย็อน (เกาหลี: 곽동연; เกิด 19 มีนาคม ค.ศ. 1997) เป็นนักแสดงและนักดนตรีชาวเกาหลีใต้[1] เขาเปิดตัวการแสดงในละครโทรทัศน์เรื่อง มายฮัสแบนด์ก็อตอะแฟมิลี (2012) ซึ่งเขาได้รับรางวัลนักแสดงดาวรุ่งยอดเยี่ยมจากงานรางวัลละครเกาหลี จากนั้นเขาได้แสดงนำในเรื่อง อะโดเลสเซนซ์เมดเลย์ (2013), โมเดิร์นฟาร์เมอร์ (2014) และในปี 2016 เขาเป็นที่รู้จัก​มากขึ้นจากการแสดงละครประวัติศาสตร์เรื่อง รักเราพระจันทร์เป็นใจ (2016) และละครเรื่องต่อ ๆ มา เช่น Gangnam Beauty (2018), My Strange Hero (2018-2019), Never Twice (2019-2020), Vincenzo (2021)

ควักยังเคยเป็นมือกีตาร์นำและนักร้องของวงฝึกหัด เพื่อที่จะเตรียมเดบิวท์​ "Kokoma" (หรือที่จริงแล้วคือ "วง Little Kids") ซึ่งบริหารงานโดย FNC Entertainment

ผลงาน[แก้]

ภาพยนตร์​[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท Ref.
2016 Misbehavior Yoo Jong-ki
2017 Man of Will Choi Yoon-suk [2]
2018 Heung-boo: The Revolutionist Sheddong
2019 Baseball Girl Lee Jung-ho
รอประกาศ 6/45 Kim Man-cheol [3][4]

ละครโทรทัศน์​[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท หมายเหตุ สถานี Ref.
2012 My Husband Got a Family Bang Jang-goon KBS2 [5]
2013 Jang Ok-jung, Living by Love young Prince Dong-pyeong Cameo SBS [6]
Adolescence Medley Choi Jeong-woo KBS [7]
2014 Inspiring Generation young Shin Jung-tae Ep. 1-4
Drama Special: Middle School Student A Lee Hae-joon
Modern Farmer Han Ki-joon SBS [8]
2015 Splendid Politics Yi Ui-rip Cameo MBC
Drama Special: Avici Ji Sun-woo KBS2 [9]
2016 Come Back Mister young Han Gi-tak Cameo SBS [10]
Puck! Hwang Gyung-pil [11]
Pied Piper Jung In Cameo Ep. 4 tvN [12]
The Master of Revenge Lee Yong-joo Cameo Ep. 5-7 KBS2 [13]
Love in the Moonlight Kim Byung-yeon
2017 Fight for My Way Kim Moo-ki Cameo Ep. 1 [14]
Reunited Worlds Sung Hae-cheol SBS
Drama Special: Slow Lee Ji-won KBS2 [15]
2018 Radio Romance Jason
Gangnam Beauty Yeon Woo-young JTBC [16]
2018–2019 My Strange Hero Oh Se-ho SBS
2019 Doctor Detective Jung Ha-rang Cameo Ep. 1-3 [17]
2019–2020 Never Twice Na Hae-jun MBC
2020 It's Okay to Not Be Okay Kwon Gi Do Cameo Ep. 3-4,16 tvN
2021 Vincenzo Jang Han-seo [18]
Drama Stage Season 4: Attention Hog Kang Tae-soo [19]
2022 Big Mouth Jerry [20][21]

เว็บ​ซีรีส์​[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท สถานี Ref.
2015 The Flatterer Park Ge-on Naver TV Cast
2022 Monstrous Kwak Yong-ju TVING [22]

ละครเวที[แก้]

ปี ประเภท เรื่อง บทบาท หมายเหตุ​ Ref.
2017 Theatre The Elephant Song Michael 2017.09.06 - 2017.11.26 [23]
2019 2019.11.22 - 2020.02.16 [24]
2020 Musical Something Rotten! Nigel Bottom 2020.08.07 - 2020.10.18 [25]

วาไรตี้โชว์​[แก้]

ปี รายการ สถานี หมายเหตุ​ Ref.
2013 Cheongdam-dong 111 tvN Kokoma Band [26]
2015 Animals MBC Cast member [27]
2017 Our Life School tvN [28]
2019 Everyone's Kitchen Olive [29]
2019 Let's go! Real trip: Three Delicious Man Naver [30]
2021–present Delicious Rendezvous SBS [31]

มิวสิกวิดีโอ​[แก้]

ปี ผลงานเพลง ศิลปิน หมายเหตุ​ Ref
2012 "Ce Song" Yoo Jun-sang ft. Kwak Dong-yeon, Kim Sang-ho My Husband Got a Family OST [32]
2013 "Stargirl 2013" Bulldog Mansion Adolescence Medley OST [33][34]
"Be Forgotten" Kwak Dong-yeon [35]
2017 "Excuse Me" AOA [36]
2019 "Spring Memories" N.Flying With Jin Ye-ju [37]

รางวัล​และ​การเสนอชื่อเข้าชิง[แก้]

ปี รางวัล สาขา จากผลงาน ผล Ref.
2012 5th Korea Drama Awards Best Young Actor My Husband Got a Family ชนะ
KBS Drama Awards เสนอชื่อเข้าชิง
2014 16th Seoul International Youth Film Festival Inspiring Generation เสนอชื่อเข้าชิง
KBS Drama Awards Inspiring Generation, Middle School Student A ชนะ [38]
2016 KBS Drama Awards Best New Actor Love in the Moonlight เสนอชื่อเข้าชิง
2017 10th Korea Drama Awards เสนอชื่อเข้าชิง [39]
KBS Drama Awards Best Actor in a One-Act/Special/Short Drama Slow เสนอชื่อเข้าชิง
2018 Korea First Brand Awards Actor Award ชนะ [40]
2019 MBC Drama Awards Excellence Award, Actor in a Weekend Drama Never Twice เสนอชื่อเข้าชิง
SBS Drama Awards Excellence Award, Actor in a Miniseries My Strange Hero เสนอชื่อเข้าชิง
2020 5th Korea Musical Awards Rookie of the year Award (Male) Something Rotten! เสนอชื่อเข้าชิง [41]
2021 7th APAN Star Awards Excellence Award , Actor in Serial Drama Never Twice เสนอชื่อเข้าชิง [42]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Kwak Dong-yeon profile". FNC Entertainment. สืบค้นเมื่อ 2014-02-24.
  2. "[인터뷰②] 곽동연 "롤모델 조진웅 선배님과 '대장 김창수'에서 만나 감격"". MK News (ภาษาเกาหลี). 9 November 2016.
  3. Kim Ji-hye (April 21, 2021). "캐스팅, 신선한데?...고경표X곽동연X이이경X음문석 뭉친 '6/45". ent.sbs (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ April 21, 2021.
  4. Jo Ji-young (July 5, 2021). "[공식] '6/45' 크랭크 업..고경표X이이경 "깊이 간직하고 싶은 작품"". Sportschosun (ภาษาเกาหลี). Naver. สืบค้นเมื่อ July 5, 2021.
  5. "드라마 '넝굴당'의 미친 존재감 방장군역 "도대체 누구?"". Segye (ภาษาเกาหลี). 13 April 2012.
  6. "'장옥정' 아역, 성인 배우와 얼마나 닮았길래." TV Daily (ภาษาเกาหลี). 29 March 2013. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2018-09-10. สืบค้นเมื่อ 2021-07-30.
  7. "곽동연 '사춘기 메들리', 풋풋한 추억 선사한다". Osen (ภาษาเกาหลี). 26 March 2013.
  8. "'이홍기-이하늬 등 한자리에…' 모던파머 대본리딩 현장". SBS Fune (ภาษาเกาหลี). 25 August 2014. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2015-12-08. สืบค้นเมื่อ 2021-07-30.
  9. "곽동연, '아부쟁이 얍' 이어 '아비'서 고교생 역할 맡았다". Hankyung (ภาษาเกาหลี). 20 November 2015.
  10. "곽동연, '돌아저씨' '피리' 출연…열일 아이콘 등극?". Sports Donga (ภาษาเกาหลี). 17 February 2016.
  11. "Kwak Dong-yeon confirmed to join Lee Kwang-soo in SBS' short drama 'Puck!'". Hancinema. TV Report. 23 October 2015.
  12. "Kwak Dong-yeon to star in "Pied Piper"". Hancinema. Star MBN. 16 February 2016.
  13. "곽동연, '마스터-국수의신' 합류…이상엽 교도소 동기 役". TV Report (ภาษาเกาหลี). 11 May 2016.
  14. "곽동연, '쌈마이웨이' 특별출연…김지원 전남친役". Sports Chosun (ภาษาเกาหลี). 4 April 2017.
  15. "곽동연, KBS '슬로우' 주연확정…고교 야구선수 변신". My Daily (ภาษาเกาหลี). 24 October 2017.
  16. "내 아이디는 강남미인' 곽동연, 외유내강 '연우영役' 캐스팅". The Chosun Ilbo (ภาษาเกาหลี). 31 May 2018.
  17. "Kwak Dong Yeon to star in "Doctor Detective" as a cameo". Newsen (ภาษาอังกฤษ). 25 June 2019.
  18. "Kwak Dong-yeon Cast for "Vincenzo"". HanCinema. September 3, 2020. สืบค้นเมื่อ October 27, 2020.
  19. Jo Joong-hyeon (February 25, 2021). "유태오·공승연→안소희·곽동연...tvN '드라마 스테이지 2021'로 만난다". digitalchosun (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ March 4, 2021.
  20. "Kwak Dong-yeon, "Vincenzo" →When will it be the "Big Mouse" in the car..."Jerry Station Proposed and Under Review" (Official)". topstarnews (ภาษาเกาหลี). 23 July 2021. สืบค้นเมื่อ 14 August 2021.
  21. "Kim Joo-heon, Ok Natural, Kwak Dong-yeon, and Starring in the drama "Big Mouse" joined". isplus.joins (ภาษาเกาหลี). 23 July 2021. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-08-15. สืบค้นเมื่อ 15 August 2021.
  22. Kim Seong-hyeon (August 9, 2021). "구교환·신현빈·곽동연, '부산행' 연상호 작가 신작 '괴이' 출연 확정 (공식)" [Koo Gyo-hwa, Shin Hyun-bin, and Kwak Dong-yeon confirmed to appear in 'Train to Busan' writer Yeon Sang-ho's new work 'Ghost' (official)]. YTN (ภาษาเกาหลี). Naver. สืบค้นเมื่อ August 9, 2021.
  23. "'연극' 배우 곽동연 "기쁨의 엘리펀트송"". news.kbs (ภาษาเกาหลี). November 27, 2017.
  24. "곽동연 "'엘리펀트 송' , 공연 소중함·행복함 알게 해준 작품"". iNews24 (ภาษาเกาหลี). February 14, 2020.
  25. "곽동연, 뮤지컬 '썸씽로튼' 전격 합류…나이젤 바텀 役". mk.co.kr (ภาษาเกาหลี). June 29, 2020.
  26. "[SS인터뷰 ⓶] 20살 곽동연이 말합니다, #고독 #행복 #항동철길". News Inside (ภาษาเกาหลี). 8 January 2016.
  27. "강남·조재윤·곽동연, '애니멀즈' 합류 "자취남의 동물 동거"". enews24 (ภาษาเกาหลี). 13 January 2015.
  28. "[공식입장] '인생학교' 측 "김용만부터 곽동연까지, 6人 출연 확정"". Osen (ภาษาเกาหลี). 14 April 2017.
  29. "'모두의 주방' PD "2월 말 정규편성, 파일럿 멤버 재결합 노력할 것" (인터뷰)". Sports DongA (ภาษาเกาหลี). 9 January 2019.
  30. Naver Series., Let's Go! Real Trip: Three Delicious Man. "Naver".{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
  31. Kim Jin-seok (May 20, 2021). "[단독]최원영·최예빈·곽동연, '맛남의 광장' 새 출연진 확정". isplus.joins (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ May 20, 2021.
  32. "Yu Jun Sang (유준상) _ Ce Song (My Husband Got a Family넝쿨째 굴러온 당신 OST Pt.2)". 1theK (formerly known as LEON MUSIC) at YouTube. 26 July 2013. สืบค้นเมื่อ 2014-02-14.
  33. "KBS 사춘기메들리 제작발표회 _ 이한철 & 곽동연 듀엣공연". YouTube. 8 July 2013. สืบค้นเมื่อ 2014-02-27.
  34. "Bulldog Mansion – Stargirl (2013 Ver.) / Drama Special 'Puberty Medley' OST [K-Pop Hot Clip". KBS World TV at YouTube. 25 July 2013. สืบค้นเมื่อ 2014-02-14.
  35. "KBS 드라마스페셜 사춘기메들리 M/V [곽동연 : 잊혀지는 것 ]". KBSDrama at YouTube. 4 July 2013. สืบค้นเมื่อ 2014-02-14.
  36. "[스타SNS] AOA 설현-곽동연, 익스큐스미 (Excuse Me) 촬영 인증샷". Top Star News (ภาษาเกาหลี). 1 February 2017.
  37. tenasia.hankyung.com, Digital (2019-04-19). "엔플라잉, 봄이 부시게 MV 티저 공개…곽동연♥진예주 로맨스 | 텐아시아". 텐아시아 연예뉴스 (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ 2021-05-07.
  38. "곽동연, 청소년 연기상 수상 "좋은 배우 되겠다" 당찬 포부 [KBS 연기대상] :: 네이버 TV연예". Star News (ภาษาเกาหลี). 31 December 2014. สืบค้นเมื่อ 2017-02-16.
  39. "2017 코리아드라마어워즈 (KDA), 최종 후보작 확정…'관심 집중'". TopStar News (ภาษาเกาหลี). 27 September 2017.
  40. "[영상M] 스트레이 키즈 방찬 "음악으로 저희의 메시지 전할게요" 대한민국 퍼스트브랜드 대상 포토월". M-i (ภาษาเกาหลี). 19 December 2018.
  41. "AWARD NOMINATION ACTOR. Rookie of the year (Male)". kmusical.kr (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ 3 August 2021.
  42. Kim, Myung-mi (November 13, 2020). "APAN STAR AWARDS' 우수상 후보 공개, 박보검부터 지창욱까지". naver (ภาษาเกาหลี). Newsen. สืบค้นเมื่อ November 13, 2020.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]