ข้ามไปเนื้อหา

คลื่นชีวิต (ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2537)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คลื่นชีวิต
แนวดราม่า
สร้างโดยบริษัท พรินซ์ โปรดักชัน จำกัด
บทประพันธ์กรุง ญ.ฉัตร
บทละครโทรทัศน์ยิ่งยศ ปัญญา
กำกับโดยสุประวัติ ปัทมสูต
นักแสดงจอนนี่ แอนโฟเน่
จริยา สรณะคม
สถาพร นาควิลัย
กันตา ดานาว
บดินทร์ ดุ๊ก
เพ็ญพิสุทธิ์ คงสมุทร
ดนตรีแก่นเรื่องเปิด"คลื่นชีวิต" ร้องโดย ลินซี่ ฟุง บุญอิต
ดนตรีแก่นเรื่องปิด"ชีวิตไร้สังกัด" ร้องโดย จริยา สรณะคม
ประเทศแหล่งกำเนิดไทย
ภาษาต้นฉบับไทย
จำนวนตอน18 ตอน
การผลิต
ควบคุมงานสร้างหทัยรัตน์ อมตวณิชย์
ความยาวตอน70 นาที
ออกอากาศ
สถานีโทรทัศน์สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ออกอากาศ19 มกราคม พ.ศ. 2537 –
20 เมษายน พ.ศ. 2537

คลื่นชีวิต เป็นละครโทรทัศน์ไทยในปี พ.ศ. 2537 สร้างจากนวนิยายในชื่อเดียวกันของกรุง ญ.ฉัตรในปี พ.ศ. 2525 นำแสดงโดย จอนนี่ แอนโฟเน่, จริยา สรณะคม, สถาพร นาควิลัย, กันตา ดานาว, บดินทร์ ดุ๊ก และเพ็ญพิสุทธิ์ คงสมุทร[1]

โครงเรื่อง[แก้]

จีราวัจน์ (จริยา สรณะคม) เป็นนักแสดงสาวสวยระดับประเทศที่มีชื่อเสียงที่มีอดีตอันขมขื่นจากการถูก คุณหญิงจริยา (เดือนเต็ม สาลิตุล) ซึ่งเป็นแม่แท้ ๆ ของเธอ ทอดทิ้งให้อยู่กับ ยายจันทร์ (มารศรี อิศรางกูร ณ อยุธยา) โดยแม่ไปแต่งงานใหม่กับ สิทธา (สุเชาว์ พงษ์วิไล) ซึ่งมีฐานะดีและมีอิทธิพล แต่จีราวัจน์มักถูกข่มขู่และถูกลวนลามจากสิทธาเสมอ เธอจึงมักดื่มเหล้าเพื่อดับทุกข์

วันหนึ่ง จีราวัจน์ไปเดิบแบบทำให้เจอกับ เฉิดฉัตรโฉม (ไปรมา รัชตะ) เพื่อนนางแบบที่ชอบพูดจาถากถาง รวมถึงเจอสิทธาที่เข้ามาขอซื้อตัวเธอไปเป็นนางบำเรอ จีราวัจน์โมโหทั้งสิทธาและเฉิดฉัตรโฉมจึงดื่มเหล้าดับความโกรธ แต่เธอก็ไม่ทันระวังและขับรถชนติวคนรักของ สาธิต (จอนนี่ แอนโฟเน่) ทนายความอนาคตไกลที่เป็นเพื่อนกับ ชยันต์ (สถาพร นาควิลัย) ผู้กำกับหนังที่เธอสนิทด้วย ต่อมา ติวก็เสียชีวิตท่ามกลางความโศกเศร้าโดยเฉพาะสาธิต แต่จีราวัจน์ก็เสียใจไม่แพ้กัน จีราวัจน์ตกเป็นจำเลยว่าขับรถชนคนตายโดยประมาท เมื่อสาธิตเจอกับเธอก็พูดจาถากถางด้วยความแค้นทุกครั้ง

แต่เรื่องราวก็บานปลายเมื่อสาธิตร่วมมือกับ เปี๊ยก (กันตา ดานาว) ภรรยาของชยันต์ที่มีนิสัยก้าวร้าวและขี้หึง ร่วมกันทำร้ายชื่อเสียงของจีราวัจน์ให้ตกต่ำ แต่ชยันต์ก็เข้ามาปกป้องจีราวัจน์ตลอดเพราะก็หลงรักจีราวัจน์และเบื่อหน่ายนิสัยของเปี๊ยกเช่นกัน รวมถึงสาธิตก็เริ่มสับสนหัวใจของตัวเองว่ามันคือความรักหรือความแค้น

นักแสดง[แก้]

เพลงประกอบละคร[แก้]

  • "คลื่นชีวิต" – ขับร้องโดย ลินซี่ ฟุง บุญอิต
  • "ชีวิตไร้สังกัด" – ขับร้องโดย จริยา สรณะคม

อ้างอิง[แก้]

  1. "แทบไม่น่าเชื่อ !! พระ-นาง คลื่นชีวิต ก่อนจะเป็น หมาก-ญาญ่า คู่นี้นี่เอง!". ที่นี่ตอมคอม. สืบค้นเมื่อ 13 มีนาคม 2560. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)