คริส ดอทรี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คริส ดอทรี
Chris Daughtry 151207-D-VO565-032 (23533389911).jpg
คริส ดอทรี ที่อินเดียนาโพลิส ปี 2015
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริงคริสโตเฟอร์ แอดัม ดอทรี[1]
เกิด26 ธันวาคม ค.ศ. 1979 (39 ปี)
โรเออโนกแรพิดส์ รัฐนอร์ทแคโรไลนา
ที่เกิดแลสเกอร์ รัฐนอร์ทแคโรไลนา, U.S.
แนวเพลงออลเทอร์นาทิฟเมทัล ออลเทอร์นาทิฟร็อก ฮาร์ดร็อก ป็อปร็อก โพสต์กรันจ์
อาชีพนักดนตรี นักแต่งเพลง นักแสดง
เครื่องดนตรีร้องนำ กีตาร์
ช่วงปี1999–ปัจจุบัน
ค่ายเพลงRCA
ส่วนเกี่ยวข้องดอทรี แอบเซนต์เอเลเมนต์ เคเดนซ์
เว็บไซต์www.daughtryofficial.com

คริสโตเฟอร์ แอดัม "คริส" ดอทรี (อังกฤษ: Christopher Adam "Chris" Daughtry เกิด 26 ธันวาคม ค.ศ. 1979) เป็นนักดนตรีและนักแสดงชาวอเมริกัน เป็นที่รู้จักจากตำแหน่งร้องนำและกีตาร์จังหวะของวงดนตรีร็อก ดอทรี และเคยเป็นผู้เข้าแข่งขันรายการอเมริกันไอดอล ฤดูกาลที่ห้า ได้อันดับที่สี่ หลังจากเขาถูกคัดออกจากรายการไอดอล เขาได้ทำดนตรีกับสังกัดอาร์ซีเอเรเคิดส์ และก่อตั้งวงดนตรี ดอทรี อัลบั้มแรกของพวกเขากลายเป็นอัลบั้มร็อกเปิดตัวที่ขายได้เร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ของนีลเซนซาวด์สแกน[2] ขายได้มากกว่า 1 ล้านชุดหลังออกจำหน่าย 5 สัปดาห์ มีการบันทึกอัลบั้มก่อนก่อตั้งวงอย่างเป็นทางการ ทำให้คริส ดอทรี เป็นสมาชิกอย่างเป็นทางการเพียงคนเดียวในอัลบั้ม

ในสัปดาห์ที่เก้าที่ออกจำหน่าย อัลบั้มดอทรี ขึ้นอันดับหนึ่งบนชาร์ตบิลบอร์ด ในด้านยอดขาย คริส ดอทรีเป็นผู้เข้าแข่งขันรายการอเมริกันไอดอลที่ประสบความสำเร็จที่สุดอันดับที่สาม รองจากเคลลี คลาร์กสัน และแคร์รี อันเดอร์วูด ในงานประกาศรางวัลแกรมมีครั้งที่ 50 วงได้เสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเพลงร็อกยอดเยี่ยมให้กับซิงเกิล "อิตส์น็อตโอเวอร์"

ตั้งแต่อัลบั้มแรก คริส ดอทรีได้ร่วมมือกับศิลปินอีกมากมาย ได้แก่ สแลช เซเวนดัสต์ เธียรีออฟอะเดดแมน แชด โครเกอร์ แบรด อาร์โนลด์ วินซ์ กิลล์ และคาร์ลอส ซานตานา เขาเป็นที่จดจำจากเทคนิคการร้องเพลงแบบโวคัลเบลทิง และมีพิสัยเสียงร้องที่กว้าง

อ้างอิง[แก้]

  1. Macias, Chris (August 19, 2007). "Rock on!; A guide to the rest of the music-packed week". Sacramento Bee (California). pp. TK22. |access-date= requires |url= (help)
  2. "Whose album is the fastest selling debut rock album in Soundscan history?". Funtrivia.com. สืบค้นเมื่อ 12 February 2016.