ครอบจักรวาล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บทความนี้มีเนื้อหาที่สั้นมาก ต้องการเพิ่มเติมเนื้อหาหรือพิจารณารวมเข้ากับบทความอื่นแทน

ครอบจักรวาล เป็นรายการ TV สารคดีบันเทิงที่มีเนื้อหาเชิงปกิณกะ​ สาระการเรียนรู้ และการท่องเที่ยว และอาหาร เป็นรายการของหม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ศิลปินแห่งชาติ และเป็นรายการของสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง.5 ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 08.00-08.30.น ออกอากาศครั้งแรกเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2520 จนถึงปัจจุบัน และเป็นรายการวิทยุของสถานีวิทยุกระจายเสียงกองทัพบก และสถานีวิทยุกรมการขนส่งทหารบก และเป็นรายการสารคดีบันเทิงที่ หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ศิลปินแห่งชาติ ดำเนินรายการตั้งแต่ประมาณปี พ.ศ. 2520 โดยในระยะแรก เป็นรายการวิทยุทางสถานีวิทยุ ททบ. FM 94.0 และทางสถานีวิทยุกรมการขนส่งทหารบก FM 102.0 MHz ในเวลาต่อมา

ส่วนรายการครอบจักรวาลทางโทรทัศน์ ออกอากาศทาง สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 เวลา 8.00-8.30 ทุกวันอาทิตย์

ในระยะเริ่มแรก รายการครอบจักรวาลทางโทรทัศน์ ดำเนินรายการโดย หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ศิลปินแห่งชาติ และพลตรีถาวร ช่วยประสิทธิ์ อย่างไรก็ตาม ด้วยปัญหาสุขภาพ หม่อมราชวงศ์ถนัดศรีได้ยุติการจัดรายการ และมอบหมายให้ หม่อมหลวงศิริเฉลิม สวัสดิวัตน์ หม่อมหลวงภาสันต์ สวัสดิวัตน์ และ ยอดมนู ภมรมนตรี ดำเนินรายการแทนตามลำดับ

รายการครอบจักรวาลนี้ เคยได้รางวัลที่ได้รับนี้คือ รางวัลนาฏราช ครั้งที 3

รายการ​ครอบ​จักรวาล​นี้​ ก็ได้​ทำรายการ​เทปบันทึกรายการ​ รำลึกอาลัย​ ​ม.ร.ว.​ถนัด​ศรี​ สวัส​ดิ​วัฒน์​ เริ่มออกอากาศ​เมื่อ​ ​1 ตุลาคม​ 2562​ ถึง​ 29​ ธันวาคม​ 2562

สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง​ 5