ครอบครัวรูแล็ง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โฌแซ็ฟ รูแล็ง, ค.ศ. 1841-ค.ศ. 1903
Vincent van Gogh - Portret van de postbode Joseph Roulin.jpg
ศิลปินฟินเซนต์ ฟัน โคค
ปีค.ศ. 1888
ประเภทภาพเขียนสีน้ำมัน
สถานที่พิพิธภัณฑ์วิจิตรศิลป์ บอสตัน
รัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา

ครอบครัวรูแล็ง (ฝรั่งเศส: la famille Roulin; อังกฤษ: The Roulin Family) เป็นชุดภาพเหมือนที่เขียนขึ้นระหว่างปี ค.ศ. 1888 ถึง ค.ศ. 1889 โดยฟินเซนต์ ฟัน โคค จิตรกรชาวดัตช์คนสำคัญในลัทธิประทับใจยุคหลัง

ที่มา[แก้]

โฌแซ็ฟ รูแล็งเกิดเมื่อวันที่ 4 เมษายน ค.ศ. 1841 ที่เมืองล็องแบ็สก์ ราว 60 กิโลเมตรทางตะวันออกของเมืองอาร์ล และเสียชีวิตในเดือนกันยายน ค.ศ. 1903 ที่เมืองมาร์แซย์ เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ค.ศ. 1868 โฌแซ็ฟแต่งงานกับโอกุสตีน-อาแล็กซ์ แปลีโก ซึ่งเกิดเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม ค.ศ. 1851 และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 5 เมษายน ค.ศ. 1930

โฌแซ็ฟและโอกุสตีน-อาแล็กซ์มีบุตรสามคน ได้แก่ อาร์ม็อง ลูกชายคนโตเกิดเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ค.ศ. 1871 และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน ค.ศ. 1945 ฟัน โคควาดภาพเมื่ออาร์ม็องเมื่ออายุได้ 17 ปี ต่อมาอาร์ม็องก็ทำงานเป็นผู้ฝึกงานตีเหล็กอยู่ที่ล็องแบ็สก์[1] กามีย์ ลูกสาวคนโตเกิดเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม ค.ศ. 1877 และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน ค.ศ. 1922 และมาร์แซล เกิดเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ค.ศ. 1888 และมีอายุเพียงสี่เดือนเมื่อฟัน โคคเขียนภาพเหมือนให้[2]

เบื้องหลัง[แก้]

จำนวนสมาชิกในครอบครัวรูแล็งพอ ๆ กับครอบครัวฟัน โคคเอง ลูแบงสันนิษฐานตามแนวจิตวิทยาว่าฟัน โคคอาจจะรับครอบครัวรูแล็งเหมือนตัวแทนเป็นครอบครัวของตน[3]

พ่อที่ต้องกระเบียดกระเสียรเพื่อหาเงินมาเลี้ยงปากเลี้ยงท้องครอบครัว ขณะที่แม่ดูแลลูกอยู่ที่บ้าน ครอบครัวรูแล็งเป็นตัวอย่างของผู้ที่มาจาก ชนชั้นแรงงาน ของคริสต์ศตวรรษที่ 19 ของฝรั่งเศส

สิงหาคม ค.ศ. 1888[แก้]

โฌแซ็ฟ รูแล็ง, เวอร์ชันที่สอง, ค.ศ. 1888, สถาบันศิลปะแห่งดีทรอยต์
ภาพวาดลายเส้นของเวอร์ชันที่สอง, พิพิธภัณฑ์เก็ตตี

ฟัน โคคมีความตื้นตันกับการต้อนรับลูกสาวคนใหม่ที่เพิ่งเกิดของครอบครัวรูแล็ง และนั่งลงดื่มเหล้ากับโฌแซ็ฟ ต่อมาก็เริ่มเขียนภาพเหมือนของโฌแซ็ฟ แต่ก็ไม่แน่ใจในคุณภาพ ฟัน โคคจึงวาดเวอร์ชันที่สองที่มีขนาดเล็กกว่าที่เน้นศีรษะ เขาชอบเวอร์ชันที่สองมากกว่าเวอร์ชันแรก รวมทั้งภาพวาดลายเส้นด้วยปากกาและหมึกหลังจากก๊อบปี้งานแล้ว ให้กับเพื่อนจอห์น ปีเตอร์ รัสเซลล์ และส่งภาพไปให้เตโอน้องชาย เวอร์ชันแรกอยู่ที่อาร์ลมาจนถึงฤดูใบไม้ผลิ ค.ศ. 1889

พฤศจิกายน/ธันวาคม ค.ศ. 1888[แก้]

ภาพเหมือนของมาดามรูแล็งโดยปอล โกแก็ง

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ค.ศ. 1888 ฟินเซนต์เขียนจดหมายถึงเตโอว่า

ฉันได้เขียนภาพเหมือนของ ครอบครัวทั้งครอบครัว ที่เป็นภาพของนายไปรษณีย์ที่เคยเขียนท่อนบนก่อนหน้านี้แล้ว - คือชายที่เขียน, ภรรยา และทารก, เด็กชายและลูกชายอายุสิบหก สมาชิกทุกคนในครอบครัวนี้ต่างก็มีบุคลิกที่เป็นเอกลักษณ์ - ฝรั่งเศสแท้แม้ว่าหน้าตาจะไปทางรัสเซีย ผ้าใบขนาด 15 คุณก็ทราบว่าฉันรู้สึกอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ ความรู้สึกเกี่ยวกับสภาพของตัวเอง และรู้สึกดีมาจนถึงเดี๋ยวนี้ที่ไม่ได้เป็นหมอ ฉันหวังว่าจะทำการเขียนต่อไป และจะได้เขียนภาพที่มีการวางท่าที่ดีกว่านี้ และถ้าสามารถปรับปรุง ครอบครัวทั้งครอบครัว ได้ ก็จะเท่ากับว่าได้ทำในสิ่งที่ตนเองอยากจะทำและสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ ตอนนี้ฉันก็ได้แต่ท่วมท้นไปด้วยการศึกษาภาพ, การศึกษาภาพ, การศึกษาภาพ และจะคงทำเช่นนี้ต่อไปอีกนาน - ซึ่งก็ทำให้เลอะเทอะเป็นอันมากที่ทำให้ฉันไม่ค่อยสบายใจ และกระนั้นก็จะเป็นสิ่งที่จะช่วยให้มีสมบัติเมื่อฉันจะมีอายุสี่สิบ[4]

ขนาดที่ให้ Toile de 15 คือขนาดประมาณ 65 x 54 เซนติเมตร ภาพทั้งชุดที่ว่าก็ได้แก่

พ่อ, โฌแซ็ฟ รูแล็ง, พิพิธภัณฑ์ศิลปะวินเทอร์ทัวร์, สวิตเซอร์แลนด์
ลูกชาย, อาร์ม็อง รูแล็ง, พิพิธภัณฑ์โบยมันส์ ฟัน เบอนิงเคิน, โรตเตอร์ดัม, เนเธอร์แลนด์
แม่, โอกุสตีน-อาแล็กซ์ รูแล็ง, Oskar Reinhart Collection "Am Römerholz", วินเทอร์ทัวร์
เด็กหญิง, กามีย์ รูแล็ง, พิพิธภัณฑ์ศิลปะเซาเปาลู, บราซิล
ทารก, มาร์แซล รูแล็ง, พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิทัน, นิวยอร์ก

ธันวาคม ค.ศ. 1888 และต่อมา[แก้]

  • อาร์ม็อง, กามีย์ และมาร์แซล รูแล็ง
  • โอกุสตีน-อาแล็กซ์, ผู้ขับกล่อมทารก
  • โฌแซ็ฟ รูแล็ง

อ้างอิง[แก้]

  1. Letters of Joseph Roulin to Vincent van Gogh, 22 May and 24 October 1889; see Van Crimpen, Han & Berends-Alberts, Monique: De brieven van Vincent van Gogh, SDU Uitgeverij, The Hague 1990, pp. 1878-79 (No. 779); 1957-58 (Nr. 816) - both letters, written in French, are hitherto only published in Dutch translation.
  2. Letter xxx
  3. Lubin, Stranger on the earth: A psychological biography of Vincent van Gogh, Holt, Rinehart, and Winston, 1972. ISBN 0-03-091352-7, page 162.
  4. Letter 560; emphasis (underlining) by Van Gogh himself

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]