ครอบครัวตึ๋งหนืด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ครอบครัวตึ๋งหนืด
ครอบครัวตึ๋งหนืด.jpg
ชื่อไทย ครอบครัวตึ๋งหนืด
ชื่อเกาหลี 빈대가족
ประเภท การ์ตูนความรู้
แนว เศรษฐศาสตร์และประเทศที่น่ารู้จัก
หนังสือการ์ตูน
ซีรีส์หลัก
ผู้แต่ง เกาหลีใต้ ลี บงกี
เกาหลีใต้ อัน ยองจู
เกาหลีใต้ ลี ซึงฮี
สำนักพิมพ์ ไทย สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์
ตีพิมพ์เมื่อ พ.ศ. 2547ปัจจุบัน
จำนวนเล่ม 28
หนังสือการ์ตูน
ซีรีส์ตะลอนทัวร์
ผู้แต่ง เกาหลีใต้ ลี บงกี
เกาหลีใต้ อิม, ยองเจ
เกาหลีใต้ คิม, ฮยุนซู
เกาหลีใต้ ควอน, ชัน-โฮ
เกาหลีใต้ ลิม คังแจ
เกาหลีใต้ ชอย, ชงทุก
เกาหลีใต้ ช็อน แจอุน
สำนักพิมพ์ ไทย สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์
ตีพิมพ์เมื่อ พ.ศ. 2555พ.ศ. 2558
จำนวนเล่ม 8
บทความนี้อยู่ในประเภทการ์ตูนเกาหลี
ครอบครัวหัวกะทิ
ชื่อไทย ครอบครัวหัวกะทิ
ประเภท การ์ตูนความรู้
แนว ไอคิว
หนังสือการ์ตูน
ผู้แต่ง เกาหลีใต้ ลี บงกี
เกาหลีใต้ คัง จุนฮุน
เกาหลีใต้ เชว บองซัน
เกาหลีใต้ ลี ยอน
สำนักพิมพ์ ไทย สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์
ตีพิมพ์เมื่อ พ.ศ. 2550พ.ศ. 2551
จำนวนเล่ม 2
บทความนี้อยู่ในประเภทการ์ตูนเกาหลี
สุดป่วนก๊วนกระเป๋าตุง
ชื่อไทย สุดป่วนก๊วนกระเป๋าตุง
ประเภท การ์ตูนความรู้
แนว เศรษฐศาสตร์
หนังสือการ์ตูน
ผู้แต่ง เกาหลีใต้ ลี ฮันแจ
เกาหลีใต้ ลี บองกี
เกาหลีใต้ อีลุม
เกาหลีใต้ ยุน-ซู คิม
สำนักพิมพ์ ไทย สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์
ตีพิมพ์เมื่อ พ.ศ. 2552พ.ศ. 2554
จำนวนเล่ม 5
บทความนี้อยู่ในประเภทการ์ตูนเกาหลี

ครอบครัวตึ๋งหนืด (เกาหลี: 빈대가족; อังกฤษ: Stingy Family's) เป็นหนังสือการ์ตูนความรู้จากประเทศเกาหลีใต้[1] เป็นการ์ตูนที่แทรกเรื่องราวเกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์ จัดพิมพ์ด้วยระบบภาพสี และมีฉบับลิขสิทธิ์ภาษาไทย โดยสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ ในประเทศไทยเริ่มออกจำหน่ายภายในปี พ.ศ. 2550 โดยเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับชาวเกาหลี ซึ่งเห็นแก่กินแต่ตอนหลังเริ่มหันมาให้ความสำคัญต่อความรู้ด้านการมัธยัสถ์อดออม[2] และได้รับการตอบรับเชิงบวกในประเทศไทย โดยในช่วง พ.ศ. 2554 ครอบครัวตึ๋งหนืดมียอดขายเป็นอันดับหนึ่ง จากการจัดอันดับของศูนย์จำหน่ายหนังสือบีทูเอสในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2554 ด้วยเช่นกัน[3] การ์ตูนความรู้ชุดดังกล่าว ยังมีความสัมพันธ์กับการ์ตูนชุด ครอบครัวหัวกะทิ โดยการ์ตูนทั้งสองชุดมีตัวตัวละครที่เป็นพี่น้องกัน และเป็นการ์ตูนที่แทรกเรื่องราวเกี่ยวกับไอคิว จัดพิมพ์ด้วยระบบภาพสี ซึ่งมีฉบับลิขสิทธิ์ภาษาไทยโดยสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์เช่นกัน และนอกจากนี้ ยังมีการ์ตูนเกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์ ชุด สุดป่วนก๊วนกระเป๋าตุง โดยเป็นผลงานของทีมผู้เขียนครอบครัวตึ๋งหนืด และมีฉบับลิขสิทธิ์ภาษาไทยโดยสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ เช่นกัน[4]

การ์ตูนชุดนี้ยังได้รับการจัดสร้างเป็นเวอร์ชันละครโทรทัศน์ไทยโดยใช้ชื่อครอบครัวตึ๋งหนืดตืดขั้นเทพ[5]

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

ในเล่มที่ 1 หรือในตอนยุทธการหนีความจน โกโร่ซึ่งเป็นหัวหน้าครอบครัวได้ถูกลดเงินเดือน เพราะกิจการไม่ค่อยดี โรส ซึ่งเป็นแม่บ้านจึงได้เริ่มประหยัดอย่างจริงจัง จึงต้องย้ายบ้านไปยังอพาร์ตเมนต์ขนาดเล็กเท่ารูหนู และช่วยกันประหยัดมัธยัสถ์ จึงได้ย้ายไปอยู่ที่บ้านสองห้องนอน แต่เนื่องจากโดจิและคุณปู่ได้ย้ายมาเนื่องจากถูกคุณยายของโทรุไล่มา ส่วนคุณปู่บ้านถูกพายุหิมะถล่ม จึงมีแผนย้ายบ้านไปยังบ้านสามห้องนอน โรสจึงเริ่มเปิดร้านอาหารอร้อย อร่อย โดจิหางานทำได้สำเร็จ คุณปู่ ฮารุและโทรุไปทำงานพิเศษในเวลาว่าง จึงย้ายไปบ้านสามห้องนอนได้ตามที่ตั้งใจไว้

ในเล่มที่ 3 บ้านของครอบครัวตึ๋งหนืดได้ถูกธนาคารยึด เพราะเจ้าของบ้านเป็นหนี้บัตรเครดิตเยอะมาก จึงพยายามเพื่อให้สามารถซื้อบ้านที่ถูกธนาคารยึดมาให้ได้ ซึ่งก็ทำสำเร็จ และยังเคยถูกสัมภาษณ์จากรายการที่สุดในโลกด้วย แต่ก็ยังต้องนอนรวมกันเพื่อประหยัดเหมือนเดิม ในเล่มที่ 7 ครอบครัวตึ๋งหนืดได้ไปเที่ยวครั้งแรกที่เกาะเชจู ประเทศเกาหลีใต้ ในเล่มที่ 8 ครอบครัวตึ๋งหนืดก็ประสบปัญหาการเงินอีกครั้ง จึงเริ่มทำงานพิเศษเพิ่มขึ้นและงดค่าขนมของโทรุและฮารุด้วย จนกระทั่งสถานการณ์ก็กลับมาดีขึ้น

หลังจากนั้น ในเล่มที่ 9 ได้ย้ายไปยังบ้านเช่าขนาดเล็ก ซึ่งสมาชิกทุกคนต้องนอนรวมกันและประหยัดมากกว่าเดิม หลังจากนั้นในเล่ม 10 โดจิได้มีภรรยาชื่อ มินจอง ซึ่งเป็นพนักงานธนาคารที่มีนิสัยประหยัด ทั้งสองเคยไปพบกันที่ร้านกาแฟ พิพิธภัณฑ์ และโรงแรม และแต่งงานแบบประหยัดด้วย

หลังจากนั้นในเล่มที่ 11 โรสและมินจองได้มีบุตรอีกคนชื่อ คารุและโคจิ โดยคารุเป็นเพศหญิง ส่วนโคจิเป็นเพศชาย ในขณะเดียวกันจอห์นก็มีน้องชายชื่อโจอี้เช่นเดียวกัน

ในเล่มที่ 15 ครอบครัวตึ๋งหนืดได้มีการท่องเที่ยวทั่วประเทศเกาหลีใต้โดยใช้จักรยานเป็นพาหนะในการท่องเที่ยว และท่องเที่ยวแบบประหยัดตามแบบฉบับเดิมด้วย ถึงแม้โกโร่หรือคุณพ่อจะได้รับโบนัสเพิ่ม และได้วันลาพักผ่อนอีก 10 วัน แต่นำเงินโบนัสไปฝากธนาคารแล้ว

ในเล่มที่ 16 ครอบครัวตึ๋งหนืดได้เลี้ยงสุนัขตัวแรกชื่ออั่งเปา เพราะชื่อหมายถึงของขวัญหรือเงินจากซองแดงที่เด็กๆ จะได้รับในวันตรุษจีน เพื่อจะได้รวยขึ้น โทรุและฮารุได้ขออั่งเปามาจากอ้วน เพื่อนชายของโทรุคนหนึ่ง ในราคา 15 บาท แต่ตอนสุดท้ายต้องขายอั่งเปาให้คุณปู่คุณย่าที่เคยเป็นเจ้าของสุนัขตัวนี้มาก่อนในราคา 150 บาท แล้วพาอั่งเปาไปเลี้ยงไก่ทอดเป็นการอำลา เพราะครอบครัวตึ๋งหนืดประสบปัญหาการเงินอีกครั้ง

ในเล่มที่ 17 ก็มีรายการแข่งขันการประหยัดอีกครั้งปรากฏขึ้นในชื่อ เกมซ่าท้าตึ๋งหนืด โดยมีเงินรางวัลสูงสุด 1,000,000 บาท ซึ่งแน่นอนว่าครอบครัวตึ๋งหนืดไม่พลาดในการสมัครเข้าร่วมรายการ และได้คว้าแชมป์เกมซ่าท้าตึ๋งหนืดด้วย ซึ่งพวกเขาต้องเจอกับคู่แข่งหลายทีม โดยจาก 1,000 ทีมจะคัดให้เหลือ 10 ทีม แต่ตอนสุดท้ายเหลือแค่ 3 ทีมที่ได้แข่งขันเท่านั้น เช่น ทีมนักกีฬาท้าลุย ทีมเด็กหอหัวกะทิ ทีมต่างชาติ ทีม BMW ทีมสองสาวจุ๊บุ และทีมหนุ่มเนื้อทอง โดยภารกิจแรกจาก 1,000 ทีมคัดเหลือ 10 ทีม (สอบข้อเขียนเกมซ่าท้าตึ๋งหนืด) ภารกิจที่ 2 คัดเหลือ 8 ทีม 2 ทีมที่เหลือจะตกรอบ (ภารกิจยื้อยุดหยุดความหิว) ภารกิจที่ 3 คัดเหลือ 5 ทีม 3 ทีมตกรอบ (ภารกิจเดินทางด่วนจี๋ประหยัดสุดใจ) ภารกิจที่ 4 คัดเหลือ 2 ทีม 3 ทีมตกรอบ (ภารกิจนักคำนวณค่าน้ำค่าไฟอัจฉริยะ ครอบครัวตึ๋งหนืดตกรอบในตอนนี้) ภารกิจที่ 5 ผู้ตกรอบทั้งหมดคัด 1 ทีมกลับไปแข่ง (ภารกิจพลิกบ้านควานหาของเก่า ครอบครัวตึ๋งหนืดเข้ารอบ) ตั้งแต่ภารกิจที่ 6-9 เปลี่ยนเป็นการสะสมคะแนน ผู้ที่ทำภารกิจสำเร็จจะได้ 1 คะแนน โดยทีมครอบครัวตึ๋งหนืดได้ 2 คะแนน (ภารกิจพี่เลี้ยงจอมประหยัด และภารกิจแต่งบ้านเก๋ไก๋ด้วยของรีไซเคิล) ทีมนักกีฬาท้าลุยได้ 1 คะแนน (ภารกิจช็อปกระหน่ำ 1,000 บาท) ทีมเด็กหอหัวกะทิได้ 1 คะแนน (ภารกิจนักบริหารเวลามือทอง) ภารกิจที่ 10 เป็นรอบชิงชนะเลิศ (ภารกิจเปลี่ยนขยะไร้ค่ามาเป็นขุมทรัพย์) ผู้ที่ทำภารกิจสำเร็จจะได้รับเงินรางวัล 1,000,000 บาทจากทางรายการ โดยผู้ชนะเลิศคือทีมครอบครัวตึ๋งหนืด

ในเล่ม 18 ก็ได้ไปแข่งขันวิ่งมาราธอน ยอดมนุษย์สุดอึด ครั้งที่ 1 และชนะด้วยโดยได้รับรถยนต์ 1 คัน แต่ไม่มีการปรากฏให้เห็นรถยนต์ที่ครอบครัวตึ๋งหนืดได้รับตั้งแต่เล่มที่ 19 เป็นต้นมา

ในเล่มที่ 20 โรสพบว่าค่าน้ำเพิ่มขึ้น 10 บาท จึงเริ่มมาตรการประหยัดพลังงานด้วยกลเม็ดสู้หนาวคลายร้อน ในเล่มที่ 21 ครอบครัวตึ๋งหนืดเริ่มไปเที่ยวแบบตั้งแคมป์โดยไม่เสียเงินสักบาท และในเล่มที่ 22 ครอบครัวตึ๋งหนืดได้ไปเข้าค่ายทหารเพื่อฝึกใช้ชีวิตแบบทหาร โดยมีรางวัลครอบครัวดีเด่น เงินรางวัล 20,000 บาท พร้อมเสบียงอาหาร และได้พบกับครอบครัวจิมมี ซึ่งเป็นครอบครัวคู่แข่ง ครอบครัวจอห์นที่มาฝึกเพื่อแก้นิสัยฟุ่มเฟือยของจอห์น และครอบครัวจัมโบ้ที่มาฝึกเพื่อลดน้ำหนักให้ได้ 10 กก. ซึ่งต้องเจอกับภารกิจสุดโหดไม่ต่างกับทหารจริงๆ ทั้งการปฏิบัติหน้าที่ในค่าย การฝึกรบแบบจู่โจม (เสือคาบดาบ) การฝึกรบแบบทหารปืนใหญ่ และการฝึกรบแบบทหารเรือ และมีครอบครัวที่เป็นคู่แข่งตัวฉกาจหวังจะคว้ารางวัลครอบครัวดีเด่น โดยเฉพาะครอบครัวจิมมี เพราะแรมโบ้ ผู้เป็นพ่อมักโอ้อวดว่าเป็นทหารนาวิกโยธินมาก่อนนั่นเอง

ในเล่มที่ 23 โรสเห็นสงครามในบ้านเนื่องจากโทรุแย่งของกินคารุ จนต้องเข้าร่วมการแข่งขันหาแดจังกึม โดยมีรางวัลคือเงินรางวัลและวัตถุดิบทำอาหารสำหรับครอบครัว 4 คน และให้โทรุกับฮารุเลี้ยงน้อง จนในที่สุด เมื่อเข้ารอบชิงชนะเลิศ โทรุได้เข้าไปเขมือบของที่เอาไว้แข่งจนทีมแพ้

ในเล่มที่ 24 ฮารุได้รางวัลชนะเลิศที่ 1 เป็นตั๋วท่องเที่ยวยุโรปจากการเขียนเรียงความ แต่โรสจะเอาไปขาย แต่กลับมีชื่อฮารุจนโรสบอกว่า เราจะไปยุโรปกันทั้งครอบครัว สุดท้ายของฝากของโทรุก็เป็นของเน่าๆ ที่เขาตรวจเจอ แล้วสุดท้ายโทรุก็เอาไปให้จีจี้ แต่จีจี้ไม่เอา

ตึ๋งหนืดตะลอนทัวร์[แก้]

ตึ๋งหนืดตะลอนทัวร์ ซี่รีย์พิเศษจากครอบครัวตึ๋งหนืดซึ่งได้แยกออกจากภาคหลักโดยภาคนี้ครอบครัวตึ๋งหนืดได้ไปประเทศต่างๆ แบบประหยัดโดยตอนแรกจะมีชื่อว่า ภารกิจพิชิตแอฟริกา

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

ตึ๋งหนืดตะลอนทัวร์ คือ การ์ตูนใหม่ เป็นการ์ตูนในแนวการเดินทางรอบโลกให้ความรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมของประเทศต่างๆ ซึ่งไม่ได้เน้นเศรษฐศาสตร์ (แต่ก็ยังมีความรู้ในการประหยัดแทรกอยู่) และตัวละครยังเหมือนเดิมกับครอบครัวตึ๋งหนืด (ยกเว้นคารุและโดโร่) ราวกับได้อ่านครอบครัวตึ๋งหนืด + ล่าขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า รวมเป็นเล่มเดียวกัน

ครอบครัวหัวกะทิ[แก้]

ครอบครัวหัวกะทิ เป็นการ์ตูนประเภทพัฒนาตนเอง มีทีมงานผู้เขียนเดียวกันครอบครัวตึ๋งหนืด เริ่มพิมพ์โดยสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ในปี พ.ศ. 2550 โดยมีทั้งหมดด้วยกัน 2 เล่ม

สุดป่วนก๊วนกระเป๋าตุง[แก้]

สุดป่วนก๊วนกระเป๋าตุง เป็นการ์ตูนชุดซึ่งสอดแทรกความรู้ด้านเศรษฐศาสตร์ มีทีมงานผู้เขียนเดียวกันครอบครัวตึ๋งหนืด เริ่มพิมพ์โดยสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ในปี พ.ศ. 2552 โดยมีทั้งหมดด้วยกัน 5 เล่ม

ตัวละคร[แก้]

ครอบครัวตึ๋งหนืด[แก้]

 • โทรุ ตัวเอกของเรื่อง ไม่เคยประหยัด ติ๋งต้อง กินแต่ไก่ ชอบว่าคารุและฮารุ เจ้าชู้ซึ่งความเจ้าชู้นี้ปรากฏในเล่มที่ 17 เกมซ่าท้าตึ๋งหนืด ในตอนที่ 5 พลิกบ้านควานหาของเก่า และตอนที่ 6 ช็อปกระหน่ำ 1,000 บาท โดยไม่เคยนึก ลืมหูลืมตาเลยว่ามีจี้จี้เป็นคนที่คบและชอบอยู่แล้ว จึงเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีในการประพฤติผิดศีลข้อที่ 3 ตามหลักพระพุทธศาสนา ระดับความประหยัด 50% อายุ 11 ขวบ เกิด 2541
 • ฮารุ เป็นฝาแฝดของโทรุ เป็นเด็กผู้หญิงที่ฉลาดและประหยัดมาก หน้าตาสวยหวาน เรียนหนังสือเก่ง ขยัน สอบได้ที่ 1 เป็นประจำ เป็นลูกรักของโรส ระดับความประหยัด 120% อายุ 11 ขวบ เกิด 2541
 • คารุ เป็นสมาชิกหญิงคนใหม่ของครอบครัว กำลังโด่งดังในฐานะโทรุผู้หญิงที่กินทุกอย่าง (โดยเฉพาะไก่ทอดกับพิซซ่า) ดื้อมากเหมือนโทรุ แต่ก็มีเลือดความตึ๋งหนืดเข้มข้นกว่าโทรุ ระดับความประหยัด 65% อายุ 1 ขวบ เกิด 2551
 • โรส เป็นคนที่ประหยัดที่สุดในครอบครัว และอารมณ์เสียมากเมื่อเห็นสมาชิกในครอบครัวหรือคนอื่นๆ ใช้เงินฟุ่มเฟือย ดุมาก โมโหร้ายมาก เป็นแม่ของโทรุ,ฮารุและคารุ ชอบดุและตีโทรุเป็นประจำเวลาที่ก่อเรื่อง ทำให้หลายคนเคยเข้าใจผิดคิดว่าเธอเคยเป็นแชมป์นักมวยปล้ำหญิงมาแล้ว ระดับความประหยัด 9,999,999% อายุ 39 ปี เกิด 2513
 • โกโร่ เป็นหัวหน้าครอบครัวที่ไม่เคยใช้เงินหรือสิ่งของฟุ่มเฟือย ขี้เหนียวมาก เป็นพ่อของโทรุ,ฮารุและคารุ แต่ใจดีกับโทรุมากกว่า ระดับความประหยัด 300% อายุ 41 ปี เกิด 2511
 • โดโร่ เป็นคุณปู่ของโทรุที่ไม่เคยใช้เงินหรือสิ่งของฟุ่มเฟือย ขี้เหนียวและประหยัดมาก แต่บางครั้งก็เหงา คิดถึงคุณย่าที่เสียชีวิตไป บางครั้งก็จะใจดีกับโทรุ ระดับความประหยัด 180% อายุ 80 ปี เกิด 2472
 • โดจิ เป็นน้องชายของโรส ขี้เหนียวและประหยัดมาก ระดับความประหยัด 200% อายุ 38 ปี เกิด 2514
 • มินจอง เป็นภรรยาของโดจิ เป็นพนักงานธนาคาร ขี้เหนียวและประหยัดมาก ระดับความประหยัด 250% อายุ 38 ปี เกิด 2514
 • โคจิ ลูกของโดจิและมินจอง เติบโตพร้อมกับคารุ ขี้แย ขี้ร้องไห้ แต่ก็น่ารัก ไม่ดื้อเหมือนคารุ กินไม่ค่อยเก่ง ระดับความประหยัด 114% อายุ 1 ขวบ เกิด 2551
 • เรน เป็นพนักงานบริษัทเดียวกันกับที่โกโร่ทำงานอยู่ เคยมาอาศัยอยู่กับครอบครัวตึ๋งหนืดในเล่ม 3 เส้นทางเศรษฐี เท่านั้น เดิมเป็นคนที่ไม่ค่อยประหยัด แต่พอมาอยู่กับโกโร่ ก็ประหยัดมากขึ้นมาก และตั้งใจเป็นเศรษฐีให้ได้ ระดับความประหยัด 100% อายุ 36 ปี เกิด 2516


หมายเหตุ:เหตุการณ์ในเรื่องครอบครัวตึ๋งหนืดทั้งหมดเกิดขึ้นในปี 2552, ตัวละครในเรื่องครอบครัวตึ๋งหนืดทั้งหมดทุกคนเป็นชาวเกาหลีใต้อาศัยอยู่ในโซล ประเทศเกาหลีใต้

เพื่อนของโทรุและฮารุ[แก้]

 • จอห์น เป็นเพื่อนของโทรุที่รวยมาก ทั้งเรียนเก่ง และประหยัดในเมื่อรวยได้ขนาดนี้ก็เป็นเพราะความประหยัดของเขา ระดับความประหยัด 108% เป็นเพื่อนชายของโทรุ อายุ 11 ขวบ เกิด 2541
 • จีจี้ เป็นเพื่อนหญิงของโทรุ สวย ใจดี โทรุแอบชอบเธอมาก (แต่โดนสวมเขาเนื่องจากโทรุไปมีชู้กับผู้เข้าร่วมแข่งขัรายการออดิชั่นถึง 2 คน ที่เป็นตามเนื้อหาในเล่มที่ 17 เกมซ่าท้าตึ๋งหนืด) ไม่ค่อยประหยัด เรียนเก่งมาก ระดับความประหยัด 5% อายุ 11 ขวบ เกิด 2541
 • โซดา เป็นเพื่อนหญิงของฮารุ สวย แต่เคยเกือบจะเลิกเป็นเพื่อนกับกิ๊ฟซี่แล้ว แต่ฮารุสามารถทำให้ทั้ง 2 กลับมาคืนดีกันได้ด้วยการให้ปฏิทินรวบรวมความทรงจำ ค่อนข้างประหยัด ระดับความประหยัด 100% อายุ 11 ขวบ เกิด 2541
 • กิ๊ฟซี่ เป็นเพื่อนหญิงของฮารุ สวยนิดๆ ค่อนข้างประหยัด ระดับความประหยัด 75% อายุ 11 ขวบ เกิด 2541
 • โชจิ เป็นเพื่อนชายของโทรุที่ยากจนมาก อยู่บ้านใต้ดิน และร่างกายไม่แข็งแรง เป็นโรคโปลิโอทำให้ขาลีบ ทำให้โทรุคิดหาวิธีทำให้โชจิมีความสุขในวันปีใหม่ให้ได้ โดยทำให้โชจิได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นในวันปีใหม่ และที่โชจิจนมากๆก็เพราะไม่ประหยัด ระดับความประหยัด0% อายุ 11ปี เกิด2541
 • ชมพู่ เป็นเพื่อนหญิงของฮารุ นิสัยดี น่าตาน่ารัก ฉลาด มีน้ำใจ แต่เกือบจะไม่ให้โทรุเข้างานวันเกิดแล้ว เพราะโทรุทำให้งานล่มจม โทรุจึงต้องเป็นตุ๊กตาแพนด้าให้ชมพู่ 1 วัน
 • อ้วน เพื่อนชายของโทรุ เคยขายลูกสุนัขพันธุ์ปั๊กให้โทรุและฮารุ
 • ใหญ่ พี่ชายของอ้วน เคยไปทวงเงินที่โทรุยืมมาจากอ้วน
 • แดง เพื่อนของโทรุและฮารุแอบชอบฮารุ ชอบอวดว่าตัวเองเป็นคนประหยัดที่มีระดับ แต่ความจริงไม่เคยชนะโทรุได้เลย รักเดียวใจเดียว พอใจในคู่ครองของตนเองเสมอ คือ ชอบฮารุคนเดียวไม่เคยไปชอบคนอื่น ระดับความประหยัด 25% อายุ 11 ขวบ เกิด 2541
 • อั่งเปา ลูกสุนัขพันธุ์ปั๊กที่โทรุและฮารุได้มา
 • ขนมจีบ เพื่อนใหม่ของโทรุที่ย้ายมาโรงเรียนที่โทรุเรียนในเล่มที่27 ระดับความประหยัด 20% เกิด2541 อายุ11ปี
 • ปุ๊กปิ๊ก เพื่อนใหม่ของโทรุที่ย้ายมาตอนเล่ม28 และได้รู้จักกับตัวเขมือบที่ชื่อว่าโทรุ แต่ก็ชอบโทรุถึงแม้ว่าโทรุจะเป็นตัวเขมือบ ระดับความประหยัด 110% เกิด2541 อายุ 11ปี
 • ตังเม เป็นคู่แข่งไอดอลตึ๋งหนืดของโทรุแต่ตังเมก็ได้รู้ความจริงว่าฮารุเป็นคู่แข่งของเขา ระดับความประหยัด 105% เกิด2541 อายุ 11 ปี

ครอบครัวหัวกะทิ[แก้]

 • เจ้าหมูทอด เจ้าชายรูปงามจากดาว B-612 แต่ถูกสาปให้อยู่ในร่างลูกหมู สามารถเสกสิ่งของที่ต้องการให้โผล่ออกมาจากศีรษะได้
 • เคนจิ พี่ชายของเนเน่ ซุกซนและโผงผาง ชอบกินหมูทอด เขาจึงอยากให้เจ้าหมูทอดอ้วนไวๆ เพื่อนำมาทำอาหารจานโปรด ด้วยเหตุนี้เคนจิกับเจ้าหมูทอดจึงเป็นศัตรูคู่อริกันตลอดมา ระดับความประหยัด 60% อายุ 11 ปี เกิด 2541
 • เนเน่ เด็กหญิงที่เจ้าหมูทอดเชื่อว่าเป็นเจ้าหญิง เป็นคนเดียวที่สื่อสารกับเจ้าชายในร่างลูกหมูได้ ระดับความประหยัด 75% อายุ 8 ปี เกิด 2544
 • คุณนายลิลลี่ พี่สาวของโรสและโดจิ ระดับความประหยัด 99% อายุ 42 ปี เกิด 2512
 • ทาเคชิ ผู้เป็นพ่อที่มีงานยุ่งอยู่ตลอดเวลา อายุ ระดับความประหยัด 69% 46 ปี เกิด 2511

สุดป่วนก๊วนกระเป๋าตุง[แก้]

 • ชิน หัวหน้าห้องที่ประหยัดมัธยัสถ์และมีความเป็นผู้นำ แต่มักขัดแย้งกับเพื่อนๆ เป็นประจำ
 • โจอี้ เด็กชายฐานะยากจนมาก อยู่กับยายเพียงลำพัง จึงพยายามเก็บเงินและหาทางรวย แต่มักก่อเรื่องวุ่นๆ อยู่เสมอ
 • โปจิ เด็กชายฐานะร่ำรวย เพราะพ่อเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดกลาง ไม่มีความประหยัดมัธยัสถ์ ตัวอ้วน แรงเยอะ แต่นิสัยอ่อนโยน และมักมีของกินติดตัวเสมอ
 • ดาริน เด็กหญิงที่จะออมเงินไว้ทันทีถ้ามีเงิน แต่มักเกิดเรื่องบ่อยๆ เพราะความหูเบาเชื่อคนง่าย
 • จ๊ะจ๋า เด็กหญิงที่เรียบร้อยทั้งคำพูดและการกระทำ
 • นามิ เด็กหญิงผู้น่ารัก ฝันอยากเป็นดารา มีนิสัยฟุ่มเฟือย ค่าขนมมักไม่พอเพราะหมดไปกับการซื้อกระเป๋า รองเท้า และเสื้อผ้าสวยๆ
 • คุณครู คุณครูของสมาชิกสุดป่วนก๊วนกระเป๋าตุง ขี้หงุดหงิดและเข้มงวด ตั้งใจจะสอนความรู้ด้านเศรษฐศาสตร์ที่ถูกต้องให้กับเด็ก ๆ แต่มักเจอความป่วนเล่นงาน

รายชื่อหนังสือแต่ละตอน[แก้]

ครอบครัวตึ๋งหนืด[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. 빈대 가족의 가난 뚫고 하이킥! (เกาหลี)
 2. 빈대 가족의 못 말리는 짠돌이 학교 (เกาหลี)
 3. Best Seller. กรุงเทพวันอาทิตย์. ฉบับที่ 784. วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2554. หน้า 8. เข้าถึงจาก หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ. ปีที่ 24 ฉบับที่ 8361. วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2554. ISSN 1685537X
 4. ครอบครัวหัวกะทิ ตอนปริศนาท้า IQ
 5. “อั๋น-มะนาว” ควงคู่นำทีมรุ่นใหญ่ฮากระจาย บวงสรวงละคร "ครอบครัวตึ๋งหนืด ตืดขั้นเทพ"
 6. ครอบครัวหัวกะทิ ตอน ปะทะครอบครัวตึ๋งหนืด

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]