ข้ามไปเนื้อหา

ครอบครัวตึ๋งหนืด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ครอบครัวตึ๋งหนืด
ชื่อไทย ครอบครัวตึ๋งหนืด
ชื่อเกาหลี 빈대가족
ชื่อภาษาอื่นๆ Stingy Family's
ประเภท การ์ตูนความรู้
แนว เศรษฐศาสตร์, ประเทศที่น่ารู้จัก และวิทยาศาสตร์
หนังสือการ์ตูน
ซีรีส์หลัก
ผู้แต่ง เกาหลีใต้ ลี บงกี
เกาหลีใต้ อัน ยองจู
เกาหลีใต้ ลี ซึงฮี
สำนักพิมพ์ ไทย สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์
ตีพิมพ์เมื่อ พ.ศ. 2547ปัจจุบัน
จำนวนเล่ม 39
หนังสือการ์ตูน
ซีรีส์ตะลอนทัวร์
ผู้แต่ง เกาหลีใต้ ลี บงกี
เกาหลีใต้ อิม, ยองเจ
เกาหลีใต้ คิม, ฮยุนซู
เกาหลีใต้ ควอน, ชัน-โฮ
เกาหลีใต้ ลิม คังแจ
เกาหลีใต้ ชอย, ชงทุก
เกาหลีใต้ ช็อน แจอุน
สำนักพิมพ์ ไทย สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์
ตีพิมพ์เมื่อ พ.ศ. 2555พ.ศ. 2558
จำนวนเล่ม 8
หนังสือการ์ตูน
ซีรีส์ตะลุยวิทย์
ผู้แต่ง เกาหลีใต้ Story box
สำนักพิมพ์ ไทย สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์
ตีพิมพ์เมื่อ พ.ศ. 2562 – พ.ศ. 2565
จำนวนเล่ม 4
บทความนี้อยู่ในประเภทการ์ตูนเกาหลี
ครอบครัวหัวกะทิ
ชื่อไทย ครอบครัวหัวกะทิ
ชื่อเกาหลี 브레인 패밀리
ชื่อภาษาอื่นๆ Brain Family
ประเภท การ์ตูนความรู้
แนว ไอคิว
หนังสือการ์ตูน
ผู้แต่ง เกาหลีใต้ ลี บงกี
เกาหลีใต้ คัง จุนฮุน
เกาหลีใต้ เชว บองซัน
เกาหลีใต้ ลี ยอน
สำนักพิมพ์ ไทย สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์
ตีพิมพ์เมื่อ พ.ศ. 2550พ.ศ. 2551
จำนวนเล่ม 2
บทความนี้อยู่ในประเภทการ์ตูนเกาหลี
สุดป่วนก๊วนกระเป๋าตุง
ชื่อไทย สุดป่วนก๊วนกระเป๋าตุง
ชื่อภาษาอื่นๆ I will be a rich
ประเภท การ์ตูนความรู้
แนว เศรษฐศาสตร์
หนังสือการ์ตูน
ผู้แต่ง เกาหลีใต้ ลี ฮันแจ
เกาหลีใต้ ลี บองกี
เกาหลีใต้ อีลุม
เกาหลีใต้ ยุน-ซู คิม
สำนักพิมพ์ ไทย สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์
ตีพิมพ์เมื่อ พ.ศ. 2552พ.ศ. 2554
จำนวนเล่ม 5
บทความนี้อยู่ในประเภทการ์ตูนเกาหลี
เซฟตีแมน ฮีโร่พันธุ์โก๊ะ
ชื่อไทย เซฟตีแมน ฮีโร่พันธุ์โก๊ะ
ชื่อเกาหลี 위기탈출 넘버원
ชื่อภาษาอื่นๆ Crisis Escape Number One
ประเภท การ์ตูนความรู้
แนว วิทยาศาสตร์
หนังสือการ์ตูน
ผู้แต่ง เกาหลีใต้ Story box
สำนักพิมพ์ ไทย สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์
ตีพิมพ์เมื่อ พ.ศ. 2561 – ปัจจุบัน
จำนวนเล่ม 2
บทความนี้อยู่ในประเภทการ์ตูนเกาหลี

ครอบครัวตึ๋งหนืด (เกาหลี: 빈대가족 ; อังกฤษ: Stingy Family) เป็นหนังสือการ์ตูนความรู้จากเกาหลีใต้[1] เป็นการ์ตูนที่แทรกเรื่องราวเกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์ จัดพิมพ์ด้วยระบบภาพสี และมีฉบับลิขสิทธิ์ภาษาไทย โดยสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ ในประเทศไทยเริ่มออกจำหน่ายภายในปี พ.ศ. 2550 โดยเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับชาวเกาหลี ซึ่งเห็นแก่กินแต่ตอนหลังเริ่มหันมาให้ความสำคัญต่อความรู้ด้านการมัธยัสถ์อดออม[2] และได้รับการตอบรับเชิงบวกในประเทศไทย โดยในช่วง พ.ศ. 2554 ครอบครัวตึ๋งหนืดมียอดขายเป็นอันดับหนึ่ง จากการจัดอันดับของศูนย์จำหน่ายหนังสือบีทูเอสในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2554 ด้วยเช่นกัน[3] การ์ตูนความรู้ชุดดังกล่าว ยังมีความสัมพันธ์กับการ์ตูนชุด ครอบครัวหัวกะทิ โดยการ์ตูนทั้งสองชุดมีตัวละครที่เป็นพี่น้องกัน และเป็นการ์ตูนที่แทรกเรื่องราวเกี่ยวกับไอคิว จัดพิมพ์ด้วยระบบภาพสี ซึ่งมีฉบับลิขสิทธิ์ภาษาไทยโดยสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์เช่นกัน และนอกจากนี้ ยังมีการ์ตูนเกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์ ชุด สุดป่วนก๊วนกระเป๋าตุง โดยเป็นผลงานของทีมผู้เขียนครอบครัวตึ๋งหนืด และมีฉบับลิขสิทธิ์ภาษาไทยโดยสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ เช่นกัน[4] และยังมีการ์ตูนเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ ชุด เซฟตีแมน ฮีโร่พันธุ์โก๊ะ โดยเป็นผลงานของทีมผู้เขียนครอบครัวตึ๋งหนืด และมีฉบับลิขสิทธิ์ภาษาไทยโดยสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ อีกเช่นกัน

การ์ตูนชุดนี้ยังได้รับการจัดสร้างเป็นเวอร์ชันละครโทรทัศน์ไทยโดยใช้ชื่อครอบครัวตึ๋งหนืดตืดขั้นเทพ[5]

เนื้อเรื่องย่อ

[แก้]

ในเล่มที่ 1 หรือในตอนยุทธการหนีความจน โกโร่ซึ่งเป็นหัวหน้าครอบครัวได้ถูกลดเงินเดือน เพราะกิจการไม่ค่อยดี โรส ซึ่งเป็นแม่บ้านจึงได้เริ่มประหยัดอย่างจริงจัง จึงต้องย้ายบ้านไปยังอพาร์ตเมนต์ขนาดเล็กเท่ารูหนู และช่วยกันประหยัดมัธยัสถ์ จึงได้ย้ายไปอยู่ที่บ้านสองห้องนอน แต่เนื่องจากโดจิและคุณปู่ได้ย้ายมาเนื่องจากถูกคุณยายของโทรุไล่มา ส่วนคุณปู่บ้านถูกพายุหิมะถล่ม จึงมีแผนย้ายบ้านไปยังบ้านสามห้องนอนเพราะ ทั้งครอบครัวอยู่ด้วยกันจนเบียดเกินไป

ในเล่มที่ 2 ครอบครัวตึ๋งหนืดพยายามเก็บเงินเพื่อจะได้ย้ายไปอยู่บ้านในฝัน โรสได้เปิดร้านอาหารชื่อ ร้านอร้อย อร่อย จนในที่สุดครอบครัวตึ๋งหนืดก็สามารถย้ายไปบ้านสามห้องนอนได้สำเร็จ

ในเล่มที่ 3 บ้านของครอบครัวตึ๋งหนืดได้ถูกธนาคารยึด เพราะเจ้าของบ้านเป็นหนี้บัตรเครดิตเยอะมาก จึงพยายามเพื่อให้สามารถซื้อบ้านที่ถูกธนาคารยึดมาให้ได้ ซึ่งก็ทำสำเร็จ และยังเคยถูกสัมภาษณ์จากรายการที่สุดในโลกด้วย แต่ก็ยังต้องนอนรวมกันเพื่อประหยัดเหมือนเดิม ในเล่มที่ 4 ครอบครัวตึ๋งหนืดได้อธิบายบทบัญญัติตึ๋งหนืด100ประการ

ในเล่มที่ 5 ครอบครัวตึ๋งหนืดได้เข้าแข่งรายการความประหยัด ซึ่งได้เจอกับครอบครัวของคันนะซึ่งเป็นคู่แข่ง โดยกติกาคือถ้าทีมไหนเหลือเงินสะสมมากที่สุดจะเป็นทีมที่ชนะ ซึ่งทีมที่ชนะก็คือทีมครอบครัวตึ๋งหนืด ของรางวัลก็คือบัตรเที่ยวทะเล ซึ่งมีแค่ 2 ที่นั่ง และคุณปู่โดโร่คือคนทีได้ไปและคุณปู่ได้เลือกไปกับคุณยายมิซึโกะ ซึ่งเป็นคุณยายของคันนะ

ในเล่มที่ 6 ครอบครัวตึ๋งหนืดได้ถ่ายทอดเรื่องเศรษฐศาสตร์ให้โทรุ ในเล่มที่ 7 ครอบครัวตึ๋งหนืดได้ไปเที่ยวครั้งแรกที่เกาะเชจู ประเทศเกาหลีใต้ ในเล่มที่ 8 ครอบครัวตึ๋งหนืดก็ประสบปัญหาการเงินอีกครั้ง จึงเริ่มทำงานพิเศษเพิ่มขึ้นและงดค่าขนมของโทรุและฮารุด้วย จนกระทั่งสถานการณ์ก็กลับมาดีขึ้น

หลังจากนั้น ในเล่มที่ 9 ได้ย้ายไปยังบ้านเช่าขนาดเล็ก ซึ่งสมาชิกทุกคนต้องนอนรวมกันและประหยัดมากกว่าเดิม หลังจากนั้นในเล่ม 10 โดจิได้มีภรรยาชื่อ มินจอง ซึ่งเป็นพนักงานธนาคารที่มีนิสัยประหยัด ทั้งสองเคยไปพบกันที่ร้านกาแฟ พิพิธภัณฑ์ และโรงแรม และแต่งงานแบบประหยัดด้วย

หลังจากนั้นในเล่มที่ 11 โรสและมินจองได้มีบุตรอีกคนชื่อ คารุและโคจิ โดยคารุเป็นเพศหญิง ส่วนโคจิเป็นเพศชาย ในขณะเดียวกันจอห์นก็มีน้องชายชื่อโจอี้เช่นเดียวกัน ในเล่มที่ 12 คารุได้ไปโรงเรียนโทรุครั้งแรก ในเล่มที่ 13 ครอบครัวตึ๋งหนืดได้ปฏิบัติภารกิจ2วัน1คืน ในเล่มที่ 14 ครอบครัวตึ๋งหนืดประสบปัญหาการเงินครอบครัวตึ๋งหนืดได้คิดไอเดียแก้ไขปัญหาต่างๆ

ในเล่มที่ 15 ครอบครัวตึ๋งหนืดได้มีการท่องเที่ยวทั่วประเทศเกาหลีใต้โดยใช้จักรยานเป็นพาหนะในการท่องเที่ยว และท่องเที่ยวแบบประหยัดตามแบบฉบับเดิมด้วย ถึงแม้โกโร่หรือคุณพ่อจะได้รับโบนัสเพิ่ม และได้วันลาพักผ่อนอีก 10 วัน แต่นำเงินโบนัสไปฝากธนาคารแล้ว

ในเล่มที่ 16 ครอบครัวตึ๋งหนืดได้เลี้ยงสุนัขตัวแรกชื่ออั่งเปา เพราะชื่อหมายถึงของขวัญหรือเงินจากซองแดงที่เด็กๆ จะได้รับในวันตรุษจีน เพื่อจะได้รวยขึ้น โทรุและฮารุได้ขออั่งเปามาจากอ้วน เพื่อนชายของโทรุคนหนึ่ง ในราคา 15 บาท แต่ตอนสุดท้ายต้องขายอั่งเปาให้คุณปู่คุณย่าที่เคยเป็นเจ้าของสุนัขตัวนี้มาก่อนในราคา 150 บาท แล้วพาอั่งเปาไปเลี้ยงไก่ทอดเป็นการอำลา เพราะครอบครัวตึ๋งหนืดประสบปัญหาการเงินอีกครั้ง

ในเล่มที่ 17 ก็มีรายการแข่งขันการประหยัดอีกครั้งปรากฏขึ้นในชื่อ เกมซ่าท้าตึ๋งหนืด โดยมีเงินรางวัลสูงสุด 1,000,000 บาท ซึ่งแน่นอนว่าครอบครัวตึ๋งหนืดไม่พลาดในการสมัครเข้าร่วมรายการ และได้คว้าแชมป์เกมซ่าท้าตึ๋งหนืดด้วย ซึ่งพวกเขาต้องเจอกับคู่แข่งหลายทีม โดยจาก 1,000 ทีมจะคัดให้เหลือ 10 ทีม แต่ตอนสุดท้ายเหลือแค่ 3 ทีมที่ได้แข่งขันเท่านั้น เช่น ทีมนักกีฬาท้าลุย ทีมเด็กหอหัวกะทิ ทีมต่างชาติ ทีม BMW ทีมสองสาวจุ๊บุ และทีมหนุ่มเนื้อทอง โดยภารกิจแรกจาก 1,000 ทีมคัดเหลือ 10 ทีม (สอบข้อเขียนเกมซ่าท้าตึ๋งหนืด) ภารกิจที่ 2 คัดเหลือ 8 ทีม 2 ทีมที่เหลือจะตกรอบ (ภารกิจยื้อยุดหยุดความหิว) ภารกิจที่ 3 คัดเหลือ 5 ทีม 3 ทีมตกรอบ (ภารกิจเดินทางด่วนจี๋ประหยัดสุดใจ) ภารกิจที่ 4 คัดเหลือ 2 ทีม 3 ทีมตกรอบ (ภารกิจนักคำนวณค่าน้ำค่าไฟอัจฉริยะ ครอบครัวตึ๋งหนืดตกรอบในตอนนี้) ภารกิจที่ 5 ผู้ตกรอบทั้งหมดคัด 1 ทีมกลับไปแข่ง (ภารกิจพลิกบ้านควานหาของเก่า ครอบครัวตึ๋งหนืดเข้ารอบ) ตั้งแต่ภารกิจที่ 6-9 เปลี่ยนเป็นการสะสมคะแนน ผู้ที่ทำภารกิจสำเร็จจะได้ 1 คะแนน โดยทีมครอบครัวตึ๋งหนืดได้ 2 คะแนน (ภารกิจพี่เลี้ยงจอมประหยัด และภารกิจแต่งบ้านเก๋ไก๋ด้วยของรีไซเคิล) ทีมนักกีฬาท้าลุยได้ 1 คะแนน (ภารกิจช็อปกระหน่ำ 1,000 บาท) ทีมเด็กหอหัวกะทิได้ 1 คะแนน (ภารกิจนักบริหารเวลามือทอง) ภารกิจที่ 10 เป็นรอบชิงชนะเลิศ (ภารกิจเปลี่ยนขยะไร้ค่ามาเป็นขุมทรัพย์) ผู้ที่ทำภารกิจสำเร็จจะได้รับเงินรางวัล 1,000,000 บาทจากทางรายการ โดยผู้ชนะเลิศคือทีมครอบครัวตึ๋งหนืด แต่สุดท้ายก็นำไปฝากบัญชีธนาคาร

ในเล่มที่ 18 โทรุได้ซื้อลูกไก่มาและตั้งชื่อว่า กุ๊กกี้ และครอบครัวตึ๋งหนืดก็ได้ไปแข่งขันวิ่งมาราธอน ยอดมนุษย์สุดอึด ครั้งที่ 1 และชนะด้วยโดยได้รับรถยนต์ 1 คัน แต่ไม่มีการปรากฏให้เห็นรถยนต์ที่ครอบครัวตึ๋งหนืด ในเล่มที่ 19 โทรุและ ฮารุได้ปฏิบัติภารกิจสไตล์ตึ๋งหนืดต่างๆเช่นทำช็อคโกแลตขายในวันวาเลนไทน์เป็นต้น

ในเล่มที่ 20 โรสพบว่าค่าน้ำเพิ่มขึ้น 10 บาท จึงเริ่มมาตรการประหยัดพลังงานด้วยกลเม็ดสู้หนาวคลายร้อน ในเล่มที่ 21 ครอบครัวตึ๋งหนืดเริ่มไปเที่ยวแบบตั้งแคมป์โดยไม่เสียเงินสักบาท และในเล่มที่ 22 ครอบครัวตึ๋งหนืดได้ไปเข้าค่ายทหารเพื่อฝึกใช้ชีวิตแบบทหาร โดยมีรางวัลครอบครัวดีเด่น เงินรางวัล 20,000 บาท พร้อมเสบียงอาหาร และได้พบกับครอบครัวจิมมี ซึ่งเป็นครอบครัวคู่แข่ง ครอบครัวจอห์นที่มาฝึกเพื่อแก้นิสัยฟุ่มเฟือยของจอห์น และครอบครัวจัมโบ้ที่มาฝึกเพื่อลดน้ำหนักให้ได้ 10 กก. ซึ่งต้องเจอกับภารกิจสุดโหดไม่ต่างกับทหารจริงๆ ทั้งการปฏิบัติหน้าที่ในค่าย การฝึกรบแบบจู่โจม (เสือคาบดาบ) การฝึกรบแบบทหารปืนใหญ่ และการฝึกรบแบบทหารเรือ และมีครอบครัวที่เป็นคู่แข่งตัวฉกาจหวังจะคว้ารางวัลครอบครัวดีเด่น โดยเฉพาะครอบครัวจิมมี เพราะแรมโบ้ ผู้เป็นพ่อมักโอ้อวดว่าเป็นทหารนาวิกโยธินมาก่อนนั่นเอง

ในเล่มที่ 23 โรสเห็นสงครามในบ้านเนื่องจากโทรุแย่งของกินคารุ จนต้องเข้าร่วมการแข่งขันหาแดจังกึม โดยมีรางวัลคือเงินรางวัลและวัตถุดิบทำอาหารสำหรับครอบครัว 4 คน และให้โทรุกับฮารุเลี้ยงน้อง จนในที่สุด เมื่อเข้ารอบชิงชนะเลิศ โทรุได้เข้าไปเขมือบของที่เอาไว้แข่งจนทีมแพ้

ในเล่มที่ 24 ฮารุได้รางวัลชนะเลิศที่ 1 เป็นตั๋วท่องเที่ยวยุโรปจากการเขียนเรียงความ แต่โรสจะเอาไปขาย แต่กลับมีชื่อฮารุจนโรสบอกว่า เราจะไปยุโรปกันทั้งครอบครัว สุดท้ายของฝากของโทรุก็เป็นของเน่าๆ ที่เขาตรวจเจอ แล้วสุดท้ายโทรุก็เอาไปให้จีจี้ แต่จีจี้ไม่เอา

ในเล่มที่ 25 ครอบครัวตึ๋งหนืดได้แก้ปัญหาให้ ครอบครัวอื่น ในเล่มที่ 26 ครอบครัวตึ๋งหนืดได้ออกทีวีรายการพอเพียงแฟมิลี ครอบครัวตึ๋งหนืดต้องใช้ชีวิตอย่างพอเพียงตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง และได้เจอกับอั่งเปาและหาดใหญ่ที่เป็นไก่เพศเมีย โดยมีเงื่อนไขกับคุณปู่ชินว่าจะซ่อมบ้านให้เพื่อแลกกับใช้บ้านออกรายการทีวี ในเล่มที่ 27 ครอบครัวตึ๋งหนืดมีปัญหาเรื่องตู้เย็นเก่าจนโทรุทำพัง แต่ก็ได้ตู้เย็นใหม่จากการชนะเกมแก้เครียด แต่โรสก็ขายแล้วซื้อตู้เย็นมือสองมาแทน

ในเล่มที่ 28 โกโร่ได้ใช้เงินซื้อของขวัญให้โรสจนโรสโมโห ฮารุกับโทรุจึงพยายามหาวิธีให้โรสกับโกโร่คืนดีกัน โดยใช้วิธีถามเกี่ยวกับอดีตของพ่อแม่หาวิธีแก้ไขให้ และนี่เป็นตอนที่เจอเพื่อนใหม่ชื่อปุ๊กปิ๊ก และเป็นตอนเดียวที่โทรุได้เปลี่ยนชื่อแก้เคล็ดเป็นชื่อ พอเพียง

ในเล่มที่ 29 ปุ๊กปิ๊กได้ส่งเรื่องของฮารุไปรายการไอดอลตึ๋งหนืด แต่โทรุกลับได้ออกรายการทีวี ทั้งต้องมาแข่งกับตังเม ไอดอลตึ๋งหนืดรุ่นก่อน แต่ ปรากฏว่าฮารุได้เป็นไอดอลตึ๋งหนืด ในเล่มที่ 30 ครอบครัวตึ๋งหนืดต้องแข่งขันแข่งประหยัดประจำหมู่บ้าน แต่ดูเหมือนครอบครัวตึ๋งหนืดจะไม่มีโชค และเป็นตอนที่จะได้รู้ความจริงว่าโทรุเหมือนใครในครอบครัวตึ๋งหนืด

ในเล่มที่ 31 ที่โรงเรียนของโทรุและฮารุได้มีบุคคลปริศนะปรากฏตัวชื่อ หน้ากากตึ๋งหนืด ฮีโร่แห่งการประหยัด ผู้ที่จะโผล่มาช่วยแก้ปัญหาเรื่องการประหยัด แต่เขาจะเป็นใครกันนะ ในเล่มที่ 32 ครอบครัวตึ๋งหนืดได้เป็นโค้ชตึ๋งหนืดถ่ายทอดความประหยัดให้ผู้อื่น ในเล่มที่ 33 ฮารุพยายามเปลี่ยนโทรุให้เป็นเศรษฐีแต่ไม่สำเร็จ ในเล่มที่ 34 โทรุและฮารุสอนวิธีประหยัดให้เพื่อน

ในเล่มที่ 35 ครอบครัวตึ๋งหนืดอยากลองทำคลิปยูทูบดูบ้าง ในเล่มที่ 36 ครอบครัวตึ๋งหนืดได้แก้ปัญหาเรื่องความประหยัดให้ครอบครัวอื่น ในเล่มที่ 37 โทรุทำตู้กับข้าวพัง ครอบครัวตึ๋งหนืดจึงต้องประหยัดจนกว่าจะซื้อตู้กับข้าวใหม่ได้ จึงต้องใช้วิธีหาเงินแบบการระดมทุนสาธารณะ ในเล่ม 38 ได้จัดวันเกิดให้ปู่โดโร่อย่างประหยัด ในเล่ม 39 ได้จัดตั้งแก๊งพ่อบ้าน

ตึ๋งหนืดตะลอนทัวร์

[แก้]

ตึ๋งหนืดตะลอนทัวร์ ซี่รีย์พิเศษจากครอบครัวตึ๋งหนืดซึ่งได้แยกออกจากภาคหลักโดยภาคนี้ครอบครัวตึ๋งหนืดได้ไปประเทศต่างๆ แบบประหยัดโดยตอนแรกจะมีชื่อว่า ภารกิจพิชิตแอฟริกา

เนื้อเรื่องย่อ

[แก้]

ครอบครัวตึ๋งหนืดตะลอนทัวร์ คือ การ์ตูนใหม่ เป็นการ์ตูนในแนวการเดินทางรอบโลกให้ความรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมของประเทศต่างๆ ซึ่งไม่ได้เน้นเศรษฐศาสตร์ (แต่ก็ยังมีความรู้ในการประหยัดแทรกอยู่) และตัวละครยังเหมือนเดิมกับครอบครัวตึ๋งหนืด (ยกเว้นคารุและโดโร่) ราวกับได้อ่านครอบครัวตึ๋งหนืด + ล่าขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า รวมเป็นเล่มเดียวกัน

ตึ๋งหนืดตะลุยวิทย์

[แก้]

ตึ๋งหนืดตะลุยวิทย์ ซี่รีย์พิเศษจากครอบครัวตึ๋งหนืดซึ่งได้แยกออกจากภาคหลัก

เนื้อเรื่องย่อ

[แก้]

ตึ๋งหนืดตะลุยวิทย์ คือ การ์ตูนใหม่ เป็นการ์ตูนประเภทวิทยาศาสตร์ มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับการโคดิ้ง ควบคุมโดรน และหุ่นยนต์ฮิวแมนอยด์

ครอบครัวหัวกะทิ

[แก้]

ครอบครัวหัวกะทิ เป็นการ์ตูนประเภทพัฒนาตนเอง มีทีมงานผู้เขียนเดียวกันครอบครัวตึ๋งหนืด เริ่มพิมพ์โดยสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ในปี พ.ศ. 2550 โดยมีทั้งหมดด้วยกัน 2 เล่ม

สุดป่วนก๊วนกระเป๋าตุง

[แก้]

สุดป่วนก๊วนกระเป๋าตุง เป็นการ์ตูนชุดซึ่งสอดแทรกความรู้ด้านเศรษฐศาสตร์ มีทีมงานผู้เขียนเดียวกันครอบครัวตึ๋งหนืด เริ่มพิมพ์โดยสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ในปี พ.ศ. 2552 โดยมีทั้งหมดด้วยกัน 5 เล่ม

เซฟตีแมน ฮีโร่พันธุ์โก๊ะ

[แก้]

เซฟตีแมน ฮีโร่พันธุ์โก๊ะ เป็นการ์ตูนประเภทวิทยาศาสตร์ มีทีมงานผู้เขียนเดียวกันครอบครัวตึ๋งหนืด เริ่มพิมพ์โดยสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ในปี พ.ศ. 2561

ตัวละคร

[แก้]

ครอบครัวตึ๋งหนืด

[แก้]
 • โทรุ ตัวเอกของเรื่อง​ ไม่ค่อยจะประหยัด บ๊อง ติ๊งต๊อง กินจุ(แถมกินได้ทุกอย่างซึ่งนิสัยกินจุได้มาจากคุณย่าที่เสียไปจากเล่มที่ 30)และชอบกินไก่ทอด เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ณ โรงเรียนแหน่งหนึ่งในกรุงโซล ชอบว่าฮารุ แอบชอบจีจี้ มีความประหยัดอย่างเดียวก็คือ แย่งคนอื่นกิน แต่คิดว่าประหยัดแล้ว จึงกลายเป็นเรื่องวุ่นวาย ในตอนที่ 31 โทรุได้ปลอมตัวเป็นหน้ากากตึ๋งหนืด แต่สุดท้ายก็ถูกเพื่อนๆ จับได้ ระดับความประหยัด 15% อายุ 11 ปี
 • ฮารุ เป็นน้องสาวฝาแฝดของโทรุ เป็นเด็กผู้หญิงที่ฉลาดและประหยัดมาก หน้าตาสวยหวาน มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นกะเทย เรียนหนังสือเก่ง ขยัน สอบได้ที่ 1 เป็นประจำ เป็นลูกรักของโรส ในตอนที่ 31 ฮารุได้สวมบทเป็นหน้ากากตึ๋งหนืด และไม่ได้เปิดเผยให้ทุกคนรู้ แต่มักถูกเพื่อนๆสงสัยอยู่หลายครั้ง ระดับความประหยัด 200% อายุ 11 ปี
 • คารุ เป็นสมาชิกหญิงคนใหม่ของครอบครัว กำลังโด่งดังในฐานะโทรุผู้หญิงที่กินทุกอย่าง (โดยเฉพาะไก่ทอดกับพิซซ่า) เกิดในเล่มที่ 11 ดื้อมากเหมือนโทรุ ระดับความประหยัด 20% อายุ 1 ขวบ
 • โรส เป็นคนที่ประหยัดที่สุดในครอบครัว และอารมณ์เสียมากเมื่อเห็นสมาชิกในครอบครัวหรือคนอื่นๆ ใช้เงินฟุ่มเฟือย ดุมาก โมโหร้ายมาก เป็นแม่ของโทรุ,ฮารุและคารุ ชอบดุและตีโทรุเป็นประจำเวลาที่ก่อเรื่อง ทำให้หลายคนเคยเข้าใจผิดคิดว่าเธอเคยเป็นแชมป์นักมวยปล้ำหญิงมาแล้ว ระดับความประหยัด ไม่มีที่สิ้นสุด อายุ 39 ปี
 • โกโร่ เป็นหัวหน้าครอบครัวที่ไม่เคยใช้เงินหรือสิ่งของฟุ่มเฟือย ขี้เหนียวมาก เป็นพ่อของโทรุ,ฮารุและคารุ แต่ใจดีกับโทรุมากกว่า ระดับความประหยัด 250% อายุ 41 ปี
 • โดโร่ ประมุขของครอบครัวตึ๋งหนืดเป็นคุณปู่ของโทรุที่ไม่เคยใช้เงินหรือสิ่งของฟุ่มเฟือย ขี้เหนียวและประหยัดมาก แอบชอบยายคริสแต่บางครั้งก็เหงา คิดถึงคุณย่าที่เสียชีวิตไป บางครั้งก็จะใจดีกับโทรุ ระดับความประหยัด 180% อายุ 83 ปี
 • โดจิ เป็นน้องชายของโรส ขี้เหนียวและประหยัดมาก แต่งงานกับมินจองในเล่มที่ 10 ที่สุดแห่งความตึ๋งหนืด ระดับความประหยัด 175% อายุ 38 ปี
 • มินจอง เป็นภรรยาของโดจิ เป็นพนักงานธนาคาร ขี้เหนียวและประหยัดมาก แต่งงานกับมินจองในเล่มที่ 10 ที่สุดแห่งความตึ๋งหนืด ระดับความประหยัด 250% อายุ 38 ปี
 • โคจิ ลูกของโดจิและมินจอง เติบโตพร้อมกับคารุ ขี้แย ขี้ร้องไห้ แต่ก็น่ารัก เกิดในเล่มที่ 11 เหมือนกัน ไม่ดื้อเหมือนคารุ กินไม่ค่อยเก่ง ระดับความประหยัด 40% อายุ 1 ขวบ


หมายเหตุ:เหตุการณ์ในเรื่องครอบครัวตึ๋งหนืดทั้งหมดเกิดขึ้นในปัจจุบัน ตัวละครในเรื่องครอบครัวตึ๋งหนืดทั้งหมดทุกคนเป็นชาวเกาหลีใต้อาศัยอยู่ในโซล ประเทศเกาหลีใต้

เพื่อนของโทรุและฮารุ

[แก้]
 • จอห์น เป็นเพื่อนของโทรุที่รวยมาก แต่มีนิสัยฟุ่มเฟือย ไม่ประหยัด และชอบนำของแพงๆมาอวดเพื่อนจนเพื่อนไม่ชอบหน้าแต่เคยแอบชอบฮารุในตอนที่ 21 มีน้องชายชื่อโจอี้ ระดับความประหยัด 3% อายุ 11 ปี
 • จีจี้ เป็นเพื่อนหญิงของโทรุ สวย ใจดี โทรุแอบชอบเธอมาก (แต่โดนสวมเขาเนื่องจากโทรุไปมีชู้กับผู้เข้าร่วมแข่งขันรายการออดิชั่นถึง 2 คน ที่เป็นตามเนื้อหาในเล่มที่ 17 เกมซ่าท้าตึ๋งหนืด) ไม่ค่อยประหยัด เรียนเก่งมาก มีพี่สาวชื่อจีจ้า ระดับความประหยัด 50% อายุ 11 ปี
 • ปุ๊กปิ๊ก เพื่อนใหม่ของโทรุที่ย้ายมาตอนเล่ม 28 และได้รู้จักกับตัวเขมือบที่ชื่อว่าโทรุ แต่ก็ชอบโทรุถึงแม้ว่าโทรุจะเป็นตัวเขมือบ ระดับความประหยัด 70% อายุ 11 ปี
 • โซดา เป็นเพื่อนหญิงของฮารุ สวย แต่เคยเกือบจะเลิกเป็นเพื่อนกับกิ๊ฟซี่แล้ว แต่ฮารุสามารถทำให้ทั้ง 2 กลับมาคืนดีกันได้ด้วยการให้ปฏิทินรวบรวมความทรงจำ ค่อนข้างประหยัด ระดับความประหยัด 50% อายุ 11 ปี
 • กิ๊ฟซี่ เป็นเพื่อนหญิงของฮารุ สวยนิดๆ ค่อนข้างประหยัด ระดับความประหยัด 50% อายุ 11 ปี
 • โชจิ เป็นเพื่อนชายของโทรุที่ยากจนมาก อยู่บ้านใต้ดิน และร่างกายไม่แข็งแรง เป็นโรคโปลิโอทำให้ขาลีบ ทำให้โทรุคิดหาวิธีทำให้โชจิมีความสุขในวันปีใหม่ให้ได้ โดยทำให้โชจิได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นในวันปีใหม่ แ ระดับความประหยัด 10% อายุ 11 ปี
 • ชมพู่ เป็นเพื่อนหญิงของฮารุ นิสัยดี น่าตาน่ารัก ฉลาด มีน้ำใจ แต่เกือบจะไม่ให้โทรุเข้างานวันเกิดแล้ว เพราะโทรุทำให้งานล่มจม โทรุจึงต้องเป็นตุ๊กตาแพนด้าให้ชมพู่ 1 วัน อายุ 11 ปี
 • ลูลู่ เคยเป็นแฟนของโทรุ และเลิกกับโทรุในตอนที่ 16 แล้วไปคบกับคริส ที่อยู่ห้องข้างๆ ทำให้โทรุโมโหคริสมาก ระดับความประหยัด 30% อายุ 11 ปี
 • อ้วน เพื่อนชายของโทรุ เคยขายลูกสุนัขพันธุ์ปั๊กให้โทรุและฮารุ อายุ 11 ปี
 • ใหญ่ พี่ชายของอ้วน เคยไปทวงเงินที่โทรุยืมมาจากอ้วน อายุ 14 ปี
 • แดง เพื่อนของโทรุและฮารุ เป็นหลานชายของตาเหลือง แอบชอบฮารุ ชอบอวดว่าตัวเองเป็นคนประหยัดที่มีระดับ แต่ความจริงไม่เคยชนะโทรุได้เลย รักเดียวใจเดียว พอใจในคู่ครองของตนเองเสมอ คือ ชอบฮารุคนเดียวไม่เคยไปชอบคนอื่น ระดับความประหยัด 65% อายุ 11 ปี
 • อั่งเปา ลูกสุนัขพันธุ์ปั๊กที่โทรุและฮารุได้มา ปัจจุบันอยู่กับคุณปู่ชิน
 • จีโน หัวหน้าห้องประจำชั้นเรียนของโทรุและฮารุ ฉายาตำราเดินได้ แต่เพราะความป่วนของโทรุจึงทำให้ได้อีกฉายาคือจอมอึราด ระดับความประหยัด 25% อายุ 11 ปี
 • อาเปา เพื่อนของโทรุและฮารุ แอบชอบจีจี้เหมือนโทรุ มีความรอบรู้เรื่องตัวอักษรจีน ระดับความประหยัด 23% อายุ 11 ปี
 • ตุ้ย เพื่อนของโทรุและฮารุ ระดับความประหยัด 40% อายุ 11 ปี
 • นุ้ย เพื่อนของโทรุและฮารุ ระดับความประหยัด 40% อายุ 11 ปี
 • ขนมจีบ เพื่อนใหม่ของโทรุที่ย้ายมาโรงเรียนที่โทรุเรียนในเล่มที่ 27 หน้าตาเหมือนเด็กผู้ชายแต่เป็นผู้หญิง มีพ่อเป็นเจ้าของร้านอาหารจีน ระดับความประหยัด 20% อายุ 11 ปี
 • ตังเม เป็นคู่แข่งไอดอลตึ๋งหนืดของโทรุแต่ตังเมก็ได้รู้ความจริงว่าฮารุเป็นคู่แข่งของเขา ระดับความประหยัด 80% อายุ 11 ปี
 • มีนา เพื่อนของโทรุและฮารุ ระดับความประหยัด 10% อายุ 11 ปี
 • ลินซี เพื่อนใหม่ของโทรุที่ย้ายมาตอนเล่ม 31 หลงตัวเองและดูเหมือนจะชอบโทรุ และลินซีได้ปลอมตัวเป็นหน้ากากตึ๋งหนืดเพื่อจะแก้แค้นแทนโทรุ แต่สุดท้ายลินซีก็ได้เปิดเผยตัวตนที่แท้จริงว่าเป็นตัวปลอมและมีบอดี้การ์ดคอยช่วยตอนที่แข่งกับหน้ากากตัวจริง ระดับความประหยัด 80% อายุ 11 ปี
 • ฟูจิ เพื่อนของโทรุและ​ฮารุ​ ชอบ​การ​ปีน​เขา​ ระดับความประหยัด 60% อายุ 11 ปี
 • อาลี เพื่อนของโทรุและฮารุ เคยแอบชอบฮารุ แต่ถูกฮารุปฏิเสธ เพราะฮารุยุ่งอยู่กับธุรกิจใหม่ของตัวเอง ระดับความประหยัด 15% อายุ 11 ปี
 • โชกุน เพื่อนของโทรุและ​ฮารุ​ มักจะครองตำแหน่งที่โหล่ของห้องสลับกับโทรุมาตลอด​ ระดับความประหยัด 2% อายุ 11 ปี
 • อึนเจ เพื่อนของโทรุและ​ฮารุ​ เป็นยูทูเบอร์เด็กที่เป็นที่นิยมในยูทูบ ระดับความประหยัด 45% อายุ 11 ปี
 • ไอรีน เพื่อนของโทรุและ​ฮารุ​ เป็นคนที่โทรุแอบชอบ ระดับความประหยัด 35% อายุ 11 ปี

ตัวละครอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับครอบครัวตึ๋งหนืด

[แก้]
 • คุณครูยุนอา เป็นครูประจำชั้นประถมศึกษาปีที่ 5/3 ของโทรุและฮารุ อายุ 30 ปี
 • เรน เป็นพนักงานบริษัทเดียวกันกับที่โกโร่ทำงานอยู่ เคยมาอาศัยอยู่กับครอบครัวตึ๋งหนืดในเล่ม 3 เส้นทางเศรษฐี เท่านั้น เดิมเป็นคนที่ไม่ค่อยประหยัด แต่พอมาอยู่กับโกโร่ ก็ประหยัดมากขึ้นมาก และตั้งใจเป็นเศรษฐีให้ได้ ระดับความประหยัด 100% อายุ 36 ปี
 • นาโอะ เป็นพนักงานบริษัทเดียวกันกับที่โกโร่ทำงานอยู่
 • ผู้กำกับซันนี ผู้กำกับรายการไอดอลตึ๋งหนืด อายุ 32 ปี
 • เจ ตากล้องรายการไอดอลตึ๋งหนืด อายุ 29 ปี
 • ยายคริส เป็นคนที่โดโร่แอบชอบ อายุ 74 ปี
 • ตาโจ เป็นคู่แข่งของโดโร่ อายุ 78 ปี
 • ปู่ใหญ่สิงโต พี่ชายคนโตของปู่โดโร่ โผล่มาในเล่มที่ 10 ที่สุดแห่งความตึ๋งหนืด อายุ 85 ปี
 • ตาเหลือง เป็นเพื่อนของโดโร่ มีหลานชายชื่อแดง อายุ 80 ปี

ผู้เข้าแข่งขันในรายการเกมซ่าท้าตึ๋งหนืด

[แก้]

ในรอบ 3 ทีมสุดท้าย

ทีมนักกีฬาท้าลุย

[แก้]
 • สมรัก ผู้พ่อเป็นยอดนักยกน้ำหนัก
 • โรนัลโด ลูกชายเป็นนักฟุตบอล
 • แทมมี่ ลูกสาวเป็นนักเทนนิส
 • เซเรนา ผู้แม่เป็นคู่ต่อสู้ที่ฝีมือสูสีกับโรส

ทีมเด็กหอหัวกะทิ

[แก้]
 • แมท เด็กหนุ่มอัจฉริยะทางคณิตศาสตร์
 • เนิร์ด ผู้เก็บตัวไม่ชอบสุงสิงกับใคร
 • มาริโอ หนุ่มหล่อเรตติ้งกระชากใจสาว
 • มีมี่ สาวน้อยที่แพ้เลขศูนย์
 • ปุ๊กกี สาวแว่นที่ดูจะปกติสุดในทีม

ตัวละครจากตึ๋งหนืดตะลุยวิทย์

[แก้]
 • หนึ่ง เด็กชายในทีมของดร.ซีโร่ สอบได้ที่ 3 เสมอ โดยเห็นด้วยว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคือเงิน
 • สอง เด็กชายในทีมของดร.ซีโร่ สอบได้ที่ 1 เสมอ และเป็นมันสมองจอมวางแผนประจำทีมด้วย โดยเห็นด้วยว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคือเงิน
 • สาม เด็กหญิงในทีมของดร.ซีโร่ สอบได้ที่ 1 เสมอเพราะได้เรียนพิเศษแพง ๆ โดยเห็นด้วยว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคือเงิน
 • ดร.วัน ต้องการหยุดแผนการหาเงินของดร.ซีโร่ ได้ชวนโทรุ, ฮารุ และจอห์น มาร่วมทีมเพื่อมาแข่งกับทีมของดร.ซีโร่
 • ดร.ซีโร่ คู่ปรับของดร.วัน คิดว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคือเงิน โดยมักจะวางแผนหาเงินด้วยวิธีต่าง ๆ ได้ตั้งทีมขึ้นมาเพื่อมาแข่งกับทีมของดร.วัน
 • ลีโอและนีโม่ คู่พี่น้อง คนรู้จักของดร.วัน
 • แจ็ก หลานชายของดร.ซีโร่
 • ทารุ หุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์ที่ดร.วัน สร้างขึ้นมา
 • แบล็กบอต หุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์ที่ดร.ซีโร่ สร้างขึ้นมา
 • ทูรุ หุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์ที่ดร.วัน สร้างขึ้นมาหลังจากสร้างทารุแต่ความสามารถมากกว่าเยอะมากๆ

ครอบครัวหัวกะทิ

[แก้]
 • เจ้าหมูทอด เจ้าชายรูปงามจากดาว B-612 แต่ถูกสาปให้อยู่ในร่างลูกหมู สามารถเสกสิ่งของที่ต้องการให้โผล่ออกมาจากศีรษะได้
 • เคนจิ พี่ชายของเนเน่ ซุกซนและโผงผาง ชอบกินหมูทอด เขาจึงอยากให้เจ้าหมูทอดอ้วนไวๆ เพื่อนำมาทำอาหารจานโปรด ด้วยเหตุนี้เคนจิกับเจ้าหมูทอดจึงเป็นศัตรูคู่อริกันตลอดมา ระดับความประหยัด 45% อายุ 11 ปี
 • เนเน่ เด็กหญิงที่เจ้าหมูทอดเชื่อว่าเป็นเจ้าหญิง เป็นคนเดียวที่สื่อสารกับเจ้าชายในร่างลูกหมูได้ ระดับความประหยัด 55% อายุ 8 ปี
 • คุณนายลิลลี่ พี่สาวของโรสและโดจิ ระดับความประหยัด 65% อายุ 40 ปี
 • ทาเคชิ ผู้เป็นพ่อที่มีงานยุ่งอยู่ตลอดเวลา ระดับความประหยัด 60% อายุ 41 ปี

สุดป่วนก๊วนกระเป๋าตุง

[แก้]
 • ชิน หัวหน้าห้องที่ประหยัดมัธยัสถ์และมีความเป็นผู้นำ แต่มักขัดแย้งกับเพื่อนๆ เป็นประจำ
 • โจอี้ เด็กชายฐานะยากจนมาก อยู่กับยายเพียงลำพัง จึงพยายามเก็บเงินและหาทางรวย แต่มักก่อเรื่องวุ่นๆ อยู่เสมอ
 • โปจิ เด็กชายฐานะร่ำรวย เพราะพ่อเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดกลาง ไม่มีความประหยัดมัธยัสถ์ ตัวอ้วน แรงเยอะ แต่นิสัยอ่อนโยน และมักมีของกินติดตัวเสมอ
 • ดาริน เด็กหญิงที่จะออมเงินไว้ทันทีถ้ามีเงิน แต่มักเกิดเรื่องบ่อยๆ เพราะความหูเบาเชื่อคนง่าย
 • จ๊ะจ๋า เด็กหญิงที่เรียบร้อยทั้งคำพูดและการกระทำ และยังประหยัดมากอีกด้วย
 • นามิ เด็กหญิงผู้น่ารัก ฝันอยากเป็นดารา มีนิสัยฟุ่มเฟือย ค่าขนมมักไม่พอเพราะหมดไปกับการซื้อกระเป๋า รองเท้า และเสื้อผ้าสวยๆ
 • คุณครู คุณครูของสมาชิกสุดป่วนก๊วนกระเป๋าตุง ขี้หงุดหงิดและเข้มงวด ตั้งใจจะสอนความรู้ด้านเศรษฐศาสตร์ที่ถูกต้องให้กับเด็ก ๆ แต่มักเจอความป่วนเล่นงาน

เซฟตีแมน ฮีโร่พันธุ์โก๊ะ

[แก้]

เซฟตีแมนและโอรุผู้รักษาความปลอดภัย

[แก้]
 • เซฟตีแมน ซูเปอร์ฮีโร่พันธุ์โก๊ะที่คอยช่วยเหลือทุกคนให้รอดพ้นจากสถานการณ์ฉุกเฉินและอันตราย รอบรู้เรื่องความปลอดภัยดีมาก แต่เวลาเปิดตัวทีไร เขากลับทำผิดพลาดจนเกิดอุบัติเหตุทุกครั้ง
 • โอรุ เด็กหญิงที่ได้รับเลือกเป็นคู่หูของเซฟตีแมน น่ารักและฉลาด แต่มีนิสัยตึ๋งหนืด (เพราะเธอเป็นญาติของครอบครัวตึ๋งหนืด) ชอบกินขนมฟรีและทำงานแลกเงิน รอบรู้เรื่องความปลอดภัยดีมาก

กลุ่มโจรสลัดกะละแมจอมป่วน

[แก้]
 • กัปตันกะละแม กัปตันของกลุ่มโจรสลัดกะละแม เจ้าของบริษัทกะละแมแลนด์ที่ผลิตอุปกรณ์คุณภาพต่ำๆ สั่งให้ลูกชายทั้งสองก่ออุบัติเหตุในโรงเรียน เพื่อจะได้หลอกขายผลิตภัณฑ์ของบริษัทตัวเอง แม้จะดูโหดแต่จริงๆแล้วติงต๊อง
 • เชอร์รี ภรรยากัปตันกะละแม แม่ของแจ็กและอูฟี หัวหน้ากลุ่มโจรสลัดกะละแมตัวจริง เป็นคนเด็ดขาดและฉลาด ถึงแม้จะทำเรื่องไม่ดี แต่ก็ใจกว้างและรักศักดิ์ศรี
 • แจ็ก ลูกชายคนโตของกัปตันกะละแม มาดดูเท่ แต่ขี้กลัวและขี้กังวล รอบรู้เรื่องความปลอดภัย แต่บางครั้งก็รู้แค่ครึ่งๆกลางๆ มักเป็นคนวางแผนก่ออุบัติเหตุของกลุ่มโจรสลัดกะละแม
 • อูฟี ลูกชายคนที่สองของกัปตันกะละแม เติบโตมาบนเกาะจึงไม่ค่อยรู้จักโลกกว้าง มีนิสัยชอบลุย คิดน้อย หัวทึบ แต่บางเรื่องกลับฉลาดขึ้นมาอย่างไม่คาดคิด

รายชื่อหนังสือแต่ละตอน

[แก้]

ครอบครัวตึ๋งหนืด

[แก้]

อ้างอิง

[แก้]
 1. 빈대 가족의 가난 뚫고 하이킥! (เกาหลี)
 2. 빈대 가족의 못 말리는 짠돌이 학교 (เกาหลี)
 3. Best Seller. กรุงเทพวันอาทิตย์. ฉบับที่ 784. วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2554. หน้า 8. เข้าถึงจาก หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ. ปีที่ 24 ฉบับที่ 8361. วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2554. ISSN 1685537X
 4. ครอบครัวหัวกะทิ ตอนปริศนาท้า IQ[ลิงก์เสีย]
 5. ""อั๋น-มะนาว" ควงคู่นำทีมรุ่นใหญ่ฮากระจาย บวงสรวงละคร "ครอบครัวตึ๋งหนืด ตืดขั้นเทพ"". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2014-09-09. สืบค้นเมื่อ 2014-12-27.
 6. "ครอบครัวหัวกะทิ ตอน ปะทะครอบครัวตึ๋งหนืด". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-03-04. สืบค้นเมื่อ 2011-02-28.

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]