ครรชิต ทับสุวรรณ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ครรชิต ทับสุวรรณ
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 26 ตุลาคม พ.ศ. 2513 (50 ปี)
พรรคการเมือง ประชาธิปัตย์

ครรชิต ทับสุวรรณ (เกิด 26 ตุลาคม พ.ศ. 2513) เป็นอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสมุทรสาคร เขต 1 ได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครั้งแรกในปี พ.ศ. 2550 สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ เขาต้องโทษในคดีฆ่านายอุดร ไกรวัตนุสรณ์ อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรสาคร เมื่อปี พ.ศ. 2554

ประวัติ[แก้]

ครรชิต ทับสุวรรณ เกิดเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2513 เป็นบุตรของนายเอนก ทับสุวรรณ อดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง และเป็นอดีต ส.ส. สมุทรสาครหลายสมัย กับนางทัศนีย์ ทับสุวรรณ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยรังสิต และปริญญาโทจาก Cleveland State Universsty รัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา ปัจจุบันมีสถานะโสด

การต้องโทษในคดีฆ่านายอุดร ไกรวัตนุสรณ์[แก้]

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ 2554 นายอุดร ไกรวัตนุสสรณ์ อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรสาคร ถูกยิงเสียชีวิตภายในบริเวณสถานีบริการน้ำมันในจังหวัดสมุทรสาคร ต่อมาในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2557 นายครรชิต ถูกศาลจังหวัดสมุทรสาคร พิพากษาประหารชีวิตจากการเป็นจำเลยในคดีดังกล่าว พร้อมให้ชดใช้สินไหมแก่นายมณฑล ผู้เป็นโจทก์ร่วม นางพอใจ ไกรวัตนุสสรณ์ มารดาของผู้เสียชีวิต นางสาวสุรัจนา ศิลาสุวรรณ ภรรยา และบุตรอีก 2 คนของผู้เสียชีวิต

นายครรชิต ได้ต่อสู้คดีในชั้นอุทธรณ์เมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2558 ซึ่งศาลอุทธรณ์พิพากษาให้จำคุกตลอดชีวิต จนมาถึงชั้นฏีกาในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2559 ซึ่งศาลฎีกาพิพากษายืนโทษจำคุกตลอดชีวิต รวมถึงชดใช้สินไหมตามคำตัดสินของศาลชั้นต้น[1]

งานการเมือง[แก้]

นายครรชิตลงสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในปี พ.ศ. 2550 ในนามพรรคประชาธิปัตย์ และได้รับการเลือกตั้งเป็นครั้งแรก โดยได้รับคะแนนมาเป็นอันดับที่ 2 ของเขต (มี ส.ส. ได้ 3 คน) ต่อมาปี พ.ศ. 2554 ได้รับเลือกตั้งเป็นครั้งที่ 2 โดยเอาชนะนายอนุสรณ์ ไกรวัตนุสสรณ์ บุตรชายนายมณฑล ไกรวัตนุสสรณ์ อดีตรัฐมนตรี

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร[แก้]

ครรชิต ทับสุวรรณ ได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมาแล้ว 2 สมัย คือ

  1. การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2550 จังหวัดสมุทรสาคร สังกัดพรรคประชาธิปัตย์
  2. การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554 จังหวัดสมุทรสาคร สังกัดพรรคประชาธิปัตย์

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]