คมฅน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คมฅน
สร้างโดยคฑาหัสต์ บุษปะเกศ
พัฒนาโดยดาราวีดีโอ
กำกับโดยวีระชัย รุ่งเรือง
แสดงนำวีรภาพ สุภาพไพบูลย์
วรัทยา นิลคูหา
ผู้ประพันธ์
ดนตรีท้องเรื่อง
คนหลงทาง - บิ๊กแอส
พรหมลิขิต - บิ๊กแอส
ประเทศแหล่งกำเนิดไทย ไทย
ภาษาต้นฉบับไทย ไทย
จำนวนตอน18 ตอน
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างฝ่ายบริหารบอร์ดคณะกรรมการพิจารณาการบริหารช่อง 7
ความยาวตอน120 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่องสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
การออกอากาศแรก2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550 – 11 มีนาคม พ.ศ. 2550
แหล่งข้อมูลอื่น
[เว็บไซต์ช่อง 7 เว็บไซต์]

คมฅน เป็นละครโทรทัศน์ไทยแนว แอ็คชั่น-โรแมนติก-ดราม่า เป็นละครไตรภาคสุดท้ายต่อจากจิตสังหาร,เดือนเดือด จากบทประพันธ์-บทโทรทัศน์โดย คฑาหัสต์ บุษปะเกศ กำกับการแสดงโดย วีระชัย รุ่งเรือง จิตสังหารออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.30 - 22.30 น. เริ่มตอนแรกเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 255011 มีนาคม พ.ศ. 2550 นำแสดงโดย วีรภาพ สุภาพไพบูลย์, วรัทยา นิลคูหา และนักแสดงอื่นๆอีกมากมาย

นักแสดงหลัก[แก้]

ปี พ.ศ. 2550
สถานีออกอากาศ ช่อง 7
ผู้สร้าง ดาราวิดีโอ
บทโทรทัศน์ คฑาหัสต์ บุษปะเกศ
ผู้กำกับการแสดง วีระชัย รุ่งเรือง
บทบาท นักแสดง
พ.ต.ท. ภูมิ บูรณศิลป์ วีรภาพ สุภาพไพบูลย์
สายน้ำ วรัทยา นิลคูหา
ร.ต.อ. เหยี่ยว ดนัย สมุทรโคจร
แพรวา สุฐิตา เรืองรองหิรัญญา
พ.ต.อ.เศรษฐพงศ์ แก่นเพชร สุรวุฑ ไหมกัน
มิสเตอร์แฟรงค์ คาเมล ซาลวาลา
บุษยา สุภัสสร มามีเกตุ
น้ำเย็น สุรศักดิ์ โชติทินวัฒน์
จันทรนภา เพชรภักดี
ธิดารัตน์ จักรสิงห์โต
จ่ากระวาน โชคดี พักภู่
ปทุมวดี โสภาพรรณ
อาทิตย์ วรานันท์ ยูสานนท์
นาคา ต่อตระกูล ใบเงิน (ต่อ Silly Fools)
อินทัช ณัฐพล สุนทราณู (กลาง พลพรรครักเอย)
อภิมุข บุณณัฏฐา
น้ำฟ้า ด.ญ.ณิชา ฟิชล็อก
ชลมารค ธ.เชียงทอง
เจษฎา ฉิมพลี
สุภาพ แสนสุพรรณ
อำนวย อินทน์จันทน์
บทบาท นักแสดงรับเชิญ
เจื้อยแจ้ว ด.ญ.พิมประภา ตั้งประภาพร
ดร.ทัศน์ไท ธนวันต์ (รับเชิญ) ณัฐวุฒิ สกิดใจ
นภัส ธนวันต์ (รับเชิญ) อัมรินทร์ สิมะโรจน์
ปกีรณัม (รับเชิญ) สุวนันท์ คงยิ่ง

เพลงประกอบละคร[แก้]

  • เพลง คมฅน (เพลงเปิดเรื่อง) - ขับร้องโดย ดิษฐ์ Smile Buffato

เรื่องย่อ[แก้]

สายน้ำ น้องสาวของ ร.ต.อ.สายฟ้า หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจสังกัดกองสืบสวนพิเศษของ พ.ต.ท.ภูมิ บูรณศิลป์ สายฟ้าเสียชีวิตขณะกำลังปฏิบัติหน้าที่กวาดล้างผู้มีอิทธิพล ภูมิตัดสินใจลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบและติดตามดูแลสายน้ำอย่างเงียบๆ สายน้ำในชื่อที่เปิดเผยกับหญิงสาวว่า พี่ชาย

ส่วน แพรวา เด็กกำพร้าใช้ชีวิตท่ามกลางพ่อเลี้ยงแม่เลี้ยงที่มีอาชีพส่งเด็กค้ายา แพรวาถูกบังคับให้ขายตัวแต่โชคดี สารวัตรเหยี่ยว บุกทลายซ่องโจรทำให้เธอรอดมาได้ แพรวาเป็นหนึ่งใน สมาชิกมูลนิธิแฟรงค์ ฟาวเดชั่นฯ ที่ มร.แฟรงค์ ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อต้องการครอบงำสังคมไทย แพรวาถูกส่งเข้าไปเรียนต่อโรงเรียนนายร้อยตำรวจที่เดียวกับสายน้ำ ทั้งคู่เรียนจบได้บรรจุในหน่วยงานของสารวัตรเหยี่ยว ซึ่งตามสืบเรื่องบ่อนของ พลพิพัฒน์ นักธุรกิจพันล้าน และเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนมูลนิธิแฟรงค์

2 สาวถูกส่งเข้าไปทำงานกับบริษัทพลพิพัฒน์ในคราบบอดี้การ์ด สายน้ำได้พบกับ น้ำเย็น มักทำตัวเป็นไม้เบื่อไม้เมากับเธอ แต่คอยช่วยเหลือสืบหาหลักฐานต่างๆ จนสายน้ำพบหลักฐานที่จะแฉความชั่วพลพิพัฒน์ สถานีโทรทัศน์ DTV ถ่ายทอดสดหลักฐานมัดพลพิพัฒน์ผ่านกล้องวงจรปิดที่ถูกบุรุษลึกลับนำเข้าไปติดในบ่อนจนถูกตำรวจเข้าถล่มบ่อน น้ำเย็นหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย โดยมีข้อความทิ้งไว้ว่าเป็นฝีมือของ ผู้ก่อการดี

ภูมิร่วมกับมูลนิธิไททัศน์ก่อตั้ง ผู้ก่อการดี เพื่อเปิดโปงผู้มีอิทธิพล น้ำเย็นเป็นคนที่ถูกส่งตัวเข้าไปแทรกซึมในบริษัทของ พลพิพัฒน์ แฟรงค์ เรียกประชุมคนในองค์กรฯวางแผนกำจัดขบวนการผู้ก่อการดี โดยวางระเบิดทั่วกรุง ภูมินำทีมคลี่คลายวิกฤติกู้ระเบิดได้เกือบครบทุกที่ องค์กรแฟรงค์ออกประกาศจะระเบิดทำลายทำเนียบรัฐบาลในวันขึ้นปีใหม่ เหยี่ยวสืบรู้ว่าแพรวาเป็นสมาชิกองค์กร แฟรงค์ เหยี่ยว ยื่นคำขาดให้แพรวากลับตัวเป็นคนดี แต่เหยี่ยวก็ถูกลอบยิงตายพร้อมแผ่นซีดีที่กำลังส่งให้แพรวา เมื่อแพรวาเปิดซีดีถึงกับสะเทือนใจ เพราะเหยี่ยวสารภาพรักเธอ

สายน้ำรู้ความจริงภูมิคือคนที่ฆ่าพี่ชายเธอและเป็นคนๆ เดียวกันกับ พี่ชายที่แสนดี สายน้ำทนรับความจริงไม่ได้ลาออกจากการเป็นตำรวจ ในวันขึ้นปีใหม่การลอบวางระเบิดทำเนียบรัฐบาลถูกภูมิวางแผนตลบหลังเปิดโปง แพรวาแฉพฤติกรรมของแฟรงค์และพาตำรวจเข้าจับกุม ระเบิดลูกสุดท้ายมัดติดกับตัว สายน้ำ ภูมิ เข้าไปช่วย สายน้ำและกู้ระเบิดออกมาแนบไว้กับตนเองแทน แต่ แพรวากลับกระชากระเบิดไปติดไว้กับตัวแทน สายน้ำเสียใจที่ต้องสูญเสียเพื่อนรักไปอีกคน ภูมิ สายน้ำ และ น้ำเย็น ร่วมมือกันสานต่อความคิดดีให้แพร่กระจายต่อไป