คนเก่งภาษาไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คนเก่งภาษาไทย
อัตลักษณ์ของรายการ
ประเภทเกมโชว์
พัฒนาโดยทีวีไทย
เสนอโดยแทนคุณ จิตต์อิสระ
ประเทศแหล่งกำเนิดไทย ไทย
ภาษาต้นฉบับไทย ไทย
การผลิต
สถานที่ถ่ายทำสตูดิโอเวิร์คพอยท์
ความยาวตอน30 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่องทีวีไทย
การออกอากาศแรก8 สิงหาคม พ.ศ. 2552 – 9 ตุลาคม พ.ศ. 2553
ลำดับเวลา
เกี่ยวข้องเวทีทอง
แหล่งข้อมูลอื่น
[khonkeng.thaipbs.or.th เว็บไซต์]

คนเก่งภาษาไทย เป็นรายการเกมโชว์ควิซโชว์ที่ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 18.00 - 18.30 น. เริ่มออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2552 สิ้นสุดวันเสาร์ที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2553 ผลิตรายการโดยบริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) โดยออกอากาศทางทีวีไทย ดำเนินรายการโดย แทนคุณ จิตต์อิสระ สร้างสรรค์และควบคุมการผลิตโดย ชยันต์ จันทวงศาทร

ประวัติ[แก้]

รายการคนเก่งภาษาไทย เป็นรายการเกมโชว์ควิซโชว์ที่เด็กนักเรียนมัธยมต้นมีใจรักทางด้านเกี่ยวกับภาษาไทยที่มีรางวัลถ้วยนายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และ ทุนการศึกษามูลค่า 100,000 บาท จาก ราชบัณฑิตยสถาน

กติกาการแข่งขันในระดับมัธยมศึกษาตอนต้น[แก้]

ให้เด็ก ๆ นักเรียนที่เรียนอยู่มัธยมศึกษาตอนต้นทั่วประเทศแข่งขันในระบบเป็นภาคทั้งหมด 4 ภาค ทั้งภาคเหนือ-ภาคอีสาน-ภาคใต้-ภาคกลาง มาทำการแข่งขันตอบคำถามภาษาไทยจะต้องแบ่งจับสลากทั้งหมด 64 โรงเรียน 16 สาย ๆ ละ 4 โรงเรียน เพื่อที่จะหาผู้ชนะเพียงโรงเรียนเดียวที่จะได้รับรางวัลถ้วยจากนายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะและทุนการศึกษามูลค่า 100,000 บาท จาก ราชบัณฑิตยสถาน

รอบแรก[แก้]

การแข่งขันจะแบ่งออกเป็น 3 รอบ ได้แก่

รู้คำจำแม่น[แก้]

ทั้ง 4 โรงเรียน จะต้องค้นหาคำศัพท์ที่มีความหมายตามโจทย์ที่กำหนด (เช่น คำใดต่อไปนี้ที่แปลว่า "ผู้หญิง") โดยจะมีคำศัพท์มาให้ 8 คำ และจะมี 4 คำที่มีความหมายตรงตามที่โจทย์กำหนด แต่ละโรงเรียนจะต้องค้นหาคำเหล่านั้น จะต้องตกรอบไป ในกรณีที่มีคะแนนน้อยที่สุดเท่ากัน 2 โรงเรียนขึ้นไป ก็จะต้องตัดสินด้วยเวลาที่ใช้ในการตอบ โรงเรียนใดใช้เวลามากที่สุด จะต้องตกรอบไป

ใบ้คำนำศัพท์[แก้]

จะมีชุดคำศัพท์ทั้งหมด 3 ชุด ๆ ละ 10 คำ ซึ่งทั้ง 10 คำ จะขึ้นต้นด้วยพยางค์เดียวกันหมด (เช่น มะกรูด มะนาว มะพร้าว ฯลฯ) โรงเรียนที่มีคะแนนมากที่สุดจะรอบที่แล้วจะได้เลือกชุดคำก่อน โดยจะมีเวลาให้ 1 นาทีในการเล่น โดยจะผลัดกันเป็นผู้อ่านคำใบ้และผู้ตอบ ผลัดกันไปเรื่อย ๆ หากไม่แน่ใจสามารถบอกข้ามได้ เมื่อจบการแข่งขัน โรงเรียนใดมีคะแนนน้อยที่สุด จะต้องตกรอบไป

เกมใบ้คำนำศัพท์มีลักษณะคล้ายกับเกมคำศัพท์ปริศนาของรายการเวทีทอง โดยกฎกติกามีความคล้ายคลึงกับเกมคำศัพท์ปริศนาอย่างมาก ต่างกันที่รายการเวทีทองมีเวลาในการเล่นเกม 45 วินาที และพิธีกรจะเป็นผู้อ่านคำใบ้ แต่ในรายการคนเก่งภาษาไทยจะมีเวลาในการเล่น 1 นาที (60 วินาที) และผู้แข่งขันจะต้องผลัดกันใบ้-ผลัดกันตอบ

รู้ไหมใครเอ่ย[แก้]

จะมีคุณสมบัติของตัวละครในวรรณคดีไทยมาให้ 6 ข้อ ทั้ง 2 โรงเรียน จะต้องผลัดกันเลือกเปิดคุณสมบัติมาครั้งละ 1 ข้อ โดยเริ่มจากโรงเรียนที่มีคะแนนมากกว่าจากรอบที่แล้ว เมื่อเปิดคุณสมบัติแล้ว จะต้องตอบให้ถูกต้องว่าตัวละครนี้มีชื่อว่าอะไร ถ้าตอบถูกจะเป็นผู้ชนะทันที แต่ถ้าตอบผิด อีกฝ่ายจะมีสิทธิ์เปิดคุณสมบัติอีก 1 ข้อ และถ้าตอบถูกก็จะเป็นผู้ชนะเช่นกัน

รอบที่ 2[แก้]

การแข่งขันจะเป็นการเก็บสะสมคะแนน โรงเรียนที่มีคะแนนสูงสุด 2 ทีม จะได้ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 รอบ ได้แก่

พ้องเสียงเรียงต่อคำ[แก้]

จะมีคำลงท้ายให้ทั้งหมด 4 คำ ซึ่งคำนำหน้าจะเป็นคำพ้องเสียงทั้งหมด ทั้ง 4 ทีมจะต้องเติมคำตอบและสะกดให้ถูกต้อง และเมื่อตอบเสร็จให้หยุดเวลา โรงเรียนใดตอบถูกมากที่สุด จะได้ 4 คะแนน 3 คะแนน 2 คะแนน และ 1 คะแนน ตามลำดับ ในกรณีที่มีคะแนนเท่ากัน 2 โรงเรียนขึ้นไป ก็จะต้องตัดสินด้วยเวลาที่ใช้ในการตอบ โรงเรียนใดใช้เวลาน้อยที่สุด จะได้คะแนนตามลำดับ

สันทัดภาษา[แก้]

พิธีกรจะให้คำถามเกี่ยวกับความรู้ในภาษาไทย เช่น คำใดเขียนผิด, คำใดเป็นคำประสม ฯลฯ ซึ่งมีทั้งหมด 10 ข้อ ทีมใดที่ต้องการจะตอบ ต้องกดไฟก่อน หากตอบถูก จะได้ 1 คะแนน ตอบผิด จะหมดสิทธิ์ตอบอีกในคำถามนั้น เมื่อพิธีกรถามคำถามหมดแล้ว ทีมใดได้คะแนนมากที่สุด จะได้ 4 คะแนน 3 คะแนน 2 คะแนน และ 1 คะแนนตามลำดับ

รู้ไหมใครเอ่ย (ในรอบที่ 2)[แก้]

จะมีคุณสมบัติเป็นบทกลอนในวรรณคดีไทยมา 6 ข้อ โดยพิธีกรจะเปิดคุณสมบัติทีละข้อ โดยจะให้มีเวลาวิเคราะห์ 15 วินาที ถ้าจะตอบจะต้องกดไฟก่อน แล้วจึงจะตอบคำถามได้ หากไม่มีทีมไหนกดไฟ พิธีกรจะเปิดคุณสมบัติข้อต่อไปทันที ทีมใดตอบถูก จะได้ 4 คะแนน

รอบ 8 ทีมสุดท้าย[แก้]

การแข่งขันจะเจอกันเป็นคู่ ๆ เพื่อหา 4 โรงเรียนที่จะเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศต่อไป แบ่งออกเป็น 3 รอบ คือ

พ้องเสียงเรียงต่อคำ (รอบที่ 2)[แก้]

จะมีคำลงท้ายให้ทั้งหมด 4 คำ ซึ่งคำนำหน้าจะเป็นคำพ้องเสียงทั้งหมด ทั้ง 2 ทีมจะต้องเติมคำตอบและสะกดให้ถูกต้อง และเมื่อตอบเสร็จให้หยุดเวลา โรงเรียนใดตอบถูกมากกว่า จะได้ 1 คะแนน ในกรณีที่มีคะแนนเท่ากัน จะต้องตัดสินด้วยเวลาที่ใช้ในการตอบ โรงเรียนใดใช้เวลาน้อยที่สุด จะได้คะแนนไป

สันทัดภาษา (รอบที่ 2)[แก้]

พิธีกรจะให้คำถามเกี่ยวกับความรู้ในภาษาไทย เช่น คำใดเขียนผิด, คำใดเป็นคำประสม ฯลฯ มีทั้งหมด 5 ข้อ ทีมใดที่ต้องการจะตอบ ต้องกดไฟก่อน หากตอบถูก จะได้ 1 คะแนน ตอบผิด จะหมดสิทธิ์ตอบอีกในคำถามนั้น เมื่อพิธีกรถามคำถามหมดแล้ว ทีมใดได้คะแนนมากกว่า จะได้ 1 คะแนน

อ่านคล่องต้องจังหวะ[แก้]

จะมีบทกลอน 3 ชุด ชุดละ 1 บท มาให้ โดยแต่ละทีมจะต้องเลือกมา 1 ชุด แล้วต้องอ่านให้ถูกต้อง ชัดเจน และไพเราะตามอักขรวิธี ซึ่งจะมีกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิมาตัดสิน หากกรรมการตัดสินว่าใครได้ จะได้ 2 คะแนน

รอบรองชนะเลิศ[แก้]

การแข่งขันจะเจอกันเป็นคู่ ๆ เพื่อหา 2 โรงเรียนที่จะเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศต่อไป แบ่งออกเป็น 3 รอบ คือ

พ้องเสียงเรียงต่อคำ[แก้]

จะมีคำลงท้ายให้ทั้งหมด 4 คำ ซึ่งคำลงท้ายจะเป็นคำพ้องเสียงทั้งหมด ทั้ง 2 ทีมจะต้องเติมคำตอบและสะกดให้ถูกต้อง และเมื่อตอบเสร็จให้หยุดเวลา โรงเรียนใดตอบถูกมากกว่า จะได้ 1 คะแนน ในกรณีที่มีคะแนนเท่ากัน จะต้องตัดสินด้วยเวลาที่ใช้ในการตอบ โรงเรียนใดใช้เวลาน้อยที่สุด จะได้คะแนนไป

คำใดใช้ถูก[แก้]

เติมคำลงในช่องว่างให้คำมีความสมบูรณ์เหมาะสมและถูกต้อง 5 ข้อ มีคำศัพท์ให้ 8 คำ โรงเรียนใดได้คะแนนมากกว่า จะได้คะแนนไป

ประโยคนี้มีปัญหา[แก้]

มีประโยคที่ใช้คำที่ผิด ให้หาจุดที่ใช้คำผิด และต้องแก้ไขให้ถูกต้อง มีทั้งหมด 5 ประโยค โรงเรียนใดได้ 3 ประโยคก่อน จะได้ 2 คะแนน

รอบชิงที่ 3[แก้]

พ้องเสียงเรียงต่อคำ[แก้]

จะมีคำลงท้ายให้ทั้งหมด 4 คำ ซึ่งคำลงท้ายจะเป็นคำพ้องเสียงทั้งหมด ทั้ง 2 ทีมจะต้องเติมคำตอบและสะกดให้ถูกต้อง และเมื่อตอบเสร็จให้หยุดเวลา โรงเรียนใดตอบถูกมากกว่า จะได้ 1 คะแนน ในกรณีที่มีคะแนนเท่ากัน จะต้องตัดสินด้วยเวลาที่ใช้ในการตอบ โรงเรียนใดใช้เวลาน้อยที่สุด จะได้คะแนนไป

คำประพันธ์นั้นชื่อใด[แก้]

ให้จัดคำประพันธ์จากข้อความที่เขียนติดกัน ให้เป็นคำประพันธ์ที่ถูกต้องตามฉันทลักษณ์ หากโรงเรียนใดต้องการตอบจะต้องกดไฟ หากตอบถูก 2 ข้อก่อน จะได้รับ 1 คะแนน

ประโยคนี้มีปัญหา[แก้]

มีประโยคที่ใช้คำที่ผิด ให้หาจุดที่ใช้คำผิด และต้องแก้ไขให้ถูกต้อง มีทั้งหมด 5 ประโยค โรงเรียนใดได้ 3 ประโยคก่อน จะได้ 2 คะแนน

กติกาการแข่งขัน ในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (เริ่ม 20 มีนาคม 2553)[แก้]

รอบแรก[แก้]

การแข่งขันจะแบ่งออกเป็น 3 รอบ ได้แก่

รู้ไหมคำใดผิด[แก้]

ทั้ง 4 โรงเรียน จะต้องค้นหาคำศัพท์ที่ผิด และเขียนคำศัพท์ที่ค้นหานั้นให้ถูกต้อง โดยจะมีคำทั้งหมด 10 คำ มีคำศัพท์ที่เขียนถูกต้อง สะกดถูกต้องอยู่ 5 คำ และสะกดผิดอยู่ 5 คำ ทีมใดที่มีคะแนนน้อยที่สุด 1 โรงเรียน จะต้องตกรอบไป ในกรณีที่มีคะแนนน้อยที่สุดเท่ากัน 2 โรงเรียนขึ้นไป ก็จะต้องตัดสินด้วยเวลาที่ใช้ในการตอบ โรงเรียนใดใช้เวลามากที่สุด จะต้องตกรอบไป

เรียงคำตามหลักอักษรไทย[แก้]

จะมีคำศัพท์ทั้งหมด 7 คำ ซึ่งทั้ง 7 คำ จะขึ้นต้นด้วยตัวอักษรเดียวกันหมด (จะเป็นหมวดอักษร เช่น ก.) ทั้ง 3 โรงเรียน จะต้องเรียงคำเหล่านั้นตามลำดับก่อนหลัง ตามหลักของพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 โรงเรียนใดมีคะแนนน้อยที่สุด จะต้องตกรอบไป ในกรณีที่มีคะแนนน้อยที่สุดเท่ากัน 2 โรงเรียนก็จะต้องตัดสินด้วยเวลาที่ใช้ในการตอบ โรงเรียนใดใช้เวลามากที่สุด จะต้องตกรอบไป

เรียงถ้อย ร้อยคำ ตามกวี[แก้]

จะมีส่วนหนึ่งของคำประพันธ์ ซึ่งจะเป็นคำประพันธ์เดียวกันทั้ง 2 โรงเรียน โดยในคำประพันธ์ จะมีคำที่ว่าง (ซึ่งพิธีกร จะอ่านด้วยคำว่า จุด จุด จุด) อยู่ทั้งหมด 4 ตำแหน่ง โดยจะมีตัวเลือกทั้งหมด 10 ตัวเลือก (ใน 2 ครั้งแรก) ต่อมาตัวเลือก มี 8 ตัวเลือก ให้ผู้แข่งขัน เลือกคำจากตัวเลือกเหล่านั้นมาเติมลงในช่องว่างให้ถูกต้อง โดยเริ่มจากโรงเรียนที่มีคะแนนมากกว่าจากรอบที่แล้ว ซึ่งอีกโรงเรียนจะต้องเข้าไปในห้องเก็บเสียง ซึ่งไม่ได้ยินทั้งภาพและเสียง แล้วจากนั้นจะเป็นการเล่นของอีกโรงเรียน วึ่งโรงเรียนที่เล่นไปแล้ว ก็จะต้องเข้าห้องเก็บเสียงเช่นเดียวกัน หลังเล่นเสร็จแล้ว โรงเรียนใดตอบถูกต้องมากตำแหน่งกว่ากัน จะเข้าสู่รอบต่อไป กรณีถูกต้องเท่ากัน โรงเรียนที่ใช้เวลาน้อยกว่า จะเข้ารอบไปเช่นเดียวกัน

รอบที่สอง[แก้]

การแข่งขันจะแบ่งออกเป็น 3 รอบ เพื่อคัดเลือก 2 ทีม เข้าสู่รอบก่อนรองชนะเลิศได้แก่

บอกความหมายทายสำนวน[แก้]

ทั้ง 4 โรงเรียน จะต้องเลือกสำนวน ที่ตรงกับความหมายที่พิธีกรจะกล่าวไป ไม่จำเป็นต้องกล่าวจบ ผู้แข่งขันมีสิทธิ์กดสัญญาณไฟได้ทันที และต้องตอบภายใน 3 วินาที ถ้าตอบผิด ถือว่าข้อนั้นหมดค่าทันที ทีมอื่นจะไม่สามารถกดสัญญาณไฟต่อได้ โดยจะเล่นทั้งหมด 2 รอบ รอบละ 5 ข้อ โดยจะขึ้นต้นด้วยคำเดียวกัน ในแต่ละรอบ จะมีทั้งหมด 8 สำนวน รอบแรก ข้อละ 1 คะแนน รอบที่ 2 ข้อละ 2 คะแนน หลังจากจบการแข่งขันแล้ว ทีมที่มีคะแนนน้อยที่สุด จะต้องตกรอบไป ในกรณีที่มีคะแนนน้อยที่สุดเท่ากัน 2 โรงเรียนขึ้นไป ก็จะต้องตัดสินด้วยการแข่งขันเดิม แต่จะไม่มีตัวเลือก โรงเรียนใดตอบถูกก่อน จะเข้ารอบไป อีก 1 ทีมที่เหลือจะตกรอบทันที

สิ่งนี้ชื่อใด[แก้]

จะมีรูปภาพทั้งหมด 5 รูป และ 7 คำ จะเป็นหมวดเดียวกัน ทั้ง 3 โรงเรียน จะต้องเลือกคำตามที่ทางรายการสุ่มเลือกรูป เมื่อรูปหยุดแล้ว ทั้ง 3 ทีม จะแข่งกันกดสัญญาณไฟ แล้วตอบ ถ้าผิด รูปนั้น จะกลับมาเล่นภายหลัง 2 ทีมแรกที่ได้ 2 คะแนนก่อน จะเข้ารอบสู่รอบก่อนรองชนะเลิศทันที ทีมที่เหลือ จะต้องตกรอบไป

นามคู่กันในวรรณคดี[แก้]

จะมีป้ายชื่อตัวละครในวรรณคดีทั้งหมด 12 ป้าย มีเพียง 8 ป้าย 4 คู่ เท่านั้นที่มีความสัมพันธ์กัน ผู้แข่งขันจะต้องวางป้ายคำให้ตรงตำแหน่งกัน โดยแต่ละคู่นั้นจะมีความสัมพันธ์กันในวรรณคดีไทยอยู่ แล้วกดปุ่มหยุดเวลา โดยเริ่มจากโรงเรียนที่มีคะแนนมากกว่าจากรอบที่แล้ว ซึ่งอีกโรงเรียนจะต้องเข้าไปในห้องเก็บเสียง ซึ่งไม่ได้ยินทั้งภาพและเสียง แล้วจากนั้นจะเป็นการเล่นของอีกโรงเรียน ซึ่งโรงเรียนที่เล่นไปแล้ว ก็จะต้องเข้าห้องเก็บเสียงเช่นเดียวกัน หลังเล่นเสร็จแล้ว โรงเรียนใดตอบถูกต้องมากคู่กว่ากัน จะเป็นอันดับหนึ่งของสายนั้น อีกทีมจะเป็นอันดับสองของสายนั้น กรณีถูกต้องเท่ากัน โรงเรียนที่ใช้เวลาน้อยกว่า จะเป็นอันดับหนึ่งทันที

สถานที่แข่งขันรอบคัดเลือก[แก้]

ภาค สถานที่ จังหวัด
เหนือ โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย เชียงใหม่
ตะวันออกเฉียงเหนือ โรงเรียนขอนแก่นวิทยายน ขอนแก่น
ใต้ เขตการศึกษาสุราษฎร์ธานี
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
สุราษฎร์ธานี
กลางและตะวันออก เวิร์คพอยท์สตูดิโอ ปทุมธานี

รายชื่อโรงเรียนที่แข่งขัน[แก้]

รายชื่อโรงเรียนที่เข้าแข่งขันในรายการคนเก่งภาษาไทย

สาย ก[แก้]

สาย ข[แก้]

สาย ฃ[แก้]

สาย ค[แก้]

สาย ฅ[แก้]

สาย ฆ[แก้]

สาย ง[แก้]

สาย จ[แก้]

สาย ฉ[แก้]

สาย ช[แก้]

สาย ซ[แก้]

สาย ฌ[แก้]

สาย ญ[แก้]

สาย ฎ[แก้]

สาย ฏ[แก้]

สาย ฐ[แก้]

รอบ 16 ทีมสุดท้าย[แก้]

สายที่ 1[แก้]

ลำดับ โรงเรียน/จังหวัด พ้องเสียง/เรียงต่อคำ สันทัดภาษา รู้ไหม ใครเอ๋ย คะแนนรวม
1 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี จังหวัดนนทบุรี 1 4 4 9
2 โรงเรียนเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี 4 3 0 7
3 โรงเรียนพระโขนงพิทยาลัย กรุงเทพมหานคร 3 2 0 5
4 โรงเรียนวัดเขมาภิรตาราม จังหวัดนนทบุรี 2 1 0 3

สายที่ 2[แก้]

ลำดับ โรงเรียน/จังหวัด พ้องเสียง/เรียงต่อคำ สันทัดภาษา รู้ไหม ใครเอ๋ย คะแนนรวม
1 โรงเรียนนาคประสิทธิ์ จังหวัดนครปฐม 4 4 0 8
2 โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย จังหวัดสงขลา 2 2 3 7
3 โรงเรียนพิมายวิทยา จังหวัดนครราชสีมา 3 1 0 4
4 โรงเรียนสารสาสน์วิเทศสายไหม กรุงเทพมหานคร 1 3 0 4

สายที่ 3[แก้]

ลำดับ โรงเรียน/จังหวัด พ้องเสียง/เรียงต่อคำ สันทัดภาษา รู้ไหม ใครเอ๋ย คะแนนรวม
1 โรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ กรุงเทพมหานคร 1 4 4 9
2 โรงเรียนอนุกูลนารี จังหวัดกาฬสินธุ์ 4 3 0 7
3 โรงเรียนธรรมบวรวิทยา จังหวัดสกลนคร 2 2 0 4
4 โรงเรียนสตรีชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ 3 1 0 4

สายที่ 4[แก้]

ลำดับ โรงเรียน/จังหวัด พ้องเสียง/เรียงต่อคำ สันทัดภาษา รู้ไหม ใครเอ๋ย คะแนนรวม
1 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ 3 1 4 8
2 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ 4 2 0 6*
3 โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ 2 4 0 6
4 โรงเรียนสตรีวัดระฆัง กรุงเทพมหานคร 1 3 0 4
  • ในสายที่ 4 นี้ มีโรงเรียนที่ได้คะแนนเท่ากัน 2 โรงเรียน คือ รร.สาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ รร.มงฟอร์ตวิทยาลัย จึงได้ทำการตัดสินด้วยการแข่งขันพ้องเสียงเรียงต่อคำ เพื่อหาผู้ชนะ ซึ่ง รร.สาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทำได้เร็วกว่า จึงได้ผ่านเข้า 8 ทีมสุดท้าย

รอบ 8 ทีมสุดท้าย (รอบก่อนรองชนะเลิศ)[แก้]

คู่ที่ 1[แก้]

ลำดับ โรงเรียน/จังหวัด พ้องเสียงเรียงต่อคำ สันทัดภาษา อ่านคล่องต้องจังหวะ คะแนนรวม
1 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี จังหวัดนนทบุรี 0 1 2 3
2 โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย จังหวัดสงขลา 1 0 0 1

คู่ที่ 2[แก้]

ลำดับ โรงเรียน/จังหวัด พ้องเสียงเรียงต่อคำ สันทัดภาษา อ่านคล่องต้องจังหวะ พ้องเสียงเรียงต่อคำ คะแนนรวม
1 โรงเรียนนาคประสิทธิ์ จังหวัดนครปฐม 1 1 0 1 3
2 โรงเรียนอนุกูลนารี จังหวัดกาฬสินธุ์ 0 0 2 0 2

คู่ที่ 3[แก้]

ลำดับ โรงเรียน/จังหวัด พ้องเสียงเรียงต่อคำ สันทัดภาษา อ่านคล่องต้องจังหวะ คะแนนรวม
1 โรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ กรุงเทพมหานคร 1 0 0 1
2 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ 0 1 2 3

คู่ที่ 4[แก้]

ลำดับ โรงเรียน/จังหวัด พ้องเสียงเรียงต่อคำ สันทัดภาษา อ่านคล่องต้องจังหวะ พ้องเสียงเรียงต่อคำ คะแนนรวม
1 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ 0 0 2 1 3
2 โรงเรียนเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี 1 1 0 0 2

รอบ 4 ทีมสุดท้าย (รอบรองชนะเลิศ)[แก้]

คู่แรก[แก้]

ลำดับ โรงเรียน/จังหวัด พ้องเสียงเรียงต่อคำ คำใดใช้ถูก ประโยคนี้มีปัญหา คะแนนรวม
1 โรงเรียนนาคประสิทธิ์ จังหวัดนครปฐม 0 1 2 3
2 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี จังหวัดนนทบุรี 1 0 0 1

คู่ที่ 2[แก้]

ลำดับ โรงเรียน/จังหวัด พ้องเสียงเรียงต่อคำ คำใดใช้ถูก ประโยคนี้มีปัญหา คะแนนรวม
1 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ 1 0 0 1
2 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฎอุตรดิตถ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ 0 1 2 3

รอบชิงอันดับ 3[แก้]

ลำดับ โรงเรียน/จังหวัด พ้องเสียงเรียงต่อคำ คำประพันธ์นั้นชื่อใด ประโยคนี้มีปัญหา คะแนนรวม
1 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ 1 0 2 3
2 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี จังหวัดนนทบุรี 0 1 0 1

รอบชิงชนะเลิศ[แก้]

ลำดับ โรงเรียน/จังหวัด พ้องเสียงเรียงต่อคำ คำใดใช้ถูก คำประพันธ์นั้นชื่อใด รู้รอบสำนวนไทย ประโยคนี้มีปัญหา คะแนนรวม
1 โรงเรียนนาคประสิทธิ์ จังหวัดนครปฐม 1 1 0 0 2 4
2 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฎอุตรดิตถ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ 0 0 1 1 0 2

สรุปผลการแข่งขัน[แก้]