ข้ามไปเนื้อหา

คนกับควาย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
"คนกับควาย
"Master of War""
ซิงเกิลโดยคาราวาน
จากอัลบั้มคนกับควาย
วางจำหน่ายพ.ศ. 2518
แนวเพลงเพลงเพื่อชีวิต
ผู้ประพันธ์เพลงสมคิด สิงสง
วิสา คัญทัพ
ผู้ประพันธ์ดนตรีบ็อบ ไดแลน
ปกด้านหลัง คาราวานเล่นดนตรีอยู่บนเวทีชั่วคราว บนท้ายรถบรรทุก

คนกับควาย เป็นเพลงเพื่อชีวิตที่มีชื่อเสียงของวงคาราวาน ขับร้องโดย สุรชัย จันทิมาธร จากทำนองเพลง "Master of War" ของ บ็อบ ไดแลน แต่งคำร้องภาษาไทยโดย สมคิด สิงสง

ได้ฟังเพลง Master of War และเพลงอื่นๆ ของ บ็อบ ไดแลน เป็นครั้งแรกจากแผ่นเสียงที่บ้านของเสถียร จันทิมาธร และชื่นชอบทำนอง จนนำมาหัดเล่นอยู่เสมอ วันหนึ่งสมคิด สิงสง ที่พักอยู่ด้วยกันได้ยินเข้าจึงชักชวนให้แต่งคำร้องภาษาไทย โดยสมคิดเล่นไวโอลิน สุรชัยเล่นกีตาร์

เพลงคนกับควาย ได้แสดงสู่สาธารณะเป็นครั้งแรก โดยสุรชัย จันทิมาธร มีเพื่อน ๆ ยืนเคียงข้าง เช่นสมคิด สิงสง วิสา คัญทัพ ในเป็นต้น ในงานแต่งงานของวีระประวัติ วงศ์พัวพันธุ์ เพื่อนนักเขียนในกลุ่ม "พระจันทร์เสี้ยว" และเริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้าง จากการแสดงในงานนิทรรศการเพลงเพื่อชีวิต ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยสุรชัย และวีระศักดิ์ สุนทรศรี [1] ร่วมกันเล่นเพลง คนกับควาย เปิบข้าว และข้าวคอยฝน [2] และบันทึกเสียงเป็นครั้งแรกโดยคาราวานทั้งวง ที่ห้องอัด "คิงส์ซาวด์" เมื่อกลางปี พ.ศ. 2518 [3]

ภายหลังเหตุการณ์ 6 ตุลา ในปี พ.ศ. 2519 เทปมาสเตอร์ของอัลบัมคนกับควายถูกทำลายทิ้งทั้งหมด เพื่อความปลอดภัยของผู้ครอบครอง [3] ภายหลังจึงได้มีการทำมาสเตอร์ขึ้นมาใหม่ในปี พ.ศ. 2538 โดยใช้ต้นฉบับจากแผ่นเสียง

เพลงนี้ถูกแปลงเป็นเพลงลูกทุ่ง โดยสดใส รุ่งโพธิ์ทอง ชื่อเพลง "เราคนจน" และต่อมา ยอดรัก สลักใจ ได้นำมาร้องใหม่อีกครั้ง [4]

นักดนตรี[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. สมคิด สิงสง และสุรชัย จันทิมาธร. คนกับควาย และงานคัดสรร. กรุงเทพฯ : มูลนิธิสถาบันวิชาการ ๑๔ ตุลา, 2546. 180 หน้า. ISBN 974-91681-6-x ข้อผิดพลาดพารามิเตอร์ใน {{ISBN}}: invalid character [1]
  2. เส้นทางเพลงเพื่อชีวิต จาก พ.ศ. 2480 ถึงปัจจุบัน
  3. 3.0 3.1 รายละเอียดจากซีดี คนกับควาย รีมาสเตอร์ พ.ศ. 2538, ลิขสิทธิ์โดย บ.คาราวาน จำกัด
  4. Master of War บทเพลงต้นกำเนิดของ คนกับควาย - เราคนจน

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]