คณิตศาสตร์ประกันภัย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

คณิตศาสตร์ประกันภัย (อังกฤษ: Actuarial science) เป็นศาสตร์ที่ผสมผสานระหว่างสถิติศาสตร์และคณิตศาสตร์ เกี่ยวกับการคาดคะเนความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต โดยทำให้เหตุการณ์ในอนาคตเป็นเหตุเป็นผลในรูปของการเงิน โดยการพัฒนาตัวแบบทางคณิตศาสตร์มาประเมินสถานการณ์ทางธุรกิจ โดยคิดถึงความไม่แน่นอนของเหตุการณ์ และสามารถที่จะวิเคราะห์เหตุการณ์ในอดีต ประเมินความเสี่ยงในปัจจุบัน[1] และสร้างโมเดลคาดการณ์เหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต ซึ่งก็ทำงานได้ในองค์กรที่แตกต่างกัน คือ บริษัทประกันชีวิต, บริษัทให้คำปรึกษา, บริษัทประกันวินาศภัย และบริษัททางการเงินอื่นๆ

"คณิตศาสตร์ประกันภัย (actuarial science)" เป็นสาขาวิชาที่เกี่ยวเนื่องกับวิชาต่างๆหลายด้าน เช่น คณิตศาสตร์ (mathematics), ทฤษฎีความน่าจะเป็น (probability), สถิติศาสตร์ (statistics), การเงิน (finance), เศรษฐศาสตร์ (economics) และการโปรแกรมคอมพิวเตอร์ (computer programming) เป็นต้น มหาวิทยาลัยในประเทศไทยมีเปิดหลักสูตรนี้น้อยมากเนื่องจากต้องศึกษาวิชาในหลายๆด้าน[2] แต่ปัจจุบันสาขาวิชานี้กำลังเป็นที่นิยมและต้องการ ของตลาดทั้งในและต่างประเทศ[3] [4] [5]

ดูเพิ่มเติม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "คณิตศาสตร์ประกันภัย" วิชาใหม่มาแรง
  2. "สาขาคณิตศาสตร์ประกันภัย" และ รายชื่อคณะที่เปิดสอน
  3. Dust Off Your Math Skills: Actuary Is Best Job of 2013; The Wall Street Journal
  4. ""Best Careers for Right Now " by Career-advice". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2014-04-30. สืบค้นเมื่อ 2014-06-18.
  5. เด็กเก่งอันดับ 1 แอดมิชชั่น 2557 เลือกเรียนคณิตศาสตร์ประกันภัย คณะบัญชีฯ จุฬาฯ; By สำนักข่าวไทย TNA News , 1 ก.ค. 2557 [ลิงก์เสีย]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]