คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
ชื่ออังกฤษFaculty of Architecture ,
Chiang Mai University
ที่อยู่ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
วันก่อตั้ง3 มิถุนายน พ.ศ. 2543
คณบดีผศ.ดร.ชาญรงค์ ศรีสุวรรณ
สีประจําคณะทราย
สัญลักษณ์ซุ้มปากกา
เว็บไซต์http://www.arc.cmu.ac.th/

คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ( FACMU ) มีการเรียนการสอนวิชาในระดับปริญญาตรีและปริญญาโท ได้ริเริ่มการเรียนการสอนเพื่อการพัฒนาเป็นสถาบันการศึกษาทางสถาปัตยกรรมที่สำคัญเป็นหลักในภูมิภาคเหนือนับตั้งแต่เดือน มิถุนายน พ.ศ. 2538 โดยในครั้งนั้น คณะฯ ยังเป็นภาควิชาหนึ่งในคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และเปิดรับนักศึกษารุ่นแรกในปีการศึกษา 2538-2539 จากการเรียนการสอนสถาปัตยกรรมด้วยแนวทางใหม่ที่มุ่งเน้นพัฒนาศักยภาพของนักศึกษาตามแต่ละภูมิปัญญาสูงสุดของแต่ละคน เริ่มจากภาควิชาเล็กๆก็เติบโตขึ้นเป็นคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์อย่างเป็นรูปธรรมพร้อมทั้งก่อสร้างอาคารเรียนของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์

โดยโครงการจัดตั้งคณะฯได้ประสบความสำเร็จ และได้จัดตั้งเป็นคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์อย่างเป็นทางการในวันที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2543 ซึ่งถือได้ว่าเป็นวันกำเนิดของคณะฯเป็นประเพณีที่สืบทอดต่อเนื่องกันมา คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์มีแนวทางที่เชื่อว่า การเรียนการสอนและเข้าใจสถาปัตยกรรมนั้น จะเกิดได้จากการเรียนรู้กระบวนการ และองค์ความรู้ต่างๆที่ประสานกันขึ้นมาเป็นสถาปัตยกรรมที่เรียกว่า Interdisciplinary Subject ซึ่งเราจะไม่สอนสถาปัตยกรรมในรูปแบบเดิมโดยตรง แต่จะเสริมสร้างพื้นฐาน และทางคณะได้เปิดโอกาสให้ทดลองค้นหาแนวทางเพื่อการวิเคราะห์กระบวนการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับงานด้านสถาปัตยกรรมตามความสนใจ และความรอบรู้ของผู้เรียน ด้วยศักยภาพที่สูงที่สุดที่คณะฯ จะสามารถสนับสนุนได้ เพื่อให้เป็นแหล่งศูนย์กลางการศึกษาสถาปัตยกรรมที่สำคัญที่สุดในภูมิภาคทั้งในระดับประเทศและในระดับนานาชาติ

ปัจจุบัน คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มช.ได้ดำเนินการพัฒนาหลักสูตรสถาปัตยกรรมศาสตร์บัณฑิตเป็นหลักสูตรใหม่ที่ทันสมัย และสอดคล้องต่อการพัฒนาของประเทศและภูมิภาคในเชิงการปฏิบัติวิชาชีพจริง ความเป็นสากลรองรับการเปิดเสรีการค้าของอาเซียนตามพันธกิจของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่อย่างเข้มแข็งต่อเนื่องมาโดยตลอดเพื่อให้คณะสถาปัตย์ มช.เป็นหนึ่งในคณะสถาปัตย์ชั้นนำของประเทศและของภูมิภาคสืบต่อไป

FACMU มาจากตัวอักษรหน้าของคำว่า Faculty of Architecture, Chiang Mai University โดย อาจารย์คมสัน ธีรภาพวงศ์

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 18°47′54″N 98°56′57″E / 18.798225°N 98.94904°E / 18.798225; 98.94904