ข้ามไปเนื้อหา

คณะกรรมการพาราลิมปิกสากล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คณะกรรมการพาราลิมปิกสากล
International Paralympic Committee
Internationales Paralympisches Komitee
คําขวัญSpirit in Motion
ก่อตั้ง22 กันยายน 1989; 34 ปีก่อน (1989-09-22)
ประเภทสหพันธ์กีฬา
สํานักงานใหญ่บอนน์, เยอรมนี
สมาชิก
176 คณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งชาติ
ภาษาทางการ
อังกฤษ, ฝรั่งเศส และ เยอรมัน
และภาษาราชการของประเทศเจ้าภ่พเมื่อจำเป็น
ประธาน
บราซิล Andrew Parsons
รองประธาน
นิวซีแลนด์ Duane Kale
เว็บไซต์www.paralympic.org แก้ไขสิ่งนี้ที่วิกิสนเทศ

คณะกรรมการพาราลิมปิกสากล (อังกฤษ: International Paralympic Committee; IPC; เยอรมัน: Internationales Paralympisches Komitee) เป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรระดับสากลและเป็นองค์กรปกครองระดับโลกสำหรับการขับเคลื่อนพาราลิมปิก คณะกรรมการพาราลิมปิกสากลจัดการแข่งขันพาราลิมปิกและทำหน้าที่เป็นสหพันธ์นานาชาติสำหรับกีฬาเก้าชนิด ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2532 ในเมืองดึสเซลดอร์ฟ ประเทศเยอรมนี โดยมีพันธกิจในการ "ช่วยให้นักกีฬาพาราลิมปิกบรรลุความเป็นเลิศด้านกีฬา สร้างแรงบันดาลใจและกระตุ้นโลก" นอกจากนี้ ไอพีซีต้องการส่งเสริมค่านิยมพาราลิมปิกและสร้างโอกาสทางกีฬาให้กับผู้ทุพพลภาพทุกคน ตั้งแต่ระดับเริ่มต้นไปจนถึงระดับหัวกะทิ

คณะกรรมการพาราลิมปิกสากลมีรัฐธรรมนูญและโครงสร้างที่เป็นประชาธิปไตย และประกอบด้วยตัวแทนจากคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งชาติ (NPCs) 176 แห่ง องค์กรระหว่างประเทศด้านกีฬาเพื่อคนพิการ (IOSDs) 4 แห่ง และองค์กรระดับภูมิภาค 5 แห่ง สำนักงานใหญ่ของไอพีซีตั้งอยู่ในเมืองบอนน์ ประเทศเยอรมนี

ประธาน

[แก้]

คณะกรรมการพาราลิมปิกสากลมีประธานคณะกรรมการสามคนจนถึงปัจจุบัน ประธานผู้ก่อตั้งซึ่งเป็นประธานในปี 1989 ถึง 2001 คือชาวแคนาดา Robert Steadward ซึ่งเคยก่อตั้งกองทุนกีฬาแห่งแคนาดาสำหรับผู้พิการทางร่างกาย เขาประสบความสำเร็จในปี 2544 โดย Philip Craven นักกีฬาพาราลิมปิกของอังกฤษ และอดีตประธานสหพันธ์บาสเกตบอลวีลแชร์นานาชาติ ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานจนถึงปี 2017 Craven ประสบความสำเร็จโดย Andrew Parsons ของบราซิล รองประธาน IPC ระหว่างปี 2013 ถึง 2017 และอดีตประธานาธิบดีของ Craven คณะกรรมการพาราลิมปิกบราซิล

ลำดับที่ ชื่อ ประเทศ ปีที่ดำรงตำแหน่ง
1 Robert Steadward แคนาดา 1989–2001
2 Sir Philip Craven สหราชอาณาจักร 2001-2017
3 Andrew Parsons บราซิล 2017-ปัจจุบัน

อ้างอิง

[แก้]
ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกสากลคนแรก
Robert Steadward

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]