ข้าจะอยู่ค้ำฟ้า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ข้าจะอยู่ค้ำฟ้า
กำกับเสนอ คราประยูร
อำนวยการสร้างพนมศิลป์ ชุติพร
เขียนอรชร (บทประพันธ์)
บทภาพยนตร์ประสิทธิ์ ศิริบรรเทิง
นักแสดงนำสรพงศ์ ชาตรี
อภิรดี ภวภูตานนท์
สมบัติ เมทะนี
อลิศ คริสตัน
มานพ อัศวเทพ
พอเจตน์ แก่นเพชร
อัญชลี ไชยศิริ
ฤทธิ์ ลือชา
กำกับภาพลิขิต กฤษณมิตร
บริษัทผู้สร้าง
ชุติพรภาพยนตร์
ผู้จัดจำหน่ายP78 โปรดักชั่น
วันฉายพ.ศ. 2527
ประเทศ ไทย
ภาษา ไทย

ข้าจะอยู่ค้ำฟ้า ภาพยนตร์ไทยแนวบู๊ของค่าย ชุติพรภาพยนตร์ ที่สร้างจากบทประพันธ์ชื่อเดียวกันของ อรชร ที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร บางกอก บทภาพยนตร์โดย ประสิทธิ์ ศิริบรรเทิง และถ่ายภาพโดย ลิขิต กฤษณมิตร ออกฉายครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2527 จากการกำกับของ เสนอ คราประยูร นำแสดงโดย สรพงศ์ ชาตรี และ อภิรดี ภวภูตานนท์

เรื่อง[แก้]

เรื่องราวของ สารวัตรปรีดา สารวัตรใหญ่แห่งตะพานหินซึ่งถูกฆ่าตายอย่างโหดเหี้ยมด้วยฝีมือของ นิลุบล (อัญชลี) ภรรยาใหม่ของสารวัตรปรีดาที่ได้ร่วมมือกับ ดัสกร (พอเจตน์) สามีของนิลุบลเพราะความแค้นที่สารวัตรปรีดาไปฆ่า แนบ พี่ชายของนิลุบลซึ่งการตายอย่างโหดเหี้ยมของภรรยาและลูกของสารวัตรปรีดาก่อนหน้านี้ก็เป็นฝีมือของนิลุบลและดัสกรเช่นกันโดยผู้บงการอยู่เบื้องหลังของทั้งสองเหตุการณ์คือ กำนันใหญ่ (สมบัติ) ผู้มีอิทธิพลแห่งตะพานหินซึ่งวิญญาณของสารวัตรปรีดาก็ได้รับโอกาสให้มาเกิดใหม่เป็นลูกของกำนันใหญ่ที่เกิดกับกาหลงและมีชื่อว่า ไกร

อีก 25 ปีต่อมา ไกร (สรพงศ์) ที่หนีรอดจากการตามฆ่าของลูกน้องกำนันใหญ่ก็ได้กลับมาที่ตะพานหินอีกครั้งเพื่อกลับมาจัดการกับกำนันใหญ่โดยเข้าทำงานกับ เถ้าแก่เฮง (มานพ) ศัตรูทางการค้าของกำนันใหญ่ตามคำแนะนำของ วัง พี่ชายบุญธรรมของไกรซึ่งทำงานเป็นมือขวาของเถ้าแก่เฮงโดยผู้ที่รับไกรเข้าทำงานคือ เพชรไพลิน (อภิรดี) ลูกสาวคนเดียวของเถ้าแก่เฮงที่เคยมีเรื่องกับไกรมาก่อนซึ่งเพชรไพลินที่รับรู้เรื่องนี้ก็ได้ส่งไกรเข้าไปเป็นสายสืบที่บ้านของกำนันใหญ่ผ่านทาง นาถอนงค์ (อลิศ) ลูกสาวของนิลุบลและดัสกรที่หลงรักไกรตั้งแต่แรกเห็นเพราะไกรเคยช่วยชีวิตนาถอนงค์จากลูกน้องของเถ้าแก่เฮงแต่ในที่สุดนาถอนงค์ก็ตกเป็นเมียอีกคนของกำนันใหญ่เพราะถูกกำนันใหญ่มอมเหล้าภายหลังจากที่นาถอนงค์เห็นนิลุบลใกล้ชิดกับไกร

ทางด้านไกรเมื่อเข้ามาทำงานกับกำนันใหญ่ก็กลายเป็นคนโปรดทำให้ โขมด (ฤทธิ์) และ จ๊อด (พิภพ) สองสมุนมือขวาของกำนันใหญ่ไม่พอใจและเริ่มสงสัยในตัวไกรแต่ในที่สุดไกรรวมถึงเพชรไพลินและเถ้าแก่เฮงก็สามารถจัดการส่งตัวกำนันใหญ่เข้าคุกได้สำเร็จอีกทั้งไกรยังได้เปิดเผยตัวว่าเขาคือลูกของกำนันใหญ่

นักแสดง[แก้]