ข้าคือวีเซิล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ข้าคือวีเซิล
อังกฤษI Am Weasel
สร้างโดยDavid Feiss
แสดงนำMichael Dorn
Charlie Adler
ประเทศแหล่งกำเนิดสหรัฐอเมริกา
จำนวนตอน79
การผลิต
ความยาวตอน18 นาทีต่อ 1 ตอน หรือ 6 นาทีต่อ 1 ตอนย่อย
ออกอากาศ
เครือข่ายการ์ตูนเน็ตเวิร์ก
ออกอากาศค.ศ. 1997 –
ค.ศ. 2000

ข้าคือวีเซิล (I Am Weasel) เป็นการ์ตูนทีวีแอนิเมชันของประเทศสหรัฐอเมริกา ผลิตโดย David Feiss สังกัด Cartoon Network Studios

ข้าคือวีเซิล เป็นการ์ตูนย่อยของง้องแง้งกับเงอะงะโดยจะฉาย 1 ตอนย่อยในทุกๆตอนของง้องแง้งกับเงอะงะ จากนั้นก็ได้โอกาสมาแยกเป็นการ์ตูนของตัวเอง โดยใช้เพลงเปิดที่ดัดแปลงมาจากเพลงคลาสสิก Pop on the Weasel เรื่องราวหลักๆของข้าคือวีเซิล จะเป็นเรื่องราวของ วีเซิล และ ไอ.อาร์.บาบูน ซึ่งทั้งสองโดยส่วนมากจะเป็นเพื่อนกัน มักจะเผชิญหน้าเหตุการณ์ต่างๆ ในแต่ละตอน โดยส่วนมาวีเซิลมักจะได้รับบทที่สูงกว่าไอ.อาร์. ในขณะที่ไอ.อาร์.จะเป็นบทต่ำๆ และมักเป็นตัวละครที่ชอบชิงดีชิงเด่นจากวีเซิลเสมอ

ตัวละคร[แก้]

  • ผมคือวีเซิล (I.M. Weasel) วีเซิลเป็นตัวละครประเภทเก่งแทบทุกด้านไม่ว่าจะเป็นด้านกลิ่น, ฟิสิกส์นิวเคลียร์, ภาษา ฯลฯ โดยส่วนมากวีเซิลมักจะมีอาชีพที่ดีๆและมีตำแหน่งสูงกว่าไอ.อาร์ในทุกๆด้าน เขามักมีสาวสวยเคียงกายที่ชื่อลูลาเบล แต่ส่วนใหญ่เป็นเพื่อนสนิทกับไอ.อาร์.
  • ไอ.อาร์.บาบูน (I.R. Baboon) ไอ.อาร์.เป็นลิงบาบูน มีจุดเด่นที่ก้นสีแดง ซึ่งมักถูกใช้ล้อเลียนในทุกๆด้าน ไอ.อาร์.เป็นตัวละครประเภทไม่เอาถ่าน ฉลาดน้อย และมักอิจฉาวีเซิลบ่อยครั้ง เขามักจะได้รับแต่งานต่ำๆและมักไม่ค่อยทันคนจนชอบพูดติดปากว่า "นายพูดกับไอ.อาร์.หรอ" ซึ่งมักพูดเมื่อเขาไม่ได้ฟังใคร แต่ในความเป็นจริงไอ.อาร์.ไม่ใช่คนเลวร้ายแต่ เขามักถูกหลอกบ่อยครั้ง (โดยเฉพาะจากคนตัวแดง) ชื่อของไอ.อาร์. มาจากคำว่า I are ซึ่งเป็นการใช้ภาษาที่ผิด แต่ส่วนใหญ่เป็นเพื่อนสนิทกับวีเซิล
  • คนตัวแดง (Red Guy) เช่นเดียวกับในง้องแง้งกับเงอะงะ คนตัวแดงมีหลายอาชีพและหลายชื่อ
  • จอลลี่ โรเจอร์ (Jolly Roger) เป็นกะลาสี ชื่อของเขาถูกใช้เพื่อล้อเลียนมุขธง Jolly Roger (ธงโจรสลัดสีดำรูปกะโหลกไขว้) ในตอนของง้องแง้งกับเงอะงะ จากนั้นเขาก็มีบทบาทในเรื่องข้าคือวีเซิล ถึงแม้จะปรากฏตัวเพียงไม่กี่ตอนก็ตาม (ตัวอย่างบทของเขา พระราชาสเปน, นายอำเภอน๊อตติ้งแฮม)

รายชื่อตอน[แก้]

ดูที่ รายชื่อตอนในง้องแง้งกับเงอะงะและข้าคือวีเซิล

ในแต่ละตอนของข้าคือวีเซิลจะเป็นการเอาตอนที่อยู่ในเรื่องง้องแง้งกับเงอะงะมารวมกัน และยังมีตอนใหม่สำหรับการ์ตูนชุดนี้โดยเฉพาะอีกด้วย โดยปรากฏในฤดูกาลที่ 5

ข้าคือวีเซิลในภาษาต่างๆ[แก้]

รายชื่อของข้าคือวีเซิลในภาษาต่างๆ ทั่วโลก มีดังนี้

ดูเพิ่ม[แก้]

เกร็ด[แก้]

  • ในฤดูกาลแรกของง้องแง้งกับเงอะงะ เมื่อถึงตอนข้าคือวีเซิล วีเซิลจะกระโดดมาที่ตอไม้แล้วพูดชื่อตอน
  • เพลงเปิดของข้าคือวีเซิลถูกใช้ครั้งแรกในตอน The Power of Odor จากตอนชุด Crash Dive / Happy Meat / The Power of Odor ในเรื่องง้องแง้งกับเงอะงะ
  • เนื้อเพลง: ฉันคือวีเซิล (แกะเนื้อเพลงโดย เอิร์ธ ธนชาติ/นำส่งโดย นุ้ย พรชนิตว์)

เต้นรำสุขใจและกางเกงไม่ต้องใส่ และบาบูนเก่งกว่าเจ้า..วีเซิล ไออาร์บาบูนเป็นดาราที่ยิ่งใหญ่ ฉันคือวีเซิล ...(ดนตรี)... ไออาบาบูนอยากจะเป็นถึงกับคิง สุดท้ายก็คงจะเป็นได้แค่ลิง ไม่ว่าที่ใดก็คอยมองคอยหา ฉันคือวีเซิล (ซ้ำอีก 2 ครั้ง)

  • ในตอน My Blue Hiney ซึ่งตอนท้ายของตอนผู้จัดการตัวแดงของวีเซิลจะถูกส่งเข้าคุกฟอลซัม ซึ่งเป็นคุกที่ง้องแง้งและเงอะงะไปทรรศนะศึกษาในตอนแรกของฤดูกาลที่ 1 และได้เจอกับพัสดีซึ่งแป็นคนตัวแดง ทำให้เราได้รู้ว่าคนตัวแดงทั้งหลายนั้นเป็นคนละคนกัน
  • ในช่วงฤดูกาลที่ 2 David Feiss ไม่ต้องการเขียนเรื่องข้าคือวีเซิลต่อ แต่ทางการ์ตูนเน็ทเวิร์คขอไว้ David จึงตัดสินใจเขียนตอนต่อของข้าคือวีเซิล โดยมีเงื่อนไขเดียวคือคนตัวแดงต้องปรากฏตัวมาด้วย นั่นทำให้คนตัวแดงปรากฏตัวในข้าคือวีเซิลตั้งแต่ฤดูกาลที่ 2 เป็นต้นมา
  • ตอน I Am Legend มีเนื้อหาคล้ายคลึงกับนวนิยายในชื่อเดียวกัน โดยในนวนิยายจะเป็นเรื่องของมนุษย์ครสุดท้ายบนโลกของพวกผีดูดเลือด ในขณะที่ในข้าคือวีเซิลจะเป็นเรื่องของวีเซิล, ไออาร์และคนตัวแดงซึ่งอยู่ในโลกที่ว่างเปล่า