ขุนเดช

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ขุนเดช
ขุนเดช 2555.jpeg
ละคร ขุนเดช ออกอากาศทางช่อง 7 สี พ.ศ. 2555
ประเภท ละครโทรทัศน์
สร้างโดย บริษัท พอดีคำ จำกัด
แสดงนำ วีรภาพ สุภาพไพบูลย์
ศุกลวัฒน์ คณารศ
อคัมย์สิริ สุวรรณศุข
อัษฎาพร สิริวัฒน์ธนกุล
ภาษาต้นฉบับ ไทย ภาษาไทย
จำนวนตอน 22 ตอน
การผลิต
สถานที่ถ่ายทำ ไทย ประเทศไทย
ความยาวตอน 120 นาที/ตอน
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง พ.ศ. 2555 สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
การออกอากาศแรก พ.ศ. 2555
18 เมษายน พ.ศ. 2557
22 ตุลาคม (รีรัน) – 28 มิถุนายน
2 ธันวาคม (รีรัน)
ลำดับเวลา
ก่อนหน้า ข่าวภาคค่ำ ช่วงที่ 2
ถัดไป ประเด็นเด็ด 7 สี
แหล่งข้อมูลอื่น
[http://www.ch7.com เว็บไซต์]

ขุนเดช เป็นบทประพันธ์ของ สุจิตต์ วงษ์เทศ ในปี พ.ศ. 2512 เป็นการรวมเรื่องสั้น[1] เคยสร้างเป็นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์มาแล้วรวม 3 ครั้ง และในครั้งที่ 3 ถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2555 ทาง สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ได้นำกลับมาทำเป็นละครโทรทัศน์อีกครั้ง ซึ่งได้ออกอากาศตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน 2555 - 28 มิถุนายน 2555 ผลิตโดย บริษัท พอดีคำ จำกัด

  • บทประพันธ์โดย : สุจิตต์ วงษ์เทศ
  • บทโทรทัศน์โดย : แพรพริมา
  • กำกับการแสดงโดย : สยาม น่วมเศรษฐี
  • ผลิตโดย : บริษัท พอดีคำ จำกัด
  • ออกอากาศ : ทุกวันพุธ - พฤหัสบดี เวลา 20.25 น. ทางช่อง 7 สี
  • เริ่มตอนแรก : วัน พุธ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2555 ออกอากาศต่อจากละคร ฉันรักเธอนะ - วัน พฤหัสบดี ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2555
  • ออกอากาศอีกครั้งในช่วงบ่าย (ละครรีรัน) ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 13.00 น. - 14.55 น. และ ทุกวันศุกร์ เวลา 13.00 น. - 14.25 น. ทางสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7
  • เริ่มออกอากาศอีกครั้งในช่วงบ่าย (ละครรีรัน) วัน พฤหัสบดี ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2557 ออกอากาศต่อจากละคร ปางเสน่หา - วัน อังคาร ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2557

นักแสดงนำในปีต่างๆ[แก้]

ภาพยนตร์ พ.ศ. 2523 สมบัติ เมทะนี พรพรรณ เกษมมัสสุ มานพ อัศวเทพ สมจินต์ ธรรมทัต

ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2542 พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง ณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์ ศตวรรษ ดุลยวิจิตร ธนาภรณ์ รัตนเสน

ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2555 วีรภาพ สุภาพไพบูลย์ ศุกลวัฒน์ คณารศ อคัมย์สิริ สุวรรณศุข อัษฎาพร สิริวัฒน์ธนกุล

เนื้อเรื่องย่อฉบับ พ.ศ. 2555[แก้]

เรื่องราวของขุนเดช ผู้หวงแหนและปกป้องโบราณสถาน โบราณวัตถุของชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคสุโขทัย ขุนเดชจะต่อสู้ฆ่าฟันผู้ที่ลักลอบเอาสมบัติชาติเหล่านี้ไปขายด้วยดาบ ด้วยถือว่า ตนเองเป็นทหารเอกของพระร่วงเจ้า มีหน้าที่ปกป้องสมบัติของชาติ แต่ซ้ำร้ายกลุ่มโจรชั่วกลับฮึกเหิมชักจูงชาวบ้านในหมู่บ้านให้เห็นคล้อยตามมาเป็นพวกของตน แล้วจะแบ่งเงินค่าขุดของเก่าให้เป็นรางวัลตอบแทน และยังอ้างอีกว่าบรรพบุรุษคงไม่ว่าอะไรเพราะเป็นเหมือนสมบัติของลูกหลานที่ต้องกินต้องใช้ต่อไปภายภาคหน้า เรื่องนี้เข้าไปถึงหูขุนเดช ที่เป็นคนเพียงคนเดียวในหมู่บ้านที่จะปราบอำนาจชั่วร้ายเอาไว้ได้ เมื่อเขารู้ข่าวก็ถือมีดดาบเข้าไปห้ำหั่นพวกขายชาติ แต่สุดท้ายแล้วขุนเดชกลับถูกพวกคนชั่วและชาวบ้านทำร้าย จับตัวขุนเดชและถูกตรึงกางเขนบนกรุของวัดเก่าแห่งนั้นด้วยสภาพเลือดโทรมกาย แต่คนดีอย่างขุนเดชย่อมตกน้ำไม่ไหลตกไฟไม่ไหม้ ยังมีชาวบ้านที่ไม่เห็นด้วยกับการขุดของเก่ามาขาย ช่วยเขาเอาไว้ให้พ้นจากความตายที่ได้รับ เมื่อขุนเดชหายดีเรี่ยวแรงและกำลังกลับมาอีกครั้ง ทีนี้เขาคิดจะถอนรากถอนโคนคนชั่วโดยการฆ่าผู้เป็นหัวหน้า

แต่ซ้ำร้ายเรื่องราวกลับไม่ได้ยุติลงแค่นี้เมื่อข่าวการตายของหัวหน้าโจรชั่วไปถึงหูผู้เป็นพ่อ ความอาฆาตและรุนแรงจึงทวีขึ้นเป็นเท่าตัว ในขณะที่ขุนเดชต้องหนีตายอย่างหัวซุกหัวซุน ทิ้งให้ชาวบ้านต้องรับกรรมโดยการถูกฆ่าตายไปเรื่อยๆ เมื่อพวกมันยังไม่ได้ตัวขุนเดช มันก็ไม่ยอมไปจากทีนี้ ซ้ำร้ายยังเข้ามาทำลายบริเวณกรุวัดเก่าเพื่อแก้แค้นให้หนำใจ ชาวบ้านต้องเข้าไปอาศัยวัดและพระเป็นที่พักพิง แต่นั้นก็ไม่ได้ทำให้คนชั่วเกรงกลัวแต่อย่างใด พวกมันจับชาวบ้านและพระเป็นตัวประกัน และขุดหลุมฝั่งชาวบ้านให้เหลือแต่หัวโผล่ขึ้นมากลางเปลวแดดร้อนที่แผดเผา ขุนเดชไม่อาจทนหนีได้อีกต่อไป เมื่อทุกคนต้องทนเดือดร้อนเพราะเขา การเผชิญหน้าของขุนเดชกับเหล่าโจรชั่วจึงเกิดขึ้น สุดท้ายแล้วความชั่วก็ไม่อาจชนะความดีไปได้

รายชื่อนักแสดงนำใน ละคร ขุนเดช พ.ศ. 2555[แก้]

นักแสดง ละคร ขุนเดช พ.ศ. 2555 ออกอากาศทาง สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7

งานดัดแปลง[แก้]

ภาพยนตร์ (พ.ศ. 2523) แสดงโดย: สมบัติ เมทะนี, มานพ อัศวเทพ, พรพรรณ เกษมมัสสุ, สมจินต์ ธรรมทัต, ภูมิ พัฒนายุทธ กำกับโดย : เธียรชัย ลาภานันท์ (นัน บางนรา) ฉายที่โรงภาพยนตร์โคลีเซี่ยม วันที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2523[2]

ละครโทรทัศน์ (พ.ศ. 2542) แสดงโดย: พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง, ณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์, ธนาภรณ์ รัตนเสน, ศตวรรษ ดุลยวิจิตร, สรพงศ์ ชาตรี, หยาดทิพย์ ราชปาล กำกับโดย : วีระชัย รุ่งเรือง ผลิตโดย: ดาราวิดีโอ ออกอากาศทางช่อง 7

ละครโทรทัศน์ (พ.ศ. 2555) แสดงโดย: วีรภาพ สุภาพไพบูลย์, ศุกลวัฒน์ คณารศ, อคัมย์สิริ สุวรรณศุข, อัษฎาพร สิริวัฒน์ธนกุล, ณัฐวัฒน์ เปล่งศิริวัธน์, สุรวุฑ ไหมกัน, วินัย ไกรบุตร,พิชยดนย์ พึ่งพันธ์ กำกับโดย : สยาม น่วมเศรษฐี ผลิตโดย: พอดีคำ โดย ธงชัย ประสงค์สันติ ออกอากาศทางช่อง 7[3][4]

รางวัล[แก้]

ข้อมูลการงดออกอากาศ[แก้]

  • 6 พฤศจิกายน 2557 งดออกอากาศรีรัน เนื่องจากเวลา 13.00 - 16.00 น. มีการถ่ายทอดสด การแข่งขันชกมวย ศึกซีพีเฟรชมาร์ทเขย่าบัลลังก์โลก และคาราวานซีพีเอฟ จังหวัดชลบุรี ชิงแชมป์โลก WBC รุ่นสตรอร์เวต ระหว่างออสวัลโด้ โนวาล กับ วันเฮง ไก่ย่างห้าดาวยิม พร้อมคู่มวยประกอบรายการ จากเวทีมวยชั่วคราว จ. ชลบุรี

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ลำดับรายการโทรทัศน์[แก้]

สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7: ละครวันพุธ - พฤหัสบดี 20:30 - 22:30
ก่อนหน้า ขุนเดช ถัดไป
ฉันรักเธอนะ แสบสลับขั้ว