ขับจากสวนอีเด็น (มาซาชิโอ)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ดูบทความหลักที่: ขับจากสวนอีเด็น
ขับจากสวนอีเด็น
Masaccio-TheExpulsionOfAdamAndEveFromEden-Restoration.jpg
ศิลปินมาซาชิโอ
ปีค.ศ. 1423
ประเภทจิตรกรรมฝาผนัง
สถานที่ชาเปลบรันคาชชิ, ฟลอเรนซ์

ขับจากสวนอีเด็น (อิตาลี: Cacciata dei progenitori dall'Eden, อังกฤษ: Expulsion from the Garden of Eden) เป็นจิตรกรรมฝาผนังที่เขียนโดยมาซาชิโอจิตรกรคนสำคัญชาวอิตาลีของยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา ที่เขียนบนผนังของชาเปลบรันคาชชิภายในวัดซานตามาเรียเดลคาร์มิเนที่เมืองฟลอเรนซ์ในประเทศอิตาลีในปี ค.ศ. 1423

ภาพ “ขับจากสวนอีเด็น” เป็นฉากหนึ่งในจิตรกรรมฝาผนังที่เป็นภาพชุดที่เขียนโดยมาซาชิโอ, มาโซลิโน ดา พานิคาเล และจิตรกรอื่น ๆ ภาพ “ขับจากสวนอีเด็น” เป็นภาพของอาดัมกับอีฟขณะที่ถูกขับจากสวรรค์ที่กล่าวถึงในพระธรรมปฐมกาล

ที่มาของแรงบันดาลใจ[แก้]

ทฤษฎีของที่มาของแรงบันดาลใจในการเขียนภาพนี้ของมาซาชิโอก็มีด้วยกันหลายทฤษฎี ตัวอาดัมอาจจะเป็นแบบที่มาจากประติมากรรมซาไทร์มาร์สยัส (จากตำนานเทพเจ้ากรีก) และภาพการตรึงกางเขนของพระเยซูบางภาพที่เขียนโดยโดนาเทลโล ส่วนอีฟนักวิจัยศิลปะมักจะเสนอว่ามาจากประติมากรรมแอฟรอไดทีแห่งคนิดัส (Aphrodite of Cnidus) และก็อปปีของงานที่มักจะเรียกกันว่า “แอฟรอไดทีอาย” (Venus Pudica) เช่น “แอฟรอไดทีอาย” (Prudence) โดยจิโอวานนี ปิซาโน

การปิดบังและการปฏิสังขรณ์[แก้]

ตำแหน่งของภาพบนเสาในชาเปล

หลังจากเขียนมาได้ร่วมสามร้อยปี โคสิโมที่ 3 เดอ เมดิชิ แกรนด์ดยุคแห่งทัสเคนีก็มีคำสั่งให้เขียนใบฟิกปิดอวัยวะเพศตามมารยาทของสังคม (decorum) ในยุคนั้น แต่ในคริสต์ทศวรรษ 1980 เมื่อภาพเขียนได้รับการปฏิสังขรณ์ก็ได้เขียนใบฟิกออกจากภาพ

อิทธิพลต่อไมเคิล แอนเจโล[แก้]

ภาพเขียนของมาซาชิโอเป็นแรงบันดาลใจให้แก่ไมเคิล แอนเจโลผู้กลายมาเป็นจิตรกรคนสำคัญของยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาของอิตาลี โดยทางโดเมนนิโค เกอร์ลันเดาผู้เป็นอาจารย์ผู้ที่ได้รับแรงบันดาลใจเกือบทั้งหมดจากมาซาชิโอ เกอร์ลันเดาเลียนแบบการออกแบบหลายอย่างจากมาซาชิโอ อิทธิพลนี้เห็นได้ชัดในงาน “ปฐมบาปและขับจากสวรรค์” บนเพดานชาเปลซิสติน

ความแตกต่างจากพระธรรมปฐมกาล[แก้]

สิ่งสำคัญที่แตกต่างจากพระธรรมปฐมกาลในภาพเขียนนี้คือ:

  1. อาดัมกับอีฟเปลือย ซึ่งเพิ่มความเป็นนาฏกรรมให้กับภาพมากขึ้น แต่แตกต่างจากพระธรรมปฐมกาล 3:21 ที่กล่าวว่า “พระเยโฮวาห์พระเจ้าทรงทำเสื้อคลุมด้วยหนังสัตว์แก่อาดัมและภรรยาและสวมใส่ให้เขาทั้งสอง”[2]
  2. ในภาพมีดรุณเทพเพียงองค์เดียว พระธรรมปฐมกาล 3:24 กล่าวว่า “ดังนั้นพระองค์ทรงไล่มนุษย์ออกไป ทรงตั้งพวกเครูบ (ดรุณเทพ) ไว้ทางทิศตะวันออกของสวนเอเดน และตั้งดาบเพลิงซึ่งหมุนได้รอบทิศทาง เพื่อป้องกันทางเข้าไปสู่ต้นไม้แห่งชีวิต”[3]
  3. ประตูโค้งในสวนในภาพไม่ได้ปรากฏในคำบรรยายของพระคัมภีร์

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]