ขบวนการล้มเจ้า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เทพไท เสนพงศ์ชูหนังสือ ขบวนการล้มเจ้า และหนังสือแนวทางประชาธิปไตย และกล่าวตำหนิการการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนเสื้อแดง

ประเด็นการเมืองขบวนการล้มเจ้า เริ่มจากที่รัฐบาลสมัยนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะออกมาให้ข่าวทำนองว่าคู่แข่งทางการเมืองเป็นผู้ไม่จงรักภักดี คิดล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์[1] นอกจากนี้ รัฐบาลยังปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นผ่านสื่ออินเทอร์เน็ตของมวลชนฝ่ายตรงข้าม และได้สั่งปิดเว็บไซต์กว่า 43,000 เว็บไซต์[2] ภายหลังแกนนำ นปช. ได้ออกมาตอบโต้ว่าไม่รู้เรื่อง ไม่มีใครทำอะไรเป็นขบวนการแบบนี้ และจะฟ้องร้องดำเนินคดี ในข้อหาหมิ่นประมาทกับรัฐบาลและ ศอฉ.[3]

วันที่ 22 มีนาคม 2554 พันเอก สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษก ศอฉ. ให้การต่อศาลระบุว่า เป็นเพียงการให้ข้อมูลความเชื่อมโยง ไม่ได้บอกว่าใครล้มเจ้า ชี้ประชาชน-สื่อเอาไปขยายความต้องรับผิดชอบเอง[4]

การเคลื่อนไหว[แก้]

มีกลุ่มบุคคลเคลื่อนไหวในหลายช่องทาง เช่น เผยแพร่บทความใบปลิว การให้ข่าวหรือให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศ การจัดรายการวิทยุ การจัดรายการโทรทัศน์ การเผยแพร่สื่อสารไปยังประชาชนโดยตรง โดยการพูดหรือปราศรัยในที่สาธารณะ การเผยแพร่บนระบบอินเทอร์เน็ต เช่น การจัดทำเว็บไซด์ อาทิเว็บไซด์ฟ้าเดียวกัน หรือเว็บบอร์ด อาทิเว็บบอร์ดคนเหมือนกัน การเผยแพร่ภาพและบทความ หนังสือ คลิปวิดีโอ อีเมล การจัดรายการวิทยุออนไลน์ รายการโทรทัศน์ออนไลน์ และเครือข่ายสังคมออนไลน์[5] จุติ ไกรฤกษ์กล่าวว่าตนได้ใช้อำนาจของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารปิดเว็บไซด์ที่เผยแพร่หรือตัดต่อภาพพระราชวงศ์หรือกล่าวหาสถาบันพระมหากษัตริย์ว่ามีส่วนร่วมในทางการเมืองสนับสนุนฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง[6] หรือสนับสนุนการรัฐประหาร

การเคลื่อนไหวผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์[แก้]

กลุ่มนปช.เคลื่อนไหวผ่านทางยูทูบเป็นหลัก มีการจัดรายการวิพากษ์วิจารณ์สถาบันกษัตริย์ โดยผู้เคลื่อนไหวหลักได้แก่ เสน่ห์ ถิ่นแสน ดร.สุดา รังกุพันธุ์ ไฟเย็น สุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ จรรยา ยิ้มประเสริฐ จอม เพชรประดับ ชูพงศ์ ถี่ถ้วน จรัล ดิษฐาอภิชัย ดารุณี กฤตบุญญาลัย[7]

หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล ประธานคณะกรรมการติดตามการป้องกันและปราบปรามกระทำความผิดที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่สถาบันพระมหากษัตริย์ ยอมรับว่าการจัดการการหมิ่นสถาบันผ่านเว็บไซด์ยูทูบและเฟชบุ๊ก เป็นเรื่องยาก แต่รัฐบาลประสานงานกับต่างประเทศอยู่[8] ทางการศาลทหารได้ออกหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมดกับการกระทำผิดผ่านยูทูบ โดยเป็นความผิดฐานขัดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ โดยสื่อมวลชนมักนิยมเรียกว่า "แดงนอก"[9] โดยทางการไทยต้องการตัวบุคคลที่หลบหนีต่างประเทศอย่างน้อย 29 ราย[10]และยังมีบุคคลที่ถูกศาลทหารออกหมายจับ[11]ฐานขัดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 44/2557[12] 48/2557 49/2557[13] 53/2557 57/2557 และ 58/2557[14] อีกจำนวนหนึ่ง โดยคำสั่งทั้งห้าฉบับเรียกตัวบุคคลที่เคลื่อนไหวหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์และระบบอินเตอร์เน็ทให้มารายงานตัวต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงว่าต้องการตัวผู้ต้องหาทั้งหมดตามหมายจับ 31 ราย[15]

องค์ประกอบ[แก้]

 1. การตัดต่อภาพพระราชวงศ์ ลงสู่ระบบอินเตอร์เน็ต
 2. การกล่าวหาอันเป็นเท็จว่าสถาบันพระมหากษัตริย์ว่ามีส่วนร่วมในทางการเมืองสนับสนุนฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง
 3. กรณีกล่าวหาอันเป็นเท็จว่าร้ายพระราชินีว่าเป็นเจ้าของเพชรไดมอนด์ซาอุ
 4. กรณีการกล่าวถึง พระเนตร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในทางที่ไม่เหมาะสม
 5. กรณีกล่าวหาอันเป็นเท็จทำนองว่าประชาชนยากจนเพราะสถาบันพระมหากษัตริย์ร่ำรวย
 6. การกล่าวหาอันเป็นเท็จสถาบันพระมหากษัตริย์ว่าอยู่เบื้องหลัง ศาลรัฐธรรมนูญ และศาลปกครองสูงสุดในการตัดสินคดีความต่าง ๆ
 7. การกล่าวหาอันเป็นเท็จสถาบันพระมหากษัตริย์ว่าอยู่เบื้องหลัง การเสียชีวิตของประชาชนในการชุมนุมทางการเมือง
 8. การเผยแพร่คลิปเสียงรายการหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์อันเป็นเท็จทาง ยูทูบ และ เฟซบุ๊ก อย่างต่อเนื่อง
 9. กรณีแต่งเรื่องว่ามีการซ่องสุมกำลังทางทหารเพื่อเปลี่ยนแปลงระบบการปกครอง หรือ แต่งเรื่องว่าทหารไม่พอใจสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นเรื่องเท็จ ลงสู่ระบบอินเตอร์เน็ต
 10. การกระทำอื่นใดที่มีจุดประสงค์ให้ประชาชนเกลียดชัง หรือ ไม่เลื่อมใสศรัทธานับถือสถาบันพระมหากษัตริย์ เช่นการเขียน blog
 11. การพูดที่ต่างประเทศที่มีวัตถุประสงค์ให้ชาวต่างประเทศเข้าใจผิดเกี่ยวกับเรื่องความรัก และความจงรักภักดีที่คนไทยมีต่อ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
 12. การกล่าวหาอันเป็นเท็จว่าสถาบันพระมหากษัตริย์สนับสนุนการรัฐประหารในประเทศไทยหรือเป็นเผด็จการแย่งอำนาจประชาชน
 13. การให้ร้ายพระมหากษัตริย์เกี่ยวกับการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล

การจัดการจากฝ่ายรัฐ[แก้]

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะมอบหมายให้ 3 กระทรวงร่วมมือกันปกป้องไม่ให้เกิดการกระทำอันเป็นภัยต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ประกอบด้วย นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม, จุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร, พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม[16], พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก และผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการของศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) ระบุว่า เจ้าหน้าที่กำลังเร่งดำเนินการจัดการกับพวกที่จาบจ้วงให้ร้ายป้ายสีสถาบันเบื้องสูง[17]

กรมสอบสวนคดีพิเศษรับคดีขบวนการล้มเจ้าเป็นคดีพิเศษ[18]

การจัดการจากฝ่ายทหาร[แก้]

ภายหลัง รัฐประหารในประเทศไทย พ.ศ. 2557 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกคำสั่งเรียกบุคคลที่กล่าวโจมตีว่าร้ายสถาบันพระมหากษัตริย์[19]มารายงานตัวตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และดำเนินคดีที่ศาลทหารโดยเพิ่มโทษหนักขึ้น มีการจับกุมบุคคลที่ต้องสงสัยว่ากล่าวโจมตีล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ในอินเทอร์เน็ตโดยเจ้าหน้าที่ทหาร อาทิกรณีบุกจับกุม นาย สิรภพ กรณ์อรุษ[20] มีการตั้งข้อหาความผิดตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ 2550 และ ความผิดฐานขัดคำสั่งไม่มารายงานตัวต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ โดยเจ้าหน้าที่ทหารดำเนินการจับกุม สถิติโทษสูงสุดตามข้อหาความผิดฐานขัดคำสั่งไม่มารายงานตัวต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ผิด พรบ.คอมพิวเตอร์ 2550 และประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 คือจำคุก 60 ปี เนื่องจากสารภาพลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงเหลือจำคุก 30 ปี[21]ได้แก่กรณี ของ นาย พงษ์ศักดิ์ ศรีบุญเพ็ง สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (ประเทศไทย) พ.ศ. 2557 ได้ออกกฎหมายแก้ไข พระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ โดยมีสาระสำคัญคือให้ รัฐบาลปิดเว็บไซด์ได้โดยไม่ต้องขออำนาจจากศาล [22]รัฐบาลยังจัดตั้ง คณะกรรมการติดตามการป้องกันและปราบปรามกระทำความผิดที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่สถาบันพระมหากษัตริย์ ตามคำสั่งนายกรัฐมนตรี คณะกรรมการดังกล่าวประชุมครั้งแรกเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2559[23]ให้ หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล เป็นประธานคณะกรรมการ

พลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา เปิดเผยว่าทางการไทยต้องการบุคคลมาดำเนินคดี อย่างน้อย 29 ราย รายชื่อส่วนใหญ่ถูกศาลทหารออกหมายจับในความผิดฐานไม่ไปรายงานตัว ยกเว้น[24] 2 รายได้แก่ นายอิมิลิเอ เอสเทแบบ และ นายริชาร์ด สายสมร

ปฏิกิริยา[แก้]

ฝ่ายพันตำรวจโท ทักษิณ ชินวัตร ได้ทวิตข้อความว่ารัฐบาลชอบอ้างและผูกขาดความจงรักภักดี และกล่าวหาคนอื่นว่าไม่จงรักภักดี คนการเมืองต้องไม่เอาสถาบัน มาเป็นเครื่องมือทำลายคู่แข่งทางการเมือง[25] ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เป็นของสูงไม่ควรนำมาเป็นเครื่องมือทางการเมืองเพื่อตนเองหรือเพื่อทำลายคนอื่น ผู้ใดทำผู้นั้นไม่รักจริงเพียงหาประโยชน์[26]

หนังสือพิมพ์อินเตอร์เนชั่นแนล เฮอรัลด์ ทรีบูน ได้ตีพิมพ์บทความชื่อ ม็อบกับราชบัลลังก์ เตือนว่าการแอบอ้างสถาบันเพื่อเป็นเครื่องมือสร้างความชอบธรรมทางการเมืองของตนเพื่อไปทำลายฝ่ายปฏิปักษ์ทางการเมือง สุ่มเสี่ยงที่จะทำให้สถาบันพระมหากษัตริย์ซึ่งเป็นที่เคารพเทิดทูนของคนไทยต้องระคายเคือง อาจเป็นการหว่านเมล็ดของความไม่ไว้วางใจสถาบันพระมหากษัตริย์ในกลุ่มคนส่วนใหญ่ของประเทศอย่างไม่รู้ตัว[27]

โทนี คาตาลัคซี นักค้นคว้าวิจัยทางการเมืองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้ออกมาระบุว่ากลุ่มคณะนิติราษฎร์เว็บไซด์ประชาไทและเว็บไซด์ http://freedom.ilaw.or.th/ ดังกล่าวรับเงินจากองค์กร National Endowment for Democracy ในประเทศสหรัฐอเมริกา[28]เพื่อเคลื่อนไหวเรื่องสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย เขาตั้งข้อสังเกตว่ารัฐบาลสหรัฐมักสนับสนุนการชุมนุมล้มรัฐบาลในประเทศอื่น ๆ ยกเว้นประเทศไทย

เขากล่าวตอนหนึ่งว่า การนำประเทศไทยที่อยู่ในสภาพยอมเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดอย่างสมบูรณ์กับอเมริกาและกับเป้าหมายทางจักรวรรดินิยมใหม่ของอเมริกาเพื่อที่จะรักษาความเป็นใหญ่ของอเมริกาเหนือเอเชียไปอีกหนึ่งศตวรรษ คือบทบาทที่ ทักษิณ ชินวัตร ถูกเตรียมมาเป็นเวลากว่าทศวรรษที่จะทำให้สำเร็จ และด้วยเหตุนี้เองที่เงิน เวลา และความพยายามจำนวนมหาศาลได้ถูกทุ่มเทลงไปในการจัดตั้งเขาขึ้นมา และในขณะเดียวกันก็ทำลายสถาบันต่าง ๆ ที่มีอยู่เดิมในประเทศไทยด้วย

เว็บไซด์ประชาไทและเว็บไซด์ http://freedom.ilaw.or.th/ เครือข่ายของจอน อึ๊งภากรณ์ ได้เผยแพร่รายงานบุคคลที่ถูกจับกุมโดยรายงานส่วนใหญ่รายงานว่ารัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ละเมิดสิทธิมนุษยชน และทำเกินกว่าเหตุ อย่างไรก็ตามมีความพยายามของทั้งสองเว็บไซด์ที่เจตนาให้ประชาชนเข้าใจว่ารัฐบาลทำเกินกว่าเหตุอาทิ กรณี สิรภพ กรณ์อุรุษ เขียนเว็บกล่าวว่าร้ายสถาบันอย่างต่อเนื่องหลายปี ในเว็บไซด์ blogspot.com ในนามปากกา "รุ่งศิลา" ซึ่งเจ้าตัวสารภาพว่าเป็นเจ้าของนามปากกาดังกล่าว[29] ทั้งสองเว็บไซด์เรียกกรณีนี้ว่า บทกวีที่ถูกตามล่า บทความดังกล่าวกล่าวตอนหนึ่งว่า คงไม่มีใครคาดคิดว่า เพียงแค่การแสดงความคิดเห็นทางการเมืองหรือการเขียนกาพย์กลอนการเมืองจะเป็นเหตุให้ต้องถูกเจ้าหน้าที่ทหารตามไล่ล่า หรือทำให้ครอบครัวต้องตกอยู่ในสภาวะหวาดกลัว เพื่อให้ประชาชนเข้าใจว่าคณะรักษาความสงบแห่งชาติทำเกินกว่าเหตุ[30]

นักการเมืองพรรคเพื่อไทย อาทิ จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ ก่อตั้ง สมัชชาประชาชนเพื่อประชาธิปไตย [31]และเป็นประธานสมัชชาประชาชนเพื่อประชาธิปไตย นางดารุณี กฤตบุญญาลัยเป็นเลขานุการ เคลื่อนไหวการเมืองไทยใน ลาสเวกัสร่วมกับและ เว็บไซด์ยูทูบ โดยมีรายชื่อสมาชิกส่วนหนึ่งถูกคณะรักษาความสงบแห่งชาติกล่าวหาตามข้อหาประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 อาทิ นาย จรัล ดิษฐาอภิชัย[32]โดยสมาชิกสำคัญเช่น สุนัย จุลพงศธร สุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์

อ้างอิง[แก้]

 1. "มาร์ค"รับเครือข่ายล้มสถาบันเคลื่อนไหวตลอด26 เมษายน 2553 มติชนออนไลน์[ลิงก์เสีย]
 2. 3กระทรวงบี้เว็บหมิ่นสถาบันกษัตริย์ ปิดแล้ว 4.3 หมื่นราย17 มิถุนายน 2553 มติชนออนไลน์
 3. นปช.ฮาขำกลิ้งแผนผัง โยงมั่ว'เครือข่ายล้มเจ้า' 27 เมษายน 2553
 4. โอละพ่อ! เสธ.ไก่อู รับกลางศาล “ผังล้มเจ้า” แค่ให้ข้อมูล นักวิชาการแดงพอใจถอนฟ้องหมิ่น “อภิสิทธิ์-สุเทพ” หลุดด้วย
 5. ดีเอสไอประกาศล้างบางขบวนการล้มเจ้า8 กรกฎาคม 2553 ที่มา: ผู้จัดการ[ลิงก์เสีย]
 6. http://www.thairath.co.th/content/tech/96329%20class=
 7. http://www.naewna.com/politic/110890
 8. https://www.isranews.org/isranews-other-news/item/47527-pnews_47527.html
 9. http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/642443
 10. http://www.isranews.org/isranews-scoop/item/39015-blacklist_8882392392.html
 11. http://www.thairath.co.th/content/429394
 12. http://www.tnews.co.th/html/contents/116185/
 13. http://www.chaoprayanews.com/2014/06/04/%E0%B8%84%E0%B8%AA%E0%B8%8A-%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%81%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B8%B8%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B9%89/
 14. http://www.naewna.com/politic/107405
 15. http://m.naewna.com/view/highlight/150354
 16. 3กระทรวงบี้เว็บหมิ่นสถาบันกษัตริย์ ปิดแล้ว 4.3 หมื่นราย17 มิถุนายน 2553 มติชนออนไลน์
 17. สัญญาณจัดการเด็ดขาด อริสมันต์-ขบวนการล้มเจ้า27 ตุลาคม 2553 ผู้จัดการออนไลน์
 18. ดีเอสไอรับคดีล้มเจ้าเป็นคดีพิเศษ 3 พฤษภาคม 2553
 19. http://www.chaoprayanews.com/2014/06/04/%E0%B8%84%E0%B8%AA%E0%B8%8A-%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%81%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B8%B8%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B9%89/
 20. http://prachatai.com/journal/2015/02/57949
 21. http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9580000089396
 22. http://library2.parliament.go.th/giventake/content_nla2557/d042859-11.pdf
 23. http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=703737
 24. http://www.isranews.org/isranews-scoop/item/39015-blacklist_8882392392.html
 25. ทักษิณ โผล่ทวิตฉะรัฐบาล หยุดใช้สถาบันเป็นเครื่องมือทำลายคู่แข่งทางการเมือง12 กรกฎาคม 2553
 26. "ทักษิณ"ทวิตอย่าดึง 3 สถาบันหลักเป็นเครื่องมือการเมือง19 พฤศจิกายน 2553
 27. สื่อฝรั่งเตือนพันธมิตรอย่านำสถาบันเป็นเครื่องมือการเมือง15 เมษายน 2553
 28. http://www.isranews.org/isranews-scoop/item/26133-tk_26133.html
 29. http://freedom.ilaw.or.th/blog/%E0%B8%AA%E0%B8%B4%E0%B8%A3%E0%B8%A0%E0%B8%9E-%E0%B8%9A%E0%B8%97%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B8%B5%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%96%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%A5%E0%B9%88%E0%B8%B2
 30. http://prachatai.com/journal/2015/02/57949
 31. http://www.komchadluek.net/detail/20160524/228207.html
 32. http://www.komchadluek.net/detail/20150715/209826.html