ขนมปังปิ้ง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ขนมปังปิ้ง
แผ่นขนมปังก่อนปิ้งและหลังปิ้ง
ประเภทขนมปัง
อุณหภูมิเสิร์ฟอุณหภูมิปิ้ง
ส่วนผสมหลักขนมปังแผ่น

ขนมปังปิ้ง (อังกฤษ: toast) เป็นขนมปังแผ่นที่ผ่านการทำให้เป็นสีน้ำตาลโดยการแผ่รังสีความร้อน การเกิดสีน้ำตาลเป็นผลมาจากปฏิกิริยามายาร์ที่เปลี่ยนรสชาติของขนมปังและทำให้เนื้อขนมปังแน่นขึ้น พื้นผิวที่แน่นขึ้นทำให้ทาท็อปปิงได้ง่ายขึ้น และความอุ่นของขนมปังช่วยให้เนยถึงจุดหลอมเหลวได้ การปิ้งเป็นวิธีการโดยทั่วไปที่ทำให้ขนมปังเก่าน่ารับประทานยิ่งขึ้น ขนมปังถูกปิ้งโดยใช้เครื่องปิ้งขนมปังหรือเตาอบปิ้งขนมปัง ขนมปังปิ้งอาจมีสารอะคริลาไมด์ที่ก่อให้เกิดกระบวนการการทำให้เป็นสีน้ำตาล ซึ่งเป็นที่สงสัยว่าอาจเป็นสารก่อมะเร็ง[1] อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการพิสูจน์คำกล่าวอ้างที่ว่าขนมปังปิ้งที่ไหม้ก่อให้เกิดมะเร็ง[2]

เนยหรือเนยเทียมและท็อปปิงหวานเช่นแยมหรือเยลลีเป็นสิ่งที่นิยมทาบนขนมปังปิ้ง ในบางท้องถิ่นอาจนิยมทาท็อปปิงรสเค็มเช่นเนยถั่วหรือสารสกัดจากยีสต์ ขนมปังปิ้งอาจเป็นเครื่องเคียงในอาหารรสเค็มเช่นซุปหรือสตูว์ หรืออาจแต่งหน้าด้วยส่วนผสมเช่นไข่หรือถั่วอบเพื่อทำเป็นอาหารมื้อเบา ๆ ขนมปังปิ้งเป็นอาหารเช้าโดยทั่วไป แซนด์วิชก็อาจทำโดยใช้ขนมปังปิ้ง

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Tareke, E.; Rydberg, P.; และคณะ (2002). "Analysis of acrylamide, a carcinogen formed in heated foodstuffs". J. Agric. Food Chem. 50 (17): 4998–5006. doi:10.1021/jf020302f. PMID 12166997.
  2. "Can eating burnt foods cause cancer?". Cancer Research UK.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • นิยามแบบพจนานุกรมของ toast ที่วิกิพจนานุกรม
  • วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ ขนมปังปิ้ง