ข้ามไปเนื้อหา

กูดบาย เลนิน!

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กูดบาย เลนิน!
กำกับว็อล์ฟกัง เบ็คเคอร์
เขียนบทว็อล์ฟกัง เบ็คเคอร์
อำนวยการสร้างชเต็ฟฟัน อานท์
นักแสดงนำดานีเอล บรืล
คาทรีน ซัส
ชุลปัน ฮามาโตวา
มารีอา ซีม็อน
อเล็คซันเดอร์ ไบเออร์
โฟลรีอาน ลูคัส
กำกับภาพมาร์ทีน คูคูลา
ตัดต่อเพเทอร์ แอร์. อาดัม
ดนตรีประกอบอียาน ตีแยร์แซน
แกลร์ ปีแช
อันโตเนลโล มาราฟีโยตี
วันฉาย9 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2003
ความยาว121 นาที
ประเทศธงของประเทศเยอรมนี เยอรมนี
ภาษาเยอรมัน
ข้อมูลจาก IMDb

กูดบาย เลนิน! (เยอรมัน: Good Bye, Lenin!, ในประเทศไทย วางจำหน่ายวีซีดีในชื่อ "คุณแม่จู้จี้ คุณลูกขี้จุ๊") เป็นภาพยนตร์ภาษาเยอรมันที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2546 เนื้อเรื่องกล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเยอรมนีตะวันออกช่วงปี ค.ศ. 1989–1990 ระหว่างการล่มสลายของลัทธิคอมมิวนิสต์ การทลายกำแพงเบอร์ลิน และการรวมประเทศกับเยอรมนีตะวันตก ในมุมมองผ่านชีวิตความเป็นอยู่ของครอบครัวหนึ่งที่ใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเบอร์ลิน ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของสังคมที่ขับเคลื่อนไปตามกลไกทุนนิยมและกระแสบริโภคนิยมอย่างกะทันหัน[1]

ภาพยนตร์ประสบความสำเร็จด้านรายได้อย่างถล่มทลายในประเทศเยอรมนีและยุโรป[2] ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม รางวัลบาฟตา และรางวัลลูกโลกทองคำ และได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รางวัลโกยา รางวัลซีซาร์ และรางวัลยูโรเปียนฟิล์ม[3]

ในเรื่อง ผู้กำกับภาพยนตร์ได้อ้างถึงฉากที่มีชื่อเสียงในภาพยนตร์เรื่องอื่นหลายเรื่อง เช่นจาก 2001 จอมจักรวาล และ อะคล็อกเวิร์กออรินจ์ ของสแตนลีย์ คูบริก, ลาดอลเชวีตา ของเฟเดรีโก เฟลลีนี, ลาดูบล์วีเดอเวรอนิก และ ทรัวกูเลอร์: เบลอ ของกชึชตอฟ กีแยชลอฟสกี นอกจากนั้นยังมีกล่าวถึงตัวอักษรสีเขียวแบบในภาพยนตร์ เดอะ เมทริกซ์ : เพาะพันธุ์มนุษย์เหนือโลก 2199

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]