กูดบาย เลนิน!

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
กูดบาย เลนิน!
ไฟล์:Good Bye Lenin.jpg
กำกับว็อล์ฟกัง เบ็คเคอร์
อำนวยการสร้างชเต็ฟฟัน อานท์
เขียนบทว็อล์ฟกัง เบ็คเคอร์
นักแสดงนำดานีเอล บรืล
คาทรีน ซัส
ชุลปัน ฮามาโตวา
มารีอา ซีม็อน
อเล็คซันเดอร์ ไบเออร์
โฟลรีอาน ลูคัส
ดนตรีประกอบอียาน ตีแยร์แซน
แกลร์ ปีแช
อันโตเนลโล มาราฟีโยตี
กำกับภาพมาร์ทีน คูคูลา
ตัดต่อเพเทอร์ แอร์. อาดัม
วันฉาย9 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2003
ความยาว121 นาที
ประเทศธงของประเทศเยอรมนี เยอรมนี
ภาษาเยอรมัน
ข้อมูลจาก IMDb

กูดบาย เลนิน! (เยอรมัน: Good Bye, Lenin!, ในประเทศไทย วางจำหน่ายวีซีดีในชื่อ "คุณแม่จู้จี้ คุณลูกขี้จุ๊") เป็นภาพยนตร์ภาษาเยอรมันที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2546 เนื้อเรื่องกล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเยอรมนีตะวันออกช่วงปี ค.ศ. 1989–1990 ระหว่างการล่มสลายของลัทธิคอมมิวนิสต์ การทลายกำแพงเบอร์ลิน และการรวมประเทศกับเยอรมนีตะวันตก ในมุมมองผ่านชีวิตความเป็นอยู่ของครอบครัวหนึ่งที่ใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเบอร์ลิน ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของสังคมที่ขับเคลื่อนไปตามกลไกทุนนิยมและกระแสบริโภคนิยมอย่างกะทันหัน[1]

ภาพยนตร์ประสบความสำเร็จด้านรายได้อย่างถล่มทลายในประเทศเยอรมนีและยุโรป[2] ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม รางวัลบาฟตา และรางวัลลูกโลกทองคำ และได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รางวัลโกยา รางวัลซีซาร์ และรางวัลยูโรเปียนฟิล์ม[3]

ในเรื่อง ผู้กำกับภาพยนตร์ได้อ้างถึงฉากที่มีชื่อเสียงในภาพยนตร์เรื่องอื่นหลายเรื่อง เช่นจาก 2001 จอมจักรวาล และ อะคล็อกเวิร์กออรินจ์ ของสแตนลีย์ คูบริก, ลาดอลเชวีตา ของเฟเดรีโก เฟลลีนี, ลาดูบล์วีเดอเวรอนิก และ ทรัวกูเลอร์: เบลอ ของกชึชตอฟ กีแยชลอฟสกี นอกจากนั้นยังมีกล่าวถึงตัวอักษรสีเขียวแบบในภาพยนตร์ เดอะ เมทริกซ์ : เพาะพันธุ์มนุษย์เหนือโลก 2199

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]