กูดบาย เลนิน!

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Good Bye, Lenin!
กำกับ วูล์ฟกัง เบกเกอร์
อำนวยการสร้าง สเตฟาน อาร์นต
เขียน วูล์ฟกัง เบกเกอร์
นำแสดง แดเนียล บรูห์ล
แคทริน ซาซ
ชูลแพน คามาโตวา
มาเรีย ไซมอน
อเล็กซานเดอร์ เบเยอร์
ฟลอเรียน ลูคาส
ดนตรีประกอบ ยานน์ เทียร์เซน
กำกับภาพ มาร์ติน คูคูลา
ตัดต่อ ปีเตอร์ อาร์. แอดัม
ฉาย 9 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2003
ความยาว 121 นาที
ประเทศ ธงของประเทศเยอรมนี เยอรมนี
ภาษา ภาษาเยอรมัน

กูดบาย เลนิน! (เยอรมัน: Good Bye, Lenin!, ในประเทศไทย วางจำหน่ายวีซีดีในชื่อ "คุณแม่จู้จี้ คุณลูกขี้จุ๊") เป็นภาพยนตร์ภาษาเยอรมันที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2546 เนื้อเรื่องกล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเยอรมันตะวันออก ช่วงปี ค.ศ. 1989-1990 ระหว่างการล่มสลายของลัทธิคอมมิวนิสต์ การทลายกำแพงเบอร์ลิน และการรวมประเทศกับเยอรมันตะวันตก ในมุมมองผ่านชีวิตความเป็นอยู่ของครอบครัวหนึ่ง ที่ใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเบอร์ลิน ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของสังคม ที่ขับเคลื่อนไปตามกลไกทุนนิยม และกระแสบริโภคนิยมอย่างกะทันหัน [1]

ภาพยนตร์ประสบความสำเร็จด้านรายได้อย่างถล่มทลายในประเทศเยอรมนี และยุโรป [2] ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม รางวัลบาฟตา และรางวัลลูกโลกทองคำ และได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รางวัลโกยา รางวัลซีซาร์ และรางวัลยูโรเปียนฟิล์ม [3]

ในเรื่อง ผู้กำกับภาพยนตร์ได้อ้างถึงฉากที่มีชื่อเสียงในภาพยนตร์เรื่องอื่นหลายเรื่อง อาทิเช่นจาก 2001: A Space Odyssey และ A Clockwork Orange ของสแตนลีย์ คูบริก, La Dolce Vita ของเฟเดอริโก เฟลลินี, La double vie de Véronique และ Trois Couleurs: Bleu ของคริสซ์ตอฟ เคียสลอฟสกี้ นอกจากนั้นยังมีกล่าวถึง ตัวอักษรสีเขียว แบบในภาพยนตร์ The Matrix

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]