กุสตาวู ลีมา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
กุสตาวู ลีมา
GusttavoLima2.jpg
กุสตาวู ลีมาในงานเทศกาลรัฐบาเยีย (Bahian Carnival) เมืองซัลวาดอร์ บราซิล เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริงนีวัลดู บาติสตา ลีมา
เกิด3 กันยายน พ.ศ. 2532 (30 ปี)
เมืองเปรซีเดงชีโอเลการีอู, รัฐมีนัสเชไรส์, บราซิล
ที่เกิดเมืองโกยาเนีย, รัฐโกยาส, บราซิล
แนวเพลงลาตินป็อป, เซร์ตาเนฌู ("ลูกทุ่ง, ชนบท")
อาชีพนักร้อง
เครื่องดนตรีเสียง
ช่วงปี2552 – ปัจจุบัน
เว็บไซต์www.gusttavolima.com.br

นีวัลดู บาติสตา ลีมา (โปรตุเกส: Nivaldo Batista Lima) หรือชื่อที่ใช้ในการแสดงว่า กุสตาวู ลีมา (Gusttavo Lima) เกิดเมื่อวันที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2532 เป็นนักร้อง นักแต่งเพลง และนักดนตรีชาวบราซิล มีผลงานเพลงที่รู้จักในประเทศอย่างเพลง Inventor dos Amores และ Cor de Ouro ต่อมามีเพลงที่รู้จักในระดับนานาชาติอย่างเพลง Balada (Tchê Tcherere Tchê Tchê)

ชีวิตในวัยเด็ก[แก้]

กุสตาวูเป็นลูกชายของอัลซีนูและเซบัสเชียนา ลีมา แม้ว่าเขาจะเกิดในรัฐมีนัสเชไรส์ แต่ก็เติบโตขึ้นมาในเมืองโกยาเนียของรัฐโกยาส ในปี ค.ศ. 1998 ขณะที่เขามีอายุเพียง 9 ปี เขาได้เข้าร่วมเป็นนักร้องในคณะนักร้องประสานเสียงและได้รับความสนใจจากการร้องเพลง "แออูอาโมร์" (É o Amor) ซึ่งประพันธ์โดยเซแซ จี กามาร์กู กับลูเซียนู (Zezé di Camargo & Luciano) กุสตาวูกล่าวว่าความบันดาลใจหลักของเขามาจากศิลปินอย่างฌีนูอีแฌนู (Gino & Geno), ชีเตาซิญญูอีโชโรรอ (Chitãozinho & Xororó), บรูนูอีมาโรนี (Bruno & Marrone) และเซแซ จี กามาร์กู

อาชีพทางดนตรี[แก้]

ในปี ค.ศ. 2010 เขาทำสัญญากับค่ายซงลีวรี (Som Livre) และวางจำหน่ายอัลบัม "อิงเวงโตร์ดุสอาโมริส" (Inventor dos Amores) ในรูปแบบซีดีและดีวีดีโดยมียอดขาย 15,000 แผ่น เพลงที่มีชื่อเดียวกับชื่ออัลบัมนี้มีวงดูโอฌอร์ฌีอีมาเตวส์ (Jorge & Mateus) มาร่วมร้องด้วย และสามารถขึ้นสูงถึงอันดับที่ 24 ในการจัดอันดับความนิยมของบิลล์บอร์ดบราซิล จากความสำเร็จในจุดเริ่มต้นนี้ เขาได้ปล่อยซิงเกิล "โกร์จีโอรู" (Cor de Ouro) ออกมา ซึ่งก็ขึ้นสูงถึงอันดับที่ 21 ในบราซิล

ในปี ค.ศ. 2011 กุสตาวูวางจำหน่ายซีดีและดีวีดีของอัลบัม "กุสตาวูลีมาอีโวเซ" (Gusttavo Lima e Você) ซึ่งเป็นบันทึกการแสดงสดที่เมืองปาตุสจีมีนัสเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ค.ศ. 2011 ในช่วงเทศกาลดนตรีเฟนามิลยูซึ่งมีผู้ชมประมาณ 6,000,000 คน อัลบัมนี้ได้รับความนิยมอย่างสูง โดยขึ้นสู่อันดับที่ 7 และได้รับการรับรองแผ่นเสียงทองคำขาว (มียอดจำหน่ายเกินหนึ่งล้านแผ่น)[1]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  1. Gusttavo Lima recebe disco de platina no palco do Domingão