กีฬา 5 พระเกี้ยว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

กีฬา 5 พระเกี้ยว เป็นการแข่งขันกีฬาฟุตบอลในหมู่โรงเรียนที่ใช้ตราพระเกี้ยวเป็นสัญลักษณ์ คือ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา โรงเรียนหอวัง โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ และ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า เป็นความคิดริเริ่มของ หม่อมหลวงปิ่น มาลากุล โดยจัดขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2534 โดยเวียนกันเป็นเจ้าภาพไปจนครบ โดยปัจจุบันได้ยกเลิกการจัดแล้ว

โดยเมื่อเวียนกันจัดครบ 5 ครั้งแล้ว ก็มีการยกเลิกกันไปเพราะมีปัญหาหลายประการ ซึ่งปัจจุบันก็ได้มีการพยายามให้มีการจัดการแข่งขันขึ้นอีกครั้ง

กีฬา 5 พระเกี้ยว ครั้งที่ 5 ที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้าเป็นเจ้าภาพในปี พ.ศ. 2538 เลื่อนไปจัดในปี พ.ศ. 2539 แทน เนื่องจากปี พ.ศ. 2538 เป็นปีที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีสวรรคต และเกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ในหลายจังหวัด ทางโรงเรียนจึงเห็นว่าไม่เหมาะสมที่จะจัดกิจกรรมบันเทิง

ดูเพิ่ม[แก้]

  • จตุรมิตรสามัคคี การแข่งขันฟุตบอลประเพณีระดับมัธยมศึกษาระหว่างโรงเรียนชายล้วนเก่าแก่ 4 สถาบันของประเทศไทย อันได้แก่ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย โรงเรียนเทพศิรินทร์ โรงเรียนอัสสัมชัญ และโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย