ข้ามไปเนื้อหา

กีฬากอล์ฟในโอลิมปิกฤดูร้อน 2024 – รอบคัดเลือก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

การคัดเลือกสำหรับ กีฬากอล์ฟในโอลิมปิกฤดูร้อน 2024 เป็นการแข่งขันรอบคัดเลือกเพื่อคัดผู้เล่น 60 คนสำหรับการแข่งขันแต่ละรายการชายและหญิงที่จะผ่านเข้ารอบในปารีส 2024 โดยอ้างอิงจากรายการจัดอันดับโลกอย่างเป็นทางการของสหพันธ์กอล์ฟนานาชาติ ในวันที่ 17 มิถุนายน ค.ศ. 2024 (สำหรับผู้ชาย) และ 24 มิถุนายน ค.ศ. 2024 (สำหรับผู้หญิง) นักกอล์ฟมือวางอันดับโลก 15 อันดับแรกจะถูกเลือกตามรายชื่อและได้รับโควต้าในโอลิมปิกของพวกเขา โดยคำนึงถึงขีดจำกัดผู้เล่น 4 คนต่อคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติ[1] โควต้าที่เหลือจะมอบให้กับผู้เล่นที่อยู่เกิน 15 อันดับแรกในรายการ โดยสูงสุด 2 ตำแหน่งต่อคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติ โซนทวีปทั้งห้าแต่ละโซนต้องมีผู้เล่นอย่างน้อยหนึ่งคนเข้าร่วมการแข่งขันกอล์ฟทั้งหมดภายใต้หลักการของขบวนการโอลิมปิกและกฎที่ควบคุมโดยสหพันธ์กอล์ฟนานาชาติ หากผ่านวิธีการคัดเลือกที่อธิบายไว้ข้างต้น ผู้เล่นที่มีอันดับสูงสุดที่มีสิทธิ์จากโซนทวีปที่เกี่ยวข้องจะถูกจัดสรรโควต้าแทนตำแหน่งที่ว่าง ในฐานะชาติเจ้าภาพ ฝรั่งเศสได้รับโควต้าโดยตรงในแต่ละรายการในการแข่งขันชายและหญิง หากนักกอล์ฟชาวฝรั่งเศสหนึ่งคนขึ้นไปผ่านการคัดเลือกโดยตรงและวิธีการปกติสำหรับการแข่งขัน โควต้าที่ไม่ได้ใช้ของพวกเขาจะถูกจัดสรรใหม่ให้กับนักกอล์ฟที่มีอันดับสูงสุดคนถัดไปในรายชื่อ สหพันธ์กอล์ฟนานาชาติจะประกาศรายชื่อนักกอล์ฟชายและหญิงที่ผ่านการคัดเลือกทุกสัปดาห์โดยพิจารณาจากสถานะปัจจุบันของพวกเขา[2]

สรุปการคัดเลือก[แก้]

ตารางต่อไปนี้สรุปคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติที่ผ่านการคัดเลือกสำหรับการแข่งขันกอล์ฟโอลิมปิกด้วยจำนวนนักกอล์ฟที่เข้าร่วมต่อแห่ง

ประเทศ ชาย หญิง รวม
รวม: 0 NOCs 0 0 0

อ้างอิง[แก้]

  1. Meng, Licheng (12 December 2022). "How to qualify for golf at Paris 2024. The Olympics qualification system explained". International Olympic Committee. สืบค้นเมื่อ 4 February 2023.
  2. "IGF – Paris 2024 Qualification System and Rankings". International Golf Federation. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2023-02-04. สืบค้นเมื่อ 4 February 2023.