กิ่วแม่ปาน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กิ่วแม่ปาน
นักท่องเที่ยวสำรวจเส้นทางที่กิ่วแม่ปาน

กิ่วแม่ปาน หรือ เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ตำบลช่างเคิ่ง อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ บริเวณกิโลเมตรที่ 42 ของถนนสายจอมทอง-ยอดดอยอินทนนท์ ใกล้กับพระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ คำว่า "กิ่ว" ในภาษาไทยถิ่นเหนือ หมายถึง เส้นทางเล็ก ๆ ที่มีขนาดแคบ ส่วนคำว่า "แม่ปาน" หมายถึง ลำห้วยแม่ปาน[1]

กิ่วแม่ปานตั้งอยู่ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 2,400 เมตร เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน–31 พฤษภาคม ของทุกปี สภาพธรรมชาติแตกต่างกัน 2 ลักษณะ คือ ป่าดิบเขากับทุ่งหญ้าบนสันเขา[2] มีจุดชิมวิวที่กิโลเมตรที่ 42 ชมพระอาทิตย์ขึ้นและชมทะเลหมอก[3] มีน้ำตกลานเสด็จ ผาแง่มน้อย[4]

เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปานเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะสั้น เป็นวงรอบระยะทางประมาณ 3.2 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดิน 2–3 ชั่วโมง[5] แบ่งออกได้เป็น 4 ระยะ ช่วงแรกเป็นป่าดิบชื้นมีมอส และเฟิร์นขึ้นอยู่อย่างหนาแน่นตามลำต้นของไม้ใหญ่ ช่วงที่สองเป็นทุ่งหญ้าขนาดใหญ่ ช่วงที่สามมีกุหลาบพันปีแดง ขึ้นอยู่ตามหน้าผาเป็นดงกว้างจำนวนมากและมีขนาดใหญ่ ผลิดอกเบ่งบานในช่วงเดือนมกราคม–มีนาคม[6] รวมทั้งมีไม้พุ่มขนาดเล็กอย่างช้ามะยมดอยและต่างไก่ป่า และช่วงที่สี่คือ ลำห้วยแม่ปาน

อ้างอิง[แก้]

  1. "แบกเป้เที่ยว "กิ่วแม่ปาน" โอบกอดขุนเขา สัมผัสลมหนาวดอยอินทนนท์". ไทยรัฐ.
  2. "กิ่วแม่ปาน". ระบบฐานข้อมูลสิ่งแวดล้อมธรรมชาติ.
  3. "กิ่วแม่ปาน...เส้นทางธรรมชาติ บนดอยอินทนนท์ พร้อมเปิดบริการ 1 พฤศจิกายน 2565 นี้". การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.).
  4. "10 ไฮไลต์ "กิ่วแม่ปาน" มนต์เสน่ห์ธรรมชาติแห่งดอยอินทนนท์". ผู้จัดการออนไลน์.
  5. ""กิ่วแม่ปาน" ความงดงามแห่งยอดดอยอินทนนท์". ผู้จัดการออนไลน์.
  6. "กิ่วแม่ปาน - อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์". สำนักอุทยานแห่งชาติ.