กิ่งกาญจน์ ณ เชียงใหม่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
กิ่งกาญจน์ ณ เชียงใหม่
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 30 ธันวาคม พ.ศ. 2490 (72 ปี)
อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
สัญชาติ ไทย
พรรคการเมือง พรรคความหวังใหม่
พรรคไทยรักไทย
พรรคเพื่อแผ่นดิน
พรรคประชาธิปัตย์
พรรคพลังประชารัฐ
คู่สมรส เจ้าธวัชวงศ์ ณ เชียงใหม่
บุตร ร้อยเอกหญิง ดร. เดือนเต็มดวง ณ เชียงใหม่
แสงตะวัน ณ เชียงใหม่ คัมภีรญาณนนท์
ศาสนา พระพุทธศาสนา

กิ่งกาญจน์ ณ เชียงใหม่ หรือ แม่แดง [1] อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเชียงใหม่ 2 สมัย และ อดีตกรรมการบริหารพรรคความหวังใหม่ เป็นภรรยาของ เจ้าธวัชวงศ์ ณ เชียงใหม่ อดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง

ประวัติ[แก้]

กิ่งกาญจน์ ณ เชียงใหม่ เกิดเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2490 เป็นธิดาของ นายสุระนันท์ โกไศยกานนท์ และ นางละเอียด โกไศยกานนท์ มีพี่น้อง 4 คน สมรสกับ เจ้าธวัชวงศ์ ณ เชียงใหม่ มีบุตรสาว 2 คน คือ ร้อยเอกหญิง ดร.เดือนเต็มดวง ณ เชียงใหม่ อดีตนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ และ แสงตะวัน ณ เชียงใหม่ คัมภีรญาณนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มบริษัทโกลบอล

การศีกษา[แก้]

งานด้านการเมือง[แก้]

กิ่งกาญจน์ เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดเชียงใหม่ สังกัดพรรคความหวังใหม่ สองสมัย ได้แก่ การเลือกตั้ง พ.ศ. 2538 และการเลือกตั้ง พ.ศ. 2539 [2] แต่ในการเลือกตั้งปี พ.ศ. 2544 ไม่ได้รับการเลือกตั้ง แต่ได้รับแต่งตั้งเป็นประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร [3] ต่อมาได้ย้ายเข้าสังกัดพรรคไทยรักไทย พร้อมกับสมาชิกส่วนใหญ่ของ พรรคความหวังใหม่ ในปี พ.ศ. 2545

ถึงแม้ เจ้าธวัชวงศ์ ณ เชียงใหม่ กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และ เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ จะมีความเกี่ยวข้องเป็นญาติกัน [4] แต่ก็มีความขัดแย้งในทางการเมืองระหว่าง กิ่งกาญจน์ ณ เชียงใหม่ กับ เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ โดยรอยร้าวได้เริ่มก่อตัวขึ้นในปี พ.ศ. 2548 [5] ก่อนจะมีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในประเทศไทย พ.ศ. 2548 กิ่งกาญจน์ ณ เชียงใหม่ และ ร้อยเอกหญิง ดร.เดือนเต็มดวง ณ เชียงใหม่ บุตรสาว ได้ตัดสินใจย้ายออกจากพรรคไทยรักไทย สมัครเข้าสังกัดพรรคประชาธิปัตย์ เนื่องจากเกิดความขัดแย้งกับ เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ในการจัดวางตัวผู้สมัครในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ [6] ขณะที่ เจ้าธวัชวงศ์ ยังคงอยู่กับพรรคไทยรักไทย

ต่อมาในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร พ.ศ. 2550 กิ่งกาญจน์ ได้ย้ายมาสังกัดพรรคเพื่อแผ่นดิน โดยได้รับมอบอำนาจให้วางตัวผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในพื้นที่เชียงใหม่ ซึ่ง พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ อดีตหัวหน้าพรรคความหวังใหม่ และอดีตนายกรัฐมนตรี มีผลต่อการตัดสินใจในการย้ายพรรคในครั้งนี้ [7] ผลการเลือกตั้ง กิ่งกาญจน์ และกลุ่มผู้สมัครในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้พ่ายแพ้ให้กับผู้สมัครจาก พรรคพลังประชาชน เกือบทั้งหมด

กิ่งกาญจน์ ได้วางมือทางการเมืองเป็นระยะเวลา 5 ปี ก่อนที่จะได้ลงสมัครรับเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2555 โดยการสนับสนุนของ เจ้าธวัชวงศ์ ณ เชียงใหม่ และ พรรคประชาธิปัตย์ แต่ก็พ่ายแพ้ให้กับผู้สมัครที่ได้รับการสนับสนุนจาก เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ และ พรรคเพื่อไทย [8][9]

กิ่งกาญจน์ ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งอีกครั้งในการเลือกตั้งซ่อมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 3 เชียงใหม่ พ.ศ. 2556 ในนามพรรคประชาธิปัตย์ โดยแข่งขันกับ เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ จากพรรคไทยรักไทย แต่ก็พ่ายแพ้การเลือกตั้ง [10]

กิ่งกาญจน์ ลงสมัครรับเลือกตั้งในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 สังกัดพรรคพลังประชารัฐ แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง[11]

งานด้านสังคม[แก้]

กิ่งกาญจน์ ณ เชียงใหม่ เคยเป็นประธานชมรมลูกเสือชาวบ้านจังหวัดเชียงใหม่ และเป็นประธานอนุกรรมการปรับปรุงสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ รวมทั้งเป็นประธานกรรมการสถานศึกษาโรงเรียนสันทรายวิทยาคม และโรงเรียนนวมินทราชูทิศ พายัพ [12]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. ประวัติผู้สมัคร ส.ส.
 2. ผลการเลือกตั้งเว็บไซต์กรมการปกครอง
 3. คำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 48/2544 เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการการเมือง (ตำแหน่งประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี จำนวน 3 ราย คือ พลอากาศเอก จรูญ วุฒิกาญจน์ นายไพฑูรย์ บุญญวัฒน์ นางกิ่งกาญจน์ ณ เชียงใหม่)
 4. สายโลหิตของเจ้านายฝ่ายเหนือที่เหลืออยู่
 5. ชินวัตร - ณ เชียงใหม่ เลือดจางเมื่อการเมืองเข้ม
 6. ทรท.เชียงใหม่แตกยับ “เจ้าหนุ่ย” ยกทีมซบ ปชป.
 7. เพื่อแผ่นดินเปิดตัว กิ่งกาญจน์
 8. แดง ชม.ไม่หยุด! ตามด่า “มาร์ค” กลางขบวนหาเสียงช่วย “กิ่งกาญจน์” สู้ศึกนายก อบจ.
 9. ผลคะแนน"บุญเลิศ"ลิ่ว428,898 นั่งนายกอบจ.เชียงใหม่ ชนะเมีย"เนวิน"นายกอบจ.บุรีรัมย์1.3หมื่น
 10. "แม่แดง" ท้าชน "เจ๊แดง" ฐานการเงินแกร่ง 2 ตระกูลดังเชียงใหม่"
 11. พลวุฒิ สงสกุล (19 กันยายน 2561). "แบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ เตรียมหย่อนบัตรปี 62 ส.ส. ลด 23 จังหวัด อีสานหด 10 ที่นั่ง". THE STANDARD. สืบค้นเมื่อ 18 กุมภาพันธ์ 2562. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
 12. 10 ส.ค. 50 - นางกิ่งกาญจน์ ณ เชียงใหม่ ประธานชมรมลูกเสือชาวบ้านจังหวัดเชียงใหม่