คาเมนไรเดอร์ ZX

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คาเมนไรเดอร์ ZX
Kamen rider zx.jpg
สร้างโดยShotaro Ishimori
ดนตรีเปิดKamen rider Zx openning
ประเทศแหล่งกำเนิดJapan
ภาษาต้นฉบับJapanese
จำนวนฤดูกาล1
จำนวนตอน1
การแพร่ภาพ
การออกอากาศแรก3 มกราคม ค.ศ. 1984

คาเมนไรเดอร์ ZX (ญี่ปุ่น: 仮面ライダーZX  โรมาจิKamen Raidā Zekurosu) เป็นภาพยนตร์ในการฉลองครบรอบคาเมนไรเดอร์คนที่ 10 ของยุคโซวะ เริ่มออกฉายในวันที่ 3 มกราคม ค.ศ. 1984 ที่ประเทศญี่ปุ่น

เนื้อเรื่อง[แก้]

"องค์กรปีศาจใต้พิภพบาดัน" ได้คิดแผนชั่วร้ายขึ้นมาเพื่อทำลายล้างโลกมนุษย์โดยมีผู้นำคือ ราชทูตแห่งความมืด ผู้เป็นหลานของหลานของ"ราชทูตนรก" ได้รวบรวมเหล่ามนุษย์ดัดแปลงที่เคยถูกไรเดอร์กำจัดไปแล้วกลับมาอีกครัง โดยมีแผนที่จะยึดครองโลกทั้งหมดและกำจัดเหล่าคาเมนไรเดอร์ทั้ง 9 "มุราซาเมะ เรียว" นักศึกษาหนุ่มคนหนึ่งได้ถูกพวกบาดันจับตัวไปพร้อมกับพี่สาวของเขา พี่สาวของเรียวถูกทรมานบนเก้าอี้ไฟฟ้าจนตาย เรียวถูกผ่าตัดแปลงเป็นไรเดอร์ ZX และสูญเสียความทรงจำ จนกระทั่งวันหนึ่ง เรียวได้ประสบอุบัติเหตุในฐานของบาดันสาขาญี่ปุ่น ทำให้ความทรงจำของเรียวกลับมา และหลบหนีไปได้ และเรียวก็ได้ไปพบด็อกเตอร์ไคโด ฮาจิเมะ และรู้ความจริงบางอย่าง นั่นคือ ร่างกายของเขาได้ถูกพวกบาดันดัดแปลงไปเสียแล้ว เขาจึงปฏิญาณกับตัวเองว่า จะล้างแค้นพวกบาดันที่ฆ่าพี่สาวและทำให้ร่างกายของเขาเปลี่ยนไป ต่อจากนั้น เขาล่วงรู้แผนการณ์แรกของบาดัน เขาจึงรีบไปขัดขวาง แต่ในระหว่างที่เข้าไปจัดการตามแผน เขาได้พบว่า มีคนอื่นนอกจากตัวเอง กำลังต่อสู้กับบาดันเช่นกัน และนั่นทำให้เขาได้พบกับ ไรเดอร์แมน และ คาเมนไรเดอร์ซูเปอร์-วัน กำลังต่อสู้กับพวกสมุนของบาดันที่กำลังขนพลังงานบางอย่าง แต่เรียวเข้าใจผิด คิดว่าพวกเขาจะขโมยพลังงานนั่นไปใช้เอง และได้สู้กันจนกระทั่ง คาเมนไรเดอร์ V3 มาหยุดการต่อสู้เอาไว้และบอกกับ ZX ว่าเป็นพวกเดียวกัน และกำลังทำลายแผนการณ์ของบาดัน ZX จึงได้ร่วมมือกับไรเดอร์ทั้ง 9 เพื่อทำลายพวกบาดันจนสำเร็จ และเขา ก็ได้รับการขนานนามว่า "คาเมนไรเดอร์หมายเลข 10"

ตัวละคร[แก้]

คาเมนไรเดอร์ ZX / มุราซามะ เรียว (村雨良)
นักศึกษามหาวิทยาลัย ในบราซิล ซึ่งกำลังทำการสำรวจ UFO ลึกลับในแทบลุ่มน้ำอเมซอน กับพี่สาวของเขา และได้ถูก UFO ลึกลับ โจมตี ซึ่งคือยานลึกลับขององกรณ์ปีศาจบาดัน นำโดย ทูตแห่งความมืด ทั้งสองถูกจับ ชิซึกะ ถูกฆ่าตายโดยบาดัน เรียว ถูกดัดแปลงให้กลายเป็น คาเมนไรเดอร์ ZX
ท่าไม้ตาย - ZX อินาซึมะคิก , ZX คิก , ZX พั๊นซ์
มุราซาเมะ ชิซึกะ
พี่สาวของเรียว ชิซึกะได้ช่วยเรียวสำรวจ UFO ลึกลับในแม่น้ำอเมซอน แต่ตอนหลังได้ถูกอาณาจักรบาดันจับไปพร้อมกับเรียว และถูกบาดันฆ่าตายเพราะรู้ความลับของบาดัน
มิคาเงะ เอสึเกะ/ไทเกอร์รอยด์
เพื่อนสนิทของเรียวได้ถูกอาณาจักรบาดันผ่าตัดให้เป็นปีศาจเสือบาซูก้า ตอนหลังได้ถูกเรียว หรือ คาเมนไรเดอร์ ZX กำจัดไปในที่สุด

อุปกรณ์ และพาหนะของ ZX[แก้]

จูโฮเทชูริเคน (十方手裏剣)

อาวุธดาวกระจาย ซึ่งเก็บไว้ที่สนับปลายแขน

เดนจิไนฟ์ (電磁ナイフ)
ไมโครเชน (マイクロチェーン)

โซ่ขนาดเล็กของ ZX สามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าแรงสูงได้

โชวเงคิชูจูบาคุดัน (衝撃集中爆弾)

ระเบิดมือพลังทำลายล้างสูง ซึ่งเก็บไว้ที่สนับแข้ง

เคียวโซโทเอย์โชจิ (虚像投影装置)
เอนมาคุฮัชชาโชจิ (煙幕発射装置)
เฮลไดเวอร์ (ヘルダイバー)

มอเตอร์ไซค์ประจำตัวของ ZX สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 600 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

องค์กรปีศาจใต้พิภพบาดัน[แก้]

หัวหน้าบาดัน
หัวหน้าใหญ่ขององค์กรปีศาจใต้พิภพบาดัน ซึ่งปรากฏตัวออกมาในช่วงท้าย หลังจากที่ราชทูตแห่งความมืดและอาวุธทำลายล้าง "สเปซเบรกซิสเทม" ถูกทำลายลง

และปรากฏตัวออกมาอีกครั้งในเฮย์เซย์ไรเดอร์ VS โชวะไรเดอร์ อภิมหาศึกมาสค์ไรเดอร์ feat.ซุปเปอร์เซ็นไต

ราชทูตแห่งความมืด
ผู้นำกองทัพคนล่าสุดของวายร้ายในปัจจุบันซึ่งเป็นหลานของหลานของราชทูตนรก มีความสามารถต่างๆมาก และคิดจะถล่มโตเกียวและยึดครองโลกให้ได้ แต่ตอนหลังได้ถูกไรเดอร์ ZX และไรเดอร์ทั้ง 9 กำจัดลงไปได้
ไทเกอร์รอยด์
เพื่อนของเรียวที่ถูกผ่าตัดดัดแปลงเป็นไทเกอร์รอยด์ มีอาวุธคือปืนใหญ่พลังทำลายสูง แต่ก็ถูกไรเดอร์ ZX กำจัดลงไปได้