กำลังตำรวจความปลอดภัยสาธารณะแห่งมาเก๊า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
กองกำลังตำรวจรักษาความมั่นคงทางสาธารณะแห่งมาเก๊า
Corpo de Policia de Segurança Pública
治安警察局
CPSP Macau logo.svg
ข้อมูลองค์กร
ก่อตั้ง14 มีนาคม, ค.ศ. 1691
เจ้าหน้าที่4,101 คน[1]
โครงสร้างเขตอำนาจศาล
อำนาจศาลปฎิบัติการมาเก๊า
ส่วนปกครองMacau Security Force
ลักษณะทั่วไป
สำนักงานใหญ่Edifício Conforseg
Praceta de 1 de Outubro
Macau

Elected officerรับผิดชอบ
ผู้บริหารหน่วยงาน
  • Law Siu Peng, Superintendent General
เว็บไซต์
www.fsm.gov.mo/psp/por/main.html

กองกำลังตำรวจรักษาความมั่นคงทางสาธารณะแห่งมาเก๊า (จีน: 治安警察局; โปรตุเกส: Corpo de Policia de Segurança Pública de Macau, อักษรย่อ CPSP) เป็นกองกำลังตำรวจที่ไม่ได้มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับอาชญกรรม (อังกฤษ: non-criminal police department) แห่งมาเก๊า และเป็นหน่วยงานย่อยของกองกำลังรักษาความมั่นคงแห่งมาเก๊า[2] เริ่มแรกรู้จักกันในนามว่า ตำรวจมาเก๊า (โปรตุเกส: Polícia de Macau) กองกำลังเปลี่ยนชื่อมาหลายครั้งก่อนที่จะมาใช้ชื่อนี้ PSP (อักษรย่อเดิมของกองกำลัง) ได้ให้วันที่ 14 มีนาคม ค.ศ. 1691 เป็นวันก่อตั้ง[3]

เนื่องจากภาพรวมของหนึ่งประเทศ สองระบบ (อังกฤษ: one country, two systems) ทำให้เจ้าหน้าที่จีนแผ่นดินใหญ่ (อังกฤษ: Mainland authorities) ไม่สามารถแทรกแซงเข้าการบังคับใช้กฏหมายของมาเก๊าได้ ส่งผลให้ CPSPM เป็นหน่วยงานอิสระไม่จำเป็นต้องขึ้นตรงกับกระทรวงรักษาความมั่นคงทางสาธารณะของจีนแผ่นดินใหญ่

อ้างอิง[แก้]

  1. Macao Yearbook 2011
  2. "Formalidades" [Formalities] (in โปรตุเกส). Macau Security Force. Archived from the original on 2011-07-22. สืบค้นเมื่อ 2010-06-28.
  3. "História" [History] (in โปรตุเกส). Public Security Police Force of Macau. Archived from the original on 2011-07-02. สืบค้นเมื่อ 2010-06-28.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • Official Site (อังกฤษ) (จีน) (โปรตุเกส)