กาเฟโอแล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กาเฟโอแล
Café au lait.jpg
ประเภทเครื่องดื่ม
แหล่งกำเนิดฝรั่งเศส
ส่วนผสมหลักกาแฟกับนมร้อน
ชามกาเฟโอแลตามธรรมเนียมดั้งเดิมของฝรั่งเศส

กาเฟโอแล (ฝรั่งเศส: café au lait, ออกเสียง: [ka.fe.o.lɛ], แปลว่า "กาแฟใส่นม") คือกาแฟดำที่เติมนมร้อนลงไปในอัตราส่วนเท่ากัน[1] ต่างจากกาแฟขาวซึ่งจะเติมนมที่เย็นแล้วหรือสารทำให้ขาวชนิดอื่น ๆ

ลักษณะ[แก้]

กาเฟโอแลมีหน้าตาคล้ายกับกาแฟนมของอิตาลีซึ่งเรียกว่า คัฟเฟลลัตเต (caffellatte) ความแตกต่างหลัก ๆ ของกาแฟทั้งสองชนิดอยู่ที่ส่วนผสมและอัตราส่วน โดยคัฟเฟลลัตเตของอิตาลีจะใช้เอสเปรสโซซึ่งชงจากเครื่องชงเอสเปรสโซโดยเฉพาะ[2] มีอัตราส่วนระหว่างเอสเปรสโซต่อนมร้อนอยู่ระหว่าง 1:3–1:5[3] ด้านบนจะเห็นฟองนมซึ่งได้จากการตีนมด้วยไอน้ำ ไม่นิยมเติมน้ำตาลหรือน้ำเชื่อม ส่วนกาเฟโอแลโดยทั่วไปไม่ใช้เอสเปรสโซ แต่จะใช้กาแฟดำซึ่งชงด้วยวิธีหยดน้ำหรือวิธีต้ม[2] ผสมกับนมที่อุ่นให้ร้อนในอัตราส่วน 1:1 อาจเติมน้ำตาลหรือน้ำเชื่อมก็ได้ รสชาติกาแฟที่ได้จึงเข้มน้อยกว่าคัฟเฟลลัตเต

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันกาแฟทั้งสองชนิดมักถูกเรียกปะปนกันระหว่าง "กาเฟโอแล" และ "คัฟเฟลลัตเต" แม้ว่ากาเฟโอแลที่ทำในครัวเรือนจะมาจากกาแฟดำผสมกับนมร้อน แต่กาเฟโอแลตามร้านกาแฟหลายแห่งนิยมใช้เอสเปรสโซเป็นส่วนผสม หรือบางแห่งใช้นมที่ตีจนขึ้นฟองเป็นส่วนผสม เครื่องดื่มที่ได้จึงมีหน้าตาและรสชาติไม่ต่างกับคัฟเฟลลัตเตมากนัก นอกจากนี้ ในยุโรปเหนือและสแกนดิเนเวียก็นิยมเรียกเอสเปรสโซที่ผสมนมร้อนว่า "กาเฟโอแล" มาตั้งแต่อดีต[4] ร้านกาแฟหลายร้านจึงเสิร์ฟคัฟเฟลลัตเตในชื่อดังกล่าวตามไปด้วย ส่วนในอิตาลีก็เรียกกาแฟนมที่ชงเองอย่างง่ายในครัวเรือน (โดยไม่ใช้เครื่องชงเอสเปรสโซ) ว่า "คัฟเฟลลัตเต" เช่นกัน

ชื่อ "กาเฟโอแล" และ "คัฟเฟลลัตเต" ในบางครั้งยังนำไปใช้เรียกวิธีการจัดเสิร์ฟที่แตกต่างกัน เพื่อบ่งชี้ว่าจะเสิร์ฟเครื่องดื่มกาแฟนั้น ๆ ในแบบ "ฝรั่งเศส" หรือแบบ "อิตาลี" โดยกาเฟโอแลตามธรรมเนียมดั้งเดิมจะเสิร์ฟในชามหรือถ้วยกระเบื้อง ส่วนคัฟเฟลลัตเตนิยมเสิร์ฟในถ้วยหรือแก้วกาแฟ ในสหรัฐอเมริกา โดยทั่วไปจะเสิร์ฟกาเฟโอแลในถ้วยกาแฟ แต่ร้านกาแฟบางแห่งก็เสิร์ฟในชามกระเบื้องเพื่อเน้นธรรมเนียมฝรังเศส

ชื่อเรียกในท้องถิ่นอื่น[แก้]

นอกจากคัฟเฟลลัตเตของอิตาลีแล้ว ในทวีปยุโรปยังมีวัฒนธรรมการดื่มกาแฟใส่นมในลักษณะเดียวกันหรือคล้ายคลึงกับกาเฟโอแลอีก โดยมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามภาษาท้องถิ่น เช่น

ในพื้นที่ที่ใช้ภาษาฝรั่งเศสของสวิตเซอร์แลนด์ มีกาแฟนมซึ่งเป็นที่นิยมอีกรูปแบบหนึ่งคือ กาเฟร็องแวร์เซ (café renversé, "กาแฟกลับหัว") ในการเตรียมจะเทนมร้อนลงไปก่อน ตามด้วยเอสเปรสโซ[5] ซึ่งสวนทางกับวิธีการทำกาเฟโอแลโดยทั่วไป

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Franklin, Rebecca (n.d.). "Cafe Au Lait Recipe". About.com. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2016.
  2. 2.0 2.1 "6 questions about coffee you're ashamed to ask the barista". Coffeemuseum.com. gugga. 23 มีนาคม 2016. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 15 สิงหาคม 2016. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2016.
  3. "Espresso: Preparing Milk Drinks with Espresso, Steaming Milk". Sweet Maria's Coffee. n.d. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 27 สิงหาคม 2016. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2016.
  4. "Types of Coffee Drinks Worldwide". Elka Bee's Coffee Shop & Tea Haus - Clackamas. n.d. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2016.
  5. Faire un lait russe - Boisson chaude bicolore (ภาษาฝรั่งเศส). utileTV. 3 ธันวาคม 2012. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2016 – โดยทาง YouTube.