กาเฟโอแล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
กาเฟโอแล
Café au lait.jpg
ประเภท เครื่องดื่ม
แหล่งกำเนิด ฝรั่งเศส
ส่วนผสมหลัก กาแฟกับนมร้อน
Cookbook: กาเฟโอแล  วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ Media: กาเฟโอแล
ชามกาเฟโอแลตามธรรมเนียมดั้งเดิมของฝรั่งเศส

กาเฟโอแล (ฝรั่งเศส: café au lait, ออกเสียง: [ka.fe.o.lɛ], แปลว่า "กาแฟใส่นม") คือกาแฟดำที่เติมนมร้อนลงไปในอัตราส่วนเท่ากัน[1] ต่างจากกาแฟขาวซึ่งจะเติมนมที่เย็นแล้วหรือสารทำให้ขาวชนิดอื่น ๆ

ลักษณะ[แก้]

กาเฟโอแลมีหน้าตาคล้ายกับกาแฟนมของอิตาลีซึ่งเรียกว่า คัฟเฟลลัตเต (caffellatte) ความแตกต่างหลัก ๆ ของกาแฟทั้งสองชนิดอยู่ที่ส่วนผสมและอัตราส่วน โดยคัฟเฟลลัตเตของอิตาลีจะใช้เอสเปรสโซซึ่งชงจากเครื่องชงเอสเปรสโซโดยเฉพาะ[2] มีอัตราส่วนระหว่างเอสเปรสโซต่อนมร้อนอยู่ระหว่าง 1:3–1:5[3] ด้านบนจะเห็นฟองนมซึ่งได้จากการตีนมด้วยไอน้ำ ไม่นิยมเติมน้ำตาลหรือน้ำเชื่อม ส่วนกาเฟโอแลโดยทั่วไปไม่ใช้เอสเปรสโซ แต่จะใช้กาแฟดำซึ่งชงด้วยวิธีหยดน้ำหรือวิธีต้ม[2] ผสมกับนมที่อุ่นให้ร้อนในอัตราส่วน 1:1 อาจเติมน้ำตาลหรือน้ำเชื่อมก็ได้ รสชาติกาแฟที่ได้จึงเข้มน้อยกว่าคัฟเฟลลัตเต

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันกาแฟทั้งสองชนิดมักถูกเรียกปะปนกันระหว่าง "กาเฟโอแล" และ "คัฟเฟลลัตเต" แม้ว่ากาเฟโอแลที่ทำในครัวเรือนจะมาจากกาแฟดำผสมกับนมร้อน แต่กาเฟโอแลตามร้านกาแฟหลายแห่งนิยมใช้เอสเปรสโซเป็นส่วนผสม หรือบางแห่งใช้นมที่ตีจนขึ้นฟองเป็นส่วนผสม เครื่องดื่มที่ได้จึงมีหน้าตาและรสชาติไม่ต่างกับคัฟเฟลลัตเตมากนัก นอกจากนี้ ในยุโรปเหนือและสแกนดิเนเวียก็นิยมเรียกเอสเปรสโซที่ผสมนมร้อนว่า "กาเฟโอแล" มาตั้งแต่อดีต[4] ร้านกาแฟหลายร้านจึงเสิร์ฟคัฟเฟลลัตเตในชื่อดังกล่าวตามไปด้วย ส่วนในอิตาลีก็เรียกกาแฟนมที่ชงเองอย่างง่ายในครัวเรือน (โดยไม่ใช้เครื่องชงเอสเปรสโซ) ว่า "คัฟเฟลลัตเต" เช่นกัน

ชื่อ "กาเฟโอแล" และ "คัฟเฟลลัตเต" ในบางครั้งยังนำไปใช้เรียกวิธีการจัดเสิร์ฟที่แตกต่างกัน เพื่อบ่งชี้ว่าจะเสิร์ฟเครื่องดื่มกาแฟนั้น ๆ ในแบบ "ฝรั่งเศส" หรือแบบ "อิตาลี" โดยกาเฟโอแลตามธรรมเนียมดั้งเดิมจะเสิร์ฟในชามหรือถ้วยกระเบื้อง ส่วนคัฟเฟลลัตเตนิยมเสิร์ฟในถ้วยหรือแก้วกาแฟ ในสหรัฐอเมริกา โดยทั่วไปจะเสิร์ฟกาเฟโอแลในถ้วยกาแฟ แต่ร้านกาแฟบางแห่งก็เสิร์ฟในชามกระเบื้องเพื่อเน้นธรรมเนียมฝรังเศส

ชื่อเรียกในท้องถิ่นอื่น[แก้]

นอกจากคัฟเฟลลัตเตของอิตาลีแล้ว ในทวีปยุโรปยังมีวัฒนธรรมการดื่มกาแฟใส่นมในลักษณะเดียวกันหรือคล้ายคลึงกับกาเฟโอแลอีก โดยมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามภาษาท้องถิ่น เช่น

ในพื้นที่ที่ใช้ภาษาฝรั่งเศสของสวิตเซอร์แลนด์ มีกาแฟนมซึ่งเป็นที่นิยมอีกรูปแบบหนึ่งคือ กาเฟร็องแวร์เซ (café renversé, "กาแฟกลับหัว") ในการเตรียมจะเทนมร้อนลงไปก่อน ตามด้วยเอสเปรสโซ[5] ซึ่งสวนทางกับวิธีการทำกาเฟโอแลโดยทั่วไป

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]