การแถลงนโยบายประจำปีต่อรัฐสภา (สหรัฐอเมริกา)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ประธานาธิบดีโจ ไบเดินแถลงนโยบายประจำปี ค.ศ. 2023

การแถลงนโยบายประจำปีต่อรัฐสภา (อังกฤษ: State of the Union) เป็นการรายงานประจำปีโดยประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาต่อรัฐสภาสหรัฐอเมริกา การแถลงนโยบายดังกล่าวไม่เพียงรายงานสถานะของชาติเท่านั้น แต่ยังให้ประธานาธิบดีร่างโครงวาระนิติบัญญัติ (ซึ่งเขาต้องการความร่วมมือจากรัฐสภา) และบุริมภาพแห่งชาติของเขา[1]

การปฏิบัตินี้มาจากคำสั่งกำหนดต่อประธานาธิบดีในมาตรา 2 ของรัฐธรรมนูญแห่งสหรัฐอเมริกา ตามประเพณี ประธานาธิบดีแถลงนโยบายเป็นประจำทุกปี

ขณะที่การแถลงนโยบายดังกล่าวไม่จำเป็นต้องเป็นการกล่าวสุนทรพจน์ แต่ประธานาธิบดีทุกคนนับแต่วูดโรว์ วิลสันได้แปลงรายงานการแถลงนโยบายเป็นการกล่าวสุนทรพจน์ก่อนสมัยประชุมร่วมสองสภา ก่อนหน้านั้น ประธานาธิบดีส่วนใหญ่ส่งการแถลงนโยบายเป็นรายงานลายลักษณ์อักษร

นับแต่วิลสัน การแถลงนโยบายประจำปีตามปกติมีขึ้นในเดือนมกราคมก่อนสมัยประชุมร่วมสองสภาของสหรัฐอเมริกา และจัดขึ้นในห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎรในอาคารรัฐสภาสหรัฐอเมริกา

สิ่งที่ริเริ่มขึ้นเป็นการสื่อสารระหว่างประธานาธิบดีกับรัฐสภาได้กลายมาเป็นการสื่อสารระหว่างประธานาธิบดีกับประชาชนแห่งสหรัฐอเมริกา นับแต่การประดิษฐ์วิทยุ และจากนั้นโทรทัศน์ สุนทรพจน์นี้ได้รับการกระจายเสียงสดในเครือข่ายส่วนมาก จองรายการตามกำหนด เพื่อเข้าถึงผู้ชมทางโทรทัศน์ใหญ่ที่สุด สุนทรพจน์นี้ ซึ่งเดิมมีขึ้นในช่วงกลางวัน ปัจจุบันจึงมักมีขึ้นในช่วงเย็น หลังเวลา 21.00 น. เวลาตะวันออก (UTC−05)

เช่นเดียวกัน ในช่วงทศวรรษล่าสุด ประธานาธิบดีที่เพิ่งรับตำแหน่งใหม่ ๆ อย่างเป็นทางการถูกเลือกให้กล่าวสุนทรพจน์ต่อสมัยประชุมร่วมสองสภาในช่วงไม่กี่เดือนแรกในการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี แต่ไม่นับว่าเป็นการแถลงนโยบายประจำปีอย่างเป็นทางการ[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. Ben's Guide to U.S. Government เก็บถาวร 2011-12-29 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน; United States Government Printing Office
  2. "Whitehouse.gov". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2014-09-10. สืบค้นเมื่อ 2012-01-08.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]