การเก็บศพ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

การเก็บศพ หรือ สุสาน หรืออื่น ๆ อาจจะหมายถึง

  • ที่เก็บศพ[1] (Tomb) เป็นคำที่มีความหมายกว้าง ๆ ใช้ได้หลายอย่าง เช่นที่เก็บศพของผู้ตาย, หรือที่เก็บศพคล้ายมอโซเลียมแต่มักจะขนาดเล็กกว่า หรือที่เก็บศพภายในวัดซึ่งอาจจะมีอนุสรณ์ผู้ตายประกอบ ที่แตกต่างคือจะมีร่างของผู้ตายซึ่งต่างจาก อนุสรณ์ผู้ตาย ข้างล่าง
  • สุสาน[2] (Cemetery หรือ Graveyard) หมายถึงพื้นที่ตั้งหรือกันไว้โดยเฉพาะสำหรับการฝังผู้ตาย อาจจะเป็นบริเวณที่มีกำแพงล้อมรอบ
  • ที่เก็บศพมอโซเลียม[3] (Mausoleum) หมายถึงที่เก็บศพเหนือดินภายในสิ่งก่อสร้างซึ่งอาจจะใหญ่หรือเล็กก็ได้ตามกำลังทรัพย์หรืออำนาจของผู้สร้าง
  • สุสานทหาร[4] (Military Cemetery) หมายถึงสุสานของทหารผู้เสียชีวิตในสงคราม บางครั้งอาจจะสร้างในบริเวณสนามรบโดยตรงหลังสงครามเลิกแล้ว เพื่อเป็นการให้เกียรติแก่ผู้ตาย โดยเฉพาะทหารนิรนาม เช่นสุสานทหารของประเทศต่าง ๆ ที่เข้าร่วมในสงครามโลกครั้งที่สองประไปทางทางตะวันออกของประเทศฝรั่งเศส หรืออาจจะกลับมาสร้างในประเทศบ้านเกิดของผู้เสียชีวิตเช่น สุสานทหารอาร์ลิงตันในสหรัฐอเมริกา
  • สุสานทหารนิรนาม[5] (Tomb of the Unknown Soldier) หรือ อนุสาวรีย์ทหารนิรนาม หมายถึงสุสานของทหารผู้เสียชีวิตในสงครามสำหรับทหารผู้เสียชีวิตผู้ไม่ทราบชื่อ ซึ่งอาจจะทำเป็นเพียงอนุสาวรีย์ หรือแผ่นป้ายชื่อตั้งอยู่ตามจตุรัสในเมืองหรือหมู่บ้าน หรือภายในวัด เช่นที่ทำกันในประเทศในยุโรป หลังสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง และ สงครามโลกครั้งที่สอง
  • สุสานหมู่[6] (Mass grave) อาจจะหมายถึงหลุมศพของผู้ยากจนเกินกว่าที่จะมีที่ฝังเป็นของตนเอง เมื่อตายร่างก็จะนำไปฝังรวม ๆ กันในหลุมใหญ่ซึ่งเป็นวิธี่ที่ใช้ในยุโรปในสมัยโบราณ หรืออาจจะหมายถึงการฆ่าคนเป็นหมู่โดยเฉพาะพลเรือนในระหว่างในสงครามเช่นระหว่างสงครามโลกครั้งที่สองแล้วฝังไว้ด้วยกันในหลุมใหญ่ และหรือการสังหารที่เกิดจากความขัดแย้งทางการเมืองหรือศาสนาที่ฆาตกรจะไม่อยากให้ผู้อื่นหรือสื่อมวลชนทราบ เช่นสุสานหมู่ในประเทศกัมพูชา

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. จากหนังสือ ภาษาวัฒนธรรม ว.วินิจฉัยุล(นามแฝง)