การสงบศึกมอสโก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
การสงบศึกมอสโก
Finnish areas ceded in 1944.png
ดินแดนที่ฟินแลนด์ต้องยกให้แก่สหภาพโซเวียตหลังสงครามต่อเนื่อง. เขตPorkkalaถูกคืนให้ฟินแลนด์ในปีค.ศ.1956.[1]
ประเภทสนธิสัญญาทวิภาคี
วันลงนาม19 กันยายน ค.ศ. 1944 (1944-09-19)
ที่ลงนามมอสโก, สหพันธ์สาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตรัสเซีย, สหภาพโซเวียต
ผู้ลงนามแรกเริ่มUSSR
Finland
ผู้ให้สัตยาบันUSSR
Finland

การสงบศึกมอสโกลงนามโดยฟินแลนด์ฝ่ายหนึ่ง และสหภาพโซเวียตกับสหราชอาณาจักรอีกฝ่ายหนึ่ง เมื่อวันที่ 19 กันยายน ค.ศ. 1944 ซึ่งเป็นการยุติสงครามต่อเนื่อง การสงบศึกดังกล่าวเป็นการฟื้นฟูสนธิสัญญาสันติภาพมอสโก เมื่อปี ค.ศ. 1940 โดยมีเงื่อนไขอีกหลายประการ

สนธิสัญญาสันติภาพสุดท้ายระหว่างฟินแลนด์กับฝ่ายสัมพันธมิตรมีการลงนามในปารีส ค.ศ. 1947

เงื่อนไข[แก้]

เงื่อนไขของการสงบศึกคราวนี้คล้ายคลึงกับเงื่อนไขของสนธิสัญญาสันติภาพมอสโก เมื่อ ค.ศ. 1940: ฟินแลนด์ถูกผูกมัดให้ยกดินแดนบางส่วนของคาเรเลียและซาลลา เช่นเดียวกับเกาะทั้งหมดในอ่าวฟินแลนด์ การสงบศึกครั้งนี้ยังทำให้ฟินแลนด์เสียเพ็ตซาโมทั้งหมดให้แก่สหภาพโซเวียต นอกจากนี้ ฟินแลนด์ยังถูกบังคับให้ต้องให้สหภาพโซเวียตเช่าพอร์กคาลาเป็นเวลา 50 ปี (พื้นที่ดังกล่าวได้คืนให้แก่ฟินแลนด์ในปี ค.ศ. 1956)

เงื่อนไขที่รุนแรงกว่าของการสงบศึก รวมไปถึงการที่ฟินแลนด์จะต้องจ่ายค่าปฏิกรรมสงครามในรูปของสินค้าหลายรายการแก่สหภาพโซเวียตเป็นมูลค่ากว่า 300,000,000 ดอลลาร์สหรัฐเป็นเวลา 6 ปี[2] ฟินแลนด์ยังยินยอมที่จะรับรององค์การคอมมิวนิสต์และสั่งห้ามองค์การที่สหภาพโซเวียตมองว่าเป็นฟาสซิสต์[3] นอกเหนือจากนั้น สหภาพโซเวียตยังต้องการให้บุคคลซึ่งโซเวียตถือว่ามีส่วนรับผิดชอบต่อสงครามต้องมีการจับกุมและไต่สวน ซึ่งบุคคลที่เป็นที่รู้จักกันมาก ได้แก่ ริสโต รุติ[4] การสงบศึกดังกล่าวยังบีบบังคับให้ฟินแลนด์ต้องขับไล่ทหารเยอรมันออกจากดินแดนทั้งหมด ซึ่งทำไปสู่การทัพในแลปแลนด์ต่อมา

อ้างอิง[แก้]

  1. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ hs-strings
  2. Last war reparation train crossed Finnish-Soviet border 50 years ago Helsingin Sanomat 3 Sept 2002
  3. Jukka Nevakivi (2006) Jatkosodasta nykypäivään. (From Continuation War to Today. In: Suomen poliittinen historia 1809–2006. WSOY, Helsinki (ฟินแลนด์)
  4. Jakobson, Max (former Finnish Ambassador to the UN) Finnish wartime leaders on trial for "war guilt" 60 years ago Helsingin Sanomat International edition, 28 October 2005

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]