ข้ามไปเนื้อหา

การรุกรานของชาวดอเรียน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ประวัติศาสตร์กรีซ
Coat of Arms of Greece
บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของบทความที่เกี่ยวกับ
ประเทศกรีซ

กรีซยุคสำริด
อารยธรรมเฮลลาดิค
อารยธรรมซิคละดีส
อารยธรรมไมนอส
อารยธรรมไมซีนี
กรีซโบราณ
กรีซยุคมืด
กรีซยุคอาร์เคอิก
กรีซยุคคลาสสิก
กรีซยุคเฮลเลนิสติก
กรีซยุคโรมัน
กรีซยุคกลาง
กรีซยุคไบแซนไทน์
กรีซยุคฟรังโคคราเชีย
กรีซยุคออตโตมัน
กรีซยุคใหม่
สงครามประกาศเอกราชกรีซ
ราชอาณาจักรกรีซ
สาธารณรัฐเฮลเลนิกที่ 2
คณะการปกครอง 4 สิงหาคม
กรีซยุคยึดครองโดยอักษะ
สงครามกลางเมืองกรีซ
กรีซยุคปกครองโดยทหาร ค.ศ. 1967-1974
สาธารณรัฐเฮลเลนิกที่ 3
ประวัติศาสตร์แบ่งตามหัวข้อ

สถานีย่อยกรีซ

การรุกรานของชาวดอเรียน (อังกฤษ: Dorian Invasion) เป็นแนวคิดที่สร้างขึ้นมาอธิบายการแพร่กระจายของสำเนียงภาษา และวัฒนธรรมของกลุ่มคนที่นักเขียนกรีกโบราณเรียกว่า "ชาวดอเรียน" จนถึงระดับที่เข้ามาแทนที่ภาษาและวัฒนธรรมที่มีอยู่ก่อนยุคคลาสสิก

ตามตำนานปรัมปราของกรีก ชาวดอเรียนเข้ามาถือกรรมสิทธิในแผ่นดินเพโลพอนนีส เนื่องจากเหตุการณ์ที่มีชื่อว่า การกลับมาของพวกเฮราไคลดี (กรีกโบราณ: Ἐπιστροφὴ τῶν Ἡρακλειδῶν) หรือ พวกเฮราคลิดส์ (Heraclids) ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นลูกหลานของฮีโร่เฮราคลีส นักวิชาการคลาสสิกเชื่อว่าตำนานนี้อาจจะเป็นเหตุการณ์จริง แต่ทว่าแนวคิดเรื่องการรุกรานของชาวดอเรียนก็เปลี่ยนไปมาหลายครั้ง เพราะทั้งนักนิรุกติศาสตร์ และนักโบราณคดีต่างก็อ้างเหตุการณ์นี้ มาอธิบายการสะดุดและขาดความต่อเนื่องของอารยธรรมไมซีนี นอกจากนี้แบบแผนของการมาถึงของวัฒนธรรมดอเรียน ในเกาะบางแห่งในทะเลเมดิเตอเรเนียน มีความเป็นมาอย่างไรก็ยังไม่ทราบชัดเจน และปัญหาว่าชาวดอเรียนมาจากไหนก็ไม่มีใครทราบ แม่จะทำการศึกษาเรื่องนี้มาเกือบ 200 ปีแล้ว

ตำนาน "การกลับมาของพวกเฮราไคลดี"[แก้]

เฮราคลีสกับอะธีนา เครื่องปั้นดินเผารูปเขียนสีแดงแบบแอตติก

"การกลับมาของพวกเฮราไคลดี" (Ἐπιστροφὴ τῶν Ἡρακλειδῶν - the return of Heracleidae) ตามที่ปรากฎในเรื่องเล่าของชาวกรีก (รวมทั้งในงานเขียนของเฮโรโดตัส) พูดถึงเหล่าผู้สืบสายเลือดของเฮราคลีส ที่ถูกเนรเทศไปจากเพโลพอนนีสเมื่อเฮราคลีสตาย ได้กลับมาเพื่อทวงความเป็นใหญ่ในแผ่นดินเพโลพอนนีสเหมือนในสมัยที่เฮราคลีสยังมีชีวิตอยู่

คำภาษากรีกที่ใช้บรรยายการกลับมาของพวกเฮราไคลดี คือ katienai (κατα + ἱκνεομαι) แปลว่า "ลงมา" หรือ "มายังเบื้องล่าง" แสดงให้เห็นว่าน่าจะเป็นการมาจากพื้นที่สูงลงสู่พื้นที่ต่ำกว่า หรือกวาดลงมาแบบน้ำไหล ซึ่งทำให้มองได้ว่าเป็นการ "รุกราน"

อย่างไรก็ดีพวกเฮราไคลดี ไม่ใช่พวกเดียวกับชาวดอเรียนเสียทีเดียว โดยตำนานเล่าว่าเฮราคลีสมีบุญคุณต่อ อีจิเมียส (หรือ ไอกิมิออส กรีกโบราณ: Αἰγίμιος) กษัตริย์ของชาวดอเรียน โดยช่วยรบจนพิชิตชาวแลปิธส์ (Lapiths) และสังหารกษัตริย์ของพวกนั้นได้ อีจิเมียสจึงแบ่งดินแดนให้ 1 ใน 3 และรับ ฮีลัส (Hyllus) ลูกชายของเฮราคลีสมาเลี้ยงเป็นการตอบแทน

เฮราคลีสสืบสายเลือดมาจากเพอร์ซิอัส หลังจากเฮราคลีสตาย ลูกหลานเพอร์ซิอัสสายเฮราคลิดส์จึงถูกขับออกไปจากแผ่นดิน โดยยูริสธีอัส แต่ยูริสธีอัสและบรรดาลูกชายของเขาเองก็ถูกสังหารจนหมดในระหว่างการยกทัพบุกแอตติกา จึงเหลือแต่ลูกหลานของเฮราคลีสที่สืบสายเลือดมาจากเพอร์ซิอัส