การประท้วงในโบลิเวีย พ.ศ. 2562

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
การประท้วงที่ ประเทศโบลิเวีย ในเดือน ตุลาคม พ.ศ. 2562
การประท้วงที่ ประเทศโบลิเวีย ในเดือน ตุลาคม พ.ศ. 2562

การประท้วงในประเทศโบลิเวีย พ.ศ. 2562 เกิดขึ้น ในวันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2562 ที่กรุงลาปาซ เมืองหลวงของโบลิเวีย ผู้ประท้วงหลายร้อยคนเดินขบวนไปตามถนนสายต่าง ๆ แสดงความไม่พอใจความล่าช้าของรัฐบาลโบลิเวียและนานาประเทศในการดับไฟป่าที่เผาผลาญพื้นที่ป่าในโบลิเวียไปแล้วเป็นจำนวนมาก

การประท้วงในโบลิเวีย เริ่มตึงเครียดขึ้นเมื่อ วันที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2562 ภายหลังการเลือกตั้งทั่วไปในประเทศโบลิเวีย โดยมีเรื่องน่าสงสัยเกี่ยวกับการนับคะแนนเกิดขึ้น เมื่อคณะกรรมการการเลือกตั้งสูงสุดของโบลิเวียเกิดหยุดนับคะแนนกระทันหันโดยไม่มีคำอธิบายใดๆ ข้อกล่าวหาเรื่องที่ว่าเกิดการโกงการเลือกตั้งเริ่มจะเสียงดังขึ้นเรื่อยๆ

วันที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2562 ผู้ประท้วงจากฝ่ายค้านจุดไฟเผาสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งในเมืองซูเครและเมืองโปโตซีในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ รองประธานกรรมการการเลือกตั้ง อันโตนิโอ คอสตาส ประกาศลาออกจากตำแหน่ง ผู้ประท้วงไม่พอใจคะแนนผลการเลือกตั้งที่ส่งผลให้ได้ประธานาธิบดีคนเดิม การประท้วงยังคงดำเนินอยู่ในปัจจุบัน ผู้ประท้วงยังแต่งหน้าเป็น โจ๊กเกอร์ ในการประท้วงการนับคะแนนดังกล่าว

วันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2562 ที่กรุงลาปาซ เมืองหลวงของโบลิเวีย มีการประท้วงครั้งใหญ่ผู้ประท้วงปิดถนนในกรุงลาปาซ

เฟร์นันโด คามาโช ผู้นำองค์กรประชาสังคมในเมืองซานตากรุซเดลาซิเอร์รา เมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศลาตินอเมริกาแห่งนี้ เรียกร้องให้ประชาชนนัดหยุดงานตั้งแต่เที่ยงวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น โดยคาดว่าระบบขนส่งและธุรกิจจะปิดทำการตามการเรียกร้อง

ในวันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2562 มีผู้ประท้วงเสียชีวิต 2 ราย ที่ เมือง มอนเตโร ห่างจาก ซานตากรุซเดลาซิเอร์รา ไปทางเหนือราว 60 กิโลเมตร มีจำนวนผู้บาดเจ็บ 140 ราย

ในวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 การประท้วงผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีโบลิเวียกลายเป็นเหตุการณ์รุนแรง ที่เมืองวินโต โกชาบัมบา มีการวางเพลิงเผาศาลากลาง ส่วนที่เมืองกิลลาคอลโลซึ่งอยู่ใกล้กันก็เกิดความรุนแรง และมีผู้เสียชีวิตไป 1 คน กลุ่มผู้ชุมนุมทำร้ายร่างกาย นาง แพทริเซีย อาร์เซ นายกเทศมนตรีหญิง เมืองวินโต

ในวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 ผู้ชุมนุมปิดสถานีโทรทัศน์ 2 ช่อง ต่อมา วันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 ประธานาธิบดีประเทศโบลิเวียประกาศลาออก รวมผู้เสียชีวิต 3 ราย


ก่อนหน้านี้ การประท้วงในประเทศโบลิเวีย ที่เกิดขึ้นใน วันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 เป็นการประท้วงต่อต้านรัฐบาลโบลิเวีย โดยผู้ประท้วง ปะทะกับตำรวจปราบจลาจล ในเมือง โกชาบัมบา จนมีผู้เสียชีวิต 1 ราย ในวันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 ได้แก่ นาย โจนาธาน กิสเป้ โดยรัฐบาลกล่าวว่า นาย โจนาธาน กิสเป้ เสียชีวิตจากพลุขนาดใหญ่ของกลุ่มผู้ประท้วง แต่ ทางกลุ่มผู้ประท้วงซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักศึกษากล่าวว่าเขาเสียชีวิตจากกระสุนปืนของตำรวจ

อ้างอิง[แก้]