ข้ามไปเนื้อหา

การควงปากกา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
การควงปากกา

การควงปากกา คือการนำปากกามาเล่นในรูปแบบที่เรียกว่าการควง โดยใช้นิ้วทั้ง 5 หรือบางครั้งอาจจะใช้ทั้งสองมือ การควงปากกาถือเป็นการเล่นที่นิยมมาก สามารถเรียกความสนใจให้ผู้อื่นได้มาก จึงมีการจัดการแข่งขันขึ้น โดยสามารถคิดท่าควงใหม่ ๆ ได้

การควงปากกานั้นเกิดขึ้นจากหลากหลายมุมทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น เกาหลี ญี่ปุ่น จีน อังกฤษ หรือแม้กระทั่งในประเทศไทย ภายใต้ชื่อ"Thaispinner"

ปากกา[แก้]

ปากกาที่ใช้ในการเล่นควงปากกานั้น ต้องผ่านการปรับแต่งเพื่อให้ได้น้ำหนักที่สมดุล ความยาวที่พอเหมาะคือ 18-22 เซนติเมตร หรือคืบนึงของผู้เล่น โดยการนำชิ้นส่วนจากปากการุ่นอื่นๆหลายๆรุ่นมาประกอบเข้าด้วยกัน เรียกการปรับแต่งนี้ว่า "Modify" หรือเรียกย่อๆว่า Mod ซึ่งปากกาที่ผ่านการปรับแต่งแล้วจะเรียกว่า"Mod Pen"

ท่าการควง[แก้]

ในวงการการควงปากกาจะเรียกท่าต่าง ๆ ของการควงปากกาว่า "ทริก" และเมื่อนำทริกหลาย ๆ ทริกมาควงต่อกันจะเรียกการควงนั้นว่า "คอมโบ" โดยใช้ทริกต่าง ๆ เช่น thumbaround, sonic, twisted sonic, fingerpass, backaround ฯลฯ แต่ท่าที่ฮิตในการแข่งขันมี 5 ทริกคือ fingerpass, fingerlass thumaround reverse,ฺ backaround, twisted sonic, backaround reverse

การแข่งขัน[แก้]

ในการแข่งขันนั้นผู้เข้าแข่งขันจะต้องควงปากกาผ่านกล้องหรือเว็บแคม ซึ่งในการแข่งขันนั้นจะต้องควงเพียงคอมโบเท่านั้น หรืออาจจะมีแข่งขันกันสดๆคือการแข่งขันแบบพบปะกัน