การขนส่งระบบรางในประเทศฟิลิปปินส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
การขนส่งระบบรางในประเทศฟิลิปปินส์
การดำเนินการ
ผู้ดำเนินการหลักกรมการขนส่ง
การรถไฟแห่งชาติฟิลิปปินส์
บริษัทไลต์เรลมะนิลา
บริษัทเมโทรเรลทรานสิต
โครงข่ายเส้นทาง
ระยะทางทั้งหมด77 กิโลเมตร (48 ไมล์)

การขนส่งระบบรางในประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปินส์ปัจจุบันไม่มีเส้นทางรถไฟทางไกลไว้ขนส่งผู้โดยสาร หรือสินค้าเลย โครงสร้างพื้นฐานทางรางส่วนใหญ่จะอยู่ที่เมโทรมะนิลาและจังหวัดใกล้เคียงอย่างลากูนา ฟิลิปปินส์ไม่มีการขนส่งสินค้า แต่มีเฉพาะการขนส่งผู้โดยสาร ปัจจุบันมีระยะทางรวมทั้งสิ้น 77 กิโลเมตร (48 ไมล์) ประกอบด้วยไลต์เรลสาย 1, ไลต์เรลสาย 2, เอ็มอาร์ที สาย 3 และการรถไฟแห่งชาติฟิลิปปินส์ ในอนาคตมีแผนขยายเส้นทางให้เกินกว่า 320 กิโลเมตรภายในปี ค.ศ. 2022[1] โครงการที่กำลังก่อสร้างในปัจจุบันได้แก่ เอ็มอาร์ที สาย 7 (22.8 กิโลเมตร) และไลต์เรลสาย 2 ส่วนต่อขยาย (4 กิโลเมตร) ปัจจุบันประธานาธิบดีดูแตเร์เตได้เสนอโครงการที่จะสร้างทางรถไฟเพื่อเชื่อมต่อระหว่างกรุงมะนิลาและเมือง New Clark City ที่กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง

โครงข่ายรถไฟในฟิลิปปินส์ประกอบด้วยรถไฟชานเมืองของการรถไฟแห่งชาติฟิลิปปินส์ และระบบขนส่งมวลชนเร็ว (ไลต์เรลและเมโทร) ในอดีตเคยมีรถไฟระหว่างเมืองวิ่งให้บริการระหว่างมะนิลากับเมืองทางภาคเหนือและใต้ และยังเคยมีรถไฟบนเกาะปาไนย์และเซบู ที่ให้บริการโดยบริษัทรถไฟฟิลิปปินส์ เส้นทางรถไฟสายสั้นอื่น ๆ ได้แก่ รถไฟขนส่งน้ำตาลบนเกาะเนโกรส

อ้างอิง[แก้]

  1. Camus, Miguel R. (November 28, 2017). "PH railway footprint to quadruple by 2022". Philippine Daily Inquirer. สืบค้นเมื่อ December 8, 2017.