กาซูแล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กาซูแล
กาซูแลที่เสิร์ฟในภาชนะ กัสรอล ที่เมืองการ์กาซอน
ประเภทสตู
แหล่งกำเนิดฝรั่งเศส
ส่วนผสมหลักเนื้อสัตว์ (โดยทั่วไปใช้ไส้กรอกหมู, เนื้อห่าน, เนื้อเป็ด, บางครั้งใช้เนื้อแกะ), หนังหมู, ถั่วขาว

กาซูแล (ฝรั่งเศส: cassoulet) หรือ กาซูเล็ต (อุตซิตา: caçolet) เป็นสตูเข้มข้นที่มีส่วนผสมหลักเป็นถั่วขาวกับเนื้อสัตว์หลายชนิด (โดยทั่วไปใช้ไส้กรอกหมู, เนื้อห่าน, เนื้อเป็ด และบางครั้งใช้เนื้อแกะ) มีถิ่นกำเนิดในภาคใต้ของฝรั่งเศส อาหารชนิดนี้ได้รับการตั้งชื่อตามภาชนะปรุงอาหารแบบดั้งเดิมที่เรียกว่า กัสรอล (casserole) ซึ่งเป็นภาชนะดินเผาที่มีรูปร่างกลม ก้นลึก และด้านข้างลาดเอียง[1]

กล่าวกันว่ากาซูแลมีต้นกำเนิดในเมืองกัสแตลโนดารีและเป็นที่นิยมโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองใกล้เคียงอย่างตูลูซและการ์กาซอน อาหารชนิดนี้มีความเกี่ยวข้องกับภูมิภาคที่ครั้งหนึ่งเคยรู้จักกันในชื่อจังหวัดล็องก์ด็อก[2] องค์การที่มีชื่อว่า "สมาคมใหญ่กาซูแลแห่งกัสแตลโนดารี" (ฝรั่งเศส: Grande Confrérie du Cassoulet de Castelnaudary) ได้จัดการแข่งขันและงานประจำปีที่มีกาซูแลเป็นตัวชูโรงมาตั้งแต่ พ.ศ. 2542

อ้างอิง[แก้]

  1. David, Elizabeth (1999). French Provincial Cooking (7th printing ed.). New York: Penguin Books. pp. 59 and 61. ISBN 0141181532.
  2. Dryansky, G. Y.; Dryansky, Joanne (2012). "The Southwest Trinity". Coquilles, Calva, & Crème: Exploring France's Culinary Heritage (1st Pegasus Books ed.). New York: Pegasus Books. ISBN 978-1-60598-329-5.