กัฟเฟลลัตเต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กัฟเฟลลัตเต
กัฟเฟลลัตเตในถ้วย
ประเภทเครื่องดื่มร้อนหรือเย็น, กาแฟนม
แหล่งกำเนิดอิตาลี
ส่วนผสมหลักเอสเปรสโซ, นมสตีม
รูปแบบอื่นโมคา (รสช็อกโกแลต)
กัฟเฟลลัตเต
ฟองนมที่วาดเป็นลวดลายบนกัฟเฟลลัตเต

กัฟเฟลลัตเต (อิตาลี: caffellatte, caffelatte), กัฟแฟะลัตเต (อิตาลี: caffè latte) หรือนิยมเรียกย่อว่า ลัตเต (อิตาลี: latte) หรือ ลาตเท (อังกฤษ: latte, /ˈlɑːt, ˈlæt/) คือเครื่องดื่มกาแฟที่เตรียมด้วยนมร้อน โดยเทเอสเปรสโซ 1/3 ส่วน และนมร้อนที่ตีด้วยไอน้ำจากเครื่องชง 2/3 ส่วน ลงในถ้วยพร้อม ๆ กัน และจะหยอดฟองนมหนาประมาณ 1 เซนติเมตร ทับข้างบน กาแฟชนิดนี้มีหน้าตาคล้ายกับกาเฟโอแลของฝรั่งเศสมาก แต่กาเฟโอแลมักเตรียมจากกาแฟดำที่ชงแบบหยด[1] ผสมกับนมที่อุ่นให้ร้อนในอัตราส่วนเท่ากัน

ลาตเท ในภาษาอังกฤษเป็นรูปคำที่ตัดย่อมาจากชื่อกาแฟชนิดเดียวกันในภาษาอิตาลีว่า กัฟเฟลลัตเต หรือ กัฟแฟะลัตเต แปลว่า "กาแฟนม" ดังนั้น หากไปสั่ง ลัตเต (latte) ตามร้านเครื่องดื่มในประเทศอิตาลี ก็จะได้เพียงนมเท่านั้น กัฟเฟลลัตเตเริ่มเป็นที่นิยมนอกประเทศอิตาลีในช่วงต้นคริสต์ทศวรรษ 1980

ในการชงกัฟเฟลลัตเต ผู้ชงกาแฟที่ชำนาญงานจะใช้วิธีขยับข้อมือเล็กน้อยขณะที่รินนมและฟองนมลงบนกาแฟ ทำให้เกิดลวดลายต่าง ๆ เรียกว่า ศิลปะกัฟเฟลลัตเต (latte art) หรือศิลปะฟองนมในถ้วยกาแฟ

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "6 questions about coffee you're ashamed to ask the barista". Coffeemuseum.com. March 23, 2016. สืบค้นเมื่อ August 12, 2016.[ลิงก์เสีย]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]