กันยายน พ.ศ. 2548

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พ.ศ. 2548
มกราคม
กุมภาพันธ์
มีนาคม
เมษายน
พฤษภาคม
มิถุนายน
กรกฎาคม
สิงหาคม
กันยายน
ตุลาคม
พฤศจิกายน
ธันวาคม


< กันยายน 2548 >
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

เหตุการณ์ในเดือนกันยายน[แก้]

เอ็กซ์โป 2005 จัดขึ้นที่ จังหวัดไอจิ ประเทศญี่ปุ่น
• ฤดูพายุเฮอร์ริเคนในแอตแลนติก ปี พ.ศ. 2548
• ฤดูพายุเฮอร์ริเคนในแปซิฟิก ปี พ.ศ. 2548
• ฤดูพายุไต้ฝุ่นในแปซิฟิก ปี พ.ศ. 2548

ผู้เสียชีวิตในเดือนกันยายน[แก้]

3 ก.ย. : วิลเลียม เรนควิสต์ ประธานศาลฎีกาสหรัฐ
7 ก.ย. : นายพลมูซซา อาราฟัต ญาติของนายยัตเซอร์ อาราฟัต อดีตผู้นำปาเลสไตน์

วันสำคัญในเดือนกันยายน[แก้]

24 ก.ย. : วันมหิดล

การเลือกตั้งในเดือนกันยายน[แก้]

7: การเลือกตั้งประธานาธิบดีในอียิปต์
11: การเลือกตั้งทั่วไปในญี่ปุ่น
12: การเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติในนอร์เวย์
17: การเลือกตั้งทั่วไปในนิวซีแลนด์
18: การเลือกตั้งสมาชิกสภาปกครองสหพันธรัฐในเยอรมนี
25: การเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติในโปแลนด์
25: การเลือกตั้งทั่วไปในมาเก๊า

ผู้ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาคดี[แก้]

อิรัก: ซัดดัม ฮุสเซน
เนเธอร์แลนด์: สโลโบดัน มิโลเชวิช โดยศาลอาญาโลกสำหรับพิจารณาคดีที่เกี่ยวข้องกับอดึตยูโกสลาเวีย
ชิลี: ออกุสโต ปีโนเช

วันศุกร์ที่ 30 กันยายน 2548[แก้]

จอห์น โรเบิร์ต

วันพฤหัสบดีที่ 29 กันยายน 2548[แก้]

 • เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอินโดนีเซียเผยว่า มีผู้ติดเชื้อไข้หวัดนกหรือต้องสงสัยว่าติดเชื้อในอินโดนีเซียแล้วอย่างน้อย 63 คน ในปีนี้ โดยในจำนวนนี้เสียชีวิตไปแล้ว 6 คน

พฤหัสบดีที่ 26 กันยายน 2548[แก้]

 • กรมธนารักษ์เปิดให้แลกเหรียญกษาปณ์ 2 บาท ตั้งแต่วันที่ 26 ก.ย. เป็นต้นไป ยืนยันแม้รูปลักษณ์เหรียญ 2 บาทจะใกล้เคียงกับเหรียญบาท แต่คาดว่าอีกระยะหนึ่งน่าจะสามารถแยกเหรียญได้ชัดเจน ส่วนบริษัทเอกชนที่ใช้เครื่องอัตโนมัติ พร้อมปรับเครื่องรองรับเหรียญ 2 บาทได้ภายใน 3-4 เดือน

วันเสาร์ที่ 24 กันยายน 2548[แก้]

พายุเฮอร์ริเคนริตา

วันศุกร์ที่ 23 กันยายน 2548[แก้]

วันพฤหัสบดีที่ 22 กันยายน 2548[แก้]

วันพุธที่ 21 กันยายน 2548[แก้]

 • ทหารนาวิกโยธินจากค่ายจุฬาภรณ์ถูกชาวบ้านกลุ่มหนึ่งในหมู่บ้านตันหยงลิมอ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส รุมทำร้ายเสียชีวิตหลังจากมีการจับเป็นตัวประกันนานกว่า 19 ชั่วโมงเนื่องจากเข้าใจว่าเป็นผู้ร่วมก่อเหตุใช้อาวุธสงครามกราดยิงเข้าใส่ร้านน้ำชาในอำเภอระแงะทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 รายบาดเจ็บ 5 ราย

วันอังคารที่ 20 กันยายน 2548[แก้]

ดวงจันทร์

องค์การนาซาประกาศทุ่มงบประมาณ 104,000 ล้านเหรียญ เพื่อส่งนักบินอวกาศสหรัฐขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์อีกครั้ง ในปี พ.ศ. 2561 (ค.ศ. 2018) โดยใช้ยานพาหนะแบบแคปซูล

โครงการนี้คล้ายกับโครงการอะพอลโลในอดีตขององค์การนาซา ที่ส่งมนุษย์ขึ้นสู่ดวงจันทร์เป็นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2512 แต่โครงการใหม่นี้จะใช้แคปซูลติดตั้งไว้บนหัวจรวด และมียานต่างหากเพื่อพาสัมภาระเข้าสู่วงโคจร นาซาบอกว่า คล้ายกับอะพอลโล แต่ใหญ่กว่า

ตัวแคปซูลดังกล่าวจะมีขนาดใหญ่กว่ายานอะพอลโลพอสมควร นั่นคือ กว้าง 5.5 เมตร (ขณะที่อะพอลโลกว้าง 3.9 เมตร) และมีน้ำหนักมากกว่าราวครึ่งเท่า โดยสามารถจุลูกเรือได้ 6 คน (อะพอลโลจุได้ 3 คนเท่านั้น) และยังอยู่ในวงโคจรรอบดวงจันทร์ได้นานถึง 6 เดือน แต่คราวนี้จะส่งลูกเรือขึ้นไป 4 คน และปฏิบัติภารกิจราว 7 วัน

นักท่องโลกพระจันทร์ยุคใหม่จะกลับสู่โลกโดยอาศัยยานแคปซูลที่ติดบนยานหลัก โดยมีร่มชูชีพกับถุงลมนิรภัยช่วยประคองสำหรับการร่อนลงที่ฐานทัพอากาศเอดเวิดส์ รัฐแคลิฟอร์เนีย

สำหรับค่าใช้จ่ายนี้ นาซาบอกว่าไม่สูงเลย เทียบเท่ากับครึ่งหนึ่งของโครงการอะพอลโลเท่านั้น (เมื่อคิดหักจากอัตราเงินเฟื้อและสถานะการเงินในเวลานั้น)

สำหรับโครงการส่งมนุษย์สู่อวกาศครั้งใหม่นี้ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการสำรวจอวกาศปี พ.ศ. 2547 ของประธานาธิบดี จอร์จ บุช ซึ่งจะส่งมนุษย์ไปยังดวงจันทร์ราวปี พ.ศ. 2563 และยังมีแผนที่จะส่งไปยังดาวอังคารและดาวเคราะห์อื่นๆ ในระบบสุริยะของเราด้วย

วันจันทร์ที่ 19 กันยายน 2548[แก้]

จำนวนที่นั่งที่คาดว่าจะได้รับ
พรรค % ที่นั่ง
SPD 34.1 222
CDU/CSU 35.2 222
Greens 8.1 51
FDP 10.0 62
The Left 8.6 54
ผลเมื่อเวลา 18:43 (UTC)
ที่มา: ARD/infratest dimap

การเลือกตั้งทั่วไปเยอรมนีเมื่อวันอาทิตย์ อดีตนายกรัฐมนตรีแกร์ฮาร์ด ชโรเดอร์ผู้เพิ่งพ้นวาระได้ไปหย่อนบัตรเลือกตั้งที่เมืองฮานโนเวอร์ ส่วนคู่แข่งคือนางแองเจลลา เมอร์เคล ผู้สมัครชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีจากพรรคสหภาพคริสเตียนเดโมแครต (CDU) ได้ไปหย่อนบัตรที่กรุงเบอร์ลิน จากการสำรวจล่าสุดพบว่าพรรคสังคมนิยมประชาธิปไตย (SPD) ของชโรเดอร์ ทำคะแนนตีตื้นพรรคสหภาพคริสเตียนเดโมแครตขึ้นมามาก ทำให้ผลการเลือกตั้งครั้งนี้จะออกมาค่อนข้างสูสี จากผลการหยั่งเสียงหน้าคูหา พบว่าพรรคสหภาพคริสเตียนเดโมแครต ได้รับชัยชนะด้วยคะแนนเสียงร้อยละ 37 นำหน้าพรรคสังคมนิยมประชาธิปไตยของแกร์ฮาร์ด ชโรเดอร์ที่มีคะแนนร้อยละ 33 ทำให้นางแองเจลลา เมอร์เคล จะขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของเยอรมนีค่อนข้างแน่นอน แต่จะไม่ได้รับเสียงข้างมากในสภาปกครองสหพันธรัฐ

 • เมื่อวานนี้ได้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ในอัฟกานิสถาน ซึ่งนับเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกในรอบ 36 ปี มีผู้ตื่นตัวไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งกันมาก แม้ว่าจะมีเหตุรุนแรงรายวัน และมีการขู่ก่อการร้ายจากกลุ่มตาลีบันก็ตาม โดยเชื่อว่าการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นขั้นตอนสำคัญในการบูรณะประเทศ ซึ่งแม้จะมีเหตุผิดปกติระหว่างการเลือกตั้งอยู่มาก ก็นับว่าผ่านไปด้วยดีเกินคาด ส่วนผลการเลือกตั้งจะทราบได้ราวต้นเดือนหน้า
 • เมื่อเย็นวันเสาร์ ประธานาธิบดีมามุด อับบาดิเนจาด แห่งอิหร่านได้กล่าวปราศรัยในที่ประชุมสามัญองค์การสหประชาชาติในนครนิวยอร์ก โน้มน้าวให้นานาชาติเชื่อมั่นว่าโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านมีไว้เพื่อการพลเรือน โดยได้รับการสนับสนุนจากองค์การปรมาณูสากล และประกาศจะเดินหน้าโครงการเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมต่อไป ทำให้อังกฤษและสหรัฐได้ประกาศว่าคำแถลงดังกล่าวนับว่าก้าวร้าวมาก

วันพฤหัสบดีที่ 15 กันยายน 2548[แก้]

วันอังคารที่ 13 กันยายน 2548[แก้]

 • ธงปาเลสไตน์โบกสะบัดเหนือดินแดนในเขตฉนวนกาซ่า หลังจากที่กองทัพอิสราเอลได้ถอนกำลังออกไป นับเป็นการสิ้นสุดการยึดครองของกองทัพอิสราเอลนานกว่า 38 ปี โดยก่อนถอนทัพ อิสราเอลได้ทำลายอาคารบ้านเรือนทั้งหมดยกเว้นแต่โบสถ์ยิวที่ยังคงเหลือไว้ สร้างความโกรธแค้นให้แก่ชาวปาเลสไตน์เป็นอย่างมาก
 • กองกำลังทหารของสหรัฐกว่าสามพันห้าร้อยนาย ยังคงออกปฏิบัติการกวาดล้างกลุ่มกบฏในแถบเมืองทาล อาฟาร์ ทางตอนเหนือของอิรักใกล้กับพรมแดนซีเรีย สามารถทำลายแหล่งผลิตระเบิดได้และสังหารกลุ่มกบฏไปกว่า 140 คน ทำให้นายอาบู มูซาฟ อัล ซักกาวี ผู้นำอัลกออิดะห์ในอิรักได้ออกมาประกาศขู่ผ่านทางอินเทอร์เน็ตจะตอบโต้ด้วยอาวุธเคมี
 • สองสัปดาห์หลังพายุเฮอริเคนแคทรินาเข้าถล่มสหรัฐ รายงานผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 424 คน ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิ้ลยู. บุช ของสหรัฐซึ่งกำลังมีคะแนนนิยมตกต่ำ จากการแก้ปัญหาวิกฤตการณ์แคทรินา ได้ออกเดินทางเยือนผู้ประสบภัยทางตอนใต้ของประเทศเป็นครั้งที่สามแล้ว
 • พายุไต้ฝุ่นขนุน ได้เข้าถล่มทางภาคตะวันออกของประเทศจีน นับเป็นพายุลูกที่ 15 แล้วที่ถล่มจีนนับตั้งแต่ต้นปี ขนุนได้สร้างความเสียหายอย่างหนัก มีผู้เสียชีวิตแล้ว 14 คน สูญหายกว่าพันคน และประชาชนกว่าหนึ่งล้านคนต้องอพยพออกจากพื้นที่
 • หลังจากชัยชนะอันถล่มทลายของนายกรัฐมนตรีจุนอิจิโร โคอิซูมิของญี่ปุ่นในการเลือกตั้งทั่วไป สื่อมวลชนญี่ปุ่นได้ขอร้องให้เขาอย่าเหลิงอำนาจ ซึ่งชัยชนะดังกล่าวเขาทำให้เขามีอำนาจจัดการเบ็ดเสร็จ สามารถเดินหน้าโครงการปฏิรูปต่างๆตามที่ได้ประกาศไว้ และยังต้องการที่จะปฏิรูประบบภายในพรรค LDP อีกด้วย
 • ผลการเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติในนอร์เวย์ จากผลการสำรวจล่าสุด พบว่าพรรคร่วมรัฐบาลอนุรักษนิยมขั้วเป็นกลาง มีสิทธิ์คืนสู่อำนาจมากกว่าพรรคฝ่ายค้านสังคมนิยมขั้วซ้าย
 • นายกรัฐมนตรีมันโมฮัน ซิงก์ ของอินเดีย ได้เดินทางเยือนฝรั่งเศสอย่างเป็นทางการ และได้เข้าพบประธานาธิบดีชัก ชีรักที่ทำเนียบเอลิเซ่ในกรุงปารีส พร้อมกับเรียกร้องให้ฝรั่งเศสให้ความช่วยเหลือแก่อินเดียในการพัฒนานิวเคลียร์เพื่อการสันติ นอกจากนั้นประธานาธิบดีชีรักได้ยืนยันจะขายเรือดำน้ำและเครื่องบินแอร์บัสให้แก่อินเดียอีกด้วย
 • ข่าวใหญ่สะเทือนวงการอินเทอร์เน็ต เมื่ออีเบย์ (eBay) บริษัทซื้อขายสินค้าผ่านทางเว็บไซต์ ประกาศซื้อกิจการของสไกป์ (Skype) โปรแกรมสนทนาด้วยเสียง ซึ่งจะทำให้สามารถคุยโทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ตได้ คาดว่ากิจการของสไกป์จะขยายตัวอีก 10 เท่าในอีกหนึ่งปีข้างหน้า
 • ฮิวเล็ตแพคการ์ด ประกาศปลดคนงานในฝรั่งเศสออก 1 ใน 4 หรือราว 5000 ตำแหน่ง
 • พอล แมคคาร์ทนี อดีตนักร้องวงเดอะบีทเทิล วัย 63 ปี ออกอัลบั้มใหม่ และออกทัวร์คอนเสิร์ตในประเทศเบลเยียม

วันศุกร์ที่ 9 กันยายน 2548[แก้]

วันอังคารที่ 6 กันยายน 2548[แก้]

 • เกิดอุบัติเหตุเครื่องบินโบอิ้ง 737 ของสายการบินมานดาลา สายการบินภายในประเทศของอินโดนีเซีย ตกในเขตเมืองเมดาน อันเป็นเขตชุมชนที่มีประชากรหนาแน่นทางตอนเหนือของเกาะสุมาตรา โดยเครื่องตกหลังจากทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าเพื่อมุ่งหน้าสู่กรุงจาการ์ตาได้ไม่นาน และยังมีน้ำมันเต็มถัง ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิต 143 คน ซึ่งในจำนวนนี้มีผู้ว่าราชการจังหวัดอาเจะรวมอยู่ด้วย
 • ทางการสหรัฐ ได้จัดการอุดรอยรั่วประตูน้ำเมืองนิวออร์ลีนส์ได้แล้ว ในขณะที่มีรายงานยอดผู้เสียชีวิตจากพายุเฮอริเคนคาทรินา 218 ศพ แต่คาดว่าอาจพุ่งสูง 10,000 ศพหลังน้ำลด ซึ่งหน่วยกู้ภัยกำลังเร่งอพยพประชาชนออกจากเขตประสบภัยพิบัติได้วันละ 10,000 คน ทางรัฐบาลสหรัฐได้ประกาศขอความช่วยเหลือจากนานาชาติแล้ว โดยที่มีหลายประเทศทั่วโลกจะส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ และหน่วยกู้ภัยมาช่วย
 • ผู้นำระดับสูงสหรัฐเร่งการเยือนผู้ประสบภัย เพื่อลดกระแสวิพากษ์วิจารณ์การจัดการวิกฤตการณ์ที่ไม่ได้ผล โดยเริ่มจากประธานาธิบดีบุชเยือนสำนักงานองค์การกาชาดที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. และล่าสุดเยือนเมืองบาตองรูจ เมืองหลวงของรัฐหลุยเซียนา ซึ่งนับเป็นการเยือนเขตประสบภัยครั้งที่สองของเขา ทางด้านดร.คอนโดลีซซา ไรซ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เยือนรัฐอัลลาบามา หนึ่งในสามรัฐที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ส่วนนายโดนัลด์ รัมสเฟลด์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ได้ออกตรวจพื้นที่ประสบภัยหลายแห่ง
 • เกิดวิกฤตการณ์น้ำมันขาดแคลนในหลุยเซียน่า เนื่องจากแท่นขุดเจาะน้ำมันในอ่าวเม็กซิโกประสบภัยพิบัติจากพายุเฮอริเคนคาทรินา ทำให้ปริมาณน้ำมันสำรองในรัฐลดลงกว่าร้อยละ 80 และประชาชนต้องนำรถไปต่อแถวยาวเหยียดหน้าสถานีบริการน้ำมันแต่เช้าตรู่ ทันทีหลังพ้นช่วงเคอร์ฟิว เพื่อรอเติมน้ำมัน
 • หลังจากเกิดฝนตกหนักในกรุงโตเกียวเมื่อวานนี้ มีรายงานผู้เสียชีวิต 1 คนและบาดเจ็บ 7 คน อันเป็นผลจากพายุไต้ฝุ่นนาบิ ที่กำลังเคลื่อนตัวเข้าสู่หมู่เกาะของญี่ปุ่นในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า
 • ที่เมืองโซลเดน ทางตะวันตกของประเทศออสเตรียเมื่อวานนี้ ได้เกิดอุบัติเหตุตู้คอนเทนเนอร์คอนกรีต ที่แขวนไว้กับเฮลิคอปเตอร์หล่นใส่กระเช้าลอยฟ้า ทำให้มีนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันเสียชีวิตเก้าคน และบาดเจ็บอีกเจ็ดคน
 • ที่กรุงปักกิ่ง นายปีเตอร์ แมนเดลสัน คณะกรรมาธิการการค้ายุโรป ได้พบปะเจรจากับนายโบ ซีไล รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ของจีน และได้บรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับการจัดการผลิตภัณฑ์สิ่งทอจีนที่ถูกกักไว้ในท่าเรือของยุโรปหลายแห่ง เนื่องจากเกินโควตานำเข้า
 • ผลสำรวจหลังโต้วาทีการทางโทรทัศน์ ระหว่างนายกรัฐมนตรีเกฮาร์ท ชโรเดอร์ แห่งเยอรมนี กับนางแองเจลา เมอร์เคล คู่แข่งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเยอรมนีเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา พบว่าประชาชนชาวเยอรมนีมีความเห็นแตกต่างกันไป ดูเหมือนนายกรัฐมนตรีเกฮาร์ด ชโรเดอร์จะมีคะแนนนิยมนำหน้า แต่นางเมอร์เคลก็สามารถตอบกลับได้ดี ทำให้นายกรัฐมนตรีชโรเดอร์ไม่สามารถสยบนางได้ แม้ว่าจะเหลือเวลาอีกเพียงสองสัปดาห์ก็จะถึงวันเลือกตั้งแล้วก็ตาม
 • ศาลเมืองโคลเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ เปิดการไต่สวนคดีพลร่มอังกฤษ 7 นาย สังหารชาวอิรักทางตอนใต้ของประเทศอิรัก ในเดือนเมษายน ปีค.ศ. 2003 การพิจารณาคดีดังกล่าวจะกินเวลาราว 2 เดือน
 • เกิดการก่อวินาศกรรมในอิรักอีกระลอกโดย มุ่งเป้าโจมตีทหารฝ่ายพันธมิตร โดยเมื่อวานนี้ที่เมืองบัลซอรา ทางตอนใต้ของอิรัก มีทหารอังกฤษเสียชีวิต 2 นาย จากเหตุระเบิดของระเบิดที่ทำเอง
 • ประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช ได้ประกาศชื่อผู้พิพากษาจอห์น โรเบิร์ต เป็นผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งประธานศาลฎีกาสหรัฐแทนนายวิลเลียม เรนควิสต์ ที่เพิ่งเสียชีวิต โดยจะต้องผ่านการเสนอชื่อดังกล่าวให้วุฒิสภาสหรัฐรับรองต่อไป
 • ประธานาธิบดีของคอซอวอ ได้ออกเดินทางจากกรุงปริสติน่า มายังประเทศเยอรมนี เพื่อเข้าตรวจสุขภาพในโรงพยาบาลทหารอเมริกัน โดยเขาได้ประกาศต่อชาวคอซอวออย่างเป็นทางการเมื่อวันจันทร์ บอกว่าเป็นมะเร็งปอด
 • ล่าสุดมีรายงานว่าประธานาธิบดีชาก ชีรักของฝรั่งเศส ที่เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลวัล เดอ กราส ในกรุงปารีสเนื่องจากโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดนั้น มีอาการดีขึ้นแล้ว แต่ยังเกิดประเด็นวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับผลการรายงานสุขภาพที่โปร่งใส อันจะกระทบต่อการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่สามของเขา

วันเสาร์ที่ 3 กันยายน 2548[แก้]

วันศุกร์ที่ 2 กันยายน 2548[แก้]

ความเสียหายจากพายุเฮอร์ริเคนแคทรีนา

วันพฤหัสบดีที่ 1 กันยายน 2548[แก้]

ความเสียหายจากพายุเฮอริเคนคาทรีนา

แหล่งข่าว[แก้]

หนังสือพิมพ์[แก้]

รายวัน: ไทยรัฐ เก็บถาวร 2005-12-21 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน - เดลินิวส์ - ข่าวสด เก็บถาวร 2005-12-21 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน - แนวหน้า - กรุงเทพธุรกิจ - ผู้จัดการรายวัน เก็บถาวร 2005-12-25 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน - มติชนรายวัน เก็บถาวร 2005-12-20 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน - บางกอกโพสต์

รายสัปดาห์: ฐานเศรษฐกิจ เก็บถาวร 2020-07-07 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน - ประชาติธุรกิจ เก็บถาวร 2009-06-04 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน

โทรทัศน์[แก้]

ช่อง 3 - ททบ. 5 - ช่อง 7 สี - ช่อง 9 อสมท. - ช่อง 11 NBT - ไทยพีบีเอส ทีวีไทย ทีวีสาธารณะ - เนชั่นแชนแนล เก็บถาวร 2005-12-21 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน - เอเอสทีวี เก็บถาวร 2008-06-24 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน

สำนักข่าวต่างประเทศ[แก้]

ซีเอ็นเอ็น - บีบีซี - รอยเตอร์ - เอเอฟพี