กอนเซียร์โตเดอารังคูเอซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระราชวังหลวงอารังคูเอซ

หากมีปัญหาในการเล่นไฟล์นี้ ดูที่ วิธีใช้สื่อ

กอนเซียร์โตเดอารังคูเอซ[1] (สเปน: Concierto de Aranjuez) เป็นงานประพันธ์ดนตรีสำหรับบรรเลงด้วยกีตาร์และวงออร์เคสตรา ผลงานประพันธ์ของโคอากิน โรดรีโก คีตกวีชาวสเปนในปี ค.ศ. 1939 เป็นผลงานที่มีชื่อเสียงที่สุดของโรดรีโก

โรดรีโกแต่งผลงานชิ้นนี้จากแรงบันดาลใจที่ได้ชื่นชมความงามของสวนหย่อมในพระราชวังหลวงอารังคูเอซ พระราชวังฤดูใบไม้ผลิที่สร้างขึ้นในคริสต์ศตวรรษที่ 16 โดยพระเจ้าเฟลีเปที่ 2 แห่งสเปน และสร้างขึ้นใหม่ในคริสต์ศตวรรษที่ 18 โดยพระเจ้าเฟร์นันโดที่ 6 โรดรีโกบรรยายถึงคอนแชร์โตนี้ว่า "พรรณนาถึงกลิ่นของดอกแมกโนเลีย เสียงนกร้อง และละอองฝอยจากน้ำพุ"[2] ภายในสวนหย่อมแห่งอารังคูเอซ

คอนแชร์โตบทนี้แบ่งออกเป็น 3 มูฟเมนต์ คือ อัลเลโกรกอนสปีรีโต (Allegro con spirito), อาดาโจ (Adagio) และอัลเลโกรเจนตีเล (Allegro gentile) โรดรีโกแต่งขึ้นในปี ค.ศ. 1939 ขณะพำนักอยู่ในปารีส[2] ในขณะนั้นสเปนกำลังบอบช้ำจากสงครามกลางเมืองสเปน

ท่อนที่มีชื่อเสียงที่สุดของกอนเซียร์โตเดอารังคูเอซ คือ มูฟเมนต์ที่สอง (อาดาโจ) ว่ากันว่าโรดรีโกแต่งขึ้นโดยรำลึกถึงเหตุการณ์โจมตีที่เกร์นีกา ในปี ค.ศ. 1937 ต่อมาบิกโตเรีย โรดรีโก ภรรยาของโรดรีโกได้เขียนในหนังสือชีวประวัติของเธอว่า เพลงนี้แต่งขึ้นโดยรำลึกถึงการดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ และความโศกเศร้าจากการแท้งลูกคนแรกของทั้งคู่[3]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ กอนเซียร์โตเดอารังคูเอซ