กองทัพปลดปล่อยปาเลสไตน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กองทัพปลดปล่อยปาเลสไตน์
มีส่วนร่วมในBattle of Karameh, สงครามกลางเมืองเลบานอน, สงครามกลางเมืองซีเรีย
Emblem of the Palestine Liberation Army.svg
ตราราชการของกองทัพปลดปล่อยปาเลสไตน์
ปฏิบัติการค.ศ. 1964
กลุ่มกองกำลังปลดปล่อยประชาชน
กองพันคอมมานโดที่ 329 (อียิปต์)
กองพันที่ 411 (ซีเรีย)
กองพันที่ 421 (อิรัก)
ผู้นำWajih al-Madani
Mohammad Tareq al-Khadraa
กำลังพล4,500 fighters
พันธมิตร As-Sa'iqa
กองบัญชาการใหญ่แนวร่วมประชาชน
Fatah al-Intifada
ซีเรีย กองทัพบกซีเรีย
รัสเซีย กองทัพรัสเซีย
ปรปักษ์ กองทัพอิสราเอล
ซีเรีย กองทัพซีเรียเสรี
แนวร่วมอัลนุสเราะ
รัฐอิสลามอิรักและเลแวนต์

กองทัพปลดปล่อยปาเลสไตน์ (Palestinian Liberation Army) เป็นกองกำลังทางทหารขององค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์ ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2507 เพื่อต่อสู้กับอิสราเอล ไม่เคยอยู่ภายใต้การควบคุมขององค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์อย่างแท้จริง แต่อยู่ภายใต้อิทธิพลของรัฐบาลที่หนุนหลังอยู่มากกว่า

ประวัติและโครงสร้าง[แก้]

หลังจากก่อตั้งองค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์ที่นำโดยอะห์หมัด ชูเกยรี องค์กรนี้อยู่ภายใต้อิทธิพลของชาติอาหรับโดยเฉพาะรัฐบาลอียิปต์ที่นำโดยนัสเซอร์ ชาวปาเลสไตน์ไม่ได้ควบคุมองค์กรนี้อย่างแท้จริง จนกระทั่งยัสเซอร์ อาราฟัตที่มาจากกลุ่มฟาตะห์ปลดแอกการควบคุมของนัสเซอร์ได้ใน พ.ศ. 2511 – 2512 ซึ่งเป็นช่วงที่ชาติอาหรับพ่ายแพ้ในสงครามหกวัน และองค์กรติดอาวุธของปาเลสไตน์มีความสำคัญมากขึ้น

กองทัพปลดปล่อยปาเลสไตน์มีกองทหารที่สำคัญสามส่วนคือ ไอยนฺ ญาลุตในอียิปต์ กายิดชียะห์ในอิรัก ต่อมาย้ายไปจอร์แดนเมื่อ พ.ศ. 2510 และฮัตตันในซีเรียเนื่องจากเป็นกองทัพขนาดใหญ่ กองทัพปลดปล่อยปาเลสไตน์แบ่งย่อยเป็น 8 กองทัพ มีทหารทั้งหมดราว 12,000 คน ใน พ.ศ. 2511 ตั้งกองกำลังปลดปล่อยปาเลสไตน์เพื่อเป็นหน่วยคอมมานโดในการต่อต้านอิสราเอลในฉนวนกาซาที่อิสราเอลเข้ายึดครองเมื่อ 1 ปีก่อนหน้านั้น

กองทัพเหล่านี้มีทีมงานเป็นผู้อพยพชาวปาเลสไตน์ภายใต้การควบคุมของประเทศผู้ให้อาศัย ซึ่งใช้บริการของหน่วยติดอาวุธนี้แทน จริงๆแล้ว กองทัพปลดปล่อยปาเลสไตน์อยู่ภายใต้การสั่งการของแผนกกองทัพขององค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์ แต่ในทางปฏิบัติไม่เคยควบคุมได้จริงๆ

ประวัติการจัดกลุ่ม[แก้]

รัฐบาลที่สนับสนุนกองทัพปลดปล่อยปาเลสไตน์และใช้ประโยชน์จากกลุ่มนี้มากที่สุดคือซีเรีย ใน พ.ศ. 2513 ได้ส่งรถถังของกองทัพที่ทาสีใหม่ตามความต้องการของกองทัพปลดปล่อยปาเลสไตน์ให้กองโจรปาเลสไตน์ในจอร์แดนระหว่างการต่อสู้ในเหตุการณ์กันยายนทมิฬ หลังจากเกิดแรงกดดันจากนานาชาติและการแทรกแซงทั้งจากสหรัฐและอิสราเอล ซีเรียจึงต้องถอนความช่วยเหลือ

ระหว่างสงครามประชาชนในเลบานอน ซีเรียใช้กองทัพปลดปล่อยปาเลสไตน์เป็นตัวแทนแม้แต่ในการต่อต้านองค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์ กองทัพปลดปล่อยปาเลสไตน์ถูกทำลายเสียหายมากระหว่างการรุกรานเลบานอนภาคใต้ของอิสราเอลเมื่อ พ.ศ. 2525 และกลายเป็นการเริ่มต้นสงครามเลบานอน กองทัพปลดปล่อยปาเลสไตน์ในอียิปต์ถูกจัดกำลังในเลบานอนด้วยใน พ.ศ. 2519 หลังจากยัสเซอร์ อาราฟัต ได้บรรลุข้อตกลงกับอันวาร์ ซาดัต ประธานาธิบดีของอียิปต์ เพื่อปรับปรุงความสัมพันธ์ที่ถูกทำลายโดยความพยายามในการเจรจาสันติภาพกับอิสราเอลของซาดัต แต่หน่วยในอียิปต์ยังไม่มีความสำคัญเท่ากองทัพปลดปล่อยปาเลสไตน์ที่ซีเรียสนับสนุน

กองทัพปลดปล่อยปาเลสไตน์ในปัจจุบัน[แก้]

ทหารของกองทัพปลดปล่อยปาเลสไตน์ได้มาเป็นกำลังสำคัญของกองกำลังป้องกันตัวแทนชาติปาเลสไตน์หลังจากการลงนามในข้อตกลงออสโลเมื่อ พ.ศ. 2536 เมื่อพวกเขาได้รับอนุมัติให้เข้าส่เขตปาเลสไตน์เพื่อมีหน้าที่ในการรักษาความปลอดภัยให้กับตัวแทนชาติปาเลสไตน์

กองทัพปลดปล่อยปาเลสไตน์ที่อยู่ภายใต้อิทธิพลของซีเรียอยู่ระหว่างการเปลี่ยนแปลง มีความร่วมมือกับกลุ่มชีอะหฺในองค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของซีเรีย แม้ว่าความสำคัญของทั้งสองกลุ่มจะน้อยลง กองทัพปลดปล่อยปาเลสไตน์กำลังถูกสร้างใหม่ และผู้อพยพชาวปาเลสไตน์ในซีเรียอยู่ระหว่างการกำหนดความต้องการการบริการทางทหารของพวกตน แม้ว่าทีมงานทั้งหมดเป็นชาวปาเลสไตน์ แต่กองทัพปลดปล่อยปาเลสไตน์ยังอยู่นอกเหนือการควบคุมขององค์กรปลดปล่อยชาวปาเลสไตน์และอยู่ภายใต้อิทธิพลของกองทัพซีเรีย

ดูเพิ่ม[แก้]

องค์กรที่มีลักษณะเดียวกัน:

เชิงอรรถ[แก้]

หนังสืออ่านเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]