ข้ามไปเนื้อหา

กองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติ
เครื่องหมาย
ประจำการ3 สิงหาคม 2524
ประเทศดูที่ รัฐที่มีส่วนร่วม
ขึ้นต่อกองกำลังรักษาสันติภาพที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐ-อียิปต์-อิสราเอล
รูปแบบกำลังข้ามชาติ
บทบาทการยุทธผสม
สมญาMFO
เว็บไซต์http://mfo.org/en
ผู้บังคับบัญชา
ผู้บัญชาการปัจจุบันพลตรี ไมเคิล เอ็ดเวิร์ด (ออสเตรเลีย)[1]
เครื่องหมายสังกัด
ธง

กองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติ[2] (อังกฤษ: Multinational Force and Observers: MFO) เป็นกองกำลังรักษาสันติภาพระหว่างประเทศที่ดูแลเงื่อนไขของสนธิสัญญาสันติภาพระหว่างอียิปต์และอิสราเอล โดยทั่วไปกองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติดำเนินการในและรอบ ๆ คาบสมุทรไซนาย เพื่อให้มีการเดินเรืออย่างเสรีผ่านช่องแคบติราน และอ่าวอัลอะเกาะบะฮ์ และปฏิบัติตามข้อกำหนดอื่นๆ ของสนธิสัญญาสันติภาพอียิปต์–อิสราเอล

เบื้องหลัง[แก้]

เมื่อวันที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2521 ข้อตกลงแคมป์เดวิดลงนามโดยนายกรัฐมนตรี เมนาเฮม เบกิน ของอิสราเอล และประธานาธิบดี อันวัร อัสซาดาต แห่งอียิปต์ ภายใต้การสนับสนุนของประธานาธิบดี จิมมี คาร์เตอร์แห่งสหรัฐอเมริกา ข้อตกลงดังกล่าวกำหนดให้อิสราเอลถอนตัวจากไซนายโดยสมบูรณ์

ดีเอชซี-6 ของกองทัพอากาศฝรั่งเศสบนเส้นการบินเอลโกราห์ในปี 2532
ทหารโคลอมเบียให้การต้อนรับนักบินเฮลิคอปเตอแคนาดาในปี 2532 ทหารโคลอมเบียสวมหมวกเบเร่ต์สีดินเผาอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของกองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติ (MFO)
เฮลิคอปเตอร์ ซีเอช-135 ทวินฮิวอี้ ของแคนาดาและผู้สังเกตการณ์กองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติ (MFO) สวมเครื่องแบบสีส้มอันโดดเด่นที่ใช้ในปี 2532
ทหารกองทัพบกสหรัฐจากหน่วยทหารราบที่ 1-125 กำลังขนสัมภาระในปี 2547
ลู่วิ่งออกกำลังกายที่ OP (จุดตรวจการณ์) 3-11 บนเกาะทิรัน ในทะเลแดง เกาะนี้ล้อมรอบด้วยทุ่นระเบิดที่ใช้งานได้และใช้งานไม่ได้
ทหาร USBATT แห่งกองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติสวมหมวกสเต็ตสันสีส้มที่ได้รับอนุญาต โดยระบุว่าเขาเป็นผู้พิทักษ์สันติภาพของกองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติ ที่หน้ากองบัญชาการ USBATT ของค่ายใต้ในเมืองชาร์ม เอล ชีค
เนินเขานอกเขตร่อนลงเกาะทิรัน (OP 3-11) ทหารของกองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติให้ชื่อเล่นว่า OP 3-11 "เดอะร็อค" ตามชื่อภาพยนตร์เรือนจำของสหรัฐ เนื่องจากมีคุณสมบัติที่คล้ายคลึงกัน
เรือลาดตระเวน เวทต้า ของอิตาลี ซึ่งเป็นเรือลาดตระเวนชั้น เอสพลอราตอเร่ เป็นเรือของหน่วยตระเวนชายฝั่งทำหน้าที่เป็นเรือสังเกตการณ์เคลื่อนที่ภายในอ่าวอควาบา
รถยนต์ที่มีป้ายทะเบียนกองกำลังกองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติ (MFO) ของอิสราเอล

หลังจากการลงนามในสนธิสัญญาสันติภาพอียิปต์–อิสราเอลเมื่อวันที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2522 องค์การสหประชาชาติได้ถูกขอให้จัดหากองกำลังรักษาสันติภาพสำหรับคาบสมุทรซีนายตามที่ได้รับมอบอำนาจในสนธิสัญญา เงื่อนไขของสนธิสัญญากำหนดให้ต้องมีเจ้าหน้าที่รักษาสันติภาพระหว่างประเทศเพื่อให้แน่ใจว่าทั้งอิสราเอลและอียิปต์ปฏิบัติตามบทบัญญัติเกี่ยวกับการเสริมสร้างกำลังทหารตามแนวชายแดน[3]

ในตอนแรก กองกำลังรักษาสันติภาพได้รับการจัดเตรียมโดยคณะผู้แทนภาคสนามไซนายของสหรัฐ ในขณะที่มีความพยายามในการสร้างกองกำลังของสหประชาชาติ

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2524 ประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติระบุว่าสหประชาชาติไม่สามารถส่งกำลังได้ เนื่องจากถูกขู่ว่าจะยับยั้งการลงคะแนนโหวตของสหภาพโซเวียตตามคำร้องขอของซีเรีย[4]

ผลจากภาวะทางตันของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ อียิปต์ อิสราเอล และสหรัฐอเมริกาได้เปิดการเจรจาเพื่อจัดตั้งองค์การรักษาสันติภาพนอกกรอบของสหประชาชาติ เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2524 พิธีสารแห่งสนธิสัญญาสันติภาพได้ลงนาม โดยจัดตั้งกองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติ[3]

ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555 ถึง 2559 ค่ายทางเหนือของกองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติ ตกอยู่ภายใต้ภัยคุกคามจากการโจมตีของกลุ่มรัฐอิสลามแห่งอิรักและลิแวนต์ – จังหวัดไซนาย และยัง "ประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำและเชื้อเพลิงในช่วงเวลาหนึ่ง และการตัดการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและโทรศัพท์เคลื่อนที่และโทรศัพท์พื้นฐานเกือบทั้งหมดระหว่างปฏิบัติการทางทหารอย่างต่อเนื่องของอียิปต์”[5] ภายในเดือนกันยายน พ.ศ. 2559 ค่ายทางตอนเหนือของกองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติได้รับการจัดกำลังใหม่ โดยโอนเจ้าหน้าที่ที่ไม่เกี่ยวข้องกับความรับผิดชอบของผู้สังเกตการณ์ไปทางใต้[5] ทหารสหรัฐ 75 นายถูกส่งไปพร้อมกับอุปกรณ์สื่อสารใหม่เพื่อสนับสนุนกำลังคนของกองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติ[6] ค่ายต่าง ๆ ได้รับการเสริมความแข็งแกร่งด้วยรั้วอัจฉริยะ กล้องวงจรปิด และเลนส์เพิ่มเติม

ภารกิจ[แก้]

ภารกิจของกองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติ คือ:

"... เพื่อกำกับดูแลการดำเนินการตามบทบัญญัติด้านความมั่นคงของสนธิสัญญาสันติภาพอียิปต์–อิสราเอล และใช้ความพยายามอย่างดีที่สุดเพื่อป้องกันการละเมิดข้อกำหนดใด ๆ"[7]

สามารถทำได้โดยดำเนินงานสี่อย่าง:

 • ปฏิบัติการจุดตรวจและจุดสังเกตการณ์ และดำเนินการลาดตระเวนชายแดนระหว่างประเทศและโซน C
 • การตรวจสอบอย่างน้อยเดือนละสองครั้ง ว่าข้อกำหนดของสนธิสัญญาสันติภาพกำลังถูกบังคับใช้
 • การตรวจสอบการปฏิบัติตามสนธิสัญญาสันติภาพภายใน 48 ชั่วโมงหลังจากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งร้องขอ
 • รับรองเสรีภาพในการเดินเรือทางทะเลระหว่างประเทศในช่องแคบติรานและการเข้าถึงอ่าวอัลอะเกาะบะฮ์

ตลอดสี่ทศวรรษที่กองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติปฏิบัติภารกิจได้พิสูจน์ให้เห็นถึงกองกำลังที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง ความปรารถนาที่จะรักษาสันติภาพทั้งในส่วนของทั้งอียิปต์และอิสราเอล รวมกับประสิทธิภาพของกองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติส่งผลให้เกิดสันติภาพที่ยั่งยืนระหว่างทั้งสองประเทศนี้[8]

การจัดหน่วย[แก้]

กองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติมีสำนักงานใหญ่หลักในกรุงโรม ซึ่งมีผู้อำนวยการใหญ่เป็นหัวหน้า นอกจากนี้ยังมีสำนักงานภูมิภาคสองแห่งในเทลอาวีฟและไคโร ในขณะที่กองกำลังมีฐานอยู่ในโซน C บนคาบสมุทรไซนาย ภายใต้การบังคับบัญชาของ ผู้บัญชาการกองกำลัง

ผู้บัญชาการกองกำลังมีหน้าที่รับผิดชอบส่วนประกอบทางทหารของกองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติ ซึ่งประกอบด้วย:[9]

 • กองบัญชาการ
 • กองพันทหารราบ 3 กองพัน (FIJIBATT, COLBATT และ USBATT)
 • กองพันสนับสนุนที่ 1 สหรัฐ (เดิมคือหน่วยสนับสนุนการส่งกำลังบำรุง)
 • หน่วยลาดตระเวนชายฝั่ง (Coastal Patrol Unit: CPU)
 • หน่วยบินปีกหมุน (Rotary Wing Aviation Unit: AVCO)
 • หน่วยบินปีกตรึง (Fixed Wing Aviation Unit: FWAU)
 • หน่วยขนส่งและวิศวกรรม (Transport and Engineering Unit: TREU)
 • หน่วยสารวัตรทหาร (Military Police Unit: FMPU)
 • หน่วยติดตามการบิน (ควบคุมการจราจรทางอากาศ)

กองกำลังสังเกตการณ์ของกองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติ ประกอบด้วยพลเรือนสหรัฐทั้งหมด[10] ผู้สังเกตการณ์ได้รับมอบหมายจากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ หรือบุคลากรทางทหารของสหรัฐที่เกษียณแล้ว

รัฐที่มีส่วนร่วม[แก้]

ณ เดือนธันวาคม พ.ศ. 2566 มี 15 รัฐที่ส่งกำลังทหารเข้าร่วม ประกอบไปด้วย

รัฐ อัตรา[11]
 แอลเบเนีย 3
 ออสเตรเลีย 27
 แคนาดา 39
 โคลอมเบีย 275
 เช็กเกีย 18
 ฟีจี 170
 ฝรั่งเศส 1
 อิตาลี 78
 ญี่ปุ่น 4
 นิวซีแลนด์ 30
 นอร์เวย์ 3
 เซอร์เบีย 10
 สหราชอาณาจักร 2
 สหรัฐ 465
 อุรุกวัย 41
Total troops: 1,166

ลำดับเหตุการณ์[แก้]

เมษายน 2526

พันเอก ซิซิตินี ราบูกา ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้บัญชาการกองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติแห่งฟีจี หลังจากดำรงตำแหน่ง 2 ปีในไซนาย พันเอก ราบูกา เดินทางกลับมายังฟิจิในปี พ.ศ. 2528 เพื่อวางแผนและก่อรัฐประหารโดยทหารโดยไม่ใช้กำลัง ซึ่งโค่นล้มรัฐบาลฟิจิที่ได้รับการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2530[12]

กุมภาพันธ์ 2527

ลีมอน ฮันต์ ผู้อำนวยการใหญ่กองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติ ถูกลอบสังหารในกรุงโรม ประเทศอิตาลี ขณะนั่งอยู่ในรถหุ้มเกราะที่มีคนขับ นอกประตูบ้านพักส่วนตัวของเขา มือสังหารกราดยิงกระสุนปืนกลเข้าไปในหน้าต่างด้านหลังที่เสริมแรงจนกระทั่งพวกเขาสามารถเจาะกระจกและโจมตีผู้อำนวยการใหญ่ที่ศีรษะ ผู้ที่ประกาศรับผิดชอบต่อการลอบสังหารดังกล่าวอ้างโดยกองพลน้อยแดง กลุ่มปฏิวัติติดอาวุธเลบานอน[13]

มีนาคม 2528

เนื่องจากใกล้จะสิ้นสุดข้อผูกพันกับกองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติ ของออสเตรเลียที่มีระยะเวลา 4 ปีในเดือนเมษายน พ.ศ. 2529 รัฐบาลอิสราเอล อียิปต์ และสหรัฐอเมริกา ได้เชิญแคนาดาให้จัดเตรียมกองกำลัง แคนาดาตกลงที่จะเข้ามาแทนที่ออสเตรเลียในกองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติ และจัดหาฝูงบินเฮลิคอปเตอร์ เจ้าหน้าที่ และส่วนติดตามการบินของผู้ควบคุมการจราจรทางอากาศ รวมเป็นทหาร 136 นาย กองกำลังแคนาดา (Canadian Contingent: CCMFO) ถูกนำเข้ามาเสริมกำลังจากกองทัพแคนาดาเมื่อวันที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2528[14]

ธันวาคม 2528

เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2528 เครื่องบินแอร์โรว์แอร์ ดีซี-8 ที่เช่าเหมาลำพร้อมสมาชิกที่กลับมา 248 คนของกองพลส่งทางอากาศที่ 101 สหรัฐ และลูกเรือ 8 คน ประสบอุบัติเหตุตกในภูมิประเทศที่เย็นและชื้นที่ปลายรันเวย์ 22 ที่ท่าอากาศยานนานาชาติแกนเดอร์ในแกนเดอร์ นิวฟันด์แลนด์ โดยไม่มีผู้รอดชีวิต กองพลส่งทางอากาศที่ 101 กำลังหมุนเวียนกลับบ้านจากการปฏิบัติหน้าที่กับกองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติ ทฤษฎีที่เป็นที่ยอมรับก็คือการชนกันนั้นเกิดจากการสะสมของน้ำแข็งบนพื้นผิวส่วนหน้าของปีก แต่การถกเถียงและการคาดเดาที่ยังคงถกเถียงกันอยู่ว่าการชนอาจเป็นผลมาจากอุปกรณ์ก่อความไม่สงบบางประเภทที่วางอยู่บนเครื่องบิน[15]

เมษายน 2529

กองทหารออสเตรเลียซึ่งประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ทหารเสนาธิการ และฝูงบินเฮลิคอปเตอร์ซึ่งเป็นสมาชิกของกองกำลังเริ่มแรก ได้ถอนตัวออกในระหว่างที่รัฐบาลของพวกเขาลดพันธกรณีในการรักษาสันติภาพ พวกเขาถูกแทนที่ด้วยหน่วยการบินหมุนของแคนาดา CCMFO ซึ่งประกอบด้วยยูเอช-1เอ็น ทวินฮิวอี้ จำนวน 9 ลำ นายทหารเสนาธิการ และผู้ติดตามการบิน CCMFO ปฏิบัติการที่เอล โกราห์ เมื่อวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2529 หน่วยเฮลิคอปเตอร์ยุทธวิธีของแคนาดาได้หมุนเวียนไปยังเอล โกราห์ เพื่อปฏิบัติหน้าที่เป็นเวลาหกเดือน หน่วยหลักที่จัดหาบุคลากรทางทหาร ได้แก่ ฝูงบินเฮลิคอปเตอร์ยุทธวิธี 408, 427 และ 430 และฝูงบินฝึกปฏิบัติการเฮลิคอปเตอร์ 403[16]

มกราคม 2536

กองกำลังออสเตรเลีย ซึ่งถูกแทนที่โดยกองกำลังสหราชอาณาจักร กลับมารับภารกิจ และกองกำลังสหราชอาณาจักรก็ถอนตัวออกไป[17] พันโทมาร์ติน แฮมิลตัน-สมิธ เป็นผู้บัญชาการกองกำลังคนแรกของออสเตรเลียที่เดินทางกลับมา เขากลายเป็นนักการเมืองออสเตรเลียใต้หลังจากสิ้นสุดอาชีพทหาร[18]

สิงหาคม 2537

สมาชิกกองกำลังกองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติแห่งออสเตรเลียเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุชนแล้วหนีโดยที่พวกเขาไม่ได้รายงาน[19][20][21][22][23][24] เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อหนึ่งในผู้โดยสาร ซึ่งเป็นจ่าสิบตรี เดวิด ฮาร์ทชอร์น เจ้าหน้าที่กองทัพบก รายงานเรื่องนี้หลังจากที่เขาเดินทางกลับออสเตรเลียแล้ว หลักฐานเบื้องต้นของเหตุการณ์ดังกล่าวได้รับการจัดทำขึ้นและรวมไว้ในการสอบสวนอย่างเป็นทางการโดยรัฐบาลออสเตรเลียในปี พ.ศ. 2547[25] ในบทความของ เอียน แมคเฟดราน นักข่าวจาก นิวส์ลิมิเต็ดเน็ตเวิร์ค News Limited Network เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2555 อดีตจ่าสิบตรี เดวิด ฮาร์ทชอร์น ได้รับคำขอโทษจากอดีตผู้บัญชาการกองทัพออสเตรเลีย พลโท เดวิด มอร์ริสัน และผู้ตรวจราชการกองทัพออสเตรเลีย นาย เจฟฟ์ เออร์ลีย์ ที่ถูกสั่งให้ไม่รายงานอุบัติเหตุชนแล้วหนี[26]

มกราคม 2545

กองพันที่ 2 กรมทหารราบที่ 153 แห่งกองกำลังป้องกันชาติอาร์คันซอ กลายเป็นกองกำลังป้องกันชาติหน่วยแรกที่ถูกนำไปใช้กับ กองกำลังเฉพาะกิจไซนาย เป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการโนเบิลอีเกิล พวกเขาสับเปลี่ยนกำลังกับกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 87 ของกองพลภูเขาที่ 10 ซึ่งประจำอยู่ที่ค่ายดรัม รัฐนิวยอร์ก[27]

พฤษภาคม 2550

เครื่องบิน ดอ ฮาวิลแลนด์ แคนาดา ดีเอชซี-6 ทวิน ออตเตอร์ของกองทัพอากาศฝรั่งเศส ประจำการร่วมกับหน่วยการบินปีกคงที่กองกำลังกองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติ ตกที่กลางคาบสมุทร 80 กิโลเมตร (50 ไมล์) ทางตอนใต้ของเมืองนาคหล์ ผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมดให้บริการสมาชิกองกำลังกองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติชาวฝรั่งเศส 8 คน และชาวแคนาดา 1 คน ทั้งหมดเสียชีวิต เครื่องบินดังกล่าวได้รายงานปัญหาเกี่ยวกับเครื่องยนต์ 1 เครื่อง และกำลังพยายามลงจอดฉุกเฉินบนทางหลวง ขณะเกิดอุบัติเหตุได้ชนกับรถบรรทุกจนพังและระเบิดในเวลาต่อมา คนขับรถบรรทุกหลบหนีไปได้โดยไม่ได้รับบาดเจ็บ[28]

กันยายน 2555

กลุ่มติดอาวุธหลายสิบคนโจมตีค่ายเหนือเมื่อวันศุกร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2555 โดยพังกำแพงของสถานที่ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่กองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติลง และจุดไฟเผายานพาหนะและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ทหารกองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติป้องกันฐานและมีการยิงปะทะกัน มีรายงานว่าสมาชิกกองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติ 4 นายได้รับบาดเจ็บ[29][30][31]

ตุลาคม 2556

บางส่วนของกองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติ มองว่าการลดความช่วยเหลือทางทหารจากสหรัฐไปยังอียิปต์เป็นผลเสียต่อเสถียรภาพในไซนาย เนื่องจากรัฐบาลทหารโจมตีกลุ่มติดอาวุธอย่างหนัก[32]

มีนาคม 2557

กองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติจัดพิธีสาบานตนต้อนรับผู้บัญชาการกองกำลังคนใหม่ของกองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติ คือ พลตรี เดนิส ทอมป์สัน แห่งแคนาดา อดีตผู้บัญชาการ CANSOFCOM[33]

มีนาคม 2558

กองกำลังของแคนาดาได้เพิ่มสารวัตรทหารแคนาดา 30 นาย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหน่วยสารวัตรทหารกองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติ กำลังที่ส่งเข้าร่วมประจำการอยู่ 4 ปีจนถึงเดือนมีนาคม พ.ศ. 2562[34]

เมษายน 2558

กองกำลังฮังการีถอนตัวออกจากไซนาย เพื่อปิดท้ายภารกิจ 20 ปีของพวกเขา[35]

กุมภาพันธ์ 2559

กองร้อยพลร่มที่ 9 ทหารช่าง ของกองทัพบกสหราชอาณาจักรเข้าประจำการตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึงเมษายน พ.ศ. 2559[36] ภายใต้ปฏิบัติการแบรนตา[37] กองร้อยทหารช่างได้ปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานการตั้งรับกำลังของค่าย รวมถึงการสร้างกำแพงป้องกันความยาว 16 กิโลเมตร[36]

มีนาคม 2560

พลตรี ไซมอน สจวร์ต แห่งออสเตรเลียเข้ารับหน้าที่บัญชาการกองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติ แทนที่ พลตรี เดนิส ทอมป์สัน จากแคนาดา[38]

กุมภาพันธ์ 2562

เคนทาโร โซโนอุระ ที่ปรึกษาพิเศษของนายกรัฐมนตรีอาเบะของญี่ปุ่น เข้าเยี่ยมชมกองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการพิจารณาการส่งบุคลากรของกองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่นให้กับกองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติ[39]

มีนาคม 2562

กองกำลังของแคนาดาเสร็จสิ้นการสนับสนุนหน่วยสารวัตรทหารเป็นเวลา 4 ปี รวมถึงการยกย่องหน่วยนั้นด้วย กำลังที่ส่งเข้าร่วมของแคนาดาเปลี่ยนมาจัดหากำลังพลจำนวน 55 นาย ในตำแหน่งที่ปรึกษาอาวุโส, เจ้าหน้าที่ในกองบัญชาการ, ตลอดจนผู้เชี่ยวชาญด้านการสังเกตการณ์ระยะไกล, การสนับสนุนด้านการส่งกำลังบำรุง, ทหารช่าง สารวัตรทหาร และการฝึกอบรม[34]

มีนาคม 2562

กองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่นได้ส่งบุคลากรไปยังกองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติ[40][41]

พฤศจิกายน 2563

สมาชิกกองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติ 7 นาย (สหรัฐ 5 นาย เช็ก 1 นาย และฝรั่งเศส 1 นาย) เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์กองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติยูเอช-60 แบล็กฮอว์กตกใกล้เมืองชาร์มเอลชีค เจ้าหน้าที่รักษาสันติภาพชาวอเมริกันได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุครั้งนี้ และได้รับการอพยพโดยทหารค้นหาและช่วยเหลือของอิสราเอลจากหน่วยกองทัพอากาศที่ 669 ไปยังศูนย์การแพทย์โซโรคา ในเมืองเบียร์เชบา ประเทศอิสราเอล[42][43]

เขตรักษาสันติภาพไซนาย[แก้]

The Sinai Peninsula

มาตรา 2 ของภาคผนวก 1 ของสนธิสัญญาสันติภาพ กำหนดให้คาบสมุทรซีนายถูกแบ่งออกเป็นโซน ภายในโซนเหล่านี้ อียิปต์และอิสราเอลได้รับอนุญาตให้สะสมกำลังทหารในระดับที่แตกต่างกัน ได้แก่

 • โซน A: ระหว่างคลองสุเอซและ แนว A อียิปต์ได้รับอนุญาตให้มีกองทหารราบยานยนต์ ซึ่งมีกำลังทหารทั้งหมด 22,000 นายในโซน A
 • โซน B: ระหว่าง แนว A และ แนว B อียิปต์ได้รับอนุญาตให้มีกองพันรักษาความปลอดภัยชายแดน 4 กองพัน เพื่อสนับสนุนตำรวจพลเรือนใน โซน B
 • โซน C: ระหว่าง แนว B และชายแดนอียิปต์–อิสราเอล เฉพาะกองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติและตำรวจพลเรือนอียิปต์เท่านั้นที่ได้รับอนุญาตภายใน โซน C ยกเว้นแถบชายฝั่งตามแนวชายแดนของฉนวนกาซา (ที่เรียกว่า ฉนวนฟิลาเดลเฟีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของฉนวนกาซาในโซน D) ซึ่งสอดคล้องกับสี่เหลี่ยมผืนผ้าประมาณ 14 กิโลเมตร กว้าง 20 กิโลเมตร เลียบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน[44] ในพื้นที่นี้ กองกำลังที่กำหนดของหน่วยพิทักษ์ชายแดนอียิปต์ปรากฏอยู่ตามข้อตกลงระหว่างอียิปต์และอิสราเอลในเดือนกันยายน พ.ศ. 2548 ก่อนที่อิสราเอลจะถอนตัวออกจากฉนวนกาซาเมื่อวันที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2548 ซึ่งอียิปต์ได้รับมอบหมายให้ลาดตระเวนชายแดนในพื้นที่นี้[45][44]
 • โซน D: ระหว่างชายแดนอียิปต์–อิสราเอลและ แนว D อิสราเอลได้รับอนุญาตให้มีกองพันทหารราบ 4 กองพันในโซน D

ภายในโซน C มีที่ตั้งทางทหารหลัก 2 แห่ง ได้แก่

 • ค่ายเหนือ (North Camp) อยู่ที่เอลโกราห์ ห่างจากเอลอาริชไปทางตะวันออกเฉียงใต้ 37 กิโลเมตร และเป็นที่ตั้งของกองบัญชาการกองกำลัง
 • ค่ายใต้ (South Camp) ตั้งอยู่ระหว่างเมืองชาร์มเอลชีค และอ่าวนามา

นอกจากนี้ ยังมีที่ตั้งเล็ก ๆ อีก 30 แห่งตามจุดต่างๆ ภายในโซน C ป้อมสังเกตการณ์ระยะไกลหนึ่งแห่ง (OP 3-11) ตั้งอยู่นอกชายฝั่งบนเกาะทิรัน ซึ่งต้องการการเติมเสบียงทางอากาศหรือทางทะเล

โซน C[แก้]

โซน C แบ่งออกเป็นส่วนต่าง ๆ ซึ่งแต่ละส่วนควบคุมโดยศูนย์ควบคุมส่วน ภาคส่วนต่าง ๆ จะถูกเรียงลำดับจากเหนือจรดใต้ โดยมีกองพันทหารราบที่ได้รับมอบหมายให้เป็นภาคส่วนที่มีหมายเลขต่อเนื่องกัน ได้แก่

 • ส่วนที่ 1 และ 2 – FijiBatt
 • ส่วนที่ 3 และ 4 – ColBatt
 • ส่วนที่ 5 และ 7 – USBatt (ส่วนเดิมทั้ง 3 ส่วน ได้จัดโครงสร้างใหม่เป็น 2 ส่วน)[46]

ตรา[แก้]

ชีวิตในไซนาย[แก้]

การรักษาคุณภาพชีวิตที่ดีของสมาชิกกองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติในไซนายเป็นเรื่องยาก เนื่องจากพื้นที่อยู่ห่างไกลและความรกร้างของภูมิภาค ตลอดจนข้อกังวลด้านความปลอดภัย ห้องออกกำลังกาย คลับ สิ่งอำนวยความสะดวกทางการแพทย์ ห้องสมุด และการแลกเปลี่ยนมีให้ที่ค่ายเหนือ และและค่ายใต้[47] นอกจากนี้ค่ายเหนือ ยังมีสระว่ายน้ำ ในขณะที่ค่ายใต้มีหาดเฮิร์บ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแนวชายฝั่งทะเลแดง ซึ่งสามารถดำน้ำตื้นลงไปในน้ำได้เพียงไม่กี่ฟุตและชมปลาเขตร้อนนานาชนิด

กองกำลังมีนิตยสารของตัวเอง ชื่อว่า แซนด์เปเปอร์ (Sandpaper) รายสองเดือนและสองภาษา จัดพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษและสเปน จัดทำโดยสำนักงานสื่อมวลชนและเยี่ยมชม[48] การแข่งขันกีฬาจัดขึ้นที่ทั้งสองค่าย สมาชิกได้รับการสนับสนุนให้ไปเยือนอิสราเอลและอียิปต์ โดยปกติจะเป็นการเดินทางแบบเป็นหน่วย นอกจากนี้ยังมีการเดินทางไปยังภูเขาไซนาย, ลักซอร์, ไคโร, เยรูซาเลม และสถานที่อื่น ๆ ภายในอียิปต์และอิสราเอล ระบบโทรทัศน์และวิทยุยังให้บริการในค่ายเหนือและค่ายใต้[47]

มีสถานที่สำหรับการแสดงสดที่ค่ายทั้งสองแห่ง และองค์การความบันเทิงกองทัพของสหรัฐอเมริกาได้จัดเตรียมวงดนตรี นักเต้น และการแสดงอื่นๆ มากมายเพื่อสร้างความบันเทิงให้กับกองทหาร

สำหรับสถานที่สังเกตการณ์ระยะไกล ซึ่งอาจเป็นที่พักอาศัยของเจ้าหน้าที่รักษาสันติภาพได้เพียงสิบกว่าคน การรักษาคุณภาพชีวิตนั้นทำได้ยาก ในระหว่างการเดินทางในพื้นที่ห่างไกล เจ้าหน้าที่รักษาสันติภาพสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้อย่างจำกัด โดยได้รับอุปกรณ์ออกกำลังกาย และได้รับอนุญาตให้สวมมาสคอต ไม่อนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงเข้ามาในค่ายหลัก แม้ว่าจะมีสัตวแพทย์คอยดูแลสุขภาพของสัตว์ก็ตามซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสุนัข

หลังจากการก่อตั้งกองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติในตอนแรก การเดินทางเป็นประจำไปยังอัล-อาริช, ชาร์มเอลชีค และสถานที่ชายหาดใกล้กับฉนวนกาซาถือเป็นสถานที่พักผ่อนที่เงียบสงบ แต่ความกังวลด้านความปลอดภัยล่าสุดเกี่ยวกับกิจกรรมของกลุ่มฮะมาสที่อาจเกิดขึ้นได้เปลี่ยนแปลงไป ในทำนองเดียวกัน การแข่งขันจักรยานที่เรียกว่า Tour de Sinai ซึ่งเริ่มขึ้นในปี พ.ศ. 2528 ได้ยกเลิกการแข่งขันไปแล้วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา[49]

ผู้บัญชาการกองกำลัง[แก้]

ลำดับที่ ชื่อ สัญชาติ ตั้งแต่ ถึง
1 พลโท เฟรเดอริก บูล-แฮนเซ่น[50]  นอร์เวย์ 2525 2527
2 พลโท เอจิล อินเกบริกเซ่น[50]  นอร์เวย์ 2527 มีนาคม 2532
3 พลโท โดนัลด์ แมคไอเวอร์[51]  นิวซีแลนด์ มีนาคม 2532 มีนาคม 2534
4 พลโท เจ.ดับบลิว.ซี. ฟาน กิงเคิ้ล[52]  เนเธอร์แลนด์ 11 เมษายน 2534 21 เมษายน 2537
5 พลตรี เดวิด เฟอร์กูสัน[53]  ออสเตรเลีย 21 เมษายน 2537 10 เมษายน 2540
6 พลตรี ทริกเว่ เทลเลฟเซ่น[50]  นอร์เวย์ 2540 มีนาคม 2544
7 พลตรี โรเบิร์ต มีทติ้ง[54]  แคนาดา มีนาคม 2544 มีนาคม 2547
8 พลตรี โรแบร์โต มาร์ติเนลลี[55]  อิตาลี มีนาคม 2547 2550
9 พลตรี เคเจล ลุดวิกเซ่น[50]  นอร์เวย์ 2550 มีนาคม 2553
10 พลตรี วอร์เรน ไวท์ติง[51]  นิวซีแลนด์ มีนาคม 2553 มีนาคม 2557
11 พลตรี เดนิส ทอมป์สัน[56][54]  แคนาดา มีนาคม 2557 1 มีนาคม 2560
12 พลตรี ไซมอน สจ๊วต[53]  ออสเตรเลีย 1 มีนาคม 2560 1 ธันวาคม 2562
13 พลตรี อีวาน วิลเลียมส์[51]  นิวซีแลนด์ 1 ธันวาคม 2562 5 มีนาคม 2566
14 พลตรี พาเวล โคลาช[57]  เช็กเกีย 5 มีนาคม 2566 25 กันยายน 2566
13* พลตรี อีวาน วิลเลียมส์[51]  นิวซีแลนด์ 25 กันยายน 2566 17 มีนาคม 2567
15 พลตรี ไมเคิล การ์ราเวย์[58]  ออสเตรเลีย 17 มีนาคม 2567 ยังอยู่ในวาระ

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. "MFO Salutes its New Force Commander". MFO.org. สืบค้นเมื่อ 10 April 2023.
 2. "เฮลิคอปเตอร์ตกในอียิปต์ คร่า 8 ทหารกองกำลังรักษาสันติภาพ - ข่าวสด". www.khaosod.co.th.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 3. 3.0 3.1 10 Tactical Air Group: Canadian Contingent Multinational Force and Observers Handbook (unclassified), page A-1. DND, Ottawa, 1986.
 4. Hoagl, Jim (May 24, 1979). "U.N. Peacekeeping Unit Won't Police Israeli Sinai Withdrawal". The Washington Post.
 5. 5.0 5.1 Gold, Zack (April 13, 2016). "Rebalancing International Forces to Safely Carry out Their Mission in Egypt's Sinai". Atlantic Council.
 6. Hennigan, W. J. (23 April 2016). "U.S. shifts troops in the Sinai Peninsula after attacks by militants". Los Angeles Times. สืบค้นเมื่อ 19 September 2018.
 7. "MFO - Multinational Force and Observers". 16 August 2006. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2006-08-16. สืบค้นเมื่อ 19 September 2018.
 8. Canadian Contingent Multinational Force and Observers Handbook, 10 Tactical Air Group, July 1987 (unclassified) pg D-1
 9. "History - Op Mazurka - ARMY". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2009-07-10.
 10. "GAO-04-883, Peacekeeping: Multinational Force and Observers Maintaining Accountability, but State Department Oversight Could be Improved".
 11. "Contingents". MFO. สืบค้นเมื่อ 24 December 2023.
 12. Appelbaum, Diana Muir (August 27, 2012). "How the Sinai Peacekeeping Force Staged a Military Coup in Fiji". Jewish Ideas Daily. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 10 January 2016. สืบค้นเมื่อ 22 January 2016.
 13. Associated Press (February 16, 1984). "Red Brigade claims assassination of Hunt". Kentucky New Era. p. 5A. Retrieved May 1, 2013.
 14. Canadian Contingent Multinational Force and Observers Handbook, 10 Tactical Air Group, July 1987 (unclassified) pg 1
 15. "Congressional Record". fas.org. July 20, 1989. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 6 March 2000. สืบค้นเมื่อ December 30, 2022.
 16. Canadian Contingent Multinational Force and Observers Handbook, 10 Tactical Air Group, July 1987 (unclassified) pg 1 and A-4
 17. "Australian Commonwealth of Australia Gazette S27 establishing Operation Mazurka Australia's contribution to MFO Sinai" (PDF). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ April 24, 2013.
 18. "Profile: Hon Martin Hamilton-Smith". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 16 January 2016. สืบค้นเมื่อ 22 January 2016.
 19. "Submissions received by the committee as at 21/02/05". เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 28 January 2016. สืบค้นเมื่อ 22 January 2016.
 20. McPhedran, Ian (April 13, 2011). "Fighting a culture of cover-ups". Adelaide Now. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 31, 2012.
 21. "Cover up forced soldier to quit". Chronicle. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 18 March 2012. สืบค้นเมื่อ 22 January 2016.
 22. Dodd, Mark (March 9, 2012). "Haunting silence over fatal hit-and-run". The Australian. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 20 April 2012. สืบค้นเมื่อ 22 January 2016.
 23. Davies, Adam (12 March 2012). "Whistleblower waits for apology". Chronicle. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 13 March 2012. สืบค้นเมื่อ 22 January 2016.
 24. Cumming, Stuart (25 September 2013). "Cairo hit-and-run inspires dedicated paramedic". Chronicle. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 30 January 2016. สืบค้นเมื่อ 22 January 2016.
 25. "ParlInfo - FOREIGN AFFAIRS, DEFENCE AND TRADE REFERENCES COMMITTEE : 22/04/2004 : Effectiveness of Australia's military justice system". เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-01-10. สืบค้นเมื่อ 22 January 2016.
 26. McPhedran, Ian (30 August 2012). "Army sorry over the cover-up of a hit-and-run in which the victim was 'only an Arab'". News.com.au. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 6 February 2016. สืบค้นเมื่อ 22 January 2016.
 27. "2-153rd Infantry Battalion "Gunslinger"". Global Security.Org. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 4, 2009. สืบค้นเมื่อ January 12, 2010.
 28. "Quebecer among peacekeepers killed in Sinai plane crash". CBC News. May 2007. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 23 June 2008. สืบค้นเมื่อ July 28, 2008.
 29. "Gunmen attack Sinai HQ of MFO peacekeeping force, four injured". The Times of Israel. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 29 January 2016. สืบค้นเมื่อ 22 January 2016.
 30. Schenker, David (24 May 2013). "Chaos in the Sinai: Will International Peacekeepers Be the Next Casualty?". The Washington Institute (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2023-06-04.
 31. "Aust to provide $1.5m for Sinai mission". The Sydney Morning Herald. April 10, 2013. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 12 April 2013. สืบค้นเมื่อ 22 January 2016.
 32. "'Israel bluntly told the US not to cut aid to Egypt'". Times of Israel (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 2023-06-04.
 33. "Canadian Denis Thompson leads Sinai peacekeeping force". CBC News. 4 March 2014. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 24 September 2015. สืบค้นเมื่อ 4 March 2014.
 34. 34.0 34.1 Pugliese, David (25 April 2019). "Canada renews military commitment to Multinational Force and Observers in the Sinai". Ottawa Citizen. สืบค้นเมื่อ 26 April 2019.
 35. "Hungary peace-keepers wind up 20-year mission in Sinai". April 2, 2015.
 36. 36.0 36.1 Gilbert, Dominic (26 April 2017). "Norwich army officer David Stead recognised for life saving work in fight against Da'esh". Eastern Daily Press. สืบค้นเมื่อ 23 February 2024.
 37. MOD Operations Directorate (25 August 2016). "FOI2016/07417" (PDF). จดหมายถึงRedacted. United Kingdom: MOD. สืบค้นเมื่อ 23 February 2024.
 38. "Major-General Denis Thompson ends tour as MFO Force Commander in Sinai". March 2017.
 39. "MFO - the Multinational Force & Observers". mfo.org. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-02-12. สืบค้นเมื่อ 12 February 2019.
 40. "Chief of Staff Commendation Award presented to Major General Simon Stuart".
 41. "Revision of the Implementation Plan for the International Peace Cooperation Assignments in Sinai Peninsula".
 42. Kershner, Isabel; Schmitt, Eric (2020-11-12). "Helicopter Crash Kills 7 Peacekeepers From Multinational Force in Sinai". The New York Times (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). ISSN 0362-4331. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 4 November 2022. สืบค้นเมื่อ 2020-11-13.
 43. Federman, Josef (14 November 2020). "5 US soldiers among 7 peacekeepers killed in Sinai helicopter crash". Military Times. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 13 November 2020. สืบค้นเมื่อ 13 November 2020.
 44. 44.0 44.1 Neuman, Brooke (15 September 2005). "A New Reality on the Egypt-Gaza Border (Part I) : Contents of the New Israel-Egypt Agreement". สืบค้นเมื่อ 29 April 2024.
 45. "MFO - Our Mission". Mfo.org. สืบค้นเมื่อ 29 April 2024.
 46. Canadian Contingent Multinational Force and Observers Handbook, 10 Tactical Air Group, July 1987 (unclassified) A-4 and A-5
 47. 47.0 47.1 Servants of Peace, Office of Personnel and Publications, Multinational Force and Observers, June 1999, Rome. Page 25
 48. Sandpaper, Apollo Publishing, Cairo, Sept/Oct/Nov 2007. Page 3
 49. Sandpaper, Apollo Publishing, Cairo, Special Edition, June 2007. Page 20
 50. 50.0 50.1 50.2 50.3 "Norway". Multinational Observer Force. สืบค้นเมื่อ 2 March 2024.
 51. 51.0 51.1 51.2 51.3 "New Zealand". Multinational Observer Force. สืบค้นเมื่อ 2 March 2024.
 52. "Multinational Force and Observers (MFO) : the Dutch contribution". Ministry of Defence. สืบค้นเมื่อ 2 March 2024.
 53. 53.0 53.1 "Australia". Multinational Observer Force. สืบค้นเมื่อ 2 March 2024.
 54. 54.0 54.1 "Canada". Multinational Observer Force. สืบค้นเมื่อ 2 March 2024.
 55. "Italy". Multinational Observer Force. สืบค้นเมื่อ 2 March 2024.
 56. "Denis Thompson". The Colonel of The Regiment. สืบค้นเมื่อ 2 March 2024.
 57. "Czech Republic". Multinational Observer Force. สืบค้นเมื่อ 2 March 2024.
 58. "MFO Force Commander Designate – Major General Michael Garraway". Multinational Observer Force. สืบค้นเมื่อ 2 March 2024.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]