ข้ามไปเนื้อหา

กวีญามันน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กวีญามันน์
ประเภทเค้ก
แหล่งกำเนิดฝรั่งเศส
ภูมิภาคดัวร์เนอเน, จังหวัดฟีนิสแตร์
ส่วนผสมหลักโด, เนยเค็ม, น้ำตาล

กวีญามันน์ (เบรอตาญ: kouign-amann) เป็นขนมชนิดหนึ่งของชาวเบรอตาญในประเทศฝรั่งเศส มีลักษณะเป็นเค้กรูปร่างกลมแบน ผิวกรอบ ทำจากแป้งโดที่นวดแล้วรีดให้เป็นแผ่น วางเนยและโรยน้ำตาลสลับกันเป็นชั้น ๆ แล้วม้วนพับเข้าไปในลักษณะคล้ายกับแป้งพายชั้น (puff pastry) แต่มีจำนวนชั้นน้อยกว่า จากนั้นนำไปอบอย่างช้า ๆ จนกระทั่งเนยดันแป้งออกมา (ทำให้ขนมมีลักษณะเป็นชั้น) และน้ำตาลกลายเป็นน้ำเชื่อมเหนียวข้น

ประวัติ[แก้]

ชื่อกวีญามันน์แผลงมาจากคำในภาษาเบรอตาญว่า กวิญ (kouign) แปลว่า "เค้ก" และ อามันน์ (amann) แปลว่า "เนย" ขนมชนิดนี้ขนมที่มีชื่อเสียงของเมืองดัวร์เนอเน (Douarnenez) ในจังหวัดฟีนิสแตร์ แคว้นเบรอตาญ ที่ซึ่งขนมชนิดนี้เชื่อกันว่าถือกำเนิดขึ้นโดย อีฟ-เรอเน สกอร์เดีย (Yves-René Scordia) เมื่อราวปี ค.ศ. 1860[1] โดยในเวลานั้นเป็นช่วงที่แป้งขาดแคลน ในขณะที่เนยมีมากมาย จึงมีการใช้ส่วนผสมในสัดส่วนที่ผิดปกติคือใช้ แป้งสี่ร้อยกรัม กับเนยสามร้อยกรัม และน้ำตาลสามร้อยกรัม โดยผลรวมของส่วนผสมนี้ไม่สามารถหมักเป็นขนมปังโดได้ เพื่อหลีกเลี่ยงการต้องทิ้งวัตถุดิบจึงนำไปทำการอบ และผลที่ได้เป็นขนมที่มีเนื้อแน่นแต่มีความชุ่มฉ่ำ[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. Gunther, Caitlin Raux. "The Story of France's Most Extraordinary Pastry". Food52.com. สืบค้นเมื่อ 2019-12-29.
  2. Lucie Kerfourn (March 2011). "Pur beurre... Le Kouign Amann...". Le Buzhug. Le mensuel étonnant de la Presqu'île (ภาษาฝรั่งเศส). No. 34. pp. 4–5.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]