กล้องกะทัดรัด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กล้อง CONTAX T2
กล้อง ไลก้า minilux

กล้องกะทัดรัด[1] หรือ กล้องคอมแพกต์ (compact camera) หรือนิยมสะกดเป็น กล้องคอมแพค คือคำทั่วไปสำหรับเรียกกล้องถ่ายภาพ ขนาดเล็ก

ในกล้องฟิล์มบางครั้งใช้เป็นชื่อสามัญสำหรับเรียกกล้องที่ไม่ใช่กล้องสะท้อนภาพเลนส์เดี่ยว และ กล้องสะท้อนภาพเลนส์คู่ ส่วนในกล้องดิจิทัล มักใช้เป็นคำทั่วไปสำหรับเรียกกล้องที่ไม่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ไม่ว่าจะมีขนาดเท่าใดก็ตาม เช่น กล้องดีเอสแอลอาร์ กล้องไร้กระจก กล้องขนาดกลาง กล้องขนาดใหญ่ มีตั้งแต่รุ่นราคาถูกไปจนถึงรุ่นราคาสูงสำหรับการใช้งานระดับมืออาชีพ

คำว่า "คอมแพกต์" (compact) นั้นแปลว่า "กระชับ" หรือ "กะทัดรัด" จึงเป็นที่มีของชื่อเรียกนี้ อย่างไรก็ตาม บางรุ่นที่ถูกเรียกว่ากล้องกะทัดรัดนั้นก็อาจมีรูปร่างและโครงสร้างที่ซับซ้อนจนเกินกว่าที่จะใช้คำว่า "คอมแพกต์"

เลนส์ที่ใช้[แก้]

โดยทั่วไปเลนส์ถ่ายภาพที่ใช้ในกล้องกะทัดรัดมีเลนส์มุมกว้างไปจนถึงเลนส์มาตรฐานในตัวซึ่งง่ายต่อการจับและมีช่วงความชัดที่ค่อนข้างลึก (ประมาณ 30-50 มม.) และรุ่นส่วนใหญ่ไม่สามารถเปลี่ยนได้ หลายรุ่นต่อมามาพร้อมกับเลนส์ซูม ซึ่งขยายขอบเขตของมุมมองภาพ

ประเภทของการปรับโฟกัส[แก้]

การโฟกัสที่ใช้อาจแบ่งออกเป็น โฟกัสคงที่ โฟกัสด้วยตา โฟกัสเฉพาะช่วง เรนจ์ไฟน์เดอร์ และ โฟกัสอัตโนมัติ จากมุมมองของต้นทุนการผลิต กล้องราคาถูกมักจะใช้ โฟกัสคงที่ (มักใช้โฟกัสชัดลึก) และกล้องที่ราคาสูงขึ้นมาในระดับนึงมักจะใช้เรนจ์ไฟน์เดอร์และโฟกัสอัตโนมัติ

อ้างอิง[แก้]